Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật [Phương Pháp Kakeibo]

Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật ✅ Phương Pháp Kakeibo ✅ Tham Khảo Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hay Nhất Của Người Nhật.

Tại Sao Bạn Cần Học Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật

Tại sao bạn cần học cách tiết kiệm của người Nhật? Đa số những người giàu đều là những người biết cách tiết kiệm và đó cũng là một trong những đức tính tốt giúp cho Nhật Bản trở nên giàu có như hiện nay. Trở nên giàu có là ước muốn của tất cả mọi người, vì vậy hãy học tập ngay các cách tiết kiệm tiền cực kỳ hiệu quả đến từ người dân xứ sở mặt trời mọc.

Người Nhật không chỉ giỏi kinh doanh, đàm phán mà họ còn được cả thế giới biết đến với những cách tiết kiệm tiền độc đáo khiến ai cũng phải thán phục, đó cũng chính là bí quyết làm giàu mà ai cũng muốn học hỏi.

Lật lại lịch sử và cấu trúc địa lý thì Nhật Bản là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, không có nhiều điều kiện để phát triển, chính điều này đã góp phần giúp cho người dân nơi đây hình thành truyền thống tiết kiệm ngay từ nhỏ, được truyền từ đời này sang đời khác.

Tuy nhiên ngày nay dù cuộc sống của họ đã phát triển nhưng người Nhật vẫn giữ thói quen tiết kiệm này bởi họ trân trọng và muốn sử dụng hiệu quả những gì mình có để tạo ra một cuộc sống hữu ích và an toàn. Vì lẽ đó nên nếu bạn học tập làm theo tư tưởng và phương pháp tiết kiệm của người Nhật thì việc trở nên giàu có sẽ không còn là giấc mơ xa vời.

Bạn nên tham khảo thêm ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ để hiểu thêm về mục đích của tiết kiệm

10 Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật Hiệu Quả Nhất

Như đã chia sẻ thì người Nhật là bậc thầy về tiết kiệm, vậy đâu là những phương pháp tiết kiệm hiệu quả mà người Nhật đã áp dụng? Xem ngay 10 cách tiết kiệm tiền của người Nhật hiệu quả nhất được Tiennhanroi.vn tổng hợp sau đây để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích bạn nhé!

Phương Pháp Kakeibo Nghệ Thuật Quản Lý Tiền Của Người Nhật

Nói đến các cách tiết kiệm tiền của người Nhật thì phải nhắc đến phương pháp Kakeibo – đây được xem như một nghệ thuật quản lý tiền của người Nhật. Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là nhật ký, trong cuốn nhật ký này sẽ được ghi chép lại các khoản thu nhập và chi phí cụ thể nhằm mục đích tiết kiệm là chính.

Người Nhật thay vì sử dụng phần mềm quản lý tài chính trên điện thoại, laptop thì họ chọn sử dụng phương pháp Kakeibo. Các bước thực hiện của phương pháp này rất đơn giản:

 • Bước 1: Ghi chép vào sổ tổng thu nhập mỗi tháng, sau đó xác định số tiền có thể chi tiêu trong tháng
 • Bước 2: Xác định số tiền cụ thể muốn tiết kiệm trong tháng và cất riêng khoản này.
 • Bước 3: Ghi lại những khoản chi tiêu cụ thể trong tháng
 • Bước 4: Xây dựng mục tiêu tiết kiệm, có thể là mua đồng hồ, điện thoại, kế hoạch đi du lịch xa,… những mục tiêu này sẽ là động lực để ta quản lý chi tiêu và chủ động tiết kiệm tiền tốt hơn.
 • Bước 5: Xây dựng cam kết tài chính của tháng. Hãy ghi vào sổ những cam kết bạn sẽ thực hiện để tiết kiệm tiền
 • Bước 6: Vào cuối tháng, hãy kiểm tra lại số tiền tiết kiệm và chi tiêu của bạn. Đánh giá sự chênh lệch, điểm cần điều chỉnh, điểm thiếu hợp lý để tiếp tục cho kế hoạch tháng sau.

Chọn Thuê Nhà Giá Rẻ Khi Sống Một Mình

Chọn thuê nhà giá rẻ khi sống một mình cũng là một cách tiết kiệm tiền rất hiệu quả của người Nhật bởi tiền thuê nhà hường chiếm tỷ lệ lớn nhất trong chi phí cố định, vì vậy cân nhắc kỹ lưỡng.

Lên kế hoạch thuê nhà với số chi phí bằng 30% thu nhập của bạn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền tốt hơn vì ngoài tiền thuê nhà còn có thể phát sinh thêm các chi phí dịch vụ và quản lý khác, vậy nên hãy đảm bảo số tiền thuê nhà nằm trong khoảng 30% thu nhập để chi phí cố định không vượt quá 50% thu nhập.

Khám phá cách tiết kiệm tiền hiệu quả với 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰Chi tiết

Tự Nấu Ăn Tại Nhà

Người Nhật rất hay nấu ăn và dùng bữa tại nhà bởi đây là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả, đồng thời mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe.

Tự nấu ăn tại nhà là cách tiết kiệm chi phí hữu hiệu nhất. Bạn có thể bắt đầu với bữa sáng bằng những món đơn giản tại nhà như sandwich, bánh mì,….những bữa sáng đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền nhỏ mỗi ngày.

Tương tự, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian nấu nướng cơm trưa để mang theo đi làm thì sẽ tiết kiệm được kha khá số tiền mỗi tháng. Đây là một trong những phương pháp tiết kiệm mà người Nhật vẫn đang áp dụng hằng ngày.

Tiết Kiệm Thực Phẩm, Giảm Thiểu Những Thứ Không Cần Thiết

Người Nhật rất coi trọng việc tiết kiệm thực phẩm và giảm thiểu những thứ không cần thiết. Họ không thích mua đồ quá nhiều hay ăn quá nhiều thịt trong tuần, thay vào đó họ thường chọn cá và rau xanh để chế biến thực phẩm.

Ở Nhật giá thịt thường đắt hơn rau, vì vậy họ luôn cố gắng giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn của mình. Mỗi tuần, người Nhật sẽ dành ra 1-2 bữa để ăn rau, vừa có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể vừa tiết kiệm tiền mua thịt. Ngoài ra khi chế biến thức ăn thì người Nhật luôn chế biến vừa, không bao giờ để ăn thừa.

Người Nhật trước khi đến các cửa hàng, siêu thị thì luôn lập danh sách những món đồ cần mua, sau đó họ sẽ chỉ mua và trả tiền cho những gì đã được lên danh sách. Ngoài ra người Nhật luôn có một tờ giấy note như một lời nhắc nhở bản thân về việc chi tiêu tiết kiệm được dán lên túi của họ.

Bên cạnh đó người Nhật còn thiết kế các đồ dùng trong nhà với kích thước nhỏ, phù hợp với căn hộ, tất cả đều hữu ích nhưng không thừa. Họ còn giữ gìn đồ gia dụng, đồ công nghệ rất cẩn thận nhằm mục đích dùng được lâu, tiết kiệm chi phí

Cuối cùng đó là trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật thường có xu hướng tự làm mọi việc, họ ít khi thuê người giúp việc hay dọn dẹp nhà cửa như ở Việt Nam nhằm mục đích tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh tiết kiệm thực phẩm, mời bạn xem thêm cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 Hiệu quả

Tiết Kiệm Năng Lượng, Thời Gian

Hãy học cách tiết kiệm tiền của người Nhật thông qua việc tiết kiệm năng lượng, thời gian. Người Nhật thực hiện kế hoạch tiết kiệm năng lượng, thời gian thông qua những thói quen hằng ngày dưới đây. 

Các cách tiết kiệm nước

 • Hạn chế rửa đồ dưới vòi trực tiếp
 • Thay thế vòi phun trực tiếp bằng vòi phun để giảm lượng nước thoát ra
 • Trồng những loại cây giữ nước tốt để tránh tốn nước
 • Tái sử dụng nước cho các mục đích khác

Các cách tiết kiệm điện

 • Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh
 • Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên để tránh tốn năng lượng
 • Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên, hạn chế sử dụng đèn, quạt khi không cần thiết
 • Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện
 • Khi không sử dụng, rút các đồ điện tử ra khỏi ổ điện

Cách tiết kiệm thời gian

 • Tiết kiệm thời gian cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Vì vậy người Nhật luôn nổi tiếng với việc “chơi ra chơi, làm ra làm”, làm việc nghiêm túc, không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.
 • Người Nhật thường ứng dụng những phát minh khoa học hiện đại, tiên tiến để áp dụng vào công việc của mình. Tàu cao tốc được phát triển ở Nhật Bản cũng nhằm phục vụ mục đích “tiết kiệm thời gian” của họ.

Tự Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Tự trồng rau sạch tại nhà cũng là một cách tiết kiệm tiền khá hiệu quả của người Nhật. Rau và trái cây ở Nhật Bản không hề rẻ, một số loại rau không phải lúc nào cũng có sẵn để bạn nấu. Vì vậy, nếu có vườn rau cho riêng mình, bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa có thể cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bản thân.

Bạn có thể tận dụng ban công, phòng bếp để trồng các loại cây như rau thơm, cà chua bi, dưa chuột,…từ hạt giống và cây con. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí ăn uống không nhỏ.

Tiết Kiệm Chi Phí Di Chuyển

Học cách tiết kiệm tiền của người Nhật bằng cách tiết kiệm chi phí di chuyển, có thể thay ô tô, xe máy bằng xe đạp và phương tiện công cộng.

Xe đạp là phương tiện đi lại vô cùng yêu thích của người dân Nhật Bản, đi xe đạp vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó với những khoảng cách quá lớn không thể sử dụng xe đạp thì người Nhật sẽ sử dụng phương tiện công cộng, ví dụ như tàu điện ngầm, loại phương tiện công cộng này có chi phí thấp hơn so với phương tiện cá nhân rất nhiều.

Học thêm một số 🔰 Cách Tiết Kiệm Tiền Bỏ Ống Heo 🔰 Nhằm tiết kiệm tiền hiệu quả

Trì Hoãn Ham Muốn

Trì hoãn ham muốn được xem là phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả. Đây được coi là một trong những bài học tài chính đầu tiên mà trẻ em Nhật được học từ nhỏ.

Trẻ em Nhật Bản được dạy từ nhỏ rằng nên gửi tiền vào ngân hàng thay vì chi tiêu cho đồ chơi hoặc thực phẩm như trẻ em ở các nước khác. Bên cạnh đó, trẻ em Nhật Bản được dạy rằng việc vay tiền của người khác không được coi trọng trong xã hội, đó cũng là lý do vì sao giới trẻ Nhật Bản rất tích cực tìm kiếm công việc làm thêm để phục vụ nhu cầu cá nhân thay vì vay mượn tiền từ người khác.

Sử Dụng Phong Bì Tiết Kiệm

Một cách tiết kiệm tiền khá hay của người Nhật đó là sử dụng phong bì tiết kiệm. Tùy theo cách quản lý tài chính và nhu cầu của từng cá nhân, họ sẽ chia số tiền dự định chi tiêu trong 1 tháng vào nhiều phong bì khác nhau, mỗi phong bì sẽ có các mục đích sử dụng khác nhau, không được xâm phạm mục đích của các phong bì.

Tận Dụng Tiền Lẻ

Ở nhiều nơi chúng ta ít coi trọng tiền lẻ, tuy nhiên tại Nhật Bản tiền lẻ được họ tận dụng rất tôt, đây cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

“Tích tiểu thành đại” là một nguyên tắc quan trọng của nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật. Người Nhật thích tiết kiệm những đồng tiền nhỏ, họ không coi thường những đồng tiền nhỏ này, vì vậy thông thường người Nhật sẽ cho tiền lẻ vào một chiếc lọ mỗi cuối ngày để tiết kiệm. Ngoài ra các quầy ATM ở Nhật còn có khe để nhét những đồng tiền xu vào tài khoản của mình nhằm tiết kiệm theo thời gian.

Ngoài tận dụng tiền lẻ, tham khảo thêm🔰 Cách Tiết Kiệm Tiền Theo Tuần🔰 Chi tiết

Nếu bạn đọc cần thêm thông tin về Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật thì hãy click ngay ngay vào phần LIÊN HỆ của Tiennhanroi.vn để được admin hỗ trợ miễn phí nhé!

Viết một bình luận