Nuôi Dê Làm Giàu [7 Mô Hình Làm Giàu Sinh Lời Nhất]

Nuôi Dê Làm Giàu ✅ 7 Mô Hình Làm Giàu Sinh Lời Nhất ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Kinh Nghiệm Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Dê

Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Dê Không

Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Dê Không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê thịt khá “rộng cửa” khi có rất nhiều thương lái đến các hộ gia đình để tìm mua dê tận chuồng. Nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam thịt dê ở Việt Nam ngày càng tăng, nhưng việc chăn nuôi hiện nay cung không đủ cầu.

Chính vì thế các hộ nông dân có thể làm giàu với mô hình nui dê. Hiện nay các hộ nông dân tham gia mô hình được đầu tư hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất, giống, thức ăn chăn nuôi… nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước thoát nghèo. Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhờ chăn nuôi dê, đến nay đã có nhiều gia đình vươn lên khá giả.

Ưu, Nhược Điểm Khởi Nghiệp Nuôi Dê Làm Giàu

Cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu những Ưu, Nhược Điểm Khởi Nghiệp Nuôi Dê Làm Giàu nagy sau đây:

Ưu điểm

  • Có thể tận dụng các loại lá trên rừng, lá mít, lá xoan trong vườn nhà dân để cung cấp nguồn thức ăn cho dê.
  • Dê là loài ăn tạp nên có thể không tốn nhiều chi phí để mua thức ăn mà chỉ tốn công cắt cỏ và sắt nhỏ thân cây chuối để cho dê ăn.
  • Dê là động vật có sức đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh, chỉ cần các bạn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ; thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh.
  • Với giá cả tương đối ổn định, nghề nuôi dê đang là mô hình hiệu quả không chỉ cho kinh tế nông hộ, mà còn là giải pháp giảm nghèo, vươn lên làm giàu ở nhiều địa phương.

Nhược điểm

  • Nghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chưa được quy hoạch và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao.
  • Số lượng đàn dê dễ bị thất thoát lớn, tăng trưởng chậm, không đạt hiệu quả kinh tế.

Nhất định đừng bỏ lỡ bí quyết 🌿 Nuôi Bò Làm Giàu ️🌿 5 Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Hiệu Quả

Nuôi Dê Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn

Nuôi Dê Làm Giàu Cần Bao Nhiêu Vốn? Dê giống từ 2-3 tháng tuổi với cân nặng từ 16-25 kg/con thì giá dao động từ 130.000-170.000 đồng/kg. Như vậy với 10 con dê giống ban đầu sẽ có giá từ 20 triệu đồng trở lên. Với số vốn này thì các bạn đã có thể làm giàu bằng việc nuôi dê.

7 Cách Làm Giàu Từ Nuôi Dê Sinh Lời Nhất

Sau đây là thông tin về 7 Cách Làm Giàu Từ Nuôi Dê Sinh Lời Nhất được nhiều hộ nông áp dụng và đã thành công. Mời bạn đọc cùng tham khảo và lựa chọn một mô hình phù hợp nhé.

Nuôi Dê Nhốt Chuồng Làm Giàu

Sau nhiều năm trồng và chăm sóc vườn cam, quýt nhưng hiệu quả mang lại không cao, đôi lúc ông Trần Văn Bền, ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú cảm thấy chán nản. Thế nhưng, với sự giúp đỡ về vốn và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương đã thôi thúc ông tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế phù hợp và đã thành công với mô hình Nuôi Dê Nhốt Chuồng Làm Giàu.

Qua tìm hiểu được biết, nuôi dê nhốt chuồng khá nhàn nên người nuôi vẫn có thời gian làm việc khác; Không những thế dê sinh sản nhanh, khả năng thu hồi vốn chỉ trong thời gian ngắn. Chuồng trại nuôi dê được làm đơn giản, với diện tích khoảng 40m2/chuồng; vật dụng chủ yếu là gỗ tạp, mái lợp lá hoặc tol.

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn dê của gia đình ông Bền ngày càng tăng đàn và cho hiệu quả kinh tế cao
Nhờ chăm sóc tốt nên đàn dê của gia đình ông Bền ngày càng tăng đàn và cho hiệu quả kinh tế cao

“Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê thịt khá “rộng cửa” khi có nhiều thương lái đến gia đình để tìm mua dê tận chuồng. Theo đó, dê xuất chuồng có trọng lượng từ 25 đến 40kg/con, bán với giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg. Bên cạnh nuôi dê thịt, gia đình tôi còn cung cấp ra thị trường dê giống cho bà con trong và ngoài huyện, cũng như ngoài tỉnh. Dê giống được nuôi khoảng 6 tháng tuổi là có thể xuất bán với giá 3 triệu đồng/con”.

Với cách làm hiệu quả nêu trên, mỗi năm gia đình ông Bền xuất chuồng khoảng 30 con dê các loại, thu về trên 100 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi dê, gia đình ông Bền còn kết hợp nuôi thỏ và trồng cây ăn trái. Việc nuôi dê, nuôi thỏ giúp gia đình ông tận dụng được nguồn phân để bón cho vườn cây xanh tốt, giúp tăng thêm thu nhập.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🌐 Làm Giàu Từ Nuôi Gà ️️🌐 15 Mô Hình Nuôi Gà Siêu Lợi Nhuận

Nuôi Dê Vỗ Béo Làm Giàu

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân chí thú làm kinh tế, Anh Trịnh Hoài Đang, sinh năm 1992, ngụ ấp Quí Khương, xã Quới Điền, huyện Thạnh Phú quyết tâm khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê thịt vỗ béo làm giàu từ năm 2017 đến nay.

Với 1.000 mét vuông đất cha mẹ cho để trồng cỏ, anh cùng vợ bàn tính kế hoạch nuôi dê. Sau hơn 3 năm khởi nghiệp đến nay, đàn dê nhà anh đã lên trên 110 con. Vốn cần cù, chịu khó, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm và được qua lớp đào tạo thú y do xã tổ chức, anh đã chủ động trong việc xây dựng chuồng trại, có cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở dê, tiêm ngừa, theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn dê nên đàn dê nhà anh phát triển tốt.

Anh Trịnh Hoài Đang chăm sóc đàn dê của mình
Anh Trịnh Hoài Đang chăm sóc đàn dê của mình

Nói về hiệu quả sau khởi nghiệp đến nay, anh Đang cho biết “trung bình 2 đến 3 tháng anh xuất bán dê thịt một lần, mỗi lần khoảng 01 tấn dê thịt, giá dao động từ 75.000đ đến 130.000đ/kg, cao điểm có lúc lên 150.000đ/kg, đầu ra sản phẩm luôn ổn định”. Với diện tích trồng cỏ có hạn, anh đã mua thêm thức ăn công nghiệp cho dê.

Ngoài lợi nhuận từ việc bán dê thịt, thì phân dê cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho anh và gia đình. Trung bình mỗi tháng anh bán phân dê 01 lần, giá dao động từ 25.000 – 26.000đ/bao, hàng tháng anh thu về từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Trừ các chi phí đầu tư con giống, thức ăn, chuồng trại hàng năm anh thu lãi trên 100 triệu đồng từ mô hình nuôi dê vỗ béo.

Nuôi Dê Sinh Sản Làm Giàu

Vài năm gần đây, mô hình nuôi dê sinh sản hướng thịt làm giàu đã được nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện. Các dự án được kết hợp triển khai, hỗ trợ vốn ban đầu đã giúp người dân tận dụng diện tích canh tác, nguồn thức ăn sẵn có để tăng thêm nguồn thu cho gia đình.

Tại thành phố Vị Thanh (Hậu Giang), dự án nuôi dê do tổ chức Liên Minh Na Uy tài trợ trong giai đoạn 2021-2022 đã được Phòng Kinh tế thành phố phân bổ kinh phí trên 500 triệu đồng cho Trạm Khuyến nông thành phố thực hiện. Dự án sinh kế nuôi dê sinh sản chọn 32 hộ dân trên địa bàn xã Vị Tân thực hiện, kinh phí bao gồm hỗ trợ con giống, tham quan và tổ chức lớp tập huấn.

Mô hình nuôi dê được nhiều hộ nông dân nhân rộng
Mô hình nuôi dê được nhiều hộ nông dân nhân rộng

Mô hình nuôi dê sinh sản cũng đã được nông dân huyện Châu Thành thực hiện từ 3 năm trước. Tại ấp Đông Mỹ, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Phước Trung đã thu về hơn trăm triệu đồng mỗi năm. Từ hai con dê giống ban đầu, chỉ trong vòng 3 năm, ông Trung đã nhân giống thành công đàn dê với số lượng lớn.

Nhờ có nguồn thức ăn phong phú mà chỉ 1 năm sau, ông tiếp tục mua thêm được 2 con dê giống. Chỉ 2 năm sau, sau bao ngày tích cực nhân giống và chăm sóc, đàn dê của ông Trung đã tăng lên 16 con. Trong đó, có 10 con thịt và 6 con để làm giống.

Tham khảo ngay những bí quyết 💲 Trồng Hoa Làm Giàu ️💲 10 Mô Hình Ít Vốn Lợi Nhuận Cao

Nuôi Dê Thịt Làm Giàu

Có rất nhiều hình thức và cách nuôi dê để người dân lựa chọn, từ kiểu nuôi dê đơn lẻ đến liên kết, từ chăn thả bán hoang dã đến nuôi nhốt, nuôi dê sinh sản, vỗ béo… Nhờ giá dê thịt ổn định, nhiều nông dân có thu nhập khá, làm giàu với mô hình Nuôi Dê Thịt Làm Giàu.

Năm 2019, anh Lữ Trọng Sư (ở xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về quê nhà. Kinh tế gia đình khó khăn, anh tích cóp mãi mới được 20 triệu đồng làm vốn kinh doanh. Đi nhiều nơi, ngắm nghía cũng nhiều cách, cuối cùng anh chốt lại ở mô hình nuôi dê.

Dốc hết số tiền sẵn có rồi vay thêm ít vốn từ ngân hàng, anh mua hơn 30 con dê bách thảo, trong đó có 10 con đang sinh sản về nuôi thử. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đến nay tổng đàn dê đã lên 130 con, gồm cả dê thịt, dê giống và dê sinh sản. Anh Sư nuôi dê theo kiểu bán chăn thả. Ngoài ra, anh còn trồng thêm cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn dê.

Anh Sư tính toán, nuôi dê có lãi hơn một số vật nuôi khác các, lại nhanh thu hồi vốn vì đầu ra ổn định. Một con dê cái nuôi tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản. Mỗi năm dê sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Dê thịt nuôi từ 7 – 8 tháng có thể đạt 20 – 25kg để xuất bán. Năm 2020, anh bán được 2 lứa dê, mỗi lứa 15 – 20 con. Sau khi trừ chi phí, anh thu khoảng 40 – 50 triệu đồng/lứa.

Mô Hình Nuôi Dê Làm Giàu

Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, biết nắm bắt thời cơ, chàng trai dân tộc Mông tên Ma Seo Biển, 30 tuổi ở thôn Cửa Suối, xã Nậm Chạc (Bát Xát) đã thành công với Mô Hình Nuôi Dê Làm Giàu. Qua đó truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số vùng cao Nậm Chạc.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng nên đàn dê không lớn, hay bị bệnh. Không bỏ cuộc, anh tìm đến nhiều nơi khác học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi, tra cứu sách, báo, mạng internet kỹ thuật chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản và càng thêm say mê, quyết tâm làm giàu theo hướng này.

Hiện tại, anh Biển nuôi 29 con dê, gồm dê thịt, dê giống và dê sinh sản. Thời điểm cao nhất, gia đình anh nuôi khoảng 65 con. Theo tính toán của anh, nuôi dê có lãi hơn một số vật nuôi khác, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng. Hằng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết sương, anh mới thả dê ra cho ăn, đến tối thì lùa về chuồng.

Anh Ma Seo Biển làm giàu nhờ nuôi đàn dê
Anh Ma Seo Biển làm giàu nhờ nuôi đàn dê

Dê là loài tạp ăn, thích ăn nhiều loại lá cây nên nuôi đơn giản, chủ yếu nắm được các đặc tính của loài vật này để phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1 m vì loài dê không ưa độ ẩm cao.

Anh Ma Seo Biển cho biết: Ở quê anh, địa hình, khí hậu đều thuận lợi cho cây, cỏ phát triển, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ dê thịt rất lớn, các nhà hàng thường tìm đến tận nhà mua với giá khá cao và ổn định. 1 con dê cái nuôi tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản, trung bình mỗi năm đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con. Dê thịt nuôi từ 7 đến 8 tháng có thể đạt 20 – 25 kg và bán được với giá 150.000 đồng/kg. Trong năm 2020, anh đã bán được 3 lứa dê với tổng số 25 con, trừ chi phí, thu nhập khoảng 60 triệu đồng.

Tham khảo ngay những bí quyết 🔔 Làm Giàu Ở Nông Thôn Miền Núi ️🔔 10 Cách Ít Vốn Siêu Lợi Nhuận

Nuôi Dê Thâm Canh Làm Giàu

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất-kinh doanh giỏi, mô hình chăn nuôi dê thâm canh làm giàu có quy mô lớn của anh Lê Văn Chương – một nông dân còn rất trẻ ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính là một trong những điển hình với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Là một nông dân trẻ, năm 2016, anh Chương bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dê với số vốn vỏn vẹn gần 15 triệu đồng. Với quyết chí làm giàu ngay trên quê hương, từ số vốn ít ỏi ban đầu, anh Chương mua được 5 con dê giống về nuôi. Vừa nuôi, vừa tích lũy vốn, kinh nghiệm, cộng thêm sự giúp sức của Hội Nông dân, dần dần anh gây dựng được đàn dê lên được vài chục con, rồi đến cả trăm con.

Hiện nay, mô hình nuôi dê của anh Chương là mô hình có quy mô lớn ở huyện Cam Lộ. Không như phần lớn những gia đình khác là nuôi theo phương thức bán chăn thả, anh Chương nuôi dê nhốt hoàn toàn. Chuồng trại được làm công phu, sạch sẽ, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

Hiện tại anh Chương vừa nuôi dê thịt vừa nuôi dê sinh sản. Trong đó dê sinh sản 20 con, còn lại là dê thịt. Thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, anh còn mua dê gầy yếu của các hộ chăn nuôi trong vùng về nuôi vỗ béo để bán ra thị trường. Anh cho biết, với đặc điểm là vùng gò đồi thuận lợi trong phát triển chăn nuôi dê, nhất là nguồn thức ăn phong phú nên nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại vật nuôi khác.

Dê từ khi sinh đến 4 tháng là có thể xuất bán. Đặc biệt thị trường đầu ra rất ổn định, trung bình mỗi kg có giá từ 140.000- 150.000đ. Hiện tại thị trường tiêu thụ ra đến các tỉnh phía Bắc, vào đến Đà Nẵng, dê không đủ để bán. Từ mô hình này mà mỗi năm trừ các khoản chi phí anh Chương có lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Cùng tham khảo thêm ️nội dung hữu ích 💥 Cách Làm Giàu Ở Nông Thôn ️💥 10 Ý Tưởng Kiếm Tiền Vốn Ít Hiệu Quả

Mô Hình Liên Kết Nuôi Dê Làm Giàu

Mô hình liên kết nuôi dê làm giàu theo hướng hàng hóa của gia đình anh Triệu Chòi Lụa, dân tộc Dao ở thôn Tân Minh, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) mỗi năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng, trừ chi phí, lãi đạt gần 300 triệu đồng.

Tận dụng địa thế đất đồi, rừng của gia đình rộng trên 7 ha, từ năm 2015, anh Triệu Chòi Lụa đã khởi nghiệp phát triển chăn nuôi 15 đôi dê. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên đàn dê của gia đình chậm lớn, một số con bị chết do dịch bệnh. Không nản chí, anh Lụa đi tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi dê của những gia đình thành công trên địa bàn.

Đàn dê của gia đình anh Chòi Văn Lụa, dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì
Đàn dê của gia đình anh Chòi Văn Lụa, dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì

Ngoài phát triển chăn nuôi dê quy mô hộ gia đình, trong những năm qua, anh Lụa đã liên kết với một số hộ chăn nuôi dê của thôn Tân Minh để cùng nhau phát triển đàn dê của thôn theo hướng hàng hóa. Theo anh Lụa, khi đã cùng liên kết chăn nuôi dê với các hộ gia đình sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, cùng nắm bắt được nhu cầu của thị trường và không bị tư thương ép giá. Ngoài ra khi đã liên kết chăn nuôi, các hộ gia đình sẽ hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, nguồn thức ăn và giống khi cần thiết…

Để phát triển nuôi dê thành công, anh Lụa xây dựng 5 dãy chuồng nuôi dê riêng biệt nhằm đảm bảo mật độ dê hợp lý khi nuôi nhốt. Anh Lụa chỉ chăn thả dê lên đồi rừng trong những ngày trời nắng, những ngày trời mưa, dê được nuôi nhốt và cho ăn bổ sung từ nguồn cỏ trồng trong vườn rừng và được bổ sung thêm thức ăn tinh như: Cám gạo, bột ngô và một số khoáng chất…

Trong một năm, gia đình anh thường xuất bán dê thành 3 đợt, mỗi đợt bán từ 35 đến 40 con. Bình quân mỗi con có trọng lượng từ 40-45 kg, giá bán từ 90.000-110.000 đồng/kg, như vậy mỗi con dê bán được khoảng từ 4 triệu – 4.5 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm tổng thu nhập từ bán dê của gia đình vào khoảng từ 420 – 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi từ 280 – 300 triệu đồng mỗi năm.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 🔶 Cách Chăn Nuôi Làm Giàu ️🔶 10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất

Kinh Nghiệm Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Dê Hay Nhất

Cuối cùng là những Kinh Nghiệm Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Dê Hay Nhất mà các bạn không nên bỏ lỡ:

  • Chuồng nuôi dê phải đảm bảo khô ráo sạch sẽ, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nền chuồng phẳng dễ vệ sinh có lối thoát đầy đủ. Chuồng nên làm hướng Đông Nam để thuận lợi cho việc phát triển sinh trưởng của dê. Không gian của dê phải đủ diện tích, trang bị đầy đủ dụng cụ nuôi dê.
  • Các giống dê con cần được chăm sóc kĩ lưỡng, nên chọn những thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng cho dê.
  • Lưu ý nguồn thức ăn và khẩu phần ăn của dê phải đảm bảo dinh dưỡng. Thức ăn của dê đa dạng bao gồm các cây bụi, cây cỏ, cây trồng,…các phế phẩm nông nghiệp, các loại rau củ quả, thức ăn thô xanh.
  • Người chăn nuôi nên lưu ý các biểu hiện của dê khi có bệnh đồng thời sử dụng những loại thuốc cũng như có quá trình điều trị, cách ly phù hợp. Theo dõi sức khỏe, kiểm tra, tẩy giun sát, tiêm ngừa bệnh cho dê theo chu kỳ để đảm bảo cho dê phát triển toàn diện đem lại năng suất như mong muốn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các mô hình Nuôi Dê Làm Giàu, hãy để lại BÌNH LUẬN ngay dưới đây hoặc mục LIÊN HỆ

Viết một bình luận