Nuôi Bò Làm Giàu [5 Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Hiệu Quả]

Nuôi Bò Làm Giàu ✅ 5 Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Hiệu Quả ✅ Cùng Khám Phá Thông Tin Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Chăn Nuôi Bò Lợi Nhuận Cao

Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Bò Không

Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Bò Không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hiện nay, nhu cầu về thịt bò của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, kéo theo những nhu cầu khắt khe hơn về chất lượng thịt bò như phải cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, không chứa các chất gây hại….

Chính vì thế, mà người dân chăn nuôi bò hiện nay cần áp dụng những mô hình chăn nuôi bò bài bản hơn, hiện đại hơn để đảm bảo hiệu quả trong việc chăn nuôi cũng như thành phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường của người tiêu dùng. Có như vậy, việc làm giàu từ chăn nuôi bò là điều có thể nhanh chóng đạt được.

Một mô hình chăn nuôi bò đúng chuẩn hiện nay liên quan đến nhiều ý tố như thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng bò trong từng giai đoạn… Mỗi người chăn nuôi cần tìm hiểu kĩ để trang bị đủ kiến thức, đem lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho việc chăn nuôi của mình.

Ưu, Nhược Điểm Khởi Nghiệp Nuôi Bò Làm Giàu

Cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu những Ưu, Nhược Điểm Khởi Nghiệp Nuôi Bò Làm Giàu nhé:

Ưu điểm

  • Có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên khá phong phú trên địa bàn để chăn nuôi bò
  • Hiệu quả của mô hình nuôi bò đã góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, góp phần giảm hộ nghèo, tăng hộ khá giàu. 

Nhược điểm

  • Để nuôi bò nhanh lớn, cho hiệu quả kinh tế cao, năng suất vượt trội thì không chỉ cần quan tâm đến thiết kế chuồng trại, chọn giống mà còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố như cách lựa chọn, phối trộn thức ăn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng và trị bệnh cho bò…
  • Chuồng trại, máng uống, máng ăn, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ. Tẩy uế chuồng trại định kỳ, khu vực xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, phát quang bờ bụi, thu gom xử lý chất thải. Tích cực diệt chuột, ruồi muỗi, gián, ve, hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò.
  • Bò dễ mắc phải các bệnh phổ biến như tụ huyết trùng, lở mồm long móng,…

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🌐 Làm Giàu Từ Nuôi Gà ️️🌐 15 Mô Hình Nuôi Gà Siêu Lợi Nhuận

Nuôi Bò Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn

Nuôi Bò Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn? Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu. Để thu hồi nhanh, các bạn nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê mới ra đời, nếu là cái thì nên giữ tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá 15-20 triệu đồng.

5 Cách Làm Giàu Từ Nuôi Bò Lợi Nhuận Cao

Chăn nuôi bò làm giàu hiện là mô hình chăn nuôi khá phổ biến và có từ lâu đời ở nhiều địa phương. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ đến bà con 5 Cách Làm Giàu Từ Nuôi Bò Lợi Nhuận Cao để đạt hiệu quả kinh tế tối ưu.

Nuôi Bò Vỗ Béo Làm Giàu

Bò là vật nuôi ít bị rủi ro, dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, chủ yếu lấy công làm lời nên được nông dân chọn nuôi. Những năm gần đây, với việc giá bò ổn định ở mức cao, nhiều nông dân ở xã Phú Lễ huyện Ba Tri đã đầu tư nuôi bò vỗ béo

Cách nuôi bò vỗ béo của ông Phát là Ông tìm chọn mua bò đực giống khoảng 10 – 12 tháng tuổi, Ông nuôi thời gian khoảng 6 – 8 tháng sẽ xuất bán. Nuôi theo cách này, mỗi năm ông Phát bán được 2 đợt bò. Với 1,5 hecta đất trồng lúa, sản xuất 3 vụ/năm, nguồn rơm đủ để làm thức ăn cho Ông nuôi số lượng bò trên. Ngoài ra để bò mau lớn, đẹp, Ông còn kết hợp cho bò ăn hèm, cám dừa….

Khi chọn bò giống phải chọn bò mập mạp, lưng bò rộng để nuôi
Khi chọn bò giống phải chọn bò mập mạp, lưng bò rộng để nuôi

Khi chọn bò giống phải chọn bò mập mạp, lưng bò rộng để nuôi, khi lớn bò mới có thịt bán giá cao. Trong quá trình nuôi 1 tuần phải tắm bò vài lần, cho bò uống nước cám ngày 2 lần, cỏ, rơm thì cho bò ăn đầy đủ bò mới mau lớn. Trong quá trình nuôi cần tiêm ngừa 1 hoặc 2 lần nuôi để bò không bị bệnh, tránh thiệt hại trong quá trình nuôi

Theo ông Phát cho biết, với cách nuôi bò như Ông, mỗi tháng chi phí đầu tư cho một con bò ăn khoảng 500.000 đồng. Sau 6 – 8 tháng nuôi, mỗi con bò ông xuất bán ở mức 18 – 20 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, con giống, thức ăn, Ông còn lãi khoảng 2 triệu đồng mỗi con. Nhờ nuôi bò vỗ béo số lượng nhiều, 3 năm nay, mỗi năm ông Phát thu lãi từ 80 đến trên 100 triệu đồng.

Tham khảo ngay những bí quyết 💲 Trồng Hoa Làm Giàu ️💲 10 Mô Hình Ít Vốn Lợi Nhuận Cao

Nuôi Bò 3B Làm Giàu

Hiện nay, mô hình nuôi bò 3B được nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Bình áp dụng, bởi nhiều ưu điểm nổi trội như: Vật nuôi phàm ăn, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao, phù hợp với việc nuôi nhốt. Những ưu điểm này đã và đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ chăn nuôi ở Phú Bình.

Anh Thiều Chí Điểm, ở xóm Đồng Quan, xã Bàn Đạt – người có 5 năm kinh nghiệm nuôi bò 3B, phấn khởi: Tháng 11-2021, gia đình tôi xuất bán 4 con bò thịt, tổng trọng lượng trên 2,5 tấn. Với giá bán 90 nghìn đồng/kg, gia đình thu về 225 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi con bò cho thu lãi khoảng 15 triệu đồng.

Theo lời kể của anh Điểm, năm 2017, gia đình anh nuôi thử 1 con bò 3B. Sau khi chăn nuôi thấy hiệu quả, ngay năm sau, anh đã dần mở rộng quy mô, lúc cao điểm gia đình nuôi tới 7 con. Anh Điểm nhận thấy, bò 3B là loại phàm ăn, tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt loại bò này phù hợp với việc nuôi nhốt, nên không tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, thời gian nuôi khá dài. Trung bình, mỗi con bê cần chăm sóc, nuôi dưỡng trong vòng 15 tháng mới được xuất bán và với lượng khẩu phần ăn gồm: 50% thức ăn tinh, còn lại là thức ăn thô, xanh.

Nuôi Bò Sữa Làm Giàu

Thời gian qua, một số hộ dân thôn Xuân Chiểu (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư phát triển đàn bò sữa. Kết quả cho thấy đây là một hướng sản xuất hiệu quả không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Mô hình nuôi bò sữa ở thôn Xuân Chiểu bắt đầu từ năm 2013. Người đầu tiên trong thôn nuôi đàn bò sữa 15 con là anh Lê Văn Thu. Vừa chăn nuôi vừa mày mò học hỏi kĩ thuật, tự tích lũy kinh nghiệm, sau những năm tháng cần mẫn, thức khuya dậy sớm, đàn bò bắt đầu cho sữa. Với số vốn xoay vòng từ bán sữa, sau một thời gian, anh Thu đã trả hết nợ vay ngân hàng, tiếp tục đầu tư để nhân rộng đàn bò.

Tới cuối năm ngoái, đàn bò gia đình anh đã lên tới 30 con, trong đó 12 con đang cho khai thác sữa. Con ít nhất cho 18 kg sữa, con nhiều thì 23 đến 25 kg sữa/ngày, với giá 1 kg sữa bán được cho nhà máy là 14.000 đồng/kg. Tại thời điểm đó, doanh thu của gia đình anh đã là gần bốn triệu đồng/ngày.

Nuôi bò sữa thu được lợi nhuận cao.
Nuôi bò sữa thu được lợi nhuận cao.

Tất nhiên, nuôi đàn bò sữa cần nhiều vốn, có nghĩa là đầu tư lớn. Tổng kết năm 2019, gia đình anh Thu có lãi khoảng 600 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí.

Nuôi bò sữa ngoài nguồn vốn đầu tư lớn thì một vấn đề rất quan trọng nữa là nguồn thức ăn cho bò. Đàn bò cần một lượng cỏ rất lớn mỗi ngày, nên phải có diện tích đất đủ lớn để trồng cỏ.

Từ kết quả khả quan của một hộ gia đình, đến nay toàn xã Vĩnh Ninh đã có tới hơn 30% 40% số hộ nuôi bò sữa với tổng đàn lên tới hơn 1.000 con, trong đó đang cho khai thác sữa là 700 con. Mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 16 đến 18 tấn sữa. Từ đó, nhiều hộ gia đình nông dân đã trở nên khá giả.

Cùng tham khảo thêm thông tin hữu ích ⏰ Làm Giàu Từ Trồng Cây Lấy Gỗ ️⏰ 10 Bí Quyết Hay Nhất

Nuôi Bò Sinh Sản Làm Giàu

Với đức tính cần cù, ham học hỏi và không cam chịu đói nghèo đã giúp gia đình anh Phạm Văn Hiểu, ở thôn Liên Hương, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Gia đình anh Phạm Văn Hiểu bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò sinh sản từ năm 2000. Lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên anh chỉ mua 2 con bò giống sinh sản về nuôi, sau 1 năm đầu tư chăm sóc 2 con bò đã sinh sản lứa bê đầu tiên.

Nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi bò sinh bê cái anh đều giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình anh luôn duy trì từ 13 đến 15 con bò sinh sản, có thời kỳ cao điểm lên tới hơn 30 con và từ 2 đến bò 3 đực giống.

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã cải tạo gần 1 ha đất sình để trồng cỏ voi – đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, anh đã đi thu mua rơm của các hộ khác trong vùng về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời, anh cũng chú ý đến việc bổ sung chất tinh bột cho bò, anh đã liên hệ một số điểm xay xát trên địa bàn để mua cám gạo về trộn lẫn với cỏ voi để cho bò ăn.

Theo kinh nghiệm của anh Phạm Văn Hiểu, để nuôi bò đạt hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định thành công. Đầu tiên, cần chọn giống bò có bộ xương to, vai rộng, ức sâu, phàm ăn. Ngoài ra, khi mua bò về phải tiêm vacxin phòng bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn.

Về cách chăm sóc thì trước hết là thức ăn phải đầy đủ, chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Anh Hiểu chia sẻ: “Để chăn nuôi bò có hiệu quả thì bà con phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cần chú ý đến khẩu phần ăn của bò, cần định kỳ tiêm phòng vaccin cho đàn bò”.

Nhất định đừng bỏ lỡ bí quyết 🔶 Làm Giàu Từ Trồng Cây ️🔶 22 Cách Khởi Nghiệp Nhanh Giàu

Nuôi Bò Thịt Làm Giàu

Những năm gần đây, huyện Ba Vì đang đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt để tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi hợp lý, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Hiện tại, xã Minh Châu đang đầu tư phát triển giống bò thịt BBB và Wagyu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với chăn nuôi bò sữa, bò thịt không cần diện tích nuôi lớn, chủ động về giống, nguồn thức ăn dồi dào có thể lấy từ phụ phẩm nông nghiệp như cây ngô, chuối, rơm rạ…

Anh Nguyễn Bá Anh, xã Minh Châu, huyện Ba Vì giàu lên nhờ chăn nuôi bò thịt.
Anh Nguyễn Bá Anh, xã Minh Châu, huyện Ba Vì giàu lên nhờ chăn nuôi bò thịt.

Chia sẻ về tình hình chăn nuôi bò thịt tại địa phương, ông Đỗ Công Dũng cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 80% hộ dân chăn nuôi bò thịt. Địa phương đang tiếp cận dự án của Nhà nước thông qua doanh nghiệp để tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm có xuất xứ và thương hiệu. Đồng thời xã đang hướng đến chủ trương thay đổi cách tổ chức sản xuất nhằm gia tăng giá trị bền vững, tăng năng suất, chất lượng.

Là hộ nông dân có hướng khởi nghiệp từ con lợn, nhưng do giá cả bấp bênh cùng nhiều dịch bệnh, từ năm 2016 gia đình anh Nguyễn Bá Anh, xã Minh Châu, huyện Ba Vì đã chuyển sang nuôi bò thịt. Hiện tại, anh đang nuôi hơn 20 con bò, mỗi năm xuất bán hơn chục con, trừ chi phí, gia đình anh có nguồn thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🎯 Làm Giàu Từ Trồng Rau Sạch ️️🎯 10 Cách Ít Vốn Hiệu Quả Cao

Kinh Nghiệm Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Bò

Cuối cùng, mời bạn đọc cùng lưu ý một số Kinh Nghiệm Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Bò sau đây nhé:

  • Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của nghề chăn nuôi bò làm giàu hiện nay là lựa chọn giống bò. Vì giống bò quyết định tới năng xuất chất lượng thịt và giá thành sau này.
  • Khi chọn mua giống bò để nuôi làm giàu thì đối với bê tơ thì không nên chọn giống bò nội, bò ta màu vàng. Nếu là bò trưởng thành thì các bạn nên chọn những con có bộ khung to khỏe mạnh.
  • Chuồng trại chăn nuôi bò phải đảm bảo các yếu tố đông ấm, hè mát, nền chuồng không trơn trượt, diện tích từ 4-5 m2/con; thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng. Chuồng có thể xây 1 dãy hoặc 2 dãy. Có thể tận dụng các vật liệu sẵn có như tranh, tre, lá cọ… để làm chuồng nhằm hạ giá thành.
  • Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất các bạn cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 🔶 Làm Giàu Từ Nông Nghiệp ️🔶 1001 Cách Làm Giàu + 15 Bí Quyết

Nếu có nhu cầu tham khảo thêm những cách Nuôi Bò Làm Giàu hiệu quả, hãy click ngay vào phần LIÊN HỆ dưới đây của website tiennhanroi.vn để được hỗ trợ miễn phí và đầy đủ nhất. 

Viết một bình luận