8 Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền [5 Cách Phòng Tránh]

8 Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền ✅ 5 Cách Phòng Tránh ✅ Chia Sẻ Các Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền, Lưu Ý Về Các Cách Phòng Tránh.

Lừa Đảo Vay Tiền Là Gì

Tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách cho vay tiền ngày càng trở nên phổ biến với các hình thức lừa đảo rất tinh vi. Vậy Lừa Đảo Vay Tiền Là Gì? Đây là hình thức lợi dụng sự khó khăn và lòng tin của người dân để thực hiện các hành vi gian dối nhằm mục đích trục lợi, chiếm đoạt tài sản. Các hình thức lừa đảo ngày càng hiện đại và tinh vi, diễn ra chủ yếu thông qua hình thức online, trên mạng xã hội.

Lừa Đảo Vay Tiền Là Gì
Lừa Đảo Vay Tiền

Tham khảo thêm các thông tin về 🔰Vay Tiền Qua App Là Gì 🔰 5 sự thật về vay tiền qua App

Mục Đích Lừa Đảo Vay Tiền

Mục Đích Lừa Đảo Vay Tiền của những đối tượng xấu hiện nay chính là đánh vào những khách hàng có nhu cầu về tài chính gấp, có tâm lý cần vay nhanh, duyệt hồ sơ đơn giản, không thẩm định người thân nhằm mục đích lừa đảo khách hàng đăng ký vay tiền hòng chiếm đoạt tài sản và đánh cắp thông tin bán cho các bên khác.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Lừa Đảo Vay Tiền

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến cho các hình thức lừa đảo cho vay tiền ngày càng tinh vi, vậy làm sao để nhận biết một đơn vị cho vay nào đó có phải là lừa đảo hay không? Xem ngay Những Dấu Hiệu Nhận Biết Lừa Đảo Vay Tiền được Tiennhanroi.vn chia sẻ sau đây để biết chi tiết nhé!

 • Những đơn vị cho vay tiền với lãi suất cao “cắt cổ” thì hầu như đều là các tổ chức có mục đích lừa đảo tiền của khách hàng.
 • Những đơn vị cho vay thu phí trước vay của khách hàng. Nếu bạn thấy một đơn vị tài chính yêu cầu người vay nộp trước một khoản phí và được giải thích là phí duyệt vay/phí giải ngân (thường được tính bằng 5% – 10% của khoản vay ) thì nên ngưng giao dịch với đơn vị tài chính này. Đây chính là một trong những dấu hiệu lừa đảo.
 • Nếu bạn nhận được cuộc gọi và người gọi tự xưng là nhân viên của các công ty tài chính như: F88, FE Credit, Home Credit,…mời gọi bạn tham gia các gói vay thì đây là một dấu hiệu lừa đảo. Bởi các công ty tài chính lớn và uy tín như F88, FE Credit, Home Credit,… không bao giờ cho nhân viên gọi điện quảng cáo, mời gọi khách hàng.
 • Thêm một dấu hiệu nhận biết lừa đảo tiền đó là các đối tượng cho vay sẽ gửi tin nhắn chứa một đường link và yêu cầu khách hàng truy cập để xác nhận khoản vay hoặc xác nhận thông tin, xác nhận tài khoản,… thì hầu như đó là lừa đảo khách hàng. Nếu khách hàng truy cập vào đường link mà đối tượng xấu gửi đến sẽ khiến tài khoản của họ nhanh chóng bị hack và chiếm đoạt

Xem thêm các hình thức🔰 Lừa Đảo Vay Tiền Qua App 🔰 Để Hiểu Thêm Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Vay Tiền Qua Mạng Phổ Biến

Đâu là những chiêu trò lừa đảo vay tiền qua mạng phổ biến mà bạn cần biết để tránh. Hình thức lừa đảo vay tiền qua mạng hiện nay diễn ra rất nhiều, tuy nhiên dưới đây là những chiêu trò phổ biến nhất, hãy tham khảo ngay nhé!

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Vay Tiền Qua Mạng Phổ Biến
Những Chiêu Trò Lừa Đảo Vay Tiền Qua Mạng Phổ Biến
 • Đơn vị cho vay sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản của người vay dù họ không đăng ký vay. Qua đó sẽ bắt người vay trả gốc và lãi với lãi suất cao
 • Sau khi người vay đã vay tiền qua một app nhưng chưa có đủ tiền thanh toán, lúc này phía app cho vay sẽ dụ dỗ người vay vay tiếp một app khác, gọi là vay app chồng app 
 • Khách hàng đăng ký vay nhưng không nhận được khoản vay, tuy nhiên hồ sơ vay vẫn có và khách hàng vẫn bị coi là “con nợ”
 • Khách hàng đăng ký vay, tiền đã được chuyển vào tài khoản nhưng sau đó bị rút trộm tiền. Như vậy vừa không có tiền vừa mang danh “con nợ” và phải trả lãi lẫn gốc cho đơn vị cho vay

8 Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền

Tiếp tục chia sẻ đến bạn đọc 8 Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền phổ biến, dễ gặp nhất hiện nay.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND / CCCD được các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự cả tin của những người đang cần tiền gấp. Những người bị lừa thường là những người không đủ điều kiện vay tín chấp tại các công ty tài chính / ngân hàng lớn, thay vào đó phải tìm đến các ứng dụng vay tiền online cho vay bằng CMND.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND
Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND

Những kẻ lừa đảo thường cung cấp các gói cho vay chỉ cần CMND/CCCD với lãi suất vượt quá quy định của nhà nước, có thể lên tới 250-400%. Thủ đoạn chính là các đối tượng này sẽ đưa ra những ưu đãi hấp dẫn về lãi suất, số tiền vay cao, thủ tục vay đơn giản chỉ cần CMND / CCCD …Nếu khách hàng mắc bẫy thì sẽ phải gánh một khoản nợ lớn gấp nhiều lần so với khoản vay ban đầu. Những người không có khả năng trả nợ có thể bị đe dọa, tấn công bằng vũ lực để đòi nợ.

Lừa Đảo Vay Tiền Online Qua Mạng

Lừa đảo vay tiền online qua mạng rất phổ biến hiện nay. Có nhiều đối tượng lừa đảo giả làm nhân viên của ngân hàng, công ty tài chính nào đó nhằm lấy lòng tin của bạn trước, sau đó họ sẽ gợi ý cho bạn gói vay online nhanh với nhiều ưu đãi. Nếu muốn vay thì bạn sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân và đóng phí, sau khi đóng phí thì họ sẽ chặn liên lạc của bạn và chiếm đoạt số tiền đó.

Vay Tiền Nhưng Không Nhận Được Tiền

Một trò lừa đảo trắng trợn khi các đối tượng cung cấp cho khách hàng những dịch vụ vay tiền đơn giản và dễ dàng. Sau khi khách hàng đăng ký vay, họ sẽ giải ngân khoản vay, nhưng thực tế không có khoản vay nào được gửi cho khách hàng.

Tuy nhiên, dù không nhận được giải ngân nhưng hệ thống cho vay vẫn ghi nhận hồ sơ vay thành công. Sau một thời gian, chúng bắt đầu đòi nợ khách hàng với những hành vi thiếu văn minh, đe dọạ, khủng bố, ép khách hàng trả nợ dù không vay được tiền.

Tìm hiểu về hình thức 🔰Vay Tiền Qua App Nhưng Không Nhận Được Tiền🔰 Chi tiết nhất

Lừa Đảo Vay Tiền Qua App

Bạn vay tiền qua App nhưng không có khả năng thanh toán, khi đến hạn sẽ bị nhân viên dụ vay tiền ở một App khác để trả nợ. Với những lời quảng cáo như vay lãi suất 0% lần đầu,… bạn sẽ tin tưởng và đăng ký vay lần nữa. Tuy nhiên, khi vay tiền, bạn sẽ không nhận được tiền giải ngân 100%, chỉ nhận được một phần do các ứng dụng này liên kết với nhau và đã trừ nợ trực tiếp. Cuối cùng, bạn rơi vào cảnh nợ chồng nợ.

Lừa Đảo Vay Tiền Qua Facebook, Zalo

Những kẻ lừa đảo thường hoạt động rất mạnh trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo … Hàng trăm nhóm cho vay trực tuyến với những lời quảng cáo hấp dẫn như cho vay ngay không cần giấy tờ, điều kiện đơn giản, lãi suất cực thấp,…

Với những lời quảng cáo “có cánh” nên nhiều người đã đăng ký vay, tuy nhiên khi vay bắt buộc phải chuyển khoản trước 10% để làm hồ sơ và đóng bảo hiểm. Sau khi chuyển xong, không có cách nào liên hệ với bên cho vay được nữa.

Lừa Đảo Bị Nợ Tiền

Nhiều người bị đánh cắp thông tin và bị làm giả hồ sơ vay tiền, do đó dù không vay tiền nhưng hồ sơ của người dân vẫn nằm trong danh sách của các đơn vị cho vay, đến hạn trong hợp đồng giả mạo thì phía đơn vị cho vay sẽ dùng mọi biện pháp để đòi tiền người dân cho bằng được dù cho thực tế họ không hề vay.

Lừa Đảo Vay Tiền Qua Điện Thoại, Tin Nhắn, Email

Các đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn, gửi email giả mạo Ngân hàng gửi đến khách hàng các liên kết giả mạo với thông báo nâng cấp hệ thống / trúng thưởng / xác minh tài khoản đang sử dụng ở nước ngoài / tài khoản đăng nhập ở khu vực bất thường / tài khoản tạm ngưng dịch vụ,…yêu cầu khách hàng truy cập vào liên kết và làm theo các yêu cầu. Nếu Khách hàng truy cập vào đường dẫn và cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Cùng tìm hiểu chi tiết về 🔥🔥 Tin Nhắn Đòi Nợ Lừa Đảo 🔥🔥Ngoài Các Hình Thức Lừa Đảo Mới Nhất

Lừa Đảo Khi Vay Tiền Mức Lãi Suất Cao

Cách lừa đảo phổ biến nhất trên các ứng dụng/ trang web vay tiền trực tuyến hiện nay chính là lừa đảo vay tiền với lãi suất cực cao.

Ban đầu các đơn vị cho vay này sẽ giới thiệu dịch vụ cho vay với lãi suất phải chăng, chỉ từ 10% – 15% / năm và thủ tục vay rất đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản, số điện thoại cá nhân, người thân hoặc đồng nghiệp và CMND / CCCD là có thể vay được tiền. Khoản vay qua các ứng dụng này không cao, thường dao động từ 1 triệu đến 30 triệu.

Tuy nhiên, sau khi xác nhận vay và được giải ngân, khách hàng mới nhận ra lãi suất thực không phải 10-15% / năm mà lên tới trên 100% / năm. Thậm chí khi khách hàng trả chậm vài ngày thì số tiền lãi này sẽ lên đến 1000 – 2000% / năm, “lãi mẹ đẻ lãi con” tạo nên con số cao khủng khiếp.

Khi Bị Lừa Đảo Vay Tiền Phải Làm Sao

Khi Bị Lừa Đảo Vay Tiền Phải Làm Sao? Trước tiên, bạn cần bình tĩnh, cảnh giác trước những cuộc gọi hay tin nhắn đòi nợ, không thực hiện những yêu cầu vô lý của bên đòi nợ, sau đó thực hiện theo các cách sau đây:

 • Khi nhận ra mình bị lừa đảo vay tiền, bạn cần tìm đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp để chia sẻ. Khi rơi vào trạng thái hoang mang và bối rối, bạn sẽ rất khó để suy nghĩ thấu đáo và tìm ra hướng giải quyết. Vì vậy hãy chia sẻ với những người thân thiết để được giúp đỡ
 • Nếu số tiền bạn bị lừa đảo từ 2 triệu đồng trở lên thì hãy đến cơ quan có thẩm quyền trình báo và làm thủ tục tố cáo hành vi lừa đảo.
 • Nếu số tiền bạn bị lừa là ít thì hãy coi đây là bài học cho bản thân, rút kinh nghiệm không mắc sai lầm nữa
 • Tuyệt đối không vay tiền của ứng dụng này để trả nợ ứng dụng kia, dẫn đến nợ nần chồng chất.

Xem ngay cách giải quyết 📌Bị Lừa Vay Tiền Qua App Phải Làm Sao 📌[5 Cách Hiệu Quả]

5 Cách Phòng Tránh Lừa Đảo Vay Tiền Hay Nhất

Để tránh bị lừa đảo vay tiền thì bạn nên tham khảo ngay 5 Cách Phòng Tránh Lừa Đảo Vay Tiền Hay Nhất dưới đây.

Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín

Nếu có nhu cầu vay tiền thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị cho vay uy tín, được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động hợp pháp và được nhiều người vay trước đánh giá tốt.

Tìm hiểu thêm về các đơn vị vay tiền như các thông tin chi tiết về địa chỉ, công ty quản lý, giấy phép kinh doanh, tham khảo phản hồi từ những người đã vay trước, đọc bình luận trên các hội nhóm, xem nhận xét đánh giá ứng dụng trên CH Play hoặc Apple Store,… điều này giúp bạn chọn được đơn vị cho vay uy tín, tránh gặp phải tín dụng đen, lừa đảo

Thận trọng với các hình thức vay tiền online

Bạn nên cẩn thận với các khoản vay trực tuyến. Đặc biệt là các yêu cầu chuyển tiền chứng minh tài chính hoặc bất kỳ yêu cầu chuyển tiền nào khác trước khi giải ngân.

Hiện nay, các ngân hàng, công ty tài chính uy tín đều không yêu cầu chuyển phí trước khi làm hồ sơ, thủ tục vay. Khi có nhu cầu vay vốn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ và đến trực tiếp trụ sở, chi nhánh của các ngân hàng, công ty tài chính để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Không tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ

Không tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ trên mạng, tránh sập bẫy của các tổ chức tín dụng đen “đội lốt” ứng dụng cho vay tài chính nhanh.

Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều ứng dụng/ trang web cho vay tiền online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Các tổ chức này có nhiều thủ đoạn tinh vi và thường có những lời quảng cáo hấp dẫn về lãi suất, thời hạn vay, điều kiện vay không cần thế chấp, giải ngân nhanh,… Vì vậy, hãy tỉnh táo tìm hiểu và tham khảo đánh giá từ nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định vay tiền qua một ứng dụng nào đó.

Nắm rõ các điều khoản hợp đồng

Nắm rõ các điều khoản hợp đồng là yêu cầu cần thiết trong bất kỳ hoạt động vay nào, đặc biệt là khi vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến.

Trước khi xác nhận hợp đồng cho vay, bạn cần đảm bảo rằng mình hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng, bao gồm các điều khoản về lãi suất, kỳ hạn trả nợ, phí phạt trả chậm,,…khi bạn thấy bất kỳ điều khoản bất hợp pháp nào, hãy tránh xa đơn vị cho vay đó, tuyệt đối không vay qua tỏ chức đó vì những điều phi lý sẽ là sơ hở để tổ chức chiếm đoạt tiền của bạn.

Giữ hóa đơn điện tử

Khi vay qua ứng dụng cho vay trực tuyến, bạn nên chụp ảnh màn hình hóa đơn điện tử vì đây sẽ là những căn cứ sau này giúp bạn trả nợ một cách minh bạch và rõ ràng. Đó là bằng chứng phản bác nếu những người cho vay vu khống bạn hoặc buộc bạn phải trả những khoản nợ lớn hơn gấp nhiều lần.

Đừng nên bỏ qua các ✅ Cách Đối Phó Với App Vay Tiền ✅ Hay nhất

Những Lưu Ý Khi Vay Tiền Online Qua Mạng

Tham khảo ngay Những Lưu Ý Khi Vay Tiền Online Qua Mạng sau đây bạn nhé!

 • Chọn ứng dụng/ trang web cho vay uy tín, tìm hiểu thông tin cụ thể về tổ chức bạn định vay, xem tổ chức cho vay đó thuộc doanh nghiệp nào, địa chỉ ở đâu,….
 • Đừng tải những ứng dụng cho vay không rõ ràng với những lời quảng cao ưu đãi hấp dẫn khó tin, những ứng dụng đó đa phần là lừa đảo.
 • Hãy ghi âm lại nội dung tư vấn của nhân viên tư vấn, chụp ảnh màn hình các giao dịch để làm bằng chứng.
 • Không nên vay tiền vượt quá khả năng chi trả của bản thân và gia đình. Hầu hết các ứng dụng vay tiền trực tuyến đều có phí phạt rất cao nếu không trả đúng hạn
 • Không nên vay tiền online qua nhiều ứng dụng một lúc, không dùng app này để trả nợ cho app kia, như vậy khoản nợ sẽ ngày càng cao

Nếu các bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về các Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền thì vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website Tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé. 

Viết một bình luận