Dòng Tiền Ròng Là Gì [Công Thức Tính & 5 Cách Quản Lý Hiệu Quả]

Dòng Tiền Ròng Là Gì ✅Công Thức Tính & 5 Cách Quản Lý Hiệu Quả✅Tiền Nhàn Rỗi Chia Sẻ Cho Các Bạn Cách Tính Dòng Tiền Ròng Chính Xác Nhất Sau Đây.

Dòng Tiền Ròng Tiếng Anh Là Gì

Dòng tiền ròng trong tiếng anh có tên gọi là Net cash flow hay còn được viết tắt là NCF.

Dòng Tiền Ròng Tiếng Anh Là Gì
Dòng Tiền Ròng Tiếng Anh Là Gì

Mời Bạn Tham Khảo ✅ Dòng Tiền Thuần ✅ Là Gì [Công Thức Tính & Cách Phân Tích A-Z]

Dòng Tiền Ròng Là Gì

NCF là một thước đo khả năng sinh lời thể hiện lượng tiền được sản xuất hoặc bị mất đi của một doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Thông thường, bạn có thể tính toán NCF bằng cách tính ra sự khác biệt giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra của doanh nghiệp. Nói chung, NCF bao gồm ba loại trên các lĩnh vực như: hoạt động sản xuất, hoạt động tài chính và hoạt động đầu tư.

Dòng Tiền Ròng Là Gì
Dòng Tiền Ròng Là Gì

Một Doanh nghiệp có một dòng tiền dương khi nó có lượng tiền mặt dư thừa sau khi thanh toán cho tất cả các chi phí hoạt động và các khoản thanh toán nợ. Trái lại, sẽ có một dòng tiền âm nếu nó có nhiều chi phí hơn thu nhập.

Tiennhanroi.vn Chia Sẻ Bạn Khái Niệm 👉 Cash Flow 🔝Fcfe, Fcff, Fcf Là Gì Cách Tính

Dòng Tiền Ròng Của Dự Án Là Gì

Dòng tiền ròng của dự án đề cập đến cách thức dòng tiền vào và ra khỏi một tổ chức liên quan đến một dự án hiện có hoặc tiềm năng cụ thể. Dòng tiền ròng của dự án bao gồm doanh thu và chi phí cho một dự án.

7 Kênh Đầu Tư ➡️ Tiền Nhàn Rỗi 🆗 Hiệu Quả, Sinh Lời Nhất

Cách Tính Dòng Tiền Ròng, Công Thức Chuẩn Nhất

Sau đây tiennhanroi.vn sẽ hướng dẫn bạn Cách Tính NCF, Công Thức Chuẩn Nhất dưới đây.

Công thức tính dòng tiền ròng
Công thức tính dòng tiền ròng

NCF = dòng tiền vào – dòng tiền ra

Ngoài ra, nó cũng có thể được biểu thị bằng tổng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh (CFO), hoạt động đầu tư (CFI) và hoạt động tài trợ (CFF).

NCF = CFO + CFI + CFF

Ví dụ: Vào tháng 1, công ty A có 600 triệu VNĐ tiền mặt vào và 100 triệu VNĐ tiền mặt ra. Vậy trên báo cáo tài chính NCF của công ty A là 500 triệu VNĐ. Và đây được xem là dòng tiền dương.

NCF công ty A = 600 triệu VNĐ – 100 triệu VNĐ = 500 triệu VNĐ

2 Cách 👍 Đầu Tư Vàng 👍 Sinh Lời Nhất

Cách Xác Định Dòng Tiền Ròng Của Dự Án

Để có thể xác định chính xác NCF dự án thì bạn áp dụng công thức như sau: Dòng tiền vào từ hoạt động của dự án (dòng thu) – dòng tiền ra cho hoạt động dự án (dòng chi).

Các dòng tiền vào thường gặp

 • Doanh thu
 • Thay đổi khoản phải thu
 • Hoàn thuế
 • Thanh lý tài sản (số tiền nhận được)
 • Trợ cấp (nếu có)
 • Vốn nhận tài trợ (vay ngân hàng,…)

Các dòng tiền ra thường gặp

 • Chi phí sản xuất
 • Thay đổi khoản phải trả
 • Trả nợ vay
 • Chi phí đầu tư
 • Nộp thuế
 • Các loại chi phí khác (chi phí cơ hội,…)

Xem Ngay ❣️ Tiền Là Gì ❣️ Nguồn Gốc, Lịch Sử 

Dòng Tiền Ròng Có Bị Âm Không

Nếu một doanh nghiệp nào đó chi quá nhiều số tiền kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định nào đó thì NCF có thể hoàn toàn âm. Để trang trải chi phí, các doanh nghiệp có thể được yêu cầu rút vốn từ các khoản tiết kiệm, đầu tư và trợ cấp.

Để dễ hiểu hơn thì bạn hãy xem ví dụ minh họa bên dưới nhé.

Ví dụ, nếu công ty abc có 12.000 đô la chi phí trong tháng này, nhưng khách hàng chỉ thanh toán một hóa đơn 6.000 đô la, thì sẽ có 6.000 đô la trong dòng tiền âm.

5 👉 Chức Năng Của Tiền Tệ 🔝  & Ví Dụ Từ A-Z

Cách Phân Tích Dòng Tiền Ròng

Phân tích dòng tiền ròng là một yếu tố cần thiết để hiểu được sức khỏe tài chính của một công ty. Nó cho phép các nhà quản lý cấp cao đưa ra quyết định về các hoạt động trong tương lai.

Để có thể phân tích NCF một cách chuẩn nhất thì các doanh nghiệp nên quan tâm các dòng tiền vào và chi ra từ hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư, hoạt động tài chính.

Tham Khảo Ngay 7 Cách ➡️ Gửi Tiết Kiệm 🆗 Ngân Hàng Sinh Lời Nhất

Cách Quản Lý Dòng Tiền Ròng Hiệu Quả Nhất

Để có thể quản lý dòng tiền hiệu quả thì bạn nên thường xuyên tính toán dòng tiền ròng hiện có để hiểu được sức khoẻ tài chính của công ty mỗi tháng. Thông qua đó, các quản lý cấp cao lên kế hoạch cụ thể cho việc sử dụng NCF của công ty.

Để tối ưu dòng tiền ròng hiện có, bạn có thể lưu ý cách quản lý các hạng mục của doanh nghiệp như:

 • Số tiền cụ thể cho từng hạng mục: Lựa chọn hạng mục kinh doanh nồng cốt để đầu tư, mang về cơ hội thành công với lợi nhuận cao.
 • Chiến lược kinh doanh thông minh: Kiểm soát chất lượng khách hàng, tăng khuyến mại, chuyến lượt sale và marketing hiệu quả để chi phí bỏ ra thấp nhưng lượng tiền mặt thu về tốt hơn.
 • Dự báo dòng tiền thường xuyên: Bộ phận tài chính công ty phải có các dự báo thường xuyên về dòng tiền. Đòi hỏi tầm nhìn vĩ mô và sự kết hợp tốt giữa bộ phận tài chính và kinh doanh. Từ đó triển khai đến các bộ phận khác để đẩy mạnh bán hàng và đầu tư đúng hạng mục hơn.

Hướng Dẫn Bạn 2 👍 Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm 👍 Ngân Hàng Chính Xác Nhất

Ví Dụ Cách Tính Toán Và Quản Lý Dòng Tiền Ròng

Tính toán NCF là một yếu tố cần thiết để hiểu được sức khỏe tài chính của một công ty. Nó cho phép các nhà quản lý cấp cao đưa ra quyết định về các hoạt động trong tương lai.

Ví dụ 1: Công ty D là một công ty bán lẻ trực tuyến được thành lập. Chủ sở hữu đã ký hợp đồng với các dịch vụ của một kế toán, người xác định rằng công ty kiếm được 50 triệu đô la từ các hoạt động điều hành, 500.000 đô la từ các hoạt động tài chính và chi 5 triệu đô la cho các hoạt động đầu tư.

Dựa trên thông tin này, kế toán sử dụng công thức sau để tính toán dòng tiền ròng.

NCF = 50 triệu đô la – 5 triệu đô la + 500.000 đô la = 45,5 triệu đô la

NCF của Công ty D là 45,5 triệu đô la.

Ví dụ 2: Andy từ Công ty ABC đang cố gắng xác định NCF của doanh nghiệp mình trong tháng trước. Khi nhìn vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ, anh ta thấy như sau:

 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: 60.000 USD
 • Dòng tiền từ đầu tư:   (70.000 USD)
 • Dòng tiền từ tài trợ: 15.000 USD

Để tính NCF cho tháng, anh ta sẽ thực hiện phép tính sau:

NCF = 60.000 đô la + (- 80.000 đô la) + 10.000 đô la

NCF cho một thời kỳ cụ thể sẽ là một dòng tiền âm $ 10,000. 

Mặc dù một giai đoạn dòng tiền âm không nhất thiết là một dấu hiệu xấu, Andy muốn đảm bảo điều này không lặp lại liên tục trong khoảng thời gian.

❓Nếu bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Dòng Tiền Ròng thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé.

Viết một bình luận