Đầu Tư Vàng 2023 [2 Cách Sinh Lời Nhất + 7 Kinh Nghiệm]

Đầu Tư Vàng 2023 💰 Chia Sẽ Bí Quyết 2 Cách Sinh Lời Nhất & 7 Kinh Nghiệm Mua Bán Vàng Hiệu Quả Nhất Không Phải Nhà Đầu Từ Nào Cũng Nắm Rõ.

Những Điều Cần Biết Về Đầu Tư Vàng 2023

Trước khi tham gia mua vàng kiếm lời một cách thành thục nhằm tối đa mục đích sinh lời của tiền nhàn rỗi khi bạn chọn đầu tư vào kênh này cũng như hạn chế tối thiểu rủi ro bị lỗ, bạn nên trang bị những kiến thức nền tảng, học cách đầu tư vàng là điều cần thiết nhất.

Trong khuôn khổ chuyên mục này TienNhanRoi.VN chia sẽ bạn từ cơ bản những điều cần biết khi đầu tư vàng đến nâng cao như hướng dẫn các cách đầu tư sinh lời nhất, kinh nghiệm quý khi tham gia thị trường vàng bạn cần “nằm lòng” dưới đây.

Có Nên Đầu Tư Vàng
Có Nên Đầu Tư Vàng

Vàng là kênh trú ẩn an toàn khi kinh tế thế giới bất ổn

Hiện tại dù có căng thẳng Trung Đông, Châu Phi hay bất cứ nơi nào đều thấy rằng thế giới càng ngày càng có nhiều biến động cả về chính trị và kinh tế cũng như dịch bệnh.

Kênh đầu tư vàng giúp bạn bảo vệ tài sản, thậm chí sử dụng chúng như là một danh mục hàng hóa đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng. Do đó, bất cứ khi nào có những sự kiện lớn tiêu cực như chiến tranh, tin tức báo hiệu sự bất ổn kinh tế toàn cầu, vàng trở thành lựa chọn số một của nhiều người.

Vì lý do này, nhà đầu tư thường lựa chọn vàng như một nơi trú ẩn tiền nhàn rỗi an toàn trong giai đoạn bất ổn. Đây là ưu điểm lớn nhất mà các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, bitcoin, tiền ảo hay bất cứ hình thức nào khác không có được.

Khi thế giới xảy ra các sự kiện khủng hoảng kinh tế, chính trị:

 • Chứng khoán lao dốc, chìm trong sắc đỏ giảm.
 • Đồng tiền bị mất giá do lạm phát.
 • Bất động sản bị siết tín dụng, đóng băng.
 • Kinh tế trì trệ….
 • VÀNG là kênh duy nhất hoàn toàn ngược lại! Không những không giảm mà còn tăng mạnh!

Như đã nói ở trên, vàng không chỉ là một loại hàng hóa, kim loại có giá trị mà chúng mang nhiều giá trị hơn thế!  Nên ngay khi tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao, sức mua giảm thì chỉ có vàng luôn ổn định, thậm chí kinh tế càng có dấu hiệu khủng hoảng hay bất ổn định vàng sẽ càng tăng mạnh.

Điều này được thể hiện rất rõ trong nhiều giai đoạn lịch sử kinh tế thế giới khác nhau. Khi lạm phát gia tăng, vàng theo lẽ thường cũng tăng giá theo.

Do nhà đầu tư nhận ra rằng tiền tệ đang mất giá trị, họ sẽ buộc phải tìm kiếm các kênh đầu tư nào đó để trú ẩn đồng tiền giúp duy trì giá trị. Bạn có thể nhìn vào một số so sánh vàng với kênh đầu tư khác được TienNhanRoi.VN chia sẽ chi tiết ở mục dưới

Ưu, nhược điểm khi đầu tư vàng

Ưu điểm đầu tư vàngNhược điểm đầu tư vàng
Dễ mua bán (Tính thanh khoản): Dù ở bất kỳ đầu, vào thời điểm nào thì vàng đều có thể chuyển đội thành tiền  mặt. Đặc biệt tính thanh khoản của vàng cũng khá lớn mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.Không phải là kênh thu nhập thụ động và cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
Luôn giữ giá trị theo thời gian. Vàng có lẽ là loại sản phẩm giữ được giá tốt nhất, gần như miễn nhiễm với mọi sự bất ổn về chính trị hay kinh tế. Lưu trữ, bảo quản: Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
Đầu tư tuền nhàn rỗi vào đa kênh: Ngoài chứng khoán, bất động sản, bitcoin… thì vàng trở thành sản phẩm thiết yếu để đa dạng hóa và giảm rủi ro tổng thể cho các khoản đầu tư. Hơn nữa, vì vàng luôn đi ngược hướng với thị trường chứng khoán và giá trị tiền tệ, nên nó thực sự thích hợp đầu tư vào các thời điểm kinh tế biến động.Lợi nhuận thấp, kém hấp dẫn hơn so với các kênh khác. Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người đầu tư vào vàng sẽ đẩy nhu cầu tăng cao, vàng có thể trở nên quá đắt đỏ. Như vậy, khoản đầu tư vàng có thể mất giá trị, khi giá vàng điều chỉnh để bình ổn giá.
Công cụ đầu tư khi lạm phát cao: Vàng sẽ tăng giá nếu lạm phát xảy ra, đặc biệt là vàng hiện nay còn được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Vàng và USD luôn ngược hướng, nên khi USD giảm giá thì lại càng làm cho giá vàng cao hơn. Kết quả là, trong thời kỳ lạm phát, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt. Vì vậy mà trong thời điểm lạm phát thì vàng chính là một kênh trú ẩn cho tiền nhàn rỗi loại kênh đầu tư hiệu quả cho bạn.Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Mua vàng kiếm lời bằng cách nào

Đầu tư vàng nghĩa là mua/bán vàng và dựa vào sự biến động tăng/giảm của giá vàng để thu lợi nhuận hay chính là mua bán vàng kiếm lời.

➡ TienNhanroi.vn tiết lộ ☕ 7 Cách Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi [SINH LỜI NHẤT HIỆN NAY]

Nên Đầu Tư Vàng Hay USD

Để tìm hiểu về hiệu quả đầu tư vàng thì TienNhanRoi.VN sẽ có một số so sánh với nhiều kênh khác nhau giúp các bạn hiểu rõ chi tiết về mức sinh lời của kênh này dưới đây.

Nhiều nhà đầu tư liên hệ hỏi hướng dẫn đầu tư vàng có tốt hơn nắm giữ ngoại tệ là đô la Mỹ hay không ? Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư phân vân về sự khác biệt gì về tỷ suất sinh lời, rủi ro…

Nên Đầu Tư Vàng Hay USD
Nên Đầu Tư Vàng Hay USD

Bảng so sánh sự khác nhau giữa USD và vàng giúp bạn thấy được toàn cảnh của 2 kênh đầu tư này:

Đặc điểmVàngĐồng tiền USD
Lợi suất trung bìnhCao (9%/năm)Thấp (2.3%/năm)
Rủi ro biến động giáCaoThấp
Tính thanh khoảnThấpCao
Biến động theo nền kinh tếNgược chiều nền kinh tế (nền kinh tế suy thoái dẫn đến giá vàng tăng, ngược lại nền kinh tế phát triển dẫn đến giá vàng giảm mạnh)Cùng chiều nên kinh tế bởi USD đại diện cho nền kinh tế thế giới
Chi phíLớn so với việc mua và giữ vàng vật chất
Nhỏ với giao dịch vàng ngoại hối
Không đáng kể
Bảng so sánh tỷ suất sinh lợi của vàng và USD qua các năm:
Kênh Đầu tư3 năm (2018 – 2020)5 năm (2016 – 2020)10 năm (2011 – 2020)
Vàng15,00%11,00%4,54%
USD0,60%0,91%2,29%
Mua vàng và nắm giữ USD đều là 2 kênh đầu tư tiềm năng. Vàng sẽ phù hợp để giữ tiền trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng trong khi nắm giữ USD là lựa chọn tốt khi kinh tế phát triển.

So sánh kênh đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Kênh phổ biến tiếp theo được nhiều người lựa chọn đầu tư tiền nhàn rỗi ngoài kênh mua bán vàng là gửi tiết kiệm ngân hàng. Bảng so sánh kênh đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chi tiết:
Tiêu chíVÀNGGỬI TIẾT KIỆM
Thanh khoảnCó thể chuyển đổi ra tiền mặt tại các tiệm vàng bất kỳ. Mạng lưới tiệm vàng địa phương cũng rất lớn.Cao. Có thể chuyển đổi sang tiền mặt lúc nào. Thậm chí một số ngân hàng còn cho phép thực hiện việc này online.
Cam kết lãiKhông. Trong ngắn hạn thậm chí có thể khiến cho khoản đầu tư của bạn bị lỗ.Có. Gửi lãi suất tiết kiệm ngân hàng luôn có phần lãi mà bạn nhận được.
Bảo quảnKhó. Tính vì tính chất vật lý nên việc bảo quản nó cũng khó khăn hơn.Dễ, thậm chỉ không cần bảo quản gì vì đã có ngân hàng lo.
Lạm phátCó thể hạn chế tổn thất khi tình trạng lạm phát xảy ra.Bị ảnh hưởng trực tiếp khi kinh tế lạm phát.

👉 Chia sẽ BÍ MẬT 👍 7 Cách Gửi Tiết Kiệm [Hiệu Quả Nhất]

7 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng

Để hiểu bản chất của đầu tư vàng giúp bạn có chiến lược hiệu quả, sinh lời nhất như có nên mua vàng thời điểm này, thời điểm nào nên bán vàng, kênh đầu tư vàng… thì 7 yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng cũng như thị trường vàng bạn cần nắm rõ dưới đây.

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng
Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng

Chính sách tiền tệ

Nhân tố ảnh hưởng đầu tiên và lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ, do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi FED điều chỉnh lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu mạnh lên song ngược lại vàng sẽ giảm.

Lãi suất có ảnh hưởng lớn đến giá vàng vì một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”. Chi phí cơ hội là chi phí khi bạn từ bỏ khoản lãi ngân hàng để đi đầu tư vào một tài sản có rủi ro khác. Như vậy đôi khi bạn đầu tư được lợi nhuận 3%/năm nhưng lạm phát lại là 4%/năm, bạn có lời danh nghĩa nhưng lại lỗ trên thực tế. Hoặc bạn đầu tư được lợi nhuận 5% nhưng lãi suất ngân hàng lại là 7%.

Trong trường hợp này, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn mặc dù lợi suất 0% của nó bởi vì chi phí cơ hội thấp. Nói cách khác, các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào vàng nhiều hơn nếu lãi suất các kênh đầu tư khác thấp và ngược lại.

Ngoài ra, các bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng có thể làm thị trường vàng toàn thế giới chao đảo. Tại Mỹ, Ủy ban FOMC, tổ chức các cuộc họp khoảng sáu tuần một lần, thảo luận về tình trạng của nền kinh tế Mỹ và quyết định chính sách tiền tệ.

Nếu FOMC có lập trường ngụ ý rằng lãi suất có thể tăng trong tương lai gần, giá vàng có khả năng giảm. Tuy nhiên, nếu FOMC khẳng định rằng lãi suất đang có kế hoạch giữ ổn định, giá vàng có xu hướng tăng.

Dự trữ của ngân hàng trung ương

Dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương ảnh hưởng lớn tới giá vàng bởi khi các Ngân Hàng Trung Ương (NHTW) đa dạng hóa dự trữ tiền tệ – giảm tích lũy tiền giấy tăng dự trữ vàng, giá vàng tăng.

Các ngân hàng trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, dự trữ một khối lượng khổng lồ cả vàng và tiền giấy. Trên thực tế, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu nắm giữ phần lớn trữ lượng của họ bằng vàng và mua thêm rất nhiều vàng trong thời gian gần đây.

Các quốc gia khác nắm giữ vàng bao gồm Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Khi ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra, sẽ đẩy giá vàng tăng lên. Điều này là do nguồn cung tiền tệ tăng và vàng sẽ trở nên khan hiếm.

Hiện nay thì các NHTW đang tăng lượng dự trữ vàng cho quốc gia vì một số lý do:

 1. Tích trữ vàng để giảm thiểu rủi ro đặc biệt trong giai đoạn bất ổn và biến động của thị trường.
 2. Mua vàng nhằm mục đích phòng ngừa tác động của lạm phát đến nền kinh tế.
 3. Vàng chính là biện pháp để ngăn chặn rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thị trường tự do quá mức làm tổn hại ngành công nghiệp.

Ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ

Vì là một loại hàng hoá nên giá vàng cũng bị ảnh hưởng và tác động bởi tiền tệ, trong đó vàng và tiền tệ từ trước đến nay vẫn duy trì mối quan hệ tương quan nghịch. Đặc biệt, mối quan hệ giữa giá vàng và USD có lẽ là mối quan hệ tương quan nghịch được biết đến rộng rãi nhất.

Giá trị vàng sẽ biến động ngược chiều so với USD. Nếu giá USD mạnh sẽ khiến cho giá vàng giảm và ổn định hơn. Trong thời kì bất ổn kinh tế chính trị khi đồng USD yếu đi người ta sẽ có xu hướng đầu tư vào vàng thông qua các quỹ hay ngân hàng.

Chính vì thế, việc biến động đồng USD cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng và nhiều chuyên gia có quan điểm rằng khi đồng đô la Mỹ mạnh lên thì giá vàng sẽ giảm xuống, và ngược lại khi đồng đô la Mỹ yếu đi thì giá vàng tăng cao.

Hầu hết các nghiên cứu về các yếu tố quyết định giá vàng cho đến nay đều tập trung vào Hoa Kỳ, phản ánh sức nặng kinh tế và tài chính của cường quốc và vai trò của đồng USD là đồng tiền dự trữ chính của nền kinh tế toàn cầu.

Khi xem xét giá trị đồng bạc xanh, người ta thường đánh giá thông qua nền kinh tế Mỹ và những yếu tố chính được xem là thước đo phản ánh sức mạnh hay suy yếu của nền kinh tế Mỹ. Lịch sử đã ghi nhận trong thời gian nền kinh tế Mỹ suy thoái do sự sụp đổ của thị trường bất động sản kéo theo sự giảm giá trị của đồng USD vào năm 2008-2009, giá vàng đã tăng cao.

Cụ thể, sự suy giảm giá trị của đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn với nền kinh tế cũng kéo theo sự suy giảm về niềm tin nơi các nhà đầu tư về đồng tiền này khiến họ chuyển sang các tiền tệ khác và thậm chí có thể là dùng vàng là đơn vị trao đổi hàng hoá. Giá vàng vì thế và tăng cao. Đó cũng là lý do vì sao trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và khi đồng đô la yếu đi, người ta thích đầu tư vào vàng thông qua các phương tiện giao dịch vàng như quỹ vàng hoặc vàng vật chất.

Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào giá vàng cũng chuyển động ngược chiều với đồng đô la bởi lịch sử đã ghi nhận có những thời điểm vàng và đô la Mỹ tăng giá cùng nhau dưới sự ảnh hưởng của nguồn cung cầu.

Nguồn cung và cầu của thị trường vàng

Cũng hư bao hàng hóa khác, vàng cũng bị chi phối bởi yếu tố cung cầu trên thị trường.

Trên thực tế, vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên quy luật cung – cầu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Tuy nhiên, từ 20 năm về trước các thợ đào vàng đã phải đào sâu hơn để tìm kiếm nguồn vàng chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối vật với các yếu tố nguy hiểm, tác động từ môi trường,… Cũng vì thế, mà chi phí sản xuất vàng tăng cao dẫn đến giá vàng tăng.

Nguồn cung vàng là hữu hạn dẫn đến giá vàng tăng

Vàng là một loại hàng hoá đặc biệt và chính vì mang tính chất của một loại hàng hoá nên vàng cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường.

Xét về nguồn cung của vàng, vàng chủ yếu được cung cấp bởi những nước có trữ lượng vàng lớn, sản lượng xuất khẩu lớn có tầm ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới: Nam Phi, Mỹ, Nga, Canada, Úc, Trung Quốc và Peru.

Trung Quốc đã là quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, vượt cả Nam Phi trong khi lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc chỉ còn kém Mỹ, Đức, Pháp, Italia và Thụy Sĩ. Việc tích lũy vàng của Trung Quốc đã góp phần làm vàng lên giá.

Tuy nhiên sản lượng khai thác vàng đã giảm trong những năm 2000. Một nguyên nhân chính là tất cả những vàng “dễ khai thác” đều đã được khai thác; các thợ mỏ bây giờ phải đào sâu hơn để để có thể tìm được nguồn vàng chất lượng. Việc vàng trở nên khó khai thác hơn đã gây ra thêm một số vấn đề: các thợ mỏ đối diện với nhiều nguy hiểm hơn, và việc khai thác vàng tác động nhiều hơn đến môi trường. Nói tóm lại, chúng ta đang tốn nhiều tiền hơn để có được ít vàng hơn. Điều này làm tăng chi phí sản xuất vàng, dẫn đến giá vàng tăng.

Nhu cầu đối với vàng ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

“Văn hóa trọng vàng” đã tồn tại hàng nghìn năm và vẫn được giữ cho đến ngày nay. Có thể vàng không phải là kim loại quý hiếm nhất thế giới nhưng nhu cầu của xã hội về vàng đã xuất hiện rất sớm trong lịch sử và ngày càng tăng khiến cho vàng trở thành một thứ hàng hóa rất hấp dẫn và vật lưu trữ quý giá.

Ngoài vai trò tiền tệ và tài sản lưu trữ thì vàng còn là thành phần vô cùng quan trọng sử dụng trong trang sức và công nghiệp. Hơn một nửa nhu cầu vàng đến từ trang sức, trong đó 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ có nhu cầu lớn nhất. Thậm chí ở nhiều nơi trên Ấn Độ, vàng vẫn được coi là thước đo thể hiện sự giàu có, là món quà quý giá dùng để tặng vào những dịp quan trọng, điều này đã đẩy giá vàng ở Ấn Độ tăng lên.

Ngoài đồ trang sức, các sản phẩm công nghiệp điện tử cũng cần 1 lượng vàng khá lớn, tương đương khoảng 12% để sản xuất các thiết bị điện tử, máy tính, hệ thống GPS và các thiết bị y tế như khác.

Tương tự như bất kỳ loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào, nhu cầu tăng trong khi nguồn cung bị hạn chế có xu hướng tác động đến giá của hàng hóa hoặc dịch vụ đó cao hơn. Như trên đã nói, vàng là một nguồn tài nguyên hữu hạn và khi điều kiện kinh tế toàn cầu làm cho vàng trở nên hấp dẫn sẽ khiến nhu cầu sở hữu vàng tăng, làm cho giá tăng theo.

Ảnh hưởng lãi suất tiền gửi và lạm phát

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại đang giảm dần, ở trung bình mức 1%/năm, đã khiến cho kênh đầu tư truyền thông trở nên kém hấp dẫn khiến cho giá vàng trong nước tăng mạnh. Bởi các nhà đầu tư sẽ rút tiền để đầu tư vàng.

Bên cạnh đó với thông tin chính thức từ FED: Duy trì giảm mức lãi suất xuống 0% cho đến năm 2023 thì vàng trên thế giới sẽ còn đồng loạt tăng giá.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp đến biến động giá vàng, tuy nhiên lãi suất và lạm phát cũng là 2 trong số nhân tố có tác động rõ rệt và quan trọng đến xu hướng giá của vàng.

Về lý thuyết, nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng giữa lãi suất và giá vàng có quan hệ nghịch biến. Cụ thể:

 • Với tín hiệu giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương dẫn đến việc tăng cung tiền cho nền kinh tế kéo theo hệ lụy sẽ làm cho lạm phát tăng, qua đó làm tăng nhu cầu mua vàng để bảo toàn giá trị chống lại lạm phát nên kéo theo việc giá vàng cũng sẽ tăng theo.
 • Ngược lại, việc tăng lãi suất sẽ làm giảm giá vàng do sự gia tăng cạnh tranh từ các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn. Nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường lập luận rằng lãi suất tăng làm cho trái phiếu và các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, tiền sẽ chảy vào các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn (chẳng hạn như trái phiếu hay các quỹ tiền tệ như ETF, v.v.) khiến cho vàng trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, từ đó khiến cho giá vàng suy yếu theo.

Trong khi đó, qua các số liệu thống kê thì lạm phát có mối quan hệ cùng chiều với giá vàng.

Vàng là một trong các tài sản tài chính hữu ích, là nhân tố chỉ báo hàng đầu của lạm phát vì tỷ suất sinh lợi của chúng đã tính đến lạm phát kỳ vọng. Trong thực tế, vàng thường được phân tích với vai trò là hàng hóa, nhưng không giống các hàng hóa thông thường khác, vàng có sự khác biệt mang tính lịch sử và được sử dụng để bảo tồn giá trị và là nơi trú ẩn chống lạm phát.

Là một hàng hóa đặc biệt, vàng không có đối thủ trong việc làm tài sản để bảo tồn giá trị với lợi thế tâm lý hơn các tài sản khác xuất phát từ việc sử dụng nó cho mục đích này bao trùm nhiều thế kỷ qua. Những chuyển động trong giá vàng ở một mức độ nào đó có thể dự báo mức độ lạm phát tương lai.

Về lý thuyết sự gia tăng kỳ vọng lạm phát làm giảm sức mua của đồng tiền, do đó sẽ có tâm lý tìm đến vàng để bảo tồn giá trị. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu vàng, khiến giá vàng tăng cao, khi đó giá vàng càng cao là tín hiệu cho thấy tỷ lệ lạm phát cao hơn trong tương lai.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị

Đầu tư vàng luôn được xem là hầm trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế hoặc địa chính trị bất ổn do đó sự bất ổn về kinh tế, chính trị là một trong những nguyên nhân khiến cho giá vàng tăng mạnh.

Các nhà đầu tư tài chính luôn có sẵn công cụ phòng ngừa rủi ro cho mình, đặc biệt trong các giai đoạn thị trường chao đảo. Khi bán tháo các danh mục cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ tìm đến các tài sản trú ẩn tạm thời như kim loại quý (vàng, bạc), đồng tiền mạnh (USD, CHF), trái phiếu Mỹ hay thậm chí là tiền mã hóa (Bitcoin, Ethereum) để bảo vệ giá trị tài sản của mình.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng việc lưu trữ vàng sẽ bảo vệ giới đầu tư khỏi những rủi ro liên quan đến sự sụt giá của đồng đô la Mỹ và kim loại màu vàng này cũng được nhiều người sử dụng như một “vịnh tránh bão” trước sự bất ổn của kinh tế toàn cầu hay lo sợ sự sụp đổ của thị trường chứng khoán hay nỗi lo về giảm phát và lạm phát.

Theo một số nghiên cứu về vai trò của vàng trong cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2008-2009, vàng đã thể hiện hiệu quả là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Trong đại dịch Covid-2019, giá vàng thế giới từ cuối tháng 3-2020 tăng liên tục và có lúc đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại vượt mốc 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư phải ghi nhớ là sự bất ổn kinh tế – chính trị không phải là một thống kê có thể định lượng như nhiều yếu tố khác. Đó là một yếu tố tâm lý hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư và nó có thể khác nhau từ sự kiện này sang sự kiện tiếp theo.

👉 Tiết Lộ Bạn Bí Quyết 💰 Đầu Tư Bất Động Sản 2023 [8 Cách & 7 Chiến Lược Sinh Lời]

Đầu Tư Bất Động Sản
Đầu Tư Bất Động Sản

4 Hình Thức Đầu Tư Vàng Phổ Biến Nhất

Về cơ bản hiện nay có 2 cách chính để đầu tư vàng PHỔ BIẾN gồm : 
 1. Mua vàng vật chất
 2. Đầu tư vàng online (trực tuyến) qua nhiều kênh khác nhau.

Nếu mua vàng vật chất giúp bạn sở hữu vàng một cách thực sự, thì hình thức mua vàng thông qua các sàn giao dịch vàng (forex), hay qua các loại quỹ, chứng chỉ lại rất phổ biến.

Do bạn có thể tham gia mua bán mà không cần quá nhiều tiền như mua vàng vật chất. Tuy nhiên, hình thức này có độ rủi ro cao do sử dụng đòn bẩy, khiến cho tài khoản có thể cháy bất cứ lúc nào, nếu đầu tư không đúng cách.

Cách đầu tư vàng vật chất

Hình thức phổ biến mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi muốn đầu tư vàng. Bạn có thể mua dưới dạng vàng miếng hoặc các loại nhẫn tròn, trang sức.

 • Ưu điểm : Sở hữu vàng một cách thực sự
 • Nhược điểm: Mua phải vàng kém chất lượng sẽ bị giảm giá trị, cần nơi cất giữ an toàn.

Thực tế, không nhất thiết phải cần quá nhiều tiền mới mua vàng vật chất. Nếu xem đây là kế hoạch đầu tư của bản thân, bạn hãy trích một phần tiền nhàn rỗi hoặc bất cứ khi nào có tiền nhàn rỗi hãy mua vàng dạng nhẫn tròn, loại 1 chỉ theo đơn vị của người Việt.

Nếu tích cóp một thời gian, bạn sẽ tích trữ được một khoản kha khá chứ không hề ít ỏi chút nào. Nhất là vàng thường tăng theo thời gian. Nên bạn có thể thực hiện việc này ngay từ bây giờ, góp gió sẽ thành bão, cho đến vài năm sau nhìn lại, có thể bạn sẽ ngạc nhiên, không hiểu vì sao lại mua được nhiều vàng tới như vậy!

Bên cạnh đó, việc giữ vàng vật chất sẽ giúp tạo cảm giác an tâm, và cũng có thể bán bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn loại vàng để không bị giảm giá trị khi cần bán ra được TienNhanRoi.VN chia sẽ kinh nghiệm đầu tư vàng vật chất dưới đây.

Đầu tư vàng online (trực tuyến)

Đầu tư vàng Online (hay đầu tư vàng trực tuyến) là hình thức mua bán vàng mà không cần phải đến tận cơ sở, cửa hàng để giao dịch. Mọi việc thực hiện thông qua mạng internet, người tham gia không cần phải biết mặt nhau.

Theo đó, mỗi thỏi vàng, miếng vàng hay trang sức đều sẽ được mã hóa thành các chỉ số online, nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua các chỉ số, theo dõi sự thay đổi để đưa ra quyết định nắm giữ hay bán thu tiền lời.

Cũng tương tự như trao đổi vật chất, kênh đầu tư vàng online sinh lợi nhuận từ sự chênh lệch giá vàng. Tuy nhiên bản chất ở đây lại có sự khác biệt là thực hiện hoàn toàn trên các sàn giao dịch và vốn cũng thấp hơn rất nhiều. Và đồng thời, phương pháp pháp này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn so với việc cất giữ vật chất.

Đầu tư vàng trực tuyến giúp xóa bỏ rào cản không gian và thời gian khi tham gia giao dịch vàng.  Nhà đầu tư chủ yếu dựa vào sự biến động giá trị của vàng để quyết định đầu tư cũng như xác định mức lợi nhuận, từ đó đưa ra hành động phù hợp nhất. Nhà đầu tư cần nhớ rằng, vàng là một hàng hóa có giá trị cao, trong dài hạn giá trị sẽ tăng rất nhiều. Đây là một sản phẩm tích lũy được ưa chuộng và công nhận trên toàn cầu. 

Ưu điểm của kênh đầu tư vàng online:
 • Bỏ qua giới hạn về thời gian và không gian: Đầu tư vàng online không yêu cầu những người giao dịch phải gặp nhau, trao đổi thương lượng và đưa ra quyết định mua hoặc bán. Ở bất kỳ đâu, thời điểm nào chỉ cần mở máy tính hoặc điện thoại để đặt lệnh giao dịch. Bạn đã có thể kiếm lời từ đầu tư vàng online một cách nhanh chóng.
 • Giảm chi phí lưu trữ vàng: Nhà đầu tư không cần phải mua két sắt, xây hầm trữ hoặc nơi cất vàng với số lượng lớn. 
 • Mức độ an toàn cực kỳ cao: Bạn không cần lo lắng gặp phải trộm cướp khi đầu tư vàng online. So với nắm giữ vàng vật chất bạn sẽ gặp rủi ro nếu không cẩn thận bởi có rất nhiều đối tượng xấu nhắm đến số vàng bạn đang nắm giữ. 
 • Không phải đối mặt với giao dịch vàng giả như khi đi mua hoặc bán vàng vật chất thực tế.
 • Nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh chóng, biết được tình hình thị trường vàng và thời cơ mua hoặc bán ngay lập tức.

Với tình hình bất ổn hiện nay, mọi người chuyển hướng sang giao dịch trực tuyến rất nhiều. Đầu tư vàng online cũng được hầu hết các nhà đầu tư lựa chọn so với những hình thức khác.

Những rủi ro khi đầu tư vàng online
 • Bị mất tiền khi giao dịch tại các sàn kém uy tín: Nhận thấy được nhu cầu đầu tư vàng online của người dân tăng, một số kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để tạo ra các sàn giao dịch ảo để đánh cắp thông tin của khách hàng. Cho nên, nhà đầu tư hãy tìm đến nơi giao dịch uy tín, được đánh giá và tin tưởng cao bởi người dùng để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Chưa cắt lỗ kịp thời: Khi thị trường trở nên trì trệ theo chiều hướng xấu, nhà đầu tư có xu hướng bán tháo vàng để thu lại tiền về. Nếu bạn không nhìn thấy được diễn biến của thị trường kịp thời, cơ hội để thu tiền về bị giảm, có thể bị lỗ vốn khi bạn sẽ phải bán vàng với giá thấp hơn so với lúc mua.

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

Quỹ đầu tư vàng hay còn gọi tắt là quỹ vàng – loại quỹ được hình thành với mục đích đầu tư vào đa dạng hình thức khác nhau của vàng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn sở hữu vàng ở dạng vật chất – vàng miếng, vàng thỏi hoặc sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của những công ty khai thác vàng trên thế giới.

Có nhiều loại quỹ vàng trên thế giới, tiêu biểu nhất với ba loại quỹ sau đây:
 1. Quỹ khai thác vàng: Quỹ này được thành lập để đầu tư trực tiếp vào các công ty khai thác vàng bằng cách mua các chứng khoán mà công ty phát hành. Lợi nhuận từ việc đầu tư này phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty khai thác hằng năm. Sự phát triển của quỹ này là do những bất ổn trong nền kinh tế, khi mà các chứng khoán đang lao dốc thì vàng được coi là kênh đầu tư rất an toàn. Ngoài ra, ảnh hưởng của mức giá vàng do có sự khác nhau giữa cung và cầu sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận nhận được.
 2. ETF vàng: Đối với quỹ này, nhà đầu tư đầu tư bằng cách mua bán vàng trực tiếp, nắm giữ vàng miếng, vàng thỏi,… hay bất kỳ hình dạng vật chất của vàng. Quỹ này là nơi mà các nhà đầu tư tìm đến để mua vàng bán vàng. Giá trị của quỹ này phụ thuộc vào giá của vàng trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Để tham gia quỹ này bạn cần có tài khoản Demat – tài khoản được ETF chấp nhận giao dịch với nhiều chính sách ưu đãi.
 3. Gold Fund of Fund (FoF): Quỹ FoF chính là trung gian nếu nhà đầu tư cảm thấy khó khăn khi không đăng ký trực tiếp tại ETF vàng. Theo đó, bạn có thể đầu tư vào quỹ ETF vàng và không yêu cầu tài khoản Demat ở quỹ FoF.

Quỹ ETF là dạng quỹ tín thác chuyên đầu tư vào một loạt các chứng khoán, dầu, bạch kim, vàng. Và một trong những nhược điểm chính của việc mua vàng là phải tìm một nơi cất trữ an toàn, chính vì thế rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua các dạng cổ phiếu vàng phổ biến trên thị trường như SPDR Gold Trust thuộc quỹ tín thác SPDR, với sự bảo trợ từ Hội Đồng Vàng thế giới (WGC).

Không những vậy các loại chứng chỉ này còn được niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới hiện nay như NYSE với hơn 5 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày. Và mỗi chứng chỉ hay cổ phiếu này có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng đảm bảo được nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA.

 • Ưu điểm: tính thanh khoản cao, được hưởng cổ tức như cổ phiếu
 • Nhược điểm: Phí giao dịch cao

Chính vì thế, khi bạn đầu tư vào các dạng quỹ này, tuy không thể cầm vàng trực tiếp trong tay như vàng vật chất, tuy nhiên với giá trị trao đổi 1 cổ phiếu tương đương 1/10 ounce vàng, đồng nghĩa những chứng chỉ này sẽ biến động theo giá vàng thật. Nếu vàng lên đồng nghĩa cổ phiếu cũng lên theo, cũng là 1 hình thức để tham khảo.

Một thay thế cho hình thức mua vàng miếng là đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười Ounce. Các quỹ này có thể giao dịch giống như cổ phiếu, trong bất kỳ tài khoản môi giới nào.

Giao dịch Vàng ETF hay là giao dịch vàng thông qua các quỹ ETF (Exchange Traded Fund – quỹ đầu tư hoán đổi) đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Giao dịch Vàng ETF là cách khác để tham gia vào thị trường vàng. Nhiều người nói rằng giao dịch vàng ETF là cách tốt nhất để đầu tư vàng dành cho người mới bắt đầu hay những người đang muốn mua và giữ vàng trong dài hạn.

Do đó, phương pháp này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu trực tiếp vàng thỏi hoặc vàng trang sức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ.

Mua cổ phiếu các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vàng

Sự biến động của giá vàng tác động đến cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ tăng lên. Doanh thu của nó cũng sẽ tăng lên nếu tăng sản lượng. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ, luôn có sự biến động cao và rủi ro liên quan đến việc quản lý của công ty.

Thêm một hình thức đầu tư vàng khác nữa là đầu tư vào các công ty sản xuất và khai thác vàng. Đây là cách bạn đầu tư vào cổ phiếu chứ không phải đầu từ vào vàng trực tiếp. Lợi nhuận cổ đông tùy thuộc vào giá vàng doanh nghiệp bán ra tốt hay không.

Mua giấy chứng nhận trong một công ty vàng

 • Ưu điểm: Không cần nơi tích trữ mà vẫn sở hữu vàng.
 • Nhược điểm: Không có nhiều công ty phát hành, khó mua tại Việt Nam.

Bạn cũng có thể mua cổ phiếu trong một công ty sản xuất vàng. Giá trị của cổ phiếu này đều có mối tương quan mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Vàng lên thì giá cổ phiếu cũng lên, vàng xuống thì ngược lại. Đặc biệt, bạn cũng có thể được trả cổ tức trên cổ phiếu vàng như các loại cổ phiếu truyền thống khác.

Hợp đồng đầu tư vàng tương lai

Hợp đồng tương lai là hợp đồng mua hoặc bán một mặt hàng với số lượng nhất định, vào một ngày cụ thể trong tương lai. Loại giao dịch này được thực hiện trong hợp đồng và đại diện cho một lượng vàng được xác định trước.

Nó hoạt động giống như giao dịch kỳ hạn (theo một mức tỷ giá cụ thể được xác định trước vào thời điểm cam kết) đối với bất kỳ loại hàng hóa nào. Mặc dù người ta có thể giao vàng vật chất, nhưng điều thúc đẩy các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng (tăng hoặc giảm) và kiếm được nhiều tiền, rất nhanh.

Tuy nhiên, với tốc độ tương tự, bạn có thể mất số tiền mà bạn thậm chí không có và kết thúc bằng nợ. Nhìn chung, thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư sành sỏi và cũng yêu cầu quyền tiếp cận với giao dịch kỳ hạn, một dịch vụ mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp.

Nguyên Tắc Đầu Tư Vàng

Nguyên tắc đầu tư vàng
Nguyên tắc đầu tư vàng

Như đã phân tích ở trên, có nhiều tác động khác ảnh hưởng đến giá vàng, do đó để việc đầu tư kênh vàng kiếm lời tốt thì nhà đầu tư luôn luôn cần 2 thứ quan trọng nhất đó là kiến thức đầu tư vàng và kinh nghiệm không chỉ nhà đầu tư mới mà những nhà đầu tư kim cổ đông tây đều phải biết.

Dưới đây là các quy tắc đầu tư vàng:

Phân tích cơ bản

Trước khi rút vốn ra đầu tư, cần phân tích các chỉ số vĩ mô như kinh tế quốc tế, chính trị… chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng.

Đồng thời, phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu.

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cần phân tích khi đầu tư vàng chính là tỷ giá ngoại tệ. Có thể dựa vào đồ thị và các diễn biến trên biểu đồ ngoại hối. 

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thôi thì vẫn chưa đủ, bạn vẫn sẽ cần thêm các kỹ năng như:

 • Quản lý rủi ro tốt: Đầu tư trên sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể tham gia kinh doanh nhiều sản phẩm như vàng, tiền tệ, … Tuy nhiên, không được sở hữu tài sản thật. Lợi nhuận trên kênh đầu tư này dựa trên biến động giá nếu dự đoán đúng xu hướng tăng, hoặc giảm tài sản đầu tư. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một lời khuyên khi đầu tư là đừng bao giờ “cho hết trứng vào một rổ”. Chỉ một đợt sóng thị trường sai hướng cũng có thể quét sạch công sức trước đó. Bạn có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng lúc như kết hợp giữa EUR, USD, vàng,… nhằm tăng tỷ lệ thành công. 
 • Luôn học hỏi và tiếp cận các lời khuyên: Không có chiến thuật nào là toàn diện, mỗi chiến thuật thường chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Do đó, bạn cần đa dạng hóa các chiến lược để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

2 Cách Đầu Tư Vàng 2023

Thường thì có 2 chiến lược đầu tư vàng cơ bản dưới đây:

 1. Đầu tư vàng ngắn hạn
 2. Đầu tư vàng dài hạn

Với mục tiêu kiếm lời khác nhau sẽ có những chiến lược đầu tư khác nhau do vậy bạn cần xác định rõ trước khi “xuống tiền”.

Sau khi phân tích, chọn chiến lược đầu tư ngắn hạn hay dài hạn thì một số cách, chiến thuật chi tiết bạn cần nắm rõ:
 1. Chọn thời điểm mua bán vàng: Thông thường, giới đầu tư sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ, như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó có chiến lực mua phù hợp.
 2. Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp sẽ làm tăng giá trị đồng đô la và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
 3. Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ, vì điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên. 
 4. Theo dõi giá USD: Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

7 Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng Hiệu Quả

Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng
Kinh Nghiệm Đầu Tư Vàng

Cách Đầu Tư Vàng Sinh Lời Nhất ? nên mua vàng gì để đầu tư hay nên mua vàng gì để sinh lời so với các kênh khác… được TienNhanRoi.VN chia sẽ chi tiết từ 7 kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả nhất dưới đây.

Không đầu tư mua vàng trang sức

Vàng trang sức rất nhanh mất giá ngay sau khi mua bởi phí gia công, chế tác, chưa kể xu hướng mẫu mã cũng thay đổi nhanh chóng. Bởi vậy, xét ở góc độ đầu tư thì bán vàng trang sức sẽ không thể mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Ngày nay, vàng miếng, vàng nhẫn trơn đã được đa dạng hoá với đầy đủ các trọng lượng để khách hàng lựa chọn.

Mua trang sức cũng là hình thức đầu tư vàng phổ biến, tuy nhiên tiềm ẩn trong đó cũng có nhiều rủi ro vì không phải tất cả đồ trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín.

Tiếp theo, bạn sẽ trả một số tiền được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí gia công” cho các công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao từ 20% đến hơn ba lần giá trị thực của mặt hàng bạn sở hữu. Nên khi bán lại bạn sẽ thu được lợi nhuận thấp hoặc chỉ bằng số vốn ban đầu.

Có một loại trang sức vàng được mua phổ biến nữa là vàng tây (vàng pha) nhưng không có ý nghĩa khi đầu tư, vì loại vàng này có khả năng thanh khoản thấp và thường thu được ít lợi nhuận nên bạn cần tránh đầu tư mua các loại vàng trang sức này.

Đầu tư vàng nên mua loại nào

Đầu tư vàng nên mua loại nào
Đầu tư vàng nên mua loại nào

Đây có lẽ là một hình thức sở hữu vàng được biết đến nhiều nhất. Khi nhiều người nghĩ rằng vàng thỏi là những thỏi vàng lớn nhưng trên thực tế, vàng thỏi là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần như nguyên chất nào đã được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, miếng v.v.

Cách phổ biến nhất để đầu tư vàng lẻ đó là mua vàng miếng. Nó có thể ở dạng miếng hoặc nhẫn tròn. Thông thường, đơn vị tính của vàng tại Việt Nam là chỉ, lượng. 1 chỉ = 3.75gam, 10 chỉ = 1 lượng. Ở cấp độ đầu tư, vàng luôn có ít nhất 99,5% nguyên chất. 

Những miếng vàng hay nhẫn tròn sẽ được ép vỉ với các trọng lượng được định trước. Thông tin về trọng lượng, độ tinh khiết và nhà sản xuất cũng sẽ xuất hiện trên sản phẩm này. Người mua tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Mặc dù các thỏi vàng hay miếng vàng lớn có khả năng lưu trữ dễ dàng nhưng do kích thước lớn khiến chúng không có tính thanh khoản cao, chi phí đắt nên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư lớn.

Do đó, đối với những nhà đầu tư nhỏ nên lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu có kích thước nhỏ sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Đồng thời cũng dễ dàng nếu nhà đầu tư muốn mua thêm hoặc bán ra một số lượng nhỏ.

Bí quyết đầu tư vàng: Đầu tư MUA vàng lẻ, vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn trơn KHÔNG đầu tư mua vàng trang sức

Cách mua vàng đầu tư: Chọn thương hiệu vàng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu được kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn như: vàng SJC, vàng PNJ, vàng rồng Thăng Long, vàng AJC,…

Trong đó, vàng miếng SJC được coi là vàng miếng thương hiệu Quốc gia theo quy định độc quyền sản xuất vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

Các nhà đầu tư có thể an tâm mua vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng hoặc các tổ chức kinh doanh vàng do được Ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Kinh nghiệm chọn thời điểm mua/bán vàng

Ngoài các cách "chơi vàng" được TienNhanRoi.VN chia sẽ ở trên thì việc lựa chọn được thời điểm mua và bán vàng sẽ quyết định đến việc lỗ hay lời. Dưới đây là cách chọn thời điểm mua và bán rất quan trọng bạn nên tham khảo.

Trong lịch sử, chúng ta đã chứng kiến nhiều lần giá vàng sụt giảm rất mạnh sau các đợt tăng nóng của giá vàng trong nước. Việc gia tăng giá vàng này tạo ra sự chênh lệch rất lớn so với giá trị thực của giá vàng thế giới bởi tâm lý đám đông của thị trường Việt Nam.

Sự tăng và giảm đột ngột sau đó đã để lại nhiều bài học cho các nhà đầu tư vàng thiếu kinh nghiệm, chạy theo thị trường nhưng vẫn mắc lại sai lầm này để nhận lấy khoản lỗ nhanh chóng sau đó.

Chọn thời điểm mua vàng

Bạn nên mua vàng ở thời điểm vàng ở mức thấp và giá ổn định nhất. Hoặc có thể chọn lúc giá vàng đi ngang hoặc giá vàng đang tăng nhẹ nhưng chậm rãi. Hoặc thời điểm nhiều người mua, chắc chắn giá vàng cũng theo đó mà tăng cao.

Theo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, tuyệt đối không nên mua vàng vào các thời điểm thị trường biến động mạnh hoặc giá cao nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua, đặc biệt là khi giá vàng trong nước tăng nóng với chênh lệch cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới khi quy đổi.

Chọn thời điểm bán vàng

Hãy tìm hiểu thị trường để đưa ra dự đoán tăng giảm sau đó mới quyết định bán hay không? Điều này sẽ tránh được tình trạng vừa bán xong giá vàng lại tăng cao.

Nếu giá vàng ở ngưỡng cao, dự báo trên 50% đi xuống thì bán ngay lập tức. Nên tính toán kỹ lưỡng, không nên tham lam quá, tránh bỏ qua cơ hội tốt để bán. 

Trên đây là một số bí quyết chọn thời điểm đầu tư vàng hiệu quả, sinh lời ổn định mà các bạn không nên bỏ qua. Việc nắm vững những kiến thức về đầu tư vàng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, mang về lợi nhuận cao từ khoản tiền nhàn rỗi của mình.

Có Nên Đầu Tư Vàng Thời Điểm Này

Có Nên Đầu Tư Vàng Thời Điểm Này
Có Nên Đầu Tư Vàng Thời Điểm Này

Có nên đầu tư vàng hôm nay ? khi nào nên đầu tư vàng ?… Có nên đầu tư vàng trong giai đoạn lạm phát tăng cao, dịch bệnh Covid? được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi có ý định mua vàng kiếm lời.

Chúng ta nên tìm hiểu về bản chất mối liên hệ giữa vàng và lạm phát. Khi thị trường rơi vào lạm phát, giá cả tiêu dùng tăng lên, đồng tiền bị mất giá. Nếu như nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt trong giai đoạn này là một lựa chọn sai lầm.

Lúc này, nhà đầu tư có xu hướng chuyển hoá tiền mặt sang một sản phẩm vật chất khác. Và vàng là một trong những lựa chọn đầu tiên bởi thói quen. Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ và nhiều kênh đầu tư khác thì người dân có nhiều sự lựa chọn hơn như bất động sản, tiền mã hoá…

Do đó, nếu như bạn không rành về các kênh đầu tư khác thì vàng là một nơi trú ẩn an toàn cho bạn khi kinh tế đang bị lạm phát. Còn nếu như bạn có các kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn mức lạm phát, cao hơn tiền gửi ngân hàng thì bạn có thể cân nhắc. Nhưng về cơ bản, khi lạm phát xảy ra nên hạn chế tối đa việc để tiền mặt.

Vàng từ lâu đã được coi là một địa điểm đầu tư được săn đón nhiều với danh nghĩa như một kho chứa giá trị. Giá kim loại vàng đã tăng hơn 20% từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên. Nhưng đã giảm nhẹ khi các thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.

Vậy có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Đối với các mục tiêu tài chính dài hạn, một cá nhân cần phải có số vốn lớn để đầu tư. Nhưng như chúng ta biết rằng, các khoản đầu tư cổ phiếu có liên quan đến sự biến động cao. Ngược lại, việc đầu tư vào các tài sản có tương quan nghịch như vàng, hoạt động như một hàng rào có thể giúp cân bằng vốn chủ sở hữu.

Tuy không có nhiều biến động lớn như cổ phiếu, trái phiếu nhưng vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ, lạm phát,.. Vì vậy, các nhà đầu tư không nên phân bổ hết số vốn đầu tư vào vàng. Thêm vào đó, vàng vật chất khi thanh khoản thường thu lợi nhuận thấp do nhà đầu tư phải trả chi phí gia công, chi phí thương hiệu. Nên thay vào đó có thể đầu tư vàng online qua các quỹ giao dịch vàng. Dựa trên nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc Quỹ tương hỗ (MF).

Các cố vấn tài chính cho rằng, vàng nên chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mỗi người. Tuy nhiên, không nên xem loại tài sản này như một phương tiện đầu tư chính, thay vào đó nó nên được sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Kết

Sự tăng giá mạnh mẽ của vàng trong những năm gần đây và đặc biệt là lần đạt đỉnh cao nhất thời đại giữa tâm điểm của đại dịch COVID-19 là kết quả của tổng hòa của nhiều yếu tố ảnh hưởng ngắn hạn hay dài hạn như đồng USD yếu, lãi suất thực thấp, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các chính sách nới lỏng định lượng của ngân hàng trung ương hay động thái tăng cường dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương.

Về cơ bản, vàng luôn là kênh đầu tư mà nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu kiếm lời từ việc đầu tư vàng, thì nhà đầu tư như bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ về những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Có như thế bạn mới có thể vững tin và đạt được những thành công từ sự lựa chọn của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về kênh đầu tư vàng, hãy để lại BÌNH LUẬN ngay dưới đây hoặc mục LIÊN HỆ.

Viết một bình luận