Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng 2023 [7 Cách Sinh Lời Nhất]

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng 2023 ✅ Khuyến Nghị 7 Cách Hiệu Quả Nhất Nhằm Cho Mức Sinh Lời Tối Đa, Chia Sẽ Bạn Trọn Bộ Kinh Nghiệm Khi Gửi Tiền Tiết Kiệm Phòng Tránh Rủi Ro ✅ An Toàn Nhất Khi Chọn Hình Thức Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi Vào Kênh Này.

Gửi Tiết Kiệm Là Gì

Tiền gửi tiết kiệm (Savings deposit) là khoản tiền của cá nhân hay tổ chức gửi tiền vào ngân hàng nhằm mục đích hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi được niêm yết cua ngân hàng đó. Các mức lãi suất tiết kiệm tương ứng với từng kỳ hạn gửi được ngân hàng công bố sẵn. Theo đó, khi có nhu cầu từ một khoản tiền nhàn rỗi và lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích mở sổ tiết kiệm thì nó được gọi là gửi tiết kiệm.

Gửi Tiết Kiệm Là Gì
Gửi Tiết Kiệm Là Gì

Lãi suất tiết kiệm có thời hạn trả lãi định kỳ theo tháng, quý, năm. Đây là hình thức được xem là phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi tính an toàn cao, độ rủi ro thấp.

Khi gửi tiền, ngân hàng sẽ cấp cho người gửi một cuốn sổ (nếu mở sổ tiết kiệm tại quầy) hoặc chứng nhận điện tử (nếu gửi tiết kiệm online) dùng để ghi nhận các khoản tiền gửi vào và tiền rút ra. Quyển sổ này đồng thời là có giá trị như một chứng thư xác nhận về khoản tiền đã gửi tiết kiệm của bạn.

Ưu, Nhược Điểm Gửi Tiền Tiết Kiệm

Kênh đầu tư tiền nhàn rỗi vào tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng được coi là hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao, mức độ rủi ro thấp tuy nhiên đi kèm với đó là lãi suất cũng không cao.

Là kênh đầu tư phù hợp với những ai không có nhiều kiến thức về đầu tư, tài chính cũng không có mong muốn kiếm lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi vì lãi suất trung bình hiện nay của các ngân hàng chỉ rơi vào khoảng 4-7%/năm với tiền gửi kỳ hạn. Để rõ hơn, chúng ta cùng xem bảng đánh giá ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểmNhược điểm
Ai cũng có thể đầu tư được, không yêu cầu nhiều kiến thức về tài chính
Kênh đầu tư an toàn nhất, độ rủi ro rất thấp và tính thanh khoản cao
Lãi suất ổn định theo kỳ, khả năng sinh lợi nhuận và tích lũy
Rút tiền dễ dàng khi cần: Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng cho phép khách hàng dễ dàng thanh toán khi cần. Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền trước hạn thì chỉ nhận được lãi suất tính theo lãi suất đến hạn.
Hình thức đa dạng: Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng thường đưa ra nhiều hình thức tiết kiệm thường xuyên như: Tiết kiệm trả góp, tiết kiệm cầu thang,… Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phương thức phù hợp với nhu cầu của mình.
Lãi suất thấp và biến động theo thời gian: Đây được coi là nhược điểm lớn nhất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, vì gửi tiết kiệm không nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác.
Rủi ro gửi tiền bên ngoài ngân hàng: Trường hợp này hay xảy ra khi khách hàng yêu cầu nhận tiền gửi hoặc mở sổ tiết kiệm không ở ngân hàng. Chủ yếu là khách VIP nên mong muốn ngân hàng hỗ trợ làm thủ tục tại nhà. Kẽ hở này có thể khiến khách hàng trở thành nạn nhân nếu nhân viên đó có lòng tham biển thủ công quỹ.
– Lãi suất thực tế bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát

Thời Hạn Gửi Tiết Kiệm

Có rất nhiều nhiều hình thức với các gói thời hạn khác nhau tại các ngân hàng tuy nhiên để giúp các bạn dễ hình dung và so sánh chọn lựa tiennhanroi.vn so sánh 2 dạng cơ bản hiện nay qua bảng dưới đây:

Hình thức gửi tiết kiệmƯu điểmNhược điểm
Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn– Lãi suất hưởng được tính theo ngày. Người gửi có thể người gửi có thể linh hoạt gửi vào và rút ra theo nhu cầu sử dụng bất cứ lúc nào mà không phải thông báo trước cho ngân hàng hoặc đợi đến hạn. Sổ gửi tiết kiệm cũng được xem là vật thế chấp.
– Gửi tiền tiết kiệm dạng này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi, dự phòng cho các nhu cầu chi tiêu trong thời gian ngắn và đồng thời được hưởng một chút lãi suất.
– Người cần dùng tiền thường xuyên.
– Lãi suất tiết kiệm của hình thức này thấp nhất. 
Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn– Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo các kỳ hạn mà ngân hàng đặt ra, ví dụ như kỳ hạn dài hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và dài hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng,…
– Hình thức này người gửi được hưởng lãi cao và ổn định.
– Sổ tiết kiệm được mang đi vay vốn.
– Người có thu nhập ổn định và kế hoạch tiết kiệm cụ thể.
– Cam kết thời gian gửi tiền theo kỳ hạn đã đăng ký khi mở sổ
– Nếu rút trước hạn bạn nhận được mức lãi suất thấp bằng lãi suất không kỳ hạn.
– Với dạng tiền gửi tiết kiệm này, người gửi chỉ được gửi tiền vào một lần và rút ra một lần cả vốn lẫn lãi khi đáo hạn. Khi chưa đến hạn, người gửi không được phép thêm vào số tiền đã gửi

Một số hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng khác:

Gửi tiết kiệm bậc thang

  • Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi được hưởng số tiền lãi tăng dần theo số dư của tài khoản gửi, người gửi có số tiền càng lớn thì lãi suất càng lớn.
  • Lãi suất cạnh tranh theo số vốn. Người gửi được rút số vốn khi cần mà không bị ràng buộc thời gian.

Tiết kiệm gửi góp

  • Là hình thức thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Người gửi có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi để tiết kiệm cho tương lai mình.
  • Khách hàng có thể bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào, ưu điểm lãi suất cao.

Tiết kiệm lãi trả trước

  • Đây là hình thức gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Khách hàng sẽ được nhận khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền để chi tiêu, tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn được phép rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Ngân hàng sẽ khấu trừ phần tiền lãi chênh lệch vào tiền gửi gốc của khách hàng.

Tiết kiệm trả lãi định kỳ

  • Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Khách hàng sẽ được nhận tiền lãi theo kỳ hạn đã ký kết với ngân hàng. Kỳ hạn nhận lãi thường theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc hàng năm. Tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

➡ TienNhanroi.vn chia sẽ bạn 🔝 7 Kênh Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi 2023 [Hiệu Quả Nhất]

Các Hình Thức Gửi Tiết Kiệm

Hiện các ngân hàng cung cấp hai hình thức sổ tiết kiệm: sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. Về bản chất, chúng đều là căn cứ chứng minh số tiền gửi và mức lãi của khách hàng được nhận. Tuy nhiên, chúng thuộc hai hình thức gửi tiền khác nhau nên có những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

SO SÁNHSổ tiết kiệm truyền thống (tại quầy)Sổ tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệmTrực tiếp đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng.Thao tác thực hiện thông qua thiết bị có kết nối Internet, đăng ký trên dịch vụ ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
Điều kiện mở sổ tiết kiệmMang đầy đủ giấy tờ tùy thân theo đúng quy định của ngân hàng như Căn cước công dân, hộ khẩu…Khách hàng phải có tài khoản giao dịch trực tuyến của ngân hàng.
Thời gian làm sổ tiết kiệmTốn thời gian hơn, phụ thuộc vào quy trình thủ tục của các ngân hàng hoặc nghiệp vụ của nhân viên giao dịch.Tiết kiệm thời gian tối đa, thực hiện mọi lúc (kể cả ngày nghỉ lễ).
Mức độ An toàn / rủi roĐộ an toàn và bảo mật cao nhất.Bảo mật cao (Lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính khách hàng, nhân viên ngân hàng không can thiệp được). Rủi ro tuỳ thuộc liên quan đến kỹ năng sử dụng điện thoại, máy tính của bạn dẫn đến hacker xâm nhập đánh cắp tài khoản.

Nên gửi tiết kiệm online hay mở sổ theo cách truyền thống tại quầy ?

Gửi tiền tiết kiệm online là hình thức phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên nhiều người lo ngại việc gửi tiết kiệm online có an toàn không vì không nhận được bất kỳ sổ tiết kiệm nào.

Hình thức gửi tiết kiệm online
Hình thức gửi tiết kiệm online

Trên thực tế, mở sổ gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng mang lại nhiều lợi ích so với cách truyền thống bạn cần quan tâm dưới đây:

  1. Tiết kiệm thời gian di chuyển đến các chi nhanh, phòng giao dịch của ngân hàng
  2. Đa dạng lựa chọn linh hoạt, chủ động được số tiền tiết kiệm cũng như lựa chọn các hình thức phù hợp (ví dụ: gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi tiết kiệm tích lũy hay tiết kiệm không kỳ hạn,…)
  3. Tất toán 24/7 hay bất kỳ thời gian nào cả ngày lễ, ngày nghỉ mà bạn muốn, tiền sẽ có ngay trong tài khoản.
  4. Nhiều tính năng bảo mật đa dạng đảm bảo an toàn cao nhất mới nhiều lớp bảo mật như mật khẩu, dấu vân tay hay Face ID (nhận diện khuôn mặt)
  5. Quan trọng nhất: Thường lãi suất gửi tiết kiệm online thường cao hơn lãi suất gửi tại quầy.

Cách Tính Tiền Lãi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng
Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm. Công thức tính lãi suất tiết kiệm như sau:

  • Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ cụ thể: Bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng (180 ngày) từ ngày 1/1/2023 đến 1/7/2023, số tiền lãi tiết kiệm nhận được là:

  • Tổng tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 180 / 365 = 3,452,054

TienNhanRoi.VN chia sẽ bạn ➡ 2 Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng [Chính Xác Nhất]

7 Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Hiệu Quả Nhất 2023

Phần này TienNhanRoi.vn chia sẽ bạn 7 cách gửi tiết kiệm hiệu quả nhất 2023 khi quyết định gửi tiền vào kênh này cũng như những kinh nghiệm, lưu ý quan trọng giúp tiền nhàn rỗi của bạn được sinh lời tối ưu, hạn chế rủi ro dưới đây.

7 Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Hiệu Quả
7 Cách Gửi Tiền Tiết Kiệm Hiệu Quả

Nên xác định nhu cầu và chọn đúng gói kỳ hạn gửi

Các ngân hàng hiện có các kỳ hạn từ 1 đến 36 tháng để khách hàng thoải mái lựa chọn. Ngoài ra còn có những sản phẩm tiền gửi nhanh chỉ 1 – 2 tuần.

Bạn nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), còn ngược lại hãy lựa chọn dài hạn. Chính vì vậy, khi quyết định mở sổ tiết kiệm bạn nên tính toán kỹ để chọn kỳ hạn hợp lý, tránh mất tiền lãi vì phải rút trước hạn. Cụ thể:

  1. Gửi tiết kiệm ngắn hạn: Nếu mục đích gửi tiền ngân hàng của bạn chỉ để phục vụ các giao dịch, thanh toán thường xuyên thì tốt nhất nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Với hình thức này, bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Trong khi đó, bạn vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn khoản 1%-3%.
  2. Gửi tiết kiệm dài hạn: Còn trường hợp muốn tiết kiệm cho tương lai thì nên chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn để được hưởng lợi ích cao hơn. Bạn có thể lựa chọn gói gửi tiết kiệm cuối kỳ, đầu kỳ hoặc linh hoạt để được hưởng lãi suất 5%-7,5% tùy từng kỳ hạn. Tốt nhất nên gửi kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao nhất.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào uy tín nhất

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng uy tín giúp khách hàng tránh được tối đa trường hợp ngân hàng phá sản dẫn đến mất khoản tiền đã gửi. Đặc điểm để nhận biết ngân hàng uy tín là:

Một số đặc điểm để giúp bạn nhận biết ngân hàng uy tín trước khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm và khuyến nghị đến các yếu tố:

  • Năng lực tài chính, minh bạch thông tin, tình hình thanh khoản, báo cáo tài chính… để đánh giá độ uy tín của ngân hàng.
  • Nếu làm sổ tiết kiệm online, hãy chú ý đến tính nn toàn, bảo mật tốt, thao tác giao dịch trực tuyến dễ dàng.
  • Phát sinh ít chi phí, xử lý giao dịch nhanh chóng
  • Mạng lưới chi nhánh rộng rãi: Ngân hàng có nhiều chi nhánh không hoặc chi nhánh/điểm giao dịch có gần với nơi ở hoặc nơi làm việc không.
  • Các chương trình ưu đãi đi kèm khi mở tài khoản tiết kiệm tiền gửi như: quà tặng hấp dẫn, quay số trúng thưởng, tặng thêm lãi suất khi gửi tiền vào thời gian cụ thể… nên được quan tâm để được hưởng lợi ích tối đa.

Hiện cả nước có hơn 50 đơn vị ngân hàng thương mại trong nước, ngân hàng vốn nước ngoài và các ngân hàng liên doanh. Hãy chọn ngân hàng nào có thể đáp ứng tốt nhất các yếu tố, điều kiện mà bạn cần.

Theo Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2021 gồm:

  • Vietcombank
  • VietinBank
  • Techcombank
  • MB
  • ACB
  • VPbank
  • BIDV
  • TPBank
  • HDBank
  • Agribank.
Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín
Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín (Theo Vietnam Report)

Để giúp bạn hiểu ro hơn về các ngân hàng trước khi gửi tiết kiệm, có thể tạm chia ra làm 3 nhóm:

  • Nhóm 1: những ngân hàng lớn gốc nhà nước hay còn gọi là Big 4 gồm Vietcombank, Agribank, BIDV & Vietinbank.
  • Nhóm 2: những ngân hàng TMCP như ACB, SCB, Đông Á, Bank, VPBank, Seabank, Techcombank….
  • Nhóm 3: những ngân hàng TNHH nước ngoài như Standard Charter, ANZ, HSBC, Indovinabank, Shinhanbank Maybank….

Tham khảo lựa chọn:

  • Chọn an toàn: Nếu bạn gửi tiết kiệm muốn an toàn cao nhất thì nên chọn ngân hàng nhóm 1 để gửi vì là ngân hàng lớn, gốc nhà nước nhưng lãi suất thấp và tuy nhiên mức độ phục vụ không bằng nhóm 2 và 3.
  • Chọn lãi suất cao: Nếu bạn muốn được lãi suất, quyền lợi cao nhất bạn nên tham khảo các ngân hàng ở nhóm 2. Tuy nhiên về độ an toàn thì không có sự khách biệt nhiều giữa ngân hàng nhóm 1 với nhóm 2 bởi các nguyên nhân sau:
    • Các ngân hàng đều chịu sự quản lý chặt của ngân hàng nhà nước (NHNN), nếu có vấn đề gì là NHNN sẽ can thiệp ngay để đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.
    • Trong trường ngân hàng có sự cố, phá sản… người gửi tiền không bị mất trắng mà có NHNN đảm bảo, bởi nếu phá sản thì sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền, gây hỗn loạn, có thể sụp đổ cả hệ thống, người dân sẽ đi rút tiền hàng loạt. Và bạn có thể thấy điều này trong quá khư khi NHNN đã mua lại cổ phần của một số ngân hàng với giá 0đ là lý do như vậy.
  • Các ngân hàng TNHH nước ngoài ở nhóm 3 như HSBC, ANZ, Shinhan Bank, Standard Charter, Citibank….. Nhóm này không khuyến nghị bạn nên gửi tiết kiệm ở đây vì những ngân hàng này chủ yếu tập trung vào cho vay tiêu dùng, mở thẻ tín dụng, tài trợ xuất khẩu, kiếm tiền chủ yếu từ phí chứ không tập trung nhiều vào gửi-vay như các ngân hàng Việt Nam nên lãi suất gửi tiết kiệm ở những ngân hàng này rất thấp.

So sánh lãi suất ngân hàng nào cao nhất

Để tối ưu tiền nhàn rỗi khi gửi tiết kiệm, ngoài chọn ngân hàng uy tín thì lãi suất cao nhất luôn là yếu tố đầu tiên mà nhiều người quan tâm. Bởi tính cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng khốc liệt để thu hút khách hàng gửi tiền nên tại đây bạn có thể chọn được nhiều phương án với mức lãi suất hấp dẫn, cao nhất.

Bạn có thể so sánh để tìm ra ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất bằng 2 cách:

  1. Đến trực tiếp hoặc gọi điện trực tiếp: Chọn ngân hàng mình đã tham khảo sau đó đến trực tiếp để làm việc và được nhân viên ngân hàng tư vấn vụ thể.
  2. Tham khảo bảng lãi suất mới nhất trên website các ngân hàng.

Không gửi tập trung thành một sổ, nên tách thành nhiều sổ nhỏ

Vì sao nên tách thành nhiều sổ tiết kiệm nhỏ khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng?

Đây là 3 lí do nên chia tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ nhỏ:

1. Linh hoạt rút tiền gửi khi cần mà không cần tất toán trước hạn

  • Bằng việc tách nhỏ sổ tiết kiệm, khi cần thiết, bạn chỉ cần rút 1 trong số những số tiết kiệm hiện có. Như vậy, bạn vẫn được hưởng đầy đủ lãi suất cho những sổ tiết kiệm còn lại.
  • Ví dụ: bạn có khoản tiền nhàn rỗi 30 triệu để gửi tiết kiệm. Thay vì gửi hết vào 1 tài khoản tiết kiệm duy nhất, bạn có thể chia ra làm 3 sổ với số dư 10 triệu / sổ. Nếu ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm chưa đến mà bạn cần gấp 10 triệu để chi tiêu, bạn chỉ cần tất toán 1 sổ tiết kiệm. 2 sổ còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để nhận tiền lãi.

2. Bạn có nhiều mục tiêu tiết kiệm

  • Giả sử bạn có 3 mục tiêu tiết kiệm riêng biệt: mua xe hơi, dành tiền đi du lịch, đề phòng tình huống khẩn cấp; hãy mở 3 tài khoản tiết kiệm độc lập với kỳ hạn và hình thức phù hợp. Bằng việc mở riêng các sổ, bạn sẽ luôn biết được mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho mỗi mục tiêu.

3. Tối đa tiền lãi tiết kiệm

  • Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa lợi ích khi gửi tiết kiệm bằng việc gửi tất cả các khoàn tiền nhàn rỗi vào nhiều sổ, với các kỳ hạn khác nhau. Những khoản tiền nhàn rỗi lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao hơn. Còn đối với những khoản tiền bạn không chắc khi nào cần dùng tới, hãy sử dụng các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống.

Nên chọn hình thức tiền gửi tiết kiệm online

  • Như đã chia sẽ ở trên, lãi suất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nên hình thức gửi tiết kiệm có nhiều ưu điểm như linh hoạt rút mọi lúc mọi nơi và điều quan lãi suất cao hơn nên hình thức nay được khuyến nghị lựa chọn.

👉 Tiết Lộ Bạn Bí Quyết 💰2 Cách Đầu Tư Vàng Lợi Nhuận Cao Nhất

2 Cách Đầu Tư Vàng

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi tài khoản sổ tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

  • Ví dụ nếu bạn chọn gửi tiền vào ngân hàng trong 1 năm, ngày cuối cùng của năm sẽ là ngày đáo hạn. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi khoản tiền gửi tại ngân hàng hết hạn? Thông thường, ngân hàng sẽ liên hệ và đưa cho bạn hai lựa chọn để tất toán sổ tiết kiệm:

  • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
  • Tự động tất toán: Tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

👉 Tiết Lộ Bạn Bí Quyết 💰 8 Cách Đầu Tư Bất Động Sản & 7 Chiến Lược Sinh Lời

Đầu Tư Bất Động Sản
Đầu Tư Bất Động Sản

Những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm

Một số lưu ý quan trọng cuối cùng khi bạn chọn hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi vào gửi tiết kiệm:

  • Rút trước hạn, lãi suất tiết kiệm sẽ về lãi không kỳ hạn, rất thấp (0,2 – 1%/năm).
  • Không nên chọn giải pháp để nhân viên ngân hàng đến làm sổ tiết kiệm tận nhà để tránh rủi ro có thể phát sinh khi nhân viên ngân hàng giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về ngân hàng và mở sổ tiết kiệm tiền gửi tại quầy sẽ được camera ghi lại và có thể xem là bằng chứng chứng minh đã có giao dịch và ngân hàng phải trả lại tiền trong trường hợp nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền
  • Không nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm hoặc nợ sổ
  • Kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm tiền gửi (chữ ký, con dấu đầy đủ chưa…), đọc kỹ nội dung chứng từ, không “ký khống” sẵn lên giấy trắng.

Trên đây TienNhanRoi.vn chia sẽ bạn đầy đủ các thông tin và 7 kinh nghiệm khi chọn kênh đầu tư tiền nhàn rỗi theo hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng giúp bạn có thêm tham khảo, chọn đúng những tiêu chí giúp ưu, sinh lời hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu trao đổi có thể để lại thông tin mục BÌNH LUẬN bên dưới hoặc LIÊN HỆ để được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Viết một bình luận