Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình [10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất]

Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình ✅ 10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất ✅ Tham Khảo Các Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Hiệu Quả Nhất.

Tại Sao Cần Học Cách Quản Lý Chi Tiêu Trong Gia Đình

Tại Sao Cần Học Cách Quản Lý Chi Tiêu Trong Gia Đình? Bất cứ gia đình nào, kể cả những gia đình có công việc ổn định hay những gia đình có tài chính bấp bênh đều cần phải học cách quản lý chi tiêu trong gia đình bởi đây chính là nền tảng mang lại một cuộc sống ổn định, bền vững và cải thiện tiện nghi hơn trong tương lai.

Để ổn định cuộc sống, các cặp vợ chồng thường phải lên rất nhiều kế hoạch về tài chính, con cái cũng như công việc. Nhưng trên thực tế, điều họ gặp phải đầu tiên và cũng khó khăn nhất chính là vấn đề tài chính và cách quản lý chi tiêu trong gia đình. Nếu không quản lý tốt vấn đề này thì hàng loạt các rắc rối trong gia đình sẽ nảy sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ tình cảm.

Vì vậy việc quản lý chi tiêu hiệu quả sẽ giúp mọi người trong gia đình sử dụng tiền hợp lý, đáp ứng được các nhu cầu cơ bản, đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng phục vụ cho các kế hoạch trong tương lai, cân bằng cuộc sống, tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên.

Tham khảo thêm ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Để hiểu rõ lý do cần quản lý tài chính

Cách Lên Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Gia Đình

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, dù là phụ nữ hay nam giới thì tất cả chúng ta đều cần trang bị cho mình những kỹ năng quản lý tài chính trong gia đình để có một cuộc sống ổn định. Sau đây là Cách Lên Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Gia Đình cho những ai chưa biết bắt đầu từ đâu nhé!

Quản lý tài chính trong gia đình là một bài toán khó không chỉ đối với các cặp đôi mới cưới mà còn cả những cặp vợ chồng lâu năm nếu không biết cách lên kế hoạch quản lý tài chính gia đình cụ thể. Do đó một bản kế hoạch quản lý tài chính chi tiết sẽ giúp bạn biết mình đang ở đâu và làm thế nào để đạt các mục tiêu trong tương lai.

 • Bước 1: Liệt kê các khoản chi phí hàng tháng của gia đình cụ thể. Bước đầu tiên này sẽ giúp bạn cân đối và dự tính được cho các mục tiêu trong gia đình. Dựa vào nhu cầu mà phân bổ thành các nhóm như: Nhóm chi tiêu sinh hoạt thường ngày, Nhóm dự phòng, Nhóm đầu tư, Nhóm tiết kiệm,…
 • Bước 2: Lập bảng chi tiêu gia đình với những phương pháp chi tiêu hiệu quả. Sau khi đã liệt kê cụ thể các khoản chi tiêu thì việc phân bổ tài chính là một việc hết sức quan trọng. Ở đây bạn có thể sử dụng phương pháp 6 hũ tài chính, phương pháp 50/50, quy tắc 50/20/30,… để phân bổ tài chính theo nhu cầu chi tiêu của gia đình.
 • Bước 3: Sử dụng các mẹo quản lý tài chính để việc chi tiêu trong gia đình được hiệu quả hơn. Chi tiết các mẹo, bí quyết, các cách quản lý chi tiêu hợp lý sẽ được chia sẻ cụ thể ở các phần tiếp theo.

Học hỏi thêm các ☑️Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình☑️ Hiệu quả

Các Phương Pháp Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình

Tuyển tập Các Phương Pháp Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình dành cho những bạn đang có nhu cầu lập kế hoạch quản lý tài chính.

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính 

 • Lọ 1 chiếm 55%: Dùng cho những nhu cầu thiết yếu hằng ngày
 • Lọ 2 chiếm 10%: Dùng cho những thú vui, giải trí của bản thân.
 • Lọ 3 chiếm 10%: Dùng để phục vụ cho việc phát triển tư duy, kiến thức và kỹ năng của bản thân.
 • Lọ 4 chiếm 10%: Dùng để tiết kiệm lâu dài mua nhà, mua xe,…
 • Lọ 5 chiếm 10%: Dùng để kinh doanh, đầu tư sinh lời
 • Lọ 6 chiếm 5%: Dùng cho việc làm từ thiện, cho đi để nhận lại

Áp dụng 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰 Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Phương pháp 50/20/30 

 • 50% thu nhập dùng cho các nhu cầu thiết yếu như tiền ăn uống, thuê nhà, chi phí đi lại, điện nước, tiền mua sắm các vật dụng cần thiết,…
 • 30% thu nhập dùng cho việc hưởng thụ, giải trí, nghỉ ngơi
 • 20% thu nhập dùng tiết kiệm cho tương lai và để trả nợ.

Phương pháp 10/20/70

 • 10% dành cho tiết kiệm, tiết kiệm ngắn hạn và tiết kiệm dài hạn.
 • 20% dành cho phát triển bản thân như học thêm ngoại ngữ, mua sách,… để nâng tầm tư duy và trí thức
 • 70% dành cho các chi tiêu hằng ngày cần thiết và nhu cầu giải trí

Phương pháp 50/50 

 • Đây là phương pháp đơn giản, bạn chỉ cần chia thu nhập của gia đình mình thành 2 phần bằng nhau, 50% dùng cho chi phí sinh hoạt, 50% còn lại để dùng để tiết kiệm cho những mục tiêu tương lai.

Tham khảo thêm 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật 🔰Phương pháp Kakeibo

Các App, Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Miễn Phí

Đối với nhiều bạn trẻ, quản lý chi tiêu thực sự là một việc không hề dễ dàng tí nào, vì vậy Các App, Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Miễn Phí đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn cũng cảm thấy khó khăn thì hãy chọn ngay cho mình một trong những app sau đây nhé!

Money Lover

Money Lover được google play bình chọn là phần mềm quản lý chi tiêu tốt nhất vào năm 2016. Hiện tại, ứng dụng này đã được hỗ trợ trên tất cả các nền tảng iOS và Android.

Ứng dụng này cho phép hỗ trợ ghi chép các khoản thu chi hàng ngày được phân loại theo các mục. Money Lover sẽ thường xuyên gửi thông báo nhắc nhở về các khoản chi cao hơn bình thường cho bạn. Ngoài ra, Money Lover còn tạo ra các báo cáo và biểu đồ để giúp bạn đánh giá các khoản chi tiêu trong gia đình.

Money Manager

Money Manager cũng là một phần mềm quản lý chi tiêu gia đình miễn phí cực kỳ nổi tiếng.

Ứng dụng này có hơn 17 triệu lượt tải xuống trên toàn thế giới. Ứng dụng cho phép bạn tạo nhiều danh mục chi phí và đính kèm hình ảnh vào chi phí của bạn để dễ dàng truy xuất. Công cụ lọc mạnh mẽ của trình quản lý chi tiêu này cũng giúp bạn nhanh chóng tìm ra các khoản chi tiêu trong quá khứ.

Spendee

Ứng dụng Spendee có giao diện đẹp và rất dễ sử dụng. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể theo dõi sát sao và đánh giá tổng thể chi tiêu trong ngày, từ đó lên kế hoạch chi tiêu khoa học.

Tính năng hữu ích nổi bật của ứng dụng này là có thể liên kết các ví gia đình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tổng hợp thu nhập của cả hai vợ chồng trong nhà. Bên cạnh đó nó còn có công dụng nhắc nhở người dùng về các khoản thanh toán tới hạn.

Mint

Để quản lý tài chính của gia đình, bạn có thể chọn phần mềm Mint. Phần mềm này được thiết kế nhỏ gọn phù hợp với hệ điều hành máy tính và điện thoại.

Tương tự như hầu hết các phần mềm quản lý chi tiêu trong nhà khác, Mint cho phép ghi lại thu nhập và chi tiêu hàng ngày. Các thống kê thu chi được trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Ứng dụng này cũng cung cấp các đánh giá và gợi ý cho người dùng về cách quản lý tài chính của họ.

Pocket Guard

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng Pocket Guard nhanh trên CH Play hoặc App Store. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể chủ động tạo các danh mục chi tiêu khác nhau để dễ dàng quản lý. Ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo khi chi phí gần đạt đến ngưỡng đã đặt.

Học hỏi thêm cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 Hiệu quả

10 Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Hợp Lý Nhất

Chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay 10 Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Hợp Lý Nhất được Tiennhanroi.vn chia sẻ sau đây.

Có Kế Hoạch Chi Tiêu Cụ Thể – Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Gia Đình

Một trong những bí quyết quản lý tài chính gia đình hiệu quả đó là lên kế hoạch chi tiêu cụ thể. Hãy bắt đầu với một kế hoạch chi tiêu thật cụ thể trong gia đình, nó sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu hàng tháng một cách hiệu quả, xác định xem có thể loại bỏ những khoản không cần thiết và lãng phí cho gia đình hay không.

Tùy thuộc vào nhu cầu mỗi gia đình, các khoản chi có thể thay đổi theo tỷ lệ phần trăm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ưu tiên các khoản chi cần thiết mỗi tháng và có thể cắt giảm linh hoạt các khoản chi khác sao cho hợp lý trong gia đình.

Thảo Luận Với Gia Đình – Nghệ Thuật Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình

Nghệ Thuật Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình tuyệt vời đó chính là hãy thảo luận với gia đình về những kế hoạch tài chính cụ thể trong tương lai.

Một khi bạn đã kết hôn, vấn đề tài chính của bạn sẽ không còn là của riêng bạn nữa, vì vậy hãy chia sẻ cởi mở về tiền bạc với nửa kia của mình để giúp vợ chồng rõ ràng hơn trong thu chi. Bạn hãy dành thời gian để nói về ngân sách và việc chi tiêu của cả nhà, xem xét nguồn ngân sách hiện tại có phù hợp với những khoản cần chi hay không? Thảo luận, nghiên cứu để cắt giảm những mục không cần thiết hoặc bổ sung nếu cần.

Không chỉ vậy, chúng ta cũng có thể phân chia rõ ràng trách nhiệm tài chính cho các thành viên trong gia đình. Sau đó, cuối tháng cả gia đình có thể ngồi lại với nhau để tổng kết lại các khoản chi tiêu, thu nhập và khoản tiết kiệm từng tháng.

Đặt Ra Mục Tiêu Tài Chính Rõ Ràng

Muốn quản lý chi tiêu gia đình hợp lý thì nhất định phải đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng để quyết định và sắp xếp kế hoạch. Như vậy mới có thể xác định được những việc nào cần ưu tiên và kiểm soát quỹ tài chính để đạt được mục tiêu.

Những người gặp vấn đề về tài chính, phần lớn là do họ không biết phải làm gì với số tiền của mình. Điều đó dẫn đến tiêu xài phung phí mà không nghĩ đến hậu quả. Vì vậy, bạn cần lên danh sách những việc cần làm trong thời gian tới, xác định mục tiêu rõ ràng để có động lực tiết kiệm, chi tiêu hợp lý và không tiêu xài hoang phí.

Học hỏi các 🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để chi tiêu hợp lý

Không Quên Các Chi Phí Phát Sinh

Một cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả đó chính là nên lập ngân sách cho các chi phí phát sinh, nếu quên sẽ gây ra rất nhiều rắc rối. Mỗi tháng, có thể sẽ có những vấn đề khác nhau, bạn có thể phải chi cho những khoản phát sinh ngoài dự kiến như sửa xe, quà cưới, sinh nhật,ma chay,…

Vì vậy, trong kế hoạch chi tiêu của gia đình bạn phải luôn để ra một khoản chi cho các nhu cầu phát sinh này, bạn cần xem lại và ghi rõ mỗi tháng dành cho nhóm chi phí này bao nhiêu% thu nhập nhé!

Theo Dõi Báo Cáo Tín Dụng Hàng Tháng

Theo dõi báo cáo tín dụng hàng tháng cũng là một cách giúp quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả. Hàng tháng, bạn nên dành thời gian để xem qua báo cáo tín dụng của mình, luôn cảnh giác với các khoản vay tín dụng vì nếu sơ xuất, bạn sẽ vay nhiều hơn khả năng chi trả. Nếu sử dụng thẻ tín dụng, hãy luôn kiểm tra thời hạn thanh toán để tránh bị nợ xấu gây tốn chi phí.

Cân Nhắc Kỹ Trước Khi Mua

Chúng ta hay mắc phải tình trạng mua những thứ không cần thiết mỗi khi đi siêu thị hoặc đi chợ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc chi tiêu của mình trong quá trình mua sắm, tốt nhất hãy lên danh sách các đồ dụng, thực phẩm cần mua trước khi đi. Điều này, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp bạn mua được những đồ dùng cần thiết và kiểm soát được khoản phí chi ra.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng quy tắc mua sắm chờ đợi 24 giờ, nghĩa là khi bạn cảm thấy muốn mua một thứ gì đó, đừng mua vội mà hãy suy nghĩ và cân nhắc trong khoảng 24 giờ kể từ lúc bạn muốn mua. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để quyết định, cân nhắc kỹ xem món đồ đó có thực sự đáng mua hay không.

Gửi Tiết Kiệm Ngay Sau Khi Nhận Lương

Gửi tiết kiệm ngay sau khi nhận lương cũng là một cách giúp quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả. Vì nhu cầu chi tiêu của con người dường như vô hạn, nếu không kiểm soát chi tiêu hợp lý thì sẽ rất khó có tài chính dồi dào. Vì vậy, sau khi nhận lương, bạn nên tập thói quen gửi tiết kiệm trước để tránh xâm phạm vào khoản tiết kiệm trong quá trình chi tiêu.

Tìm hiểu rõ hơn về cách👉Gửi Tiết Kiệm👈 Hiệu quả nhất

Tiết Kiệm Thông Minh

Muốn quản lý tốt chi tiêu, tài chính trong gia đình thì hãy thực hiện tiết kiệm thông minh. Tiết kiệm không có nghĩa là ki bo, keo kiệt. Chẳng hạn có thể nấu ăn thay vì ăn ngoài chứ không phải ăn tạm những món rẻ tiền, tiết kiệm điện bằng cách tắt khi không sử dụng chứ không phải không dùng điện khi trời đã tối,… hãy là người tiết kiệm thông minh.

Quản Lý Tài Chính Bằng Việc Hạn Chế Mua Sắm Trực Tuyến

Việc mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng khá mạnh mẽ và rộng rãi. Với những mã khuyến mãi mỗi khi flash sale, nhiều người sẽ tốn rất nhiều tiền để mua những món đồ mà bản thân không dùng đến chỉ vì chữ “giá rẻ”. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kiểm soát trong chi tiêu mà nhiều người thường gặp phải, do đó hãy học cách hạn chế nó nhé!

Để khắc phục tình trạng này, hãy hạn chế mua những món đồ không cần thiết nếu bạn chắc chắn rằng mình không dùng đến. Điều này khá khó đối với những bạn nghiện mua sắm online nhưng hãy học cách có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình, hãy quản lý tài chính một cách nghiêm khắc hơn.

Tận Dụng Khuyến Mãi Khi Mua Đồ Dùng Cần Thiết

Ngược với cách trên, nếu bạn có nhu cầu mua những đồ dùng cần thiết cho bản thân và gia đình thì hãy tận dụng các chương trình khuyến mãi, tích điểm hoặc mã thẻ khuyến mại khi mua sắm tại các siêu thị hoặc website trực tuyến. Hãy tham khảo nhiều mã giảm giá, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí mua đồ dùng cần thiết cũng như chi phí vận chuyển nếu có.

Đọc thêm các 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình 🔰Hay nhất

Những Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Gia Đình Hiệu Quả Nhất

Bên cạnh các cách được chia sẻ ở trên thì còn Những Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính Gia Đình Hiệu Quả Nhất sau đây mà bạn đọc cũng cần lưu ý.

 • Không chuẩn bị trước kế hoạch quản lý tài chính. Như đã chia sẻ thì việc lên kế hoạch quản lý tài chính rất quan trọng, nếu không có nó thì bạn sẽ giống như “người mù” không hề có phương hướng để đi và thực hiện việc quản lý tài chính.
 • Không nên trao quyền quản lý tiền bạc cho một người mà người kia không biết gì, về lâu dài sẽ gây ra nhiều vấn đề phức tạp mà bạn không lường trước được.
 • Tuyệt đối không áp đặt thói quen chi tiêu. Đừng vội vàng áp đặt thói quen chi tiêu hoặc quan điểm của bạn cho mọi người trong gia đình. Ngược lại, hãy học cách thảo luận và thương lượng để đi đến kết quả hoà hợp nhất thay vì áp đặt cho nhau.

Khám phá thêm một số 🔰 Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng🔰 Hiệu quả

Nếu bạn đọc cần chia sẻ thêm về Cách Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình thì hãy click ngay ngay vào phần LIÊN HỆ của website Tiennhanroi.vn để được chúng tôi hỗ trợ miễn phí nhé!

Viết một bình luận