Tiền Là Gì [Nguồn Gốc, Lịch Sử Tiền Tệ, Bản Chất Của Tiền A-Z]

Tiền Là Gì ✅Nguồn Gốc, Lịch Sử Tiền Tệ, Bản Chất Của Tiền A-Z✅Bạn Hãy Cùng Tiền Nhàn Rỗi Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Hình Thành Của Tiền Tệ Ở Bài Viết Dưới Đây Nhé.

Khái Niệm Tiền Là Gì

Tiền được xem là một vật ngang giá chung dùng nó để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tiền được mọi người chấp nhận sử dụng, do Nhà nước phát hành và bảo đảm giá trị bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ.

Khái Niệm Tiền Là Gì
Khái Niệm Tiền Là Gì

Theo quan điểm của Mac thì tiền tệ được coi là một thứ hàng hoá đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hoá, dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của tất cả các loại hàng hoá khác. Nó trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

Còn đối với các nhà kinh tế hiện đại thì cho rằng tiền được định nghĩa là bất cứ cái gì được chấp nhận chung trong việc thanh toán để nhận hàng hoá, dịch vụ hoặc trong việc trả nợ.

➡ Tiennhanroi.vn Share Cho Bạn 7 Cách 🆙 Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng [Hiệu Quả Nhất]

Tiền Là Gì Theo Kinh Tế Vĩ Mô

Tiền khi nói đến tới chức năng là phương tiện thanh toán, là đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Vì định nghĩa như vậy, tiền tệ còn được gọi là “tiền lưu thông”. 

Tiền tệ có thể có hình thức khác nhau như: tiền giấy hoặc tiền kim loại (tiền pháp định) do Nhà nước (ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính,…) phát hành, tiền hàng hóa (vỏ sò, gạo, muối, vàng), tiền thay thế (coupon, dặm bay, điểm thưởng, phỉnh poker,…), hoặc tiền mã hóa do một mạng lưới máy tính phát hành (điển hình là Bitcoin).

Tiền tệ là một phương tiện thanh toán pháp quy nghĩa là luật pháp quy định người ta bắt buộc phải chấp nhận nó khi được dùng để thanh toán cho một khoản nợ được xác lập bằng đơn vị tiền tệ ấy. Một tờ séc có thể bị từ chối khi được dùng để thanh toán nợ nhưng tiền giấy và tiền kim loại thì không.

Nhưng tiền kim loại có thể là phương tiện thanh toán pháp quy bị luật pháp của một quốc gia giới hạn không vượt quá một số lượng đơn vị tiền tệ nào đó tuỳ theo mệnh giá của những đồng tiền kim loại ấy.

👉Chia Sẻ Bạn Các Kênh 🔝 Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi [Hiệu Quả, Sinh Lời Nhất]

Tiền Là Gì Theo Triết Học

Bạn hãy cùng tiennhanroi.vn tìm hiểu thêm về Tiền Là Gì Theo Triết Học ở bài viết dưới đây nhé.

 • Theo quan điểm của Trường phái trọng thương cho rằng: Tiền tệ đồng nghĩa với sự giàu có. Một quốc gia muốn làm giàu thì phải tích lũy thật nhiều tiền.
 • Theo quan điểm của Trường phái trọng nông: Tiền tệ chỉ là một thứ hư tưởng. Tiền chỉ có tác dụng như một chất nhờn bôi trơn hoạt động của guồng máy kinh tế. Bản thân guồng máy đó không hề chịu bất cứ tác động nào của tiền tệ.
 • Theo quan điểm của N. Gregory Mankiw: Tiền tệ là một khối lượng tài sản có thể sử dụng ngay để tiến hành giao dịch
 • Theo quan điểm của Frederic S. Mishkin: Tiền tệ là bất cứ cái gì được chấp nhận chung trong việc thanh toán để lấy hàng hóa và dịch vụ hoặc trong việc hoàn trả các món nợ.

Khái Niệm Tiền Là Gì Tiếng Anh

Tiền trong Tiếng Anh được gọi là Money, tiền là một phần quan trọng không thể thiếu trong thời đại money talks.

Khái Niệm Tiền Là Gì Tiếng Anh
Khái Niệm Tiền Là Gì Tiếng Anh

Nguồn Gốc Ra Đời Và Lịch Sử Hình Thành Của Tiền

Mời bạn tham khảo thêm về Nguồn Gốc Ra Đời Và Sịch Sử Hình Thành Của Tiền dưới đây nhé.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành
Nguồn gốc và lịch sử hình thành

Nguồn Gốc Ra Đời

Tiền tệ xuất hiện là kết quả của quá trình phát triển lâu dài của sản xuất, trao đổi hàng hóa và các hình thức giá trị như sau:

 • Hình thức giá trị đơn giản: nó xuất hiện khi xã hội Công xã nguyên thủy tan rã, sự trao đổi mang tính ngẫu nhiên. Vd: 1m vải=10kg thóc
 • Hình thức giá trị đầy đủ hay mở rộng: Khi lượng sản xuất hàng hóa phát triển hơn, số lượng hàng hóa được đem ra trao đổi nhiều hơn, một hàng hóa có thể trao đổi được với nhiều hàng hóa khác. Vd: 1m vải=10kg thóc hoặc = 2 con gà hoặc =0,1 chỉ vàng
 • Hình thức chung của giá trị: giá trị của hàng hóa thể hiện ở một hàng hóa đóng vai trò vật ngang giá chung. Người ta mang hàng hóa của mình đổi lấy vật ngang giá chung, rồi dùng vật ngang giá chung đổi lấy thứ hàng hóa mình cần. Các địa phương, vùng khác nhau thì hàng hóa làm vật ngang giá chung cũng khác nhau. Vd: 1m vải=10kg thóc hoặc = 2 con gà hoặc =0,1 chỉ vàng
 • Hình thức tiền tệ: Có nhiều vật ngang giá chung làm cho trao đổi giữa các địa phương khó khăn, đòi hỏi phải có vật ngang giá chung thống nhất. Ban đầu, vật ngang giá chung cố định là vàng và bạc, hình thái của giá trị xuất hiện. Những vàng có ưu thế hơn bạc nên cuối cùng hình thái tiền tệ được cố định ở vàng. Vd Vd: =0,1 chỉ vàng = vật ngang giá chung ( vàng trở thành tiền tệ)

Lịch Sử Hình Thành Của Tiền

Tiền là một thứ phương tiện dùng để trao đổi đa năng để đơn giản hóa các hoạt động thương mại. Trong khi trước kia tiền thường là các phương tiện trao đổi có giá trị thực (ví dụ như đồng tiền bằng vàng) thì tiền ngày nay thường được làm từ vật liệu mà chính nó không có giá trị (tiền giấy).

Trong trao đổi quốc tế người ta gọi các đơn vị tiền khác nhau là tiền tệ. Giá trị của tiền hình thành từ trị giá đối ứng mà tiền đại diện.

Từ xưa vàng và bạc là những vật bảo đảm giá trị của tiền tại châu Âu. Tuy nhiên hiện này việc này không còn khả dụng nữa và tiền là biểu tượng cho giá trị của hàng hóa mà người ta có thể mua được.

Do đó mà khi đưa thêm tiền giấy hay tiền kim loại vào sử dụng thì tổng giá trị của tiền lưu thông trong một nền kinh tế không được nâng cao thêm mà chỉ dẫn đến lạm phát.

Tiền Dùng Để Làm Gì

Theo như khái niệm về tiền trong kinh tế học đương đại cho rằng: tiền là một thứ dùng để trao đổi. “Tiền là bất cứ thứ gì mọi người sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, để đo giá trị của mọi thứ và lưu trữ giá trị để sử dụng trong tương lai.

Tiền tệ thông thường được dùng làm phương tiện thanh toán, tiền được dùng để trả nợ, nộp thuế, trả tiền mua chịu hàng… nó có thể làm phương tiện thanh toán, bằng tiền mặt, séc, chuyển khoản, thẻ tín dụng… Khi sản xuất và trao đổi hàng hoá phát triển đến một trình độ nào đó tất yếu nảy sinh việc mua bán chịu.

Có Những Loại Tiền Nào

Hiện nay thì Luật pháp yêu cầu mọi người phải chấp nhận rằng tiền là một phương tiện dùng để thanh toán. Trong kinh tế học, người ta có nhiều khái niệm về tiền như sau:

các loại tiền
các loại tiền
 • Thứ 1: Tiền mặt: Đây là loaị tiền dưới dạng tiền giấy và tiền kim loại (hiện kim), nó có thể bao gồm tiền mã hóa theo định nghĩa của từng quốc gia.
 • Thứ 2: Tiền gửi ngân hàng: Là một loại tiền mà hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân gửi vào ngân hàng thương mại nhằm mục đích phục vụ các thanh toán không dùng tiền mặt. Chúng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt.
 • Thứ 3: Các tài sản có thể dễ dàng chuyển thành tiềnnhư: Trái phiếu, kỳ phiếu, hối phiếu, tiền tiết kiệm, ngoại tệ

👉 Tiết Lộ Bạn Bí Quyết 💰 2 Cách Đầu Tư Vàng Sinh Lời Nhất + 7 Kinh Nghiệm Mua Bán Vàng]

2 Cách Đầu Tư Vàng

Bản Chất Của Tiền Là Gì

Tiền tệ được xem như là một hàng hóa vì tiền tệ có hai thuộc tính như các hàng hóa thông thường khác, đó là thuộc tính giá trị và thuộc tính giá trị sử dụng.

Giá trị của Tiền tệ

Tiền tệ có khả năng thoả mãn các yêu cầu trao đổi của xã hội, yêu cầu sử dụng làm vật trung gian trong trao đổi. Vì vậy người ta sẽ chỉ cần nắm giữ tiền khi có nhu cầu trao đổi.

Giá trị sử dụng của một loại tiền là do xã hội quy định: khi nào xã hội còn thừa nhận nó thực hiện tốt vai trò tiền (tức là vai trò vật trung gian môi giới trong trao đổi) thì khi đó giá trị sử dụng của nó với tư cách là tiền tệ còn tồn tại. Đây chính là lời giải thích cho sự xuất hiện cũng như biến mất của các dạng tiền tệ trong lịch sử.

Giá trị Sử dụng của Tiền tệ

Nó được thể hiện qua khái niệm “sức mua tiền tệ”, đó là khả năng đổi được nhiều hay ít hàng hoá khác trong trao đổi. Nhưng khái niệm sức mua tiền tệ không được xem xét dưới góc độ sức mua đối với từng hàng hoá nhất định mà xét trên phương diện toàn thể các hàng hoá trên thị trường.

❓Nếu bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về tiền tệ thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé.

Viết một bình luận