Chi Tiêu Gia Đình 1 Con Nhỏ, 2 Con Nhỏ [10 Bí Quyết Hay Nhất]

Chi Tiêu Gia Đình 1 Con Nhỏ, 2 Con Nhỏ ✅ 10 Bí Quyết Hay Nhất ✅ Hướng Dẫn Cách Chi Tiêu Cho Những Gia Đình Có 1 Hoặc 2 Con Nhỏ Hiệu Quả.

Những Lý Do Nên Lập Kế Hoạch Chi Tiêu Gia Đình Có Con Nhỏ

Cuộc sống của gia đình khi chưa có con và khi có con rất khác nhau, đặc biệt là về các khoản chi tiêu. Vì vậy chi tiêu như thế nào thì hợp lý cho gia đình có trẻ nhỏ là vấn đề khiến nhiều bố mẹ phải suy nghĩ. Và dưới đây là Những Lý Do Nên Lập Kế Hoạch Chi Tiêu Gia Đình Có Con Nhỏ mà các bố mẹ cần lưu tâm.

Việc có thêm con nhỏ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm một khoản chi phí phát sinh, đặc biệt khoản chi phí này lại khá lớn, bao gồm nhiều chi phí nhỏ đi kèm như tiền sữa, bỉm, tả, các đồ dùng cần thiết cho con, tiền khám sức khỏe, tiền gửi trẻ,… đồng thời còn phải tính đến các khoản tiền đi học cho con trong tương lai xa hơn.

Ngoài các chi phí cho con thì chúng ta cũng còn có rất nhiều khoản tiền cần phải chi tiêu mỗi ngày, có những khoản định kỳ và những khoản đột xuất. Vì vậy, nếu không có kế hoạch chi tiêu cụ thể và phân bổ nguồn thu hợp lý thì gia đình bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính, dẫn đến gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm các 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình 🔰Để hiểu lý do cần tiết kiệm

Các Khoản Chi Tiêu Trong Gia Đình Có Con Nhỏ Gồm Những Gì?

Các Khoản Chi Tiêu Trong Gia Đình Có Con Nhỏ Gồm Những Gì? Trong gia đình có con nhỏ thì bạn sẽ có rất nhiều khoản phải chi tiêu. Dưới đây là các khoản chi tiêu cần thiết mà bạn nên quan tâm khi gia đình có con nhỏ.

 • Chi tiêu cho sinh hoạt gia đình: Khi có con nhỏ đồng nghĩa với việc các chi tiêu sinh hoạt trong gia đình cũng sẽ bị tăng lên như chi phí điện, nước, thức ăn,…
 • Chi tiêu cho việc mua sắm: Khi gia đình có con nhỏ thì việc chi tiêu cho mua sắm cũng sẽ tăng lên, các chi phí đó có thể kể đến như sữa, tã, quần áo, xe đẩy,…
 • Thêm một thành viên mới đồng nghĩa với việc có nguy cơ thêm người có khả năng đau ốm, do đó việc tốn thêm chi phí thuốc men, khám chữa bệnh cũng rất đáng kể.
 • Việc có con nhỏ cũng đồng nghĩa với việc bố mẹ phải tự động trích ra một khoản chi phí dành cho tương lai của con, dành cho việc con đi học sau này, càng học lên cao thì chi phí càng tốn nhiều, vì vậy phải chuẩn bị càng sớm càng tốt.
 • Tiết kiệm hàng tháng: Đây là khoản tiền bắt buộc phải nằm trong kế hoạch của gia đình bạn cho dù có con nhỏ hay không. Khoản tiền này sẽ để cải thiện cuộc sống trong tương lai, để phòng tránh các rủi ro, để dành cho kế hoạch nghỉ hữu,…

Cách Lập Ngân Sách Chi Tiêu Cho Gia Đình Có Con Nhỏ

Không biết Cách Lập Ngân Sách Chi Tiêu Cho Gia Đình Có Con Nhỏ chính là nguyên nhân nhiều gia đình hay thiếu hụt và không đạt được mục tiêu tiết kiệm cho tương lai. Vì vậy nếu gia đình bạn đang có hoặc chuẩn bị có con nhỏ thì có thể tham khảo ngay cách lập ngân sách chi tiêu mà Tiennhanroi.vn chia sẻ sau đây.

 • Bước 1: Xác định mức thu nhập gia đình. Trước khi muốn lập ngân sách chi tiêu thì bạn cần xác định thu nhập chính xác của cả hai vợ chồng.
 • Bước 2: Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cho gia đình theo ngày, tuần, tháng, bao gồm tiền ăn, uống, điện nước, thuê nhà (nếu có), xăng xe di chuyển,…
 • Bước 3: Lập danh sách chi tiêu vào các khoản tiền dành cho con hàng tháng như bỉm, tả, sữa, quần áo, đồ chơi,…
 • Bước 4: Lập khoản chi phí dự phòng trường hợp khẩn cấp như bố mẹ hay con đau ốm. Ngoài ra nên mua bảo hiểm cho cả bố mẹ lẫn em bé để giảm bớt các chi phí khám chữa bệnh.
 • Bước 5: Tính toán các chi phí có thể phát sinh như ma chay, cưới hỏi, giỗ, tiệc đầy tháng, thôi nôi,….
 • Bước 6: Sau khi tính tất cả các chi phí cần thiết thì nên dành khoản tiền còn lại để tiết kiệm hàng tháng. Cho dù mức chi tiêu của gia đình bạn trong tình trạng mới có con như thế nào thì nhất định cũng phải có một mục dành cho tiết kiệm.

Chi tiết hơn về các ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Hiệu quả

Phương Pháp Jars

Phương pháp Jars được phát minh bởi T. Harv Eker, ông là tác giả cuốn Secret of Millionaire Mind, là bậc thầy về diễn thuyết và tư vấn. Đây là một phương pháp quản lý chi tiêu, tài chính hiệu quả với bản chất là tổng thu nhập sẽ được chia thành 6 phần ứng với những khoản chi tiêu khác nhau.

Phương pháp Jars 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰Cụ thể

10 Bí Quyết Chi Tiêu Gia Đình Có Con Nhỏ Hợp Lý Nhất

Như đã chia sẻ thì việc phân bổ chi tiêu cho gia đình có con nhỏ không phải việc đơn giản, vì vậy bạn có thể áp dụng ngay 10 Bí Quyết Chi Tiêu Cho Gia Đình Có Con Nhỏ Hợp Lý Nhất sau đây để đảm bảo việc chi tiêu được hợp lý và có thể tiết kiệm được một khoản tiền cho tương lai.

Đặt Ra Giới Hạn Chi Tiêu Cho Sinh Hoạt Chung Của Gia Đình

Bí quyết chi tiêu gia đình hiệu quả khi có con nhỏ đó chính là hãy đặt ra giới hạn chi tiêu cho sinh hoạt chung của gia đình, điều này cần được bàn bạc kỹ lưỡng giữa hai vợ chồng để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp.

Hai vợ chồng cần thống nhất về mục tiêu tài chính và cách chi tiêu chung cho gia đình một cách cụ thể. Bên cạnh đó hãy xác định rõ trách nhiệm tài chính của từng người như thỏa thuận một người giữ toàn bộ thu nhập và chi trả các khoản chung hay là từng người độc lập về tài chính và chia sẻ các khoản thanh toán trong gia đình. Từ đó sẽ đặt ra giới hạn về các khoản chi tiêu sinh hoạt chung của gia đình.

Luôn Ghi Chép Chi Tiêu

Bí quyết để chi tiêu trong gia đình có 1 con nhỏ đó chính là hãy luôn ghi chép các khoản chi tiêu một cách cụ thể. Bạn nên ghi nhật ký về các khoản chi tiêu trong gia đình hằng ngày, bằng cách đó bạn có thể xem lại được những gì bạn đã mua, xem xét các khoản chi tiêu có nhiều hơn hay ít hơn so với tháng trước.

Trước khi đi ngủ hãy ghi lại tất các khoản đã chi trong ngày, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu và sẽ dễ hiểu hơn về tình hình tài chính và những trở ngại cho các kế hoạch tiết kiệm của mình, từ đó có những biện pháp điều chỉnh chi tiêu kịp thời để hợp lý hơn.

Tận Dụng Sữa Mẹ – Chi Tiêu Gia Đình 1 Con Nhỏ

Bí quyết để chi tiêu cho gia đình có 1 con nhỏ hợp lý đó chính là hãy tận dụng nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu được coi là cách chi tiêu tiết kiệmvà hiệu quả nhất.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời đây cũng là nguồn sữa miễn phí mà mẹ không phải tốn tiền mua giống như các loại sữa công thức đắc tiền khác.

Ngoài ra nếu trẻ được bú sữa mẹ thì sẽ có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh cho cả mẹ và bé. Theo các nghiên cứu thì các gia đình cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và giảm đáng kể chi phí khám chữa bệnh.

Học hỏi thêm các🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để chi tiêu hợp lý

Tận Dụng Đồ Dùng Cũ – Chi Tiêu Gia Đình 2 Con Nhỏ

Đối với những gia đình có 2 con nhỏ thì việc tận dụng đồ dũng cũ là một mẹo chi tiêu vô cùng hợp lý. Các bố mẹ có thể tái sử dụng những món đồ cũ chưa hư hỏng của bé đầu như cũi, xe đẩy, quần áo, máy hút sữa cho mẹ,…. để sử dụng cho bé sau. Hoặc cũng có thể là xin đồ đã dùng từ bạn bè, người thân đã có con nhỏ không còn sử dụng nữa,…

Chỉ Mua Đồ Thực Sự Cần Thiết

Để có thể chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ hợp lý thì các bố mẹ phải đảm bảo thực hiện kế hoạch chỉ mua đồ thực sự cần thiết. Các gia đình mới có con luôn có thói quen tiêu xài hoang phí khi có tiền, lúc hết tiền thì mới vội vàng tiết kiệm. Vì vậy, hãy chỉ mua sắm những món đồ thực sự cần thiết trong giai đoạn tài chính còn eo hẹp nhé!

Chỉ mua đồ thực sự cần thiết, đây là quy tắc chi tiêu mà bạn cần ghi nhớ, đặc biệt là phái đẹp. Tốt nhất bạn nên liệt kê những thứ cần mua, mang đủ tiền, điều này giúp bạn đảm bảo chi tiêu và không mua nhầm những thực phẩm không có trong danh sách.

Hãy kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ giúp bạn tiết kiệm tiền cũng như tránh mua các thực phẩm không cần thiết. Bên cạnh đó, việc tham khảo giá trước khi mua cũng là bước giúp bạn sàng lọc các thực phẩm đắt hay rẻ và quyết định có nên mua hay không.

Thanh Lý Các Món Đồ Không Sử Dụng

Muốn tiết kiệm chi tiêu cho gia đình có 1 con nhỏ hợp lý thì hãy tận dụng thanh lý các món đồ không còn sử dụng nữa nhé! “Cũ ta nhưng mới người” nên những món đồ cũ còn sử dụng được thì nên thanh lý thay vì vứt đi, có thể là các món đồ dùng của con không còn sử dụng nữa như cũi, xe đẩy, quần áo,… hoặc là các vật dụng khác trong gia đình.

Số tiền thanh lý có thể không giúp bạn mua được các món đồ mới nhưng nó có thể mang lại một khoản phí để bạn trả cho những thứ khác trong gia đình của bạn như tiền điện, nước chẳng hạn. Đây cũng là một cách chi tiêu hợp lý đúng không?

Áp dụng các cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 Để chi tiêu hợp lý

Ăn Uống Lành Mạnh

Ăn uống lành mạnh cũng là một bí quyết giúp chi tiêu hợp lý, tiết kiệm tiền khi gia đình có con nhỏ. Bởi vì lựa chọn thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn, tự nấu ăn sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình hơn là ăn ngoài. Nhờ đó bạn sẽ hạn chế được một khoản chi phí về thuốc men, khám chữa bệnh cho gia đình.

Tận Dụng Các Chương Trình Khuyến Mại

Hãy tận dụng các chương trình khuyến mại để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Bạn muốn mua những sản phẩm, những vật dụng cần thiết trong gia đình nhưng vẫn muốn tiết kiệm chi phí? Lời khuyên cho bạn lúc này là hãy theo dõicác chương trình khuyến mãi, giảm giá vào các dịp lễ, Tết, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho bản thân và gia đình.

Tiết Kiệm Cho Hóa Đơn Điện, Nước

Tiết kiệm điện, nước cũng là một cách giúp chi tiêu cho gia đình 1 con nhỏ trở nên hợp lý hơn. Tiền điện nước là nỗi lo hàng tháng của mọi hộ gia đình với giá điện nước cao như hiện nay. Vì vậy hãy thực hiện các cách sau:

 • Sử dụng quạt trần thay vì dùng điều hòa, giảm số chữ điện
 • Sử dụng đèn tiết kiệm điện vì đèn sợi tóc cũ, tiết kiệm điện
 • Không để thiết bị ở trạng thái chờ, hãy rút thiết bị sau khi sử dụng.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Mua Quần Áo Có Tính Ứng Dụng Cao

Cuối cùng, để chi tiêu hợp lý cho gia đình có 1 con nhỏ thì bạn nên chọn mua các loại quần áo có tính ứng dụng cao, dùng được nhiều lần, không bị lỗi thời theo thời gian.

Những bộ quần áo thời trang luôn dễ bị thay thế nhanh chóng sau một thời gian ngắn. Vì vậy, bạn chỉ nên sắm vài bộ quần áo hợp mốt còn số còn lại nên đi theo xu hướng tối giản và mang tính ứng dụng cao. Những món đồ như áo phông, quần jean, áo sơ mi,… dù là kiểu dáng nào thì cũng luôn là kiểu trang phục bền vững trước mọi xu hướng thời trang.

Nên tham khảo thêm các🤑 Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Mẹ Bỉm Sữa 🤑Hay nhất

Nếu cần chia sẻ thêm về các cách Chi Tiêu Gia Đình 1 Con Nhỏ hợp lý thì hãy để lại LIÊN HỆ tại website tiennhanroi.vn để được hỗ trợ miễn phí và sớm nhất nhé!

Viết một bình luận