Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu [10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất]

Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu ✅ 10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất ✅ Tham Khảo Ngay Thông Tin Về Những Ý Tưởng Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Làm Giàu

Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Không

Chim bồ câu thuộc động vật họ chim gáy và loài chim này được nuôi nhân rộng khắp nơi. Có rất nhiều giống chim bồ câu khác nhau về các đặc điểm như kích thước, màu sắc… Vậy Có Thể Làm Giàu Từ Nuôi Chim Bồ Câu Không? Cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng khá cao, gấp 9 lần so với thịt gà. Những món ăn được chế biến từ thịt chim bồ câu có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt đối với những phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, trẻ em bị suy dinh dưỡng, hay những người vừa mới ốm dậy. Hiện nay nhu cầu thịt chim bồ câu trên thị trường rất lớn. Cho nên các bạn có thể bắt lấy cơ hội này để tìm hiểu và khởi nghiệp với mô hình nuôi chim bồ câu.

Chi Phí Đầu Tư Nuôi Bồ Câu Pháp Bao Nhiêu

Giống như tên, bồ câu Pháp là giống bồ câu nhà được nhập khẩu về từ nước Pháp. Giống bồ câu này là loại to nhất dùng cho mục tiêu nuôi thương phẩm. Chi Phí Đầu Tư Nuôi Bồ Câu Pháp Bao Nhiêu? Sau đây là những chi phí để có thể bắt đầu mô hình nuôi chim bồ câu Pháp:

Mức giá của bồ câu Pháp

Ở miền Bắc mức giá của bồ câu khá cao, một cặp chim cha mẹ từ 3 – 4 tháng có giá khoảng chừng 250.000 – 350.000 đồng. Ở miền Nam, giá thấp hơn một chút ít, khoảng chừng 200.000 – 250.000 đồng / cặp .
Nếu mua trong những viện chăn nuôi mức giá hoàn toàn có thể cao hơn từ 1,5 – 2 lần.

Tính theo quy mô chăn nuôi nhỏ 100 cặp bồ câu thì mức giá con giống khoảng chừng : 350.000 x 100 = 35.000.000 đồng .

Chi phí chuồng nuôi bồ câu Pháp làm giàu

Nếu bà con đã có sẵn chuồng bồ câu thì phần chi phí này sẽ không tính vào. Nếu bà con mới mở màn nuôi thì chúng tôi xin liệt kê sơ phần chi phí chuồng trại như sau:

Chi phí thiết kế xây dựng chuồng trại vào khoảng chừng 6 triệu đồng cho diện tích quy hoạnh 20 mét vuông / 100 cặp bồ câu. Ngoài ra mức giá lồng nuôi 130.000 đồng / lồng kèm máng ăn, chi phí lót ổ cho bồ câu đẻ khoảng chừng 20.000 đồng / ổ. Ước tính cho phí cho chuồng trại khoảng chừng :
6.000.000 + ( 130.000 x 100 ) + ( 20.000 x 100 ) = 21.000.000 đồng .

Chi phí nhân công nuôi bồ câu Pháp làm giàu

Phần chi phí nhân công này so với quy mô nuôi 100 cặp bồ câu cũng không quá khó khăn vất vả nên bà con hoàn toàn có thể lấy công làm lời .
Phần chi phí nhân công sẽ không được tính vào bảng hạch toán này.

Chi phí điện nước nuôi bồ câu Pháp làm giàu

Trang trại cần có mạng lưới hệ thống làm mát, mạng lưới hệ thống sưởi ấm cho chim non.… cũng như cần nguồn nước sạch cho chim uống và để quét dọn chuồng trại. Ước tính phần chi phí này khi nuôi 100 cặp bồ câu khoảng chừng 500.000 đồng / tháng.
Trung bình cần 6 tháng từ khi nuôi đến lúc xuất bán nên chi phí điện nước sẽ là 3.000.000 đồng.

Chi phí thuốc men nuôi bồ câu Pháp làm giàu

Việc tiêm phòng hiện nay tuyệt đối không thể thiếu ở bất cứ mô hình chăn nuôi gia cầm nào chứ không riêng gì nuôi bồ câu trong nhà.

Cần phải tiêm phòng những loại vacxin như: vacxin lasota, vacxin ngừa bệnh Newcastle,… để tránh thực trạng dịch bênh bùng phát.
Ước tính chi phí vacxin cho 100 cặp bồ câu khoảng chừng 3.000.000 đồng. Ngoài ra bà con nên tính dư một khoảng chừng đề phòng dịch bệnh phát tán .

Chi phí thức ăn nuôi bồ câu Pháp làm giàu

Đối với bồ câu Pháp thương phẩm, thời hạn nuôi khoảng chừng 6 tháng là hoàn toàn có thể xuất bán. Đối với một cặp chim thì lượn thức ăn trung bình từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành khoảng chừng 22 kg.

Giá thức ăn cám công nghiệp Pronconco khoảng chừng 270.000 đồng / bao 25 kg, tính ra khoảng chừng 11 Nghìn đồng / kg .

Ước tính chi phí nuôi bồ câu Pháp làm giàu mục thức ăn vào khoảng: 11.000 x 22 x 100 = 24.200.000 đồng.

Chi phí này hoàn toàn có thể sẽ giảm xuống nếu bà con tận dụng những nguồn thức ăn từ tự nhiên hoặc thóc, ngô, gạo,… có chi phí rẻ hơn.

Tổng chi phí

 • Giá mua con giống: 35.000.000 VNĐ
 • Chuồng trại (lần đầu chăn nuôi): 21.000.000 VNĐ
 • Điện nước: 3.000.000 VNĐ
 • Thuốc men ,vacxin; 3.000.000 VNĐ
 • Thức ăn cho chim: 24.200.000 VNĐ
 • Tổng chi phí nuôi bồ câu Pháp làm giàu: 86.200.000 VNĐ

Như vậy, phần tổng cho phí nuôi bồ câu Pháp làm giàu khoảng 100 cặp bao gồm: điện nước + thức ăn + vacxin phòng bệnh + chuồng trại (nuôi lần đầu) + con giống. Cộng tất cả lại thì rơi vào khoảng 86 triệu/ 100 cặp bồ câu. Phần chi phi này sẽ dao động cao hay thấp tùy thuộc vào cách chăn nuôi của bà con.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️️⛳ Nuôi Thỏ Làm Giàu ️️️⛳ 10 Ý Tưởng Làm Giàu Nhanh Nhất

Lợi Nhuận Từ Nuôi Bồ Câu Ra Sao

Vậy Lợi Nhuận Từ Nuôi Bồ Câu Ra Sao?

Chim bồ câu từ 5-6 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp chim bồ câu một năm có thể đẻ từ 9-11 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Thời gian ấp từ 16-18 ngày, chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, sau 24 ngày tuổi đã có thể xuất chuồng.

Giá một cặp chim mới ra ràng trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 120.000 đồng. Tính ra, chỉ sau vài lứa đẻ là bà con đã có thể hoàn lại vốn. Như vậy, đối với một mô hình nuôi khoảng 100 cặp bồ câu thì trong 1 năm có thể kiếm được lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mô Hình Làm Giàu Từ Nuôi Bồ Câu Pháp

Nhiều hộ dân đang áp dụng mô hình nuôi bồ câu Pháp để cải thiện kinh tế cho gia đình. Nuôi bồ câu đặc biệt là bồ câu Pháp đang có xu hướng mở rộng bởi lợi nhuận mà chúng mang lại rất lớn. Hiện nay có 2 Mô Hình Làm Giàu Từ Nuôi Bồ Câu Pháp chủ yếu đó là:

 • Mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt
 • Mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản

Tham khảo ngay những bí quyết 💲 Nuôi Cá Làm Giàu ️💲 10 Ý Tưởng Làm Giàu Dễ Nhất

10 Ý Tưởng Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu

Mô hình nuôi chim bồ câu làm kinh tế hiện đang được nhiều bà con quan tâm. Ngay sau đây là 10 Ý Tưởng Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu đã được nhiều người áp dụng thành công. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của chú Ngô Mậu Hy

Hơn 8 năm kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, chú Ngô Mậu Hy ở ấp Bưng Sa, xã Viên An (Trần Đề, Sóc Trăng) đang rất thành công cả mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm lẫn nuôi chim bồ câu giống. Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của chú Ngô Mậu Hy rất đáng để học hỏi.

Để làm xong chuồng nuôi chim, chú tốn chi phí khoảng 10 triệu đồng và đầu tư hơn 20 triệu đồng mua chim bồ câu giống. Có được nhiều giống bồ câu tốt cũng như học hỏi kinh nghiệm nuôi, chú đã dành thời gian đi tham quan các mô hình nuôi chim bồ câu ở các tỉnh bạn. Lúc đầu, chú chỉ nuôi khoảng 60 cặp bồ câu các loại, như: bồ câu Pháp, gà, sư tử, banh…

Mô hình nuôi chim bồ câu của chú Hy cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nuôi chim bồ câu của chú Hy cho hiệu quả kinh tế cao

Trong quá trình nuôi, chú Hy tích lũy thêm kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ về quá trình sinh trưởng của chim, kỹ thuật chăm sóc nên chim bồ câu ngày càng sinh sôi nảy nở. Hiện tại, chú đã có hơn 100 cặp chim bồ câu thương phẩm, lẫn bồ câu giống.

Chú Hy chân tình chia sẻ: “Chim bồ câu dễ nuôi, sức đề kháng tốt, ít bệnh, chi phí nuôi thấp. Bồ câu không kén thức ăn, ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều với chi phí tiền thức ăn khoảng 1.000 đồng/ngày/con, gồm gạo trộn với thức ăn để bổ sung thêm những vi lượng dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho sự sinh trưởng và phát triển của chim, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt”.

Với cách tính toán khoa học, kỹ thuật chăm sóc tốt, mỗi cặp bồ câu gà giống chú bán khoảng 500.000 đồng/cặp, bồ câu Pháp giống bán với giá 300.000 đồng/cặp. Mỗi năm bán bồ câu thương phẩm và giống, chú Hy thu về vài chục triệu đồng sau khi trừ hết chi phí.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Trịnh Văn Trường

Từ một người nông dân chịu khó, hay lam, hay làm, không chịu khuất phục trước khó khăn. Anh Trịnh Văn Trường, thôn Ngọc Chuế 1, xã Hà Châu, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành chủ trang trại nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Trong nuôi chim thì khâu chọn lựa giống chim là rất quan trọng, bởi lẽ chúng sẽ quyết định đến đầu ra của chim trong tương lai, chất lượng thịt và sự ưa chuộng của khách hàng. Vì vậy, anh Trường lựa chọn rất cẩn thận. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư lò ấp trứng, có nhiệt kế để theo dõi, quan sát và phán đoán sức khỏe, các dấu hiệu mắc bệnh của chim để kịp thời can thiệp và điều trị dứt điểm.

Thức ăn nuôi chim bồ câu giống Pháp cũng rất đơn giản, chủ yếu là cám, thóc và ngô, không đòi hỏi quá đa dạng nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, ngô phối trộn với cám công nghiệp với tỷ lệ 50:50, hạt ngô phải đảm bảo sạch sẽ, không bị mối mọt. Công tác thú y và phòng dịch cho chim là không thể thiếu, gia đình anh rất quan tâm, khi chim được 3 ngày tuổi thì anh nhỏ vác xin Lasota, sau hơn 2 tuần thì nhỏ lại khoảng 2 lần.

Hiện trang trại của anh Trường có 250 cặp chim bồ câu Pháp bố mẹ, mỗi tháng xuất khoảng 100 cặp bồ câu thịt. Giá trung bình một cặp bồ câu thịt từ 60.000 – 80.000 đồng (một con khoảng 0,8-1kg), giá con giống khoảng 200.000 – 400.000 đồng một cặp (tùy theo tháng tuổi), sau khi trừ chi phí anh Trường cũng lãi 300 triệu đồng mỗi năm. Do nhu cầu thị trường lớn, bồ câu lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, nên Trường dự định sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi chim để nhân giống và bán thịt.

Cùng tham khảo thêm những bí quyết hữu ích 👍 Làm Giàu Từ Nuôi Ốc ️👍 6 Ý Tưởng Làm Giàu Dễ Nhất

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Ngô Quang Hùng

Tình hình chăn nuôi hiện nay khó khăn, dịch bệnh hoành hành, chi phí tăng cao, nhiều người chăn nuôi bỏ chuồng thì mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu tại huyện Quế Võ của anh Ngô Quang Hùng lại khá hiệu quả.

Nhờ quá trình nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về điều kiện sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc nên anh không gặp mấy khó khăn. Từ 150 cặp chim bố mẹ ban đầu, đến tháng thứ 6, những chú chim non đã được xuất chuồng. Không lâu sau, gia đình anh đã thu được những đồng lãi đầu tiên. Nhận thấy nhu cầu của thị trường rất lớn, anh bàn với gia đình đầu tư mở rộng quy mô chuồng nuôi, tăng số lượng chim bố mẹ lên tới 1.200 cặp.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp tại huyện Quế Võ của anh Ngô Quang Hùng
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp tại huyện Quế Võ của anh Ngô Quang Hùng

Anh Hùng vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc: Chim bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bệnh tật, không kén thức ăn. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì yêu cầu quan trọng nhất là khâu chọn giống; hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp đủ lượng thức ăn 2 lần/ngày vào thời điểm cố định.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Hùng cho xuất bán từ 250-350 cặp chim thương phẩm và 200 đến 300 cặp chim giống. Giá bán mỗi cặp chim thương phẩm là 140 nghìn đồng và từ 200-300 nghìn đồng/cặp chim giống. Trừ chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi 30 triệu đồng.

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của bà Nguyễn Thị Xoan

Thêm một mô hình thành công nữa đó là Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của bà Nguyễn Thị Xoan ở thôn 4, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nhờ sự cần cù, chịu thương chịu khó, sau 5 năm “làm bạn” với chim bồ câu Pháp, đến nay gia đình bà đã sở hữu trang trại có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Theo bà Xoan thì để nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả, khâu chọn giống là quan trọng nhất, bởi lẽ chúng sẽ quyết định đến đầu ra của chim trong tương lai, chất lượng thịt và sự ưa chuộng của khách hàng. Lựa chọn con giống phải chuẩn chim Pháp, chim phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn, không có bệnh tật và dị tật. Thức ăn nuôi chim cũng rất đơn giản, chủ yếu là cám, thóc và ngô, chia theo tỷ lệ 1/3 cám, 1/3 lúa và 1/3 ngô.

Trong quá trình nuôi chú trọng đến các đợt uống vắc xin phòng bệnh, sử dụng men vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc phun khử trùng tại khu chuồng để giảm mùi hôi, tăng sức đề kháng cho chim.

Từ 50 cặp, đến nay trang trại gia đình bà đã nuôi 1.000 đôi chim bồ câu Pháp sinh sản, mỗi tháng xuất khoảng 200 đôi bồ câu thịt. Hiện nay giá trung bình một cặp bồ câu thịt dao động khoảng 80 – 100 ngàn đồng, giá con giống khoảng 140 – 150 ngàn đồng.

Theo tính toán của bà Xoan với thời điểm trước dịch giá bán cao hơn thì sẽ đem lại lợi nhuận từ 20 – 25 triệu/tháng. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch và giá thức ăn tăng cao, trong khi đó giá bán chim bồ câu giảm khoảng 30% nên cũng ảnh hưởng nhiều về thu nhập. Tuy nhiên nếu so với việc làm ruộng thì nuôi chim bồ câu Pháp mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🎯 Làm Giàu Từ Trồng Rau Sạch ️️🎯 10 Cách Ít Vốn Hiệu Quả Cao

Mô hình nuôi bồ câu Pháp làm giàu của xã Nguyên Khê

Trong bối cảnh chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá thức ăn liên tục tăng, người chăn nuôi bỏ chuồng nhiều thì mô hình nuôi bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp đã đem lại hiệu quả cao do chi phí đầu tư ít, không chịu nhiều rủi ro. Đây là mô hình nuôi bồ câu Pháp làm giàu được nhiều nông dân xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh chọn lựa để vươn lên thoát nghèo, làm giàu và phát triển kinh tế địa phương.

Là người nuôi chim bồ câu Pháp đầu tiên trong xã, anh Lê Đức Giang (xã Nguyên Khê) cho biết, ban đầu anh chỉ nuôi một vài cặp để theo dõi quá trình phát triển cũng như sự thích ứng môi trường và thức ăn của chim. Qua quá trình nuôi thử, thấy bồ câu Pháp dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, chủ yếu là thóc và ngô, thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhu cầu sử dụng cao, lại không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, anh bắt đầu mua chim giống về nuôi.

Hiện gia đình anh có hơn 200 đôi chim, chủ yếu cung cấp con giống cho thị trường, mỗi năm thu lãi 100-150 triệu đồng. Dự kiến, thời gian tới anh Giang sẽ phát triển lên 400-500 đôi chim bồ câu Pháp.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp của xã Nguyên Khê
Mô hình nuôi bồ câu Pháp của xã Nguyên Khê

Không chỉ riêng anh Giang, mô hình nuôi bồ câu Pháp đang được mở rộng trong xã. Với các hộ gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn, đây là hướng làm kinh tế hiệu quả để thoát nghèo. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Nguyễn Hồng Anh cho rằng, với hiệu quả về kinh tế cao, việc phát triển mô hình nuôi chim bồ câu Phap là hướng đi đúng đắn song cần có định hướng về thị trường, tư vấn kỹ thuật chuồng trại và chăm sóc để mô hình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Nguyễn Gia Nguyện

Chim bồ câu Pháp mỗi năm đẻ 7 – 8 lứa, nhưng anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) lại biết cách làm cho chúng đẻ gấp 3 lần, “vỡ kế hoạch”. Vậy nên, mỗi năm gia trại của anh xuất bán gần 3.000 cặp chim thương phẩm, thu lãi vài trăm triệu đồng. Bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh.

Sau 5 năm bươn trải nơi đất khách, năm 2015, anh về quê và bắt tay nuôi chim bồ câu. Sau khi bàn bạc với gia đình, được bố mẹ hỗ trợ vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng, cộng với số vốn hiện có, anh Nguyện đầu tư mua 500 m² đất đồi ở sát chân núi, bắt đầu hành trình khởi nghiệp trên quê hương mình.

Sau gần 4 năm gắn bó với đàn chim bồ câu, giờ anh Nguyện như một chuyên gia về nghề này. Lẽ thường, mỗi năm bồ câu chỉ đẻ 7 đến 8 lứa, nhưng Nguyện có cách làm chim “vỡ kế hoạch”, đẻ gấp 3 lần. Anh thực hành phương pháp cho chim ấp trứng giả, điều này làm chim không quên bản năng tự nhiên và trứng thật được đưa vào lò ấp công nghiệp nên trứng nở nhanh hơn, tỷ lệ nở đạt 90%.

Sau 15 ngày sẽ bỏ trứng giả và cho chim con vào cho bố mẹ nuôi, bởi chim mẹ ấp trứng giả sau tầm 10 ngày sẽ có sữa diều (dịch tiết ra từ dạ dày để mớm mồi cho con), khi nuôi con vẫn đảm bảo tiêu hóa thức ăn và chim non phát triển khỏe mạnh. Khoảng 15 ngày sau khi cho bố mẹ nuôi, chim non sẽ có trọng lượng khoảng 700g là đủ điều kiện xuất bán. Đây quả là một kỳ công nghiên cứu về nghề nuôi chim của chàng trai này.

Để chim có thể đẻ 25 lứa/năm, cách nuôi và chế độ ăn phải đặc biệt, mỗi lồng sẽ nuôi 1 đôi chim, có khay thức ăn và nước uống, có giá nhựa tạo ổ để chim mái nằm, thức ăn là ngô hạt vỡ nhỏ trộn với cám gà đẻ tỷ lệ 1:1. Ngoài ra bổ sung thêm đạm bằng giun quế say nhỏ, sấy khô trộn cho chim ăn 2 ngày 1 lần. Nhờ đó, bình quân mỗi tháng, gia trại của Nguyện xuất bán khoảng 300 cặp chim thương phẩm với giá 130.000/cặp và khoảng 150 cặp chim giống với giá 250.000/cặp, thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Tham khảo ngay những bí quyết 🔔 Làm Giàu Từ 1 Sào Đất ️🔔 10 Ý Tưởng Khởi Nghiệp Vốn Ít Dễ Giàu

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Lê Văn Thể

Chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, anh Lê Văn Thể, thôn 5, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp làm giàu.

Đầu năm 2016, anh bắt đầu xây dựng chuồng trại trên diện tích đất 150m2 với quy mô công nghiệp, anh Thể cho biết: “Để nuôi chim bồ câu thực sự hiệu quả thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Con giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật. Chuồng trại được xây dựng 2 khu kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 – 60cm”.

Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Lê Văn Thể, thôn 5, xã Thiệu Trung
Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Lê Văn Thể, thôn 5, xã Thiệu Trung

Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Thể cho rằng, nuôi chim bồ câu lai Pháp trước hết cần phải chú ý tới việc thiết kế làm nơi ổ đẻ để chim sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Cả hai ổ đều phải sạch sẽ, được lót rơm, nệm êm và ánh sáng vừa đủ… Để bảo đảm điều kiện cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc chú trọng các đợt uống vắc-xin phòng bệnh, anh còn sử dụng các loại men vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc phun khử trùng tại khu chuồng trại để giảm mùi hôi thối, tăng sức đề kháng của vật nuôi.

Bằng sự kiên trì, ham học hỏi của mình, từ 50 đôi chim giống ban đầu, đến nay, trang trại nuôi chim bồ câu của anh đã nhân lên hơn 500 đôi. Bình quân mỗi năm, gia đình anh xuất ra thị trường khoảng gần 7.000 đôi chim bồ câu giống và thương phẩm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, để trứng đạt tỷ lệ nở cao, anh Thể đầu tư máy ấp trứng và máy nghiền thức ăn để chủ động nguồn thức ăn an toàn.

Theo anh, với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định năm tới sẽ mở rộng quy mô đàn lên khoảng 1.000 đôi.

Mô hình nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Lý Văn Huân

Ở ấp Suối Binh, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu của thanh niên Lý Văn Huân (SN 1992, dân tộc Nùng) đang mang lại hiệu quả với thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/tháng.

Anh Huân chia sẻ, ngày đầu cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, đầu ra sản phẩm chưa ổn định khiến anh đã có lúc nản lòng. Tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, mô hình của anh dần ổn định. Để chim phát triển tốt, điều quan trọng là phải có chuồng trại phù hợp. Chuồng nuôi phải khô ráo, thoáng mát, tránh phiền nhiễu từ mèo, chuột… đặc biệt chú trọng đến khâu phòng bệnh.

Giống bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 – 15 ngày, chim mái sẽ sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 – 10 lứa/năm.

Anh Huân cho hay: “Thông thường, cứ 100 quả trứng mang đi ấp sẽ nở khoảng 90 quả. Trường hợp ấp tự nhiên chỉ đạt 70 – 80 quả”. Sau khi đưa con từ máy ấp ra cho chim mẹ nuôi, mất khoảng 20 – 25 ngày thì chim con bắt đầu ra ràng, lúc này có thể xuất bán. Trung bình mỗi cặp anh bán với giá từ 50 – 60 ngàn đồng, đầu ra là các quán ăn, nhà hàng, tiệc cưới trên địa bàn xã và TP. Đồng Xoài. Tính ra mỗi tháng anh bán được khoảng 300 cặp, thu lãi trên 10 triệu trồng.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 🔶 Làm Giàu Từ Nông Nghiệp ️🔶 1001 Cách Làm Giàu + 15 Bí Quyết

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Trần Công Chiến

Chỉ với hơn 1.000 m2 đất sản xuất, quân nhân trẻ Trần Công Chiến tại Bình Phước đã phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu mang lại thu nhập “khủng” vài trăm triệu đồng/tháng.

“Chim bồ câu Pháp sức đề kháng mạnh hơn gà, sinh sản rất nhanh. Mỗi tháng 1 cặp có thể sinh sản một 1 cặp chim con, đồng thời gối đầu một cặp trứng nữa, tiếp tục ấp cho lứa sau. Nếu bỏ ra 100 triệu đồng/năm, so sánh hiệu quả kinh tế với số tiền vốn mình bỏ ra chăn nuôi heo, gà hoặc bò ở nông thôn thì con bồ câu sẽ thu lãi gấp 4 lần gà, heo, bò”, anh Chiến cho biết.

Trại nuôi có diện tích trên 1.000 m2 với 10.000 cặp chim bố mẹ
Trại nuôi có diện tích trên 1.000 m2 với 10.000 cặp chim bố mẹ

Từ vài chục cặp chim, trại bồ câu của vợ chồng anh Chiến nhanh chóng phát triển lên 1.000 cặp, 5.000 cặp và hiện nay là 10.000 cặp chim bố mẹ cùng khoảng 10.000 cặp chim bồ con.

“Mỗi ngày 1 cặp chim bồ câu tốn khoảng 1.000 đồng tiền thức ăn. Một tháng như vậy là 30.000 đồng/cặp. Hiện mỗi cặp chim giống bán ra là 100.000 đồng/cặp, trừ hết mọi chi phí mỗi tháng lợi nhuận mang lại khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/cặp. Với trại 10.000 cặp chim bố mẹ, lợi nhuận mỗi tháng khoảng 500 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí”, anh Chiến tính toán.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️🎯 Những Nghề Làm Giàu Ở Nông Thôn ️️🎯 15 Nghề Dễ Kiếm Tiền Nhất

Ý tưởng nuôi bồ câu Pháp làm giàu của anh Hồ Minh Hoàng

Với bản tính dám nghĩ, dám làm, năng động và chịu khó học hỏi các mô hình làm kinh tế cho hiệu quả, chàng trai trẻ 8X Hồ Minh Hoàng thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu cho thu nhập khá.

Qua hơn 4 tháng nuôi, thì những những cặp bồ câu Pháp còn lại đã cho thu nhập đầu tiên. Anh dần mở rộng mô hình, mua thêm giống để tăng số lượng bầy đàn. Đến nay, chim bồ câu Pháp tại hộ anh Hoàng giao động từ 300-350 cặp, trong đó có khoảng 200 cặp chim bố mẹ.

Anh Hồ Minh Hoàng bên mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình
Anh Hồ Minh Hoàng bên mô hình nuôi chim bồ câu Pháp làm giàu của gia đình

Theo anh Hoàng, mô hình này phát triển khá nhanh, chỉ sau 4 – 5 tháng thả nuôi là đã bắt đầu sinh sản lứa đầu và mỗi cặp có thể đẻ được 8 – 9 lứa, trung bình mỗi cặp chim bố mẹ sinh sản 3 -5 năm.

Thời gian chim bồ câu ấp trứng từ 18 – 20 ngày, và sau 40 ngày thì xuất bán chim bồ câu thương phẩm . Mỗi tháng, anh Hồ Minh Hoàng xuất bán 80 – 100 cặp chim các loại , giá 300.000 – 350.000 đồng/cặp chim bố mẹ, 60.000 – 65.000 đồng/cặp chim thương phẩm(chim non). Sau khi trừ chi phi, anh thu về khoảng 10 – 11 triệu đồng/tháng.

Những Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu

Cuối cùng là Những Kinh Nghiệm Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu rất hữu ích dành cho bạn đọc:

 • Nên tạo cho chim bồ câu có được môi trường tự nhiên, chuồng trại đẹp thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, tránh mèo, chuột, rắn, có độ cao vừa phải… Có chỗ cho chim tắm, mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.
 • Cần cho chim bồ câu ăn đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Có thể cho ăn bắp, đậu xanh hột, lúa trộn với một ít thức ăn công nghiệp của gà, vịt (thịt, đẻ).
 • Tập cho chim bồ câu quen hơi chủ bằng cách nuôi chim càng non càng tốt. Thường xuyên thăm nom các ổ chim mới nở, làm chim trở nên “dạn” gần gũi với chủ hơn.
 • Cho ăn đúng giờ tạo thói quen, dù có đi ăn xa khi đến giờ ăn bầy chim rủ nhau về nhà để ăn thức ăn quen thuộc của chủ.

Tham khảo ngay những bí quyết 🔔 Làm Giàu Ở Nông Thôn Miền Núi ️🔔 10 Cách Ít Vốn Siêu Lợi Nhuận

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những bí quyết Nuôi Bồ Câu Pháp Làm Giàu, hãy để lại BÌNH LUẬN ngay dưới đây hoặc mục LIÊN HỆ

Viết một bình luận