Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình [10 Bí Quyết Chi Tiêu]

Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình ✅ 10 Bí Quyết Chi Tiêu ✅ Gợi Ý Các Cách Tiết Kiệm Hiệu Quả Cho Gia Đình, Chia Sẻ Những Mẹo Hay.

Tại Sao Cần Học Cách Tiết Kiệm Chi Tiêu Trong Gia Đình

Tại sao cần học cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả trong gia đình? Khi bạn biết cách chi tiêu trong gia đình hợp lý, tạo ra một khoản tiết kiệm nho nhỏ, vừa giúp cuộc sống cả gia đình được đảm bảo ổn định vừa giúp dễ dàng đạt được các dự định trong tương lai hơn.

Khi có gia đình thì cuộc sống mỗi người sẽ có nhiều thay đổi mới với nhiều kế hoạch và mục tiêu trong tương lai. Khi có gia đình thì ai cũng muốn sẽ có tài chính ổn định, muốn con cái được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất hay cuộc sống gia đình sẽ ngày càng tiện nghi hơn,…đây chính là những mục tiêu mà khiến mọi người nên học cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, còn một lý do để nhiều người học cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình đó là họ muốn đầu tư hiệu quả, gia tăng thu nhập cho gia đình, tuy nhiên muốn đầu tư thì phải có vốn và việc tiết kiệm hàng ngày để hoàn thành được mục tiêu đó là chuyện hiển nhiên.

Chia sẻ thêm các🤑 Kinh Nghiệm Tiết Kiệm Tiền 🤑Chi tiết

Các Bước Lên Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền Cho Gia Đình

Làm thế nào để gia đình bạn có một cuộc sống ổn định theo thời gian cũng như có thể đạt được các mục tiêu trong tương lai? Hãy học cách lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu cụ thể ngay từ bây giờ. Áp dụng ngay Các Bước Lên Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền Cho Gia Đình mà Tiennhanroi.vn gợi ý sau đây nhé!

 • Bước 1: Xác định mức thu nhập gia đình. Trước khi muốn lập kế hoạch để thực hiện các mục tiêu tài chính thì bạn cần xác định thu nhập chính xác của gia đình mình.
 • Bước 2: Lên danh sách các mục tiêu cần thiết. Việc đặt ra các mục tiêu hợp lý sẽ giúp bạn có thêm động lực thúc đẩy hoàn thành kế hoạch tiết kiệm.
 • Bước 3: Kiểm soát chi tiêu. Chúng ta thường lãng phí tiền bạc vào nhiều thứ vô bổ, vì vậy nếu bạn không kiểm soát kịp thời những khoản chi vô bổ đó đồng nghĩa với việc bạn dễ đánh mất tài chính gia đình mình.
 • Bước 4: Xác định hời hạn hoàn thành kế hoạch tiết kiệm. Có hạn thời gian sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt được tài chính như mong muốn.
 • Bước 5: Thực hiện tiết kiệm tài chính: Sau khi đặt ra các mục tiêu cần thiết, kiểm soát chi tiêu và xác định thời gian hoàn thành, hãy bắt tay ngay vào việc tiết kiệm tài chính. Đồng thời hãy ghi chép chi tiêu cụ thể và kiểm soát nó thường xuyên.

Chi tiết hơn về các ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Hiệu quả

Phương Pháp Quản Lý Chi Tiêu Trong Gia Đình

Có các phương pháp quản lý chi tiêu trong gia đình nào hiệu quả? Muốn quản lý tài chính gia đình tốt thì đừng nên bỏ qua các phương pháp chi tiêu hợp nổi tiếng sau đây.

Phương pháp 50/20/30

 • 50% thu nhập dành cho các chi phí đi lại, ăn uống, điện nước, tiền học cho con,…
 • 20% thu nhập dành cho các mục tiêu tài chính như trả nợ, tiết kiệm, quỹ dự phòng,…
 • 30% dành dành cho các chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch, giải trí,…

Phương pháp 10/20/70

 • 10% thu nhập dành cho việc tiết kiệm, kể cả ngắn hạn và dài hạn
 • 20% dành cho phát triển bản thân, đầu tư tri thức như học ngoại ngữ, mua sách,…
 • 70% dành cho các chi tiêu hằng và nhu cầu giải trí, hưởng thụ của bản thân

Phương pháp 60/10/10/10/10

 • 60% dành cho các nhu cầu thiết yếu
 • 10% dành cho “quỹ đóng băng”, không được đụng đến
 • 10% dành cho việc tiết kiệm dài hạn nhu mua nhà, mua xe
 • 10% dành cho các chi phí phát sinh, khẩn cấp, rủi ro
 • 10% dành cho các hoạt động giải trí, hưởng thụ

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính

 • Lọ 1: Dành cho chi tiêu cần thiết: 55%
 • Lọ 2: Dành cho tiết kiệm dài hạn: 10%
 • Lọ 3: Dành cho các khoản tự do tài chính, đầu tư: 10%
 • Lọ 4: Dành cho giáo dục, nâng cao trí thức: 10%
 • Lọ 5: Dành cho việc hưởng thụ 10%
 • Lọ 6: Dành cho các công việc từ thiện: 5%

Khám phá chi tiết hơn về 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰

10 Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình

Nếu không biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả thì mọi kế hoạch và mục tiêu tương lai đều không thể thành hiện thực. Và đây là 10 Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình giúp bạn tiết kiệm thông minh.

Nắm rõ thói quen chi tiêu của thành viên trong gia đình

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình đó chính là hãy nắm rõ thói quen chi tiêu của các thành viên trong gia đình. Từ việc nắm rõ các thói quen chi tiêu của các thành viên, bạn mới có thể lập kế hoạch chi tiêu mỗi tuần và kiểm soát chặt chẽ.

Hãy liệt kê tất cả các khoản chi bắt buộc và các khoản chi theo nhu cầu sở thích và giải trí của các thành viên. Việc này sẽ giúp bạn xác định được khoản nào là không cần thiết, khoản nào phát sinh, từ đó điều chỉnh và có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Hãy lưu ý rằng nên lập kế hoạch chi tiêu theo tuần thay vì theo tháng, như vậy sẽ dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn.

Có kế hoạch mua sắm rõ ràng, nói “không” với các nhu cầu không cần thiết

Lên kế hoạch mua sắm rõ ràng, nói không với các nhu cầu không cần thiết cũng là một cách để tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Hãy kiểm soát các khoản chi không cần thiết bởi vì lúc này mục tiêu lớn nhất là tiết kiệm nên cả gia đình bạn phải hạn chế chi tiêu cho những hoạt động xa xỉ, không thực sự cần thiết khác.

Có rất ít người có thể cưỡng lại trước sự “cám dỗ” của một chiếc váy đẹp, một bộ đồ thời trang, hay một chiếc máy ảnh mới,… chính vì vậy bạn nên lên danh sách cụ thể cho từng món đồ cần mua và mang theo đúng số tiền cần thanh toán, điều này sẽ giúp bạn tránh mua phải những món đồ không cần thiết.

Đọc nhiều hơn với các🤑 Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Nhất🤑

Lập khoản dự phòng

Lập một khoản dự phòng dành cho các trường hợp khẩn cấp, rủi ro cũng là một cách để tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình hiệu quả. Thông thường khi lập kế hoạch chi tiêu, mọi người thường bỏ qua khoản này nhưng đây là một mục cần thiết giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Khi có khoản dự phòng, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về những khoản chi phát sinh bất ngờ và có thể dùng khoản dự phòng này để giải quyết một số vấn đề cấp bách như sửa xe, tiền mừng đám cưới/thôi nôi/sinh nhật, đau ốm, thất nghiệp,.. giúp bạn chủ động trong cuộc sống hơn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà vô cùng an toàn đó chính là hãy gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nếu bạn là người không thích chấp nhận rủi ro thì gửi tiết kiệm qua các dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một phương pháp phù hợp.

Bạn có thể học hỏi theo cách làm của người Nhật, dành ra khoảng 20% thu nhập của mình để gửi vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng, vừa tránh được việc giữ quá nhiều tiền mặt trong tay, vừa có thêm lãi suất từ ngân hàng. Lưu ý nên chọn các ngân hàng uy tín, có lãi suất ưu đãi để có thể tiết kiệm được tối đa nhé!

Tìm hiểu rõ hơn về cách👉Gửi Tiết Kiệm👈 Hiệu quả nhất

Cắt giảm các mối quan hệ không cần thiết

Cắt giảm các mối quan hệ không cần thiết cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà nhiều người thường bỏ qua. Cắt giảm các mối quan hệ không cần thiết cũng chính là cắt giảm chi tiêu cho chính bạn bởi mỗi mối quan hệ được duy trì đều tiêu tốn một số chi phí nhất định, ngoài ra các mối quan hệ không cần thiết còn tiêu tốn cả thời gian của bạn nữa.

Ưu tiên nấu ăn tại nhà 

Hãy ưu tiên nấu ăn tại nhà nếu muốn tiết kiệm tiền chi tiêu cho gia đình. Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất cho gia đình, nghĩa là bạn sẽ tự mua thực phẩm và tự chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình mình thay vì ăn hàng quán. Việc này không chỉ tiết kiệm chi phí ăn ngoài đắt đỏ mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành viên.

Học cách đầu tư

Thay vì chỉ tiết kiệm, gửi ngân hàng thì bạn cũng có thể bắt đầu học cách đầu tư. Bạn có thể lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính như cổ phiếu, chứng khoán,… để tăng thu nhập thụ động.

Đầu tư cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả! Việc đầu tư sẽ giúp số tiền luôn tăng lên và tránh được rủi ro mất giá so với gửi tiết kiệm. Đầu tư vào một kênh hoặc thị trường phù hợp sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập, từ đó duy trì dòng tiền của mình.

Khám phá thêm các 👉Cách Tiền Đẻ Ra Tiền 👈Nhanh nhất

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Có thể nhiều bậc bố mẹ bỏ qua việc dạy trẻ cùng tiết kiệm, tuy nhiên hãy nhớ rằng dạy trẻ nhỏ về giá trị của đồng tiền và học cách tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ cũng là một cách giúp tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. 

Việc tiết kiệm là của tất cả mọi người, không phải trách nhiệm của riêng một ai. Vì vậy bố mẹ có thể dạy trẻ em tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng đúng đủ nhu cầu của mình, giảm bớt việc mua sắm quá nhiều đồ chơi, đồ dùng mà chưa sử dụng hết,…

Tái sử dụng đồ cũ và thanh lý đồ không sử dụng

Hãy tập thói quen tái sử dụng đồ cũ và thanh lý đồ không sử dụng để góp phần tiết kiệm tiền cho gia đình. Bạn có thể tận dụng lại đồ cũ của bạn bè, người thân hoặc đơn giản hơn là có thể tự tay sửa chữa, tái chế lại đồ cũ của bản thân để sử dụng. Đây là một cách tiêu dùng thông minh, đồng thời còn giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Ngoài ra, với những món đồ gia đình đã cũ, không dùng đến nữa thì bạn có thể thanh lý. Trên mạng xã hội có nhiều mặt hàng dễ thanh lý như quần áo cũ, giày dép, sách vở, đồ điện… Đây là cách mở ra nguồn thu nhập vừa tránh lãng phí.

Mua đồ chất lượng tốt và bảo quản cẩn thận

Mua đồ chất lượng tốt và bảo quản cẩn thận đồ dùng cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Những món đồ giá rẻ luôn có một sức hút lớn, tuy nhiên chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng có thể khiến bạn tốn kém hơn.

Vì vậy hãy mua những sản phẩm chất lượng tốt, có thời gian sử dụng lâu hơn, nhờ đó chi phí cũng được tiết kiệm đáng kể. Ngoài ra việc bảo quản đồ dùng để tăng tuổi thọ sử dụng cũng là một cách tiết kiệm chi phí mua đồ thay thế, cùng một món đồ, nếu bạn biết cách bảo quản thì sẽ sử dụng được lâu và tiết kiệm hơn.

Học hỏi thêm các🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để tiết kiệm

Nếu bạn đọc cần chia sẻ thêm về các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình, hãy click ngay vào phần LIÊN HỆ của website tiennhanroi.vn để được chúng tôi hỗ trợ miễn phí!

Viết một bình luận