Nuôi Dúi Làm Giàu [8 Bí Quyết Làm Giàu Dễ Nhất]

Nuôi Dúi Làm Giàu ✅ 8 Bí Quyết Làm Giàu Dễ Nhất ✅ Hướng Dẫn Bạn Chi Tiết Những Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Dúi Hiệu Quả

Nuôi Dúi Có Làm Giàu Được Không

Dúi hay còn gọi đơn giản là chuột dúi, một phân họ gặm nhấm trong họ Dúi Spalacidae thuộc bộ gặm nhấm thuộc lớp thú. Nuôi Dúi Có Làm Giàu Được Không? Khi các bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào cũng có thể làm giàu được, việc nuôi dúi cũng không ngoại lệ. Hiện nay đã có rất nhiều người thành công, kiếm được thu nhập cao nhờ nghề nuôi dúi.

Nuôi Dúi Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn

Nuôi Dúi Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn? Hiện tại dúi giống có giá từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/cặp. Các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu nuôi dúi với 5 cặp giống có giá khoảng 5 đến 10 triệu đồng.

Việc xây chuồng cho dúi cũng đơn giản và không mất quá nhiều chi phí
Việc xây chuồng cho dúi cũng đơn giản và không mất quá nhiều chi phí

Bên cạnh đó, việc xây chuồng cho dúi cũng đơn giản và không mất quá nhiều chi phí khi dùng gạch men khổ lớn xếp thành các ô có kích thước khác nhau tỳ theo mật độ nuôi; phía trên dùng tấm gỗ che bớt ánh sáng và lợp mái tranh chống nóng cho toàn chuồng nuôi để đàn dúi sinh sản và phát triển.

Mô Hình Nuôi Dúi Làm Giàu

Mô Hình Nuôi Dúi Làm Giàu hiện có 2 mô hình chính đó là:

 • Mô hình nuôi dúi sinh sản
 • Mô hình nuôi dúi thương phẩm

Dúi được nuôi nhốt trong vòng 8 tháng là đã trưởng thành và có thể sinh sản. Dúi đực sẽ được thả vào chuồng dúi cái trong 20-25 ngày đến khi dúi cái có thai thì tiến hành tách dúi đực để tránh tình trạng dúi cha cắn hoặc đè chết con.

Dúi con sau khi ở chung với mẹ trong vòng 45 ngày sẽ được tách đàn, để cho dúi mẹ tham gia vào kỳ giao phối kế tiếp theo. Trung bình mỗi năm dúi đẻ trung bình 3 lứa, mỗi lứa 3 con.

Cùng tham khảo thêm những bí quyết hữu ích 👍 Nuôi Dê Làm Giàu ️👍 7 Mô Hình Làm Giàu Sinh Lời Nhất

Những Cách Nuôi Dúi Hiệu Quả

Sau đây TienNhanRoi.vn xin chia sẻ bạn đọc Những Cách Nuôi Dúi Hiệu Quả:

Cách nuôi dúi sinh sản 

 • Đối với chuồng nuôi dúi sinh sản, mỗi ô rộng khoảng 50cm, dài 0,8 – 1m. Bà con xây tường cao 70cm, bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men, nền bê tông hoặc lát gạch. Mỗi ô chuồng dùng cho một con dúi.
 • Xung quanh chuồng nuôi dúi nên xây bờ bao, để dúi không thể thoát ra ngoài được, chiều cao bờ bao khoảng 50cm. Chuồng phải có mái che để tránh ánh nắng nắng và nước mưa dính vào người dúi. Vào mùa đông, bà con nên dùng miếng vải hoặc rèm che chuồng để giữ ấm cho dúi.
 • Một con dúi đực khỏe mạnh có thể phối giống cho 4 con dúi cái trong chu kỳ sinh sản. 
 • Khi nuôi dúi sinh sản, bà con nên nhốt riêng dúi đực và dúi cái, đồng thời xây chuồng phối rộng để thả dúi đực vào đó để tiến hành phối giống với dúi cái sau này. 

Cách nuôi dúi vỗ béo thương phẩm

 • Đối với chuồng nuôi dúi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2m2 trở lên, xây tường cao 70cm trở lên, bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch.
 • Trong chuồng bà con nên đặt các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây, để dúi trú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau…
 • Nuôi vỗ béo từ sau 45 ngày bà con cần bổ sung đầy đủ thức ăn, nhất là khi mới tách chuồng.
 • Ngoài ra khi cung cấp đầy đủ thức ăn, những con dúi sẽ không cắn chết nhau.
 • Các loại thức ăn cứng cần được bổ sung ngay khi hết nếu không răng dúi dài ra và thiếu nước chết.

Những Người Thành Công Làm Giàu Từ Nuôi Dúi

Nội dung tiếp theo, mời bạn đọc cùng tìm hiểu một số trường hợp Những Người Thành Công Làm Giàu Từ Nuôi Dúi mà bạn đọc có thể tham khảo và học hỏi:

Mô hình nuôi dúi làm giàu của chị Trương Thị Bình

Chỉ với gần 100m2 đất, từ 3 cặp dúi ban đầu, đến nay đã phát triển đàn dúi lên hơn 100 con dúi sinh sản, 50 con dúi đực, gần 200 con dúi con và dúi thịt thương phẩm, mang về nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đó là mô hình nuôi dúi sinh sản và thương phẩm làm giàu của chị Trương Thị Bình ở Tổ dân phố 4, Thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Mô hình nuôi dúi làm giàu của chị Trương Thị Bình
Mô hình nuôi dúi làm giàu của chị Trương Thị Bình

Với kinh nghiệm hơn 8 năm nuôi loài vật này, theo chị Bình, để nuôi dúi thành công, đòi hỏi người nuôi phải thực sự chuyên tâm, kiên trì và thường xuyên theo dõi sự phát triển của vật nuôi. Dúi mang thai từ 45 – 50 ngày. Cứ 3 tháng là dúi mẹ đẻ một lần, mỗi lần từ 2 đến 3 con. Dúi con sau khi sinh được một tháng thì sẽ được tách mẹ, nuôi khoảng 4 tháng tuổi có thể xuất bán dúi giống với trọng lượng từ 700 – 800 gam. Dúi thương phẩm nuôi 8 tháng đạt trọng lượng 1,5 – 2kg. Dúi nuôi càng lâu thì thịt sẽ săn chắc và thơm ngon.

Hiện tại thị trường tiêu thụ dúi rất ổn định. Có rất nhiều chủ nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh đến cơ sở đặt mua với số lượng lớn, đặc biệt là thời điểm giáp tết. “Hiện tại dúi thịt có giá 500 nghìn đồng/kg, dúi giống có giá từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/cặp. Trung bình mỗi tháng trang trại của tôi xuất chuồng khoảng 15-18kg dúi thương phẩm và khoảng 10 cặp dúi giống. Trừ hết chi phí, mỗi năm vợ chồng tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng”, chị Bình cho biết thêm.

Nhất định đừng bỏ lỡ bí quyết 🌿 Nuôi Bò Làm Giàu ️🌿 5 Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Hiệu Quả

Mô hình nuôi dúi làm giàu của anh Nguyễn Văn Tàu

Sau gần 3 năm áp dụng thành công mô hình nuôi dúi làm giàu, anh Nguyễn Văn Tàu (27 tuổi, ngụ TT.Trần Đề, H.Trần Đề, Sóc Trăng) có lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Nhờ nuôi dúi, mỗi tháng anh Tàu thu lãi hơn 50 triệu đồng
Nhờ nuôi dúi, mỗi tháng anh Tàu thu lãi hơn 50 triệu đồng

Ban đầu, anh Tàu chỉ mua vài cặp nuôi thử. Thấy dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít tốn diện tích làm chuồng… anh Tàu mua thêm về nhân đàn rồi dần dần mở rộng, phát triển đàn dúi đến nay lên gần 300 con.

Theo anh Tàu, trại nuôi dúi được làm đơn giản, ít tốn chi phí. Diện tích chuồng nuôi dúi chỉ tầm 50 m2, nền lát gạch, chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô rộng 0,6 m2 để chia cặp nuôi sinh sản.

Trung bình mỗi tháng anh Tàu xuất bán từ 40 – 50 cặp dúi giống, giá khoảng 1,2 triệu đồng/cặp; dúi thịt bán được 40 – 50 kg, giá 650.000 – 700.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Tàu thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Nuôi dúi có đầu ra ổn định bởi các món ăn chế biến từ dúi giàu dinh dưỡng và ngon nên rất được nhiều thực khách ưa thích.

Mô hình nuôi dúi làm giàu của anh Bùi Thanh Lương

Từ những cặp dúi giống ban đầu, đến nay anh Bùi Thanh Lương (33 tuổi, trú thôn An Mỹ, xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) sở hữu trang trại nuôi dúi làm giàu với quy mô hơn 500 con, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Anh Lương bên trang trại dúi của mình
Anh Lương bên trang trại dúi của mình

Theo anh Lương, con dúi nuôi được 8 tháng là trưởng thành, đến kỳ sinh sản. Lúc đó sẽ thả dúi đực vào giao phối chừng 20 – 25 ngày, lúc kiểm tra dúi mẹ có bầu thì tách ra để tránh trường hợp dúi đực đè hoặc cắn con. Dúi con ở với mẹ 45 ngày cần tách ra, chăm dúi mẹ khỏe mạnh để chuẩn bị đến kỳ giao phối tiếp. Một năm dúi đẻ được 3 lứa, mỗi lứa 2 – 4 con.

Dúi nuôi trong khoảng 10 tháng là có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng từ 1,5 – 2 kg, giá bán khoảng 500.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, anh Lương còn bán dúi giống từ 1,5 – 2,5 triệu/cặp, tùy theo độ tuổi lớn nhỏ. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh Lương thu về hơn 100 triệu đồng.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🌐 Làm Giàu Từ Nuôi Gà ️️🌐 15 Mô Hình Nuôi Gà Siêu Lợi Nhuận

8 Bí Quyết Nuôi Dúi Làm Giàu

Để nâng cao năng suất thu hoạch, chúng ta nên chú ý 8 Bí Quyết Nuôi Dúi Làm Giàu cơ bản sau:

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi dúi

Dúi thích ánh sáng tán xạ, cho nên chuồng nuôi nên làm nửa sáng, nửa tối, không cần ánh sáng trực tiếp, tránh mưa tạt, gió lùa và nắng nóng, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

Nền và sân chuồng nên tráng bằng bê tông dốc 1 – 2%, dày 8 – 10cm để dúi không đào hang chui ra ngoài và thoát nước xung quanh rào bằng lưới ô vuông hoặc lưới B40, cao 1,0 – 1,5 m, phía trước có cửa ra vào thuận lợi. Mỗi ô chuồng nuôi 1 – 2 con chỉ cần khoảng 1m. Hệ thống cống rãnh thoát nước thiết kế ở phía sau, ngoài chuồng.

Trong tự nhiên, dúi hay ở hang nên ta cũng có thể làm hang nhân tạo cho dúi (bằng tôn uốn cong hoặc bằng ống cống đường kính 30 – 40 cm) và để ở ngoài sân chơi để tiện vệ sinh.

Thức ăn

Thức ăn cho dúi chủ yếu là tre, ngô, mía. Bên cạnh đó bà con cũng có thể kết hợp thêm một số loại rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây, các loại thức ăn hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin như côn trùng, ốc, giun đất,…

Thức ăn cho dúi chủ yếu là tre, ngô, mía
Thức ăn cho dúi chủ yếu là tre, ngô, mía

Đặc tính của dúi là ăn nhiều vào ban ngày chứ không tập trung vào ban đêm. Vậy nên bạn hãy bỏ thức ăn tươi vào mỗi sáng. Lưu ý, nên ước lượng thức ăn vừa đủ, không để thức ăn quá nhiều để tránh thừa thãi, ôi thiu.

Trong kỹ thuật nuôi dúi, một yếu tố mà bạn không được bỏ qua nữa đó là nước uống cho chúng. Theo đó, chén đựng nước cho dúi phải được đặt cố định để tránh tình trạng bị đổ ra bên ngoài. Chưa hết, khi vệ sinh chuồng dúi bạn cũng nên lấy giẻ lau khô chén đựng nước và thay nước mới vào. Mỗi lúc dúi khát và muốn uống nước thì mỗi con có thể uống 1/3 lượng nước trong chén.

Có thể bạn sẽ cần đến thông tin cách 💲 Trồng Hoa Làm Giàu ️💲 10 Mô Hình Ít Vốn Lợi Nhuận Cao

Chọn giống dúi

Muốn nuôi dúi hiệu quả bà con nên chọn con giống dúi được 7 tháng tuổi, khối lượng đạt từ 700 đến 800g. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn giống giữa 2 dòng khác nhau để tránh đồng huyết. Sau khi chọn giống xong cũng nên nuôi riêng.

Phân biệt dúi đực và dúi cái trong quá trình chọn giống cũng chính là một trong những kỹ thuật nuôi dúi mà người nuôi bắt buộc phải nắm rõ. Theo đó, bạn có thể áp dụng cách dưới đây để dễ dàng nhận biết hơn.

 • Đối với dúi đực: Hãy chú ý quan sát bộ phận sinh dục của dúi, nếu là dúi đực thì sẽ có 2 tinh hoàn như chó và không có vú. Chọn dúi đực nên ưu tiên con giống khỏe mạnh, không bị tật, bằng hoặc to hơn dúi cái. Trung bình mỗi con dúi đực có thể phối giống được cho 4 đến 5 con dúi cái.
 • Đối với dúi cái: Bà con có thể quan sát phần bụng dưới con dúi sẽ thấy 2 hàng vú ở hai bên bẹ sườn tựa như với heo. Con dúi cái giống được coi là tốt khi có ngoại hình to vừa, không quá nhỏ, bộ lông mượt, hàng vú đều và chạy khỏe.

Cách phát hiện dúi động dục

Cách phát hiện dúi động dục rất đơn giản. Dúi động dục sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít, xột xoạt tìm kiếm gì đó như tìm con đực. Khi nhấc đuôi dúi lên sẽ thấy bộ phận sinh dục của dúi có màu hồng. Nếu đưa tay lên vuốt nhẹ nó sẽ lồi ra và có thể ướt. Lúc này nếu bỏ dúi cái vào chuồng dúi đực thì dúi đực sẽ phát ra tiếng kêu đặc trưng và chủ động cho dúi cái phối giống.

Tham khảo ngay những bí quyết 🔔 Làm Giàu Từ 1 Sào Đất ️🔔 10 Ý Tưởng Khởi Nghiệp Vốn Ít Dễ Giàu

Tiến hành ghép đôi

Chọn con đực bằng hoặc lớn hơn con cái một chút thả vào chuồng con cái. Quan sát nếu thấy hai con quấn quýt nhau thì để nguyên, còn nếu thấy con đực và con cái gầm gừ nhau thì đổi con khác.

Mất khoảng 1.5 đến 2 phút để dúi cái giao phối với dúi đực. Sau khi hai con giao phối xong bà con sẽ thấy dúi đực và dúi cái liếm cùng liếm bộ phận sinh dục, đó là biểu hiện của việc giao phối thành công. Còn nếu dúi cái không thực hiện hành động này nghĩa là giao phối thất bại.

2 ngày sau hãy quan sát nếu thấy con cái có biểu hiện vú căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại nghĩa là đã đậu thai. Với những người chưa nắm rõ kỹ thuật nuôi dúi thì việc quan sát này có thể gặp khó khăn. Bạn có thể khắc phục bằng cách để con cái và con đực chung với nhau trong vòng một tuần, khi nào thấy con cái và con đực gầm gừ nhau thì hãy tách riêng.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dúi mẹ sinh sản

Dúi từ lúc sinh đến lúc đẻ khoảng 32 tuần, mỗi năm chúng sẽ đẻ 2 đến 4 lứa và mỗi lứa từ 2 đến 6 con. Sau 2 đến 3 ngày giao phối bà con nên đưa dúi đến tổ đẻ để chuẩn bị cho quá trình sinh sản. Cho rơm hay rác mềm vào tổ, khoảng một tháng sau khi ghép đôi thì dúi mẹ sẽ sinh.

Trước khi dúi đẻ bà con cần dọn rác, phân sạch sẽ trong chuồng. Khi dúi đẻ thì không nên dọn chuồng ngay mà hãy chờ 2 đến 3 ngày và khi dọn cũng không nên động vào ổ dúi. Không thăm tổ đẻ nhiều lần mà hãy để dúi mẹ chủ động chăm sóc cho dúi con 2 tuần tuổi.

Thức ăn cho dúi sinh sản phải đầy đủ, ngoài cỏ, mía thì bà con cũng nên cho ăn thêm tinh bột như bắp, khoai lang, men ủ thức ăn chăn nuôi,… chế phẩm men ủ thức ăn trong chăn nuôi được xem là giải pháp hữu hiệu và toàn vẹn nhất, thay thế kháng sinh và chất lượng tăng trọng mà vẫn đảm bảo năng suất và kinh tế.

Khi dúi con được 45 ngày thì tách khỏi dúi mẹ để chuẩn bị đẻ lứa sau. Sau khi tách con thì nên ngừng cho dúi mẹ ăn một ngày và sau 3 ngày hãy kiểm tra và ghép đôi lại với dúi đực.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 🔶 Làm Giàu Từ Nông Nghiệp ️🔶 1001 Cách Làm Giàu + 15 Bí Quyết

Chăm sóc dúi con mới đẻ

Dúi con mới đẻ chưa mở mắt và không có lông. Sau 10 ngày lông mới dài ra và 30 ngày sau mới mở mắt. Ban đầu chúng có thể mò mẫm thức ăn từ dúi mẹ, đến 20 ngày sau thì có thể tập ăn thức ăn như mía, tre. Dúi con nhanh lớn, khi đạt 2 đến 3kg là có thể xuất bán, cũng vì vậy mà nhiều người chọn nuôi dúi làm giàu.

Bệnh của dúi và cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh cho dúi, chuồng trại cần phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa, nắng nóng và không cần ánh sáng trực tiếp…

Con dúi là động vật hoang dã, mới được thuần hóa, sức đề kháng rất mạnh nên ít bệnh tật. Tuy nhiên, dúi thường vẫn bị một số bệnh thông thường như bệnh ký sinh trùng ngoài da, bệnh đường ruột…

 • Bệnh đường ruột: Thường do phẩn phần thức ăn cung cấp không đầy đủ thành phần và giá trị dinh dưỡng nên dúi có thể bị tiêu chảy. Khi dúi gặp bệnh đó, ta có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dưa… để phòng bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn hôi thối, ẩm mốc, khẩu phần thức ăn phải phong phú và đa dạng.
 • Bệnh ký sinh trùng ngoài da: Do ve, mò căn nên ghẻ lở, ta có thể dùng thuốc kháng sinh bôi hoặc dúi tự liếm cũng có thể khỏi. Để phòng bệnh, bà con nên định kỳ vệ sinh sát trùng, tẩy uế chuồng trại và xung quanh 1-2 lần/tháng.

Tham khảo ngay những bí quyết 🔔 Làm Giàu Ở Nông Thôn Miền Núi ️🔔 10 Cách Ít Vốn Siêu Lợi Nhuận

Những Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Dúi Làm Giàu

Dúi là đặc sản của núi rừng với chất lượng thịt thơm ngon, hấp dẫn, giá bán thịt lên đến 580.000 đồng/kg. Tuy dúi ít bị bệnh, sinh trưởng tốt nhưng rất nhiều người nuôi bị “mất trắng” do không có kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc cơ bản. Sau đây là Những Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Dúi Làm Giàu vô cùng hữu ích:

 • Bà con cũng có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi dúi sinh sản. Tuy nhiên bà con cần phải nhận biết được khi nào con dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản. Nếu không khi sinh, dúi con sẽ bị con khác ăn con. Hoặc có thể dúi mẹ cũng ăn con của mình.
 • Bà con có thể linh động điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với nhu cầu của dúi. Khi đã cho dúi ăn đủ các loại rau củ quả thì bà con không cần cho dúi uống thêm nước hoặc nếu cho uống thì chỉ cần cho dúi uống 1 ít nước là được.
 • Để phòng bệnh ở dúi, chuồng trại nuôi dúi phải luôn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

Nếu các bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về những bí quyết Nuôi Dúi Làm Giàu thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé. 

Viết một bình luận