Dcf Là Gì [Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền & Công Thức]

Dcf Là Gì ✅Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền & Công Thức✅Bạn Hãy Cùng Tiennhanroi.vn Tìm Hiểu Về Dcf Là Gì Và Cách Tích Dcf Ở Bài Viết Sau Đây.

Dcf Là Gì [Dòng Tiền Chiết Khấu Là Gì]

Dòng tiền chiết khấu (DCF) đây là một cách định giá được các nhà đầu tư sử dụng để ước tính giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền trong tương lai của nó. Phân tích DCF cố gắng tìm ra giá trị của một công ty ngày hôm nay, dựa trên dự đoán về việc công ty sẽ tạo ra bao nhiêu tiền trong tương lai.

Dòng Tiền Chiết Khấu Là Gì
Dòng Tiền Chiết Khấu Là Gì

Nếu như dòng tiền tương lai sau khi qua chiết khấu có giá trị lớn hơn chi phí đầu tư hiện tại của dự án thì đây có thể sẽ là một cơ hội đầu tư tốt.

Mời Bạn Tham Khảo 👍 Cash Flow 👍 Fcfe, Fcff, Fcf Là Gì

Tỷ Lệ Chiết Khấu Dòng Tiền Là Gì

Tỷ lệ chiết khấu còn có tên gọi Tiếng Anh là discount rate, là lãi suất được dùng để chiết khấu các dòng tiền mặt chảy vào và chảy ra có liên quan đến các dự án đầu tư. Đối với các dự án tư nhân, tỷ lệ chiết khấu thường dựa trên chi phí bình quân gia quyền về vốn mà công ty phải chịu.

Tỷ Lệ Chiết Khấu Dòng Tiền Là Gì
Tỷ Lệ Chiết Khấu Dòng Tiền Là Gì

Tỷ lệ chiết khấu được tính bằng cách gia quyền chi phí về lãi suất của mỗi hình thức tài trợ theo tỷ trọng của nó trong tổng các nguồn tài chính của công ty. 

Đối với trong thương mại thì tỷ lệ chiết khấu được hiểu là tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua để thúc đẩy việc mua hàng với số lượng lớn, để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng hoặc để khuyến khích việc thanh toán trước hạn, thanh toán bằng tiền mặt…

Chia Sẻ Cho Bạn Khái Niệm 👉 Dòng Tiền Ròng 🆙 Là Gì, Công Thức Tính

Công Thức Chiết Khấu Dòng Tiền

Công thức dòng tiền chiết khấu (DCF) bằng tổng dòng tiền trong mỗi thời kỳ chia cho một cộng với tỷ lệ chiết khấu (WACC) được tăng lên theo công suất của số kỳ. Cụ thể như sau:

DCF = CF/ (1 + r) ^ 1+(CF/ (1 + r) ^ 2)+(CF/ (1 + r) ^ 3)+….. (CF/ (1 + r) ^ n)

 • CF= Dòng tiền trong kỳ
 • r= lãi suất hoặc lãi suất chiết khấu
 • n= số kỳ
 • DCF còn được gọi là Mô hình dòng tiền chiết khấu

Bạn hãy xem ví dụ minh họa bên dưới để dễ hiểu hơn nhé.

Ví dụ minh họa
Ví dụ minh họa

Tìm Hiểu Ngay ➡️ Dòng Tiền Thuần 🆗 Là Gì, Công Thức Tính& Cách Phân Tích

Tính Dòng Tiền Chiết Khấu Để Làm Gì

Tính dòng tiền chiết khấu được sử dụng để xác lập giá trị của một doanh nghiệp hoặc bảo mật thông tin. Nó cũng đại diện thay mặt cho giá trị mà một nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chuẩn bị trả cho một khoản góp vốn đầu tư, với tỷ suất cống phẩm nhu yếu cho khoản góp vốn đầu tư của họ ( tỷ suất chiết khấu ).

Khi tính dòng tiền chiết khấu thì họ sẽ suy đoán được tính khả thi của dự án, có nghĩa là nhận định được dự án này sẽ mang đến lợi nhuận, hòa vốn hay lỗ vốn. Nếu như nhà đầu tư trả ít hơn giá trị DCF tính ra thì tỷ lệ hoàn vốn sẽ cao hơn tỷ lệ chiết khấu và ngược lại.

Ngoài ra, giá trị dòng tiền chiết khấu được tính cũng đại diện tương đối chính xác cho giá trị khoản vốn mà nhà đầu tư sẵn sàng đưa ra, dĩ nhiên là với lợi tức yêu cầu cho khoản tiền mà họ sẽ đầu tư.

Tìm Hiểu Ngay 🔝 Tiền Là Gì 🔝 Nguồn Gốc, Lịch Sử Của Tiền

Các Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền

Sau đây là 3 phương pháp chiết khấu dòng tiền mà được các nhà phân tích đang sử dụng.

 • Thứ 1: Chiết khấu dòng tiền cổ tức (DDM)
 • Thứ 2: Chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE)
 • Thứ 3: Chiết khâu dòng tiền doanh nghiệp (FCFF)

7 Kênh Đầu Tư 👍 Tiền Nhàn Rỗi 👍 Hiệu Quả, Sinh Lời Nhất

Định Giá Cổ Phiếu Theo Chiết Khấu Dòng Tiền

Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền hay còn có tên gọi theo tiếng anh là Discount Cash flow, được viết tắt là DCF. Đây là phương pháp định giá cổ phiếu được thực hiện dựa trên một nguyên lý là: giá trị nội tại (intrinsic value) của doanh nghiệp hiện tại là tổng các dòng tiền tương lai mà công ty sẽ trả cho cổ đông của mình. Từ đó nhà phân tích sẽ tìm cách dự tính giá trị của công ty trong tương lai 5 – 10 năm tới. Sau đó chiết khấu lại về giá trị hiện tại.

Để giúp bạn hiểu một cách đơn giản thì phương pháp này dựa trên giá trị của doanh nghiệp được xác định bằng các luồng thu nhập dự kiến mà doanh nghiệp đó thu được trong tương lai, được quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu chúng với một mức lãi suất chiết khấu phù hợp với mức độ rủi ro của doanh nghiệp đó.

2 Cách  👍 Đầu Tư Vàng 👍 Sinh Lời Nhất

Các Bước Xác Định Giá Trị Doanh Nghiệp Theo Phương Pháp Dcf

Để có thể xác định giá trị doanh nghiệp theo phương pháp dcf thì các bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Xác định giai đoạn dự toán tài chính cho công ty
 • Bước 2: ước tính “Dòng tiền tự do” (Free Cash Flows)  cơ sở ước tính thu nhập từ tài sản và ước tính chi phí liên quan đến việc khai thác, vận hành tài sản.
 • Bước 3: Tính các thừa số chiết khấu
 • Bước 4: Tính Terminal Value – Giá trị cuối cùng 
 • Bước 5: Cộng các dòng tiền đã chiết khấu lại với nhau 

Tiền Nhàn Rỗi Share Cho Bạn 2 👍 Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm 👍 Ngân Hàng Chính Xác Nhất

Ưu, Nhược Điểm Của Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Tiền Dcf

Tiennhanroi.vn chia sẻ cho bạn những ưu và nhược điểm của phương pháp chiết khấu dòng tiền dcf là gì ở bài viết sau đây nhé.

Ưu điểm

 • Phương pháp này cung cấp ước tính gần nhất về giá trị nội tại của cổ phiếu. Cho nên đây được xem là phương pháp định giá phù hợp nếu nhà phân tích tự tin vào giả định của mình.
 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF cho phép sự linh hoạt trong việc thay đổi số liệu chi phí và doanh thu, dẫn đến sự thay đổi tốc độ của dòng tiền theo thời gian.

Nhược điểm

 • Phương pháp DCF phụ thuộc vào dự báo dòng tiền và ước tính tỷ lệ chiết khấu cho nên nó có tác động đáng kể đến giá trị ước tính.
 • Áp dụng DCF sẽ phải sử dụng nhiều giả thuyết về lợi nhuận trong tương lai cho nên trong nhiều trường hợp, mô hình này sẽ hoạt động không hiệu quả.

❓Nếu bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Dcf là gì thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé.

Viết một bình luận