Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình 3 Người, 4 Người [10 Bí Quyết]

Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình 3 Người, 4 Người ✅10 Bí Quyết ✅ Chia Sẻ Các Cách Chi Tiêu Hợp Lý, Giúp Tiết Kiệm Chi Phí.

Những Lý Do Cần Học Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong Gia Đình

Chi tiêu hợp lý là nền tảng mang lại cho gia đình của bạn một cuộc sống ổn định, bền vững hơn trong tương lai, vì vậy việc cần học cách chi tiêu hợp lý trong gia đình là một việc làm hết sức thiết thực và quan trọng, dưới đây là những lý do cụ thể mà bạn nên quan tâm.

 • Có quá nhiều điều hấp dẫn trong cuộc sống khiến bạn muốn tiêu hết số tiền mình có, đôi khi thâm hụt ngân sách về lâu dài. Nhưng nếu bạn học cách chi tiêu hợp lý và có kế hoạch tiết kiệm thì phần còn lại sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống hiện tại, ổn định trong tương lai, tránh sự lãng phí không đáng có.
 • Khi nguồn tài chính được cân đối hài hòa thì chắc chắn bạn sẽ có một khoản tiết kiệm và dự phòng rủi ro. Số tiền này sẽ giúp bạn trong những lúc cần thiết như ốm đau, bệnh tật hay những kế hoạch quan trọng trong tương lai như chăm sóc cho con, nghỉ hưu an nhàn,…
 • Biết cách quản lý chi tiêu hợp lý thì bạn vẫn có thể sống tốt với bất kỳ khoản thu nhập nào. Khi tiết kiệm được tiền chuẩn bị cho mọi thứ trong tương lai thì bạn sẽ có cuộc sống an nhàn, lạc quan và vui vẻ hơn.

Tham khảo➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Để lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Lên Kế Hoạch Chi Tiêu Hợp Lý Trong Gia Đình

Quản lý chi tiêu không quá khó nhưng để đảm bảo cân đối hàng tháng mới là việc đáng nói, vì vậy muốn quản lý chi tiêu hợp lý thì bạn cần phải có kế hoạch phù hợp. Dưới đây là cách Lên Kế Hoạch Chi Tiêu Hợp Lý Trong Gia Đình mà bạn có thể tham khảo.

Việc lên kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn biết mình đang ở đâu và làm cách nào để có thể thực hiện chi tiêu hợp lý trong gia đình.

 • Bước 1: Hãy liệt kê các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn. Bước đầu tiên này sẽ giúp bạn cân đối và lập ngân sách cho các khoản chi tiêu trong gia đình. Căn cứ vào nhu cầu chi tiêu mà phân bổ, sắp xếp tỷ lệ phần trăm hợp lý.
 • Bước 2: Lập bảng chi tiêu cho gia đình với những phương pháp chi tiêu hiệu quả. Sau khi năm rõ các khoản chi thì việc phân bổ tài chính là một việc quan trọng không thể bỏ qua. Hãy áp dụng các phương pháp quản lý tài chính như 6 hũ tài chính, phương pháp 50/50, quy tắc 50/20/30,… để phân bổ tài chính theo nhu cầu chi tiêu của gia đình.
 • Bước 3: Áp dụng các mẹo quản lý tài chính cho việc chi tiêu gia đình hiệu quả. Bên cạnh việc lập bảng kế hoạch chi tiêu cụ thể như trên để có định hướng và quản lý việc chi tiêu thì bạn hãy áp dụng thêm các mẹo quản lý tài chính. Chi tiết các mẹo, bí quyết chi tiêu hợp lý, quản lý tài chính sẽ được chia sẻ cụ thể ở phần tiếp theo.

Có Những Phương Pháp Chi Tiêu Hợp Lý Nào

Có Những Phương Pháp Chi Tiêu Hợp Lý Nào? Quản lý chi tiêu trong gia đình là một bài toán khó không chỉ đối với các cặp đôi trẻ mà còn cả những gia đình lâu năm nếu không có phương pháp chi tiêu hợp lý. Vậy nên hãy tham khảo ngay các phương pháp chi tiêu hiệu quả sau đây để áp dụng cho gia đình mình nhé!

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính 

 • Lọ nhu yếu phẩm chiếm 55%: Chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu hằng ngày
 • Lọ hưởng thụ cuộc sống chiếm 10%: Chi tiêu cho những thú vui, giải trí của bản thân.
 • Lọ giáo dục chiếm 10%: Chi tiêu phục vụ cho việc phát triển tư duy, kiến thức và kỹ năng của bản thân.
 • Lọ tiết kiệm dài hạn chiếm 10%: Tiết kiệm để mua nhà, mua xe,…
 • Lọ tự do tài chính chiếm 10%: Khoản này dành cho việc kinh doanh, đầu tư sinh lời
 • Lọ cho đi chiếm 5%: Chi cho việc làm từ thiện, cho đi để nhận lại

Áp dụng 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰 Lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu hợp lý

Phương pháp 50/50 

 • Đây là phương pháp đơn giản rất phù hợp với những gia đình không có quá nhiều chi phí. Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần chia thu nhập của mình thành 2 phần bằng nhau, 1 phần để chi phí sinh hoạt, phần còn lại để dùng để tiết kiệm cho những mục tiêu chung.

Phương pháp 50/20/30 

 • 50% dành cho chi tiêu việc thiết yếu như tiền ăn uống, thuê nhà, chi phí đi lại, điện nước, tiền mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình,.. 
 • 30% dành cho chi tiêu hưởng thụ như du lịch, mua sắm, giải trí,…
 • 20% dùng cho tiết kiệm và để trả nợ.

Phương pháp 10/20/70

 • 10% tiết kiệm, hãy tập trung cho quỹ khẩn cấp trước, sau đó là dành cho tiết kiệm dài hạn.
 • 20% dành cho phát triển bản thân như học ngoại ngữ, mua sách,… để có thêm nhiều cơ hội kinh doanh hay có thêm nhiều mối quan hệ có lợi cho công việc.
 • 70% dành cho các chi tiêu hằng ngày và nhu cầu giải trí

Phương pháp 20/80

Trước khi thực hiện phương pháp này thì bạn nên trả hết các khoản nợ, bao gồm nợ cá nhân và nợ ngân hàng. Sau đó:

 • 20% thu nhập: Dùng để đầu tư hoặc tiết kiệm, đây là số tiền không được phép đụng vào, gọi là số tiền “đóng băng”.
 • 80% thu nhập: Chi trả cho những nhu cầu của bản thân trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp Kakeibo Nhật Bản 

 • Kakeibo trong tiếng Nhật có nghĩa là cuốn sổ gia đình. Trong cuốn sổ này, hãy ghi chi tiết kế hoạch chi tiêu của bản thân hoặc thậm chí cả gia đình, nó sẽ giúp bạn kiểm soát ví tiền của mình một cách dễ dàng hơn. Phương pháp Kakeibo rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một quyển sổ và một cây viết ghi chép lại mọi khoản thu chi của mình.

Chi tiết hơn về 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật 🔰Phương pháp Kakeibo

10 Bí Quyết Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình

Có rất nhiều cách chi tiêu hiệu quả cho gia đình để bạn có thể tích lũy tài chính cho bản thân. Sử dụng một hoặc kết hợp nhiều cách chi tiêu khác nhau sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tiết kiệm. Hãy áp dụng ngay 10 Bí Quyết Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình sau đây để nhanh chóng đạt được mục tiêu nhé!

Thanh Lý, Cho Thuê Đồ Cũ – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình

Một trong những cách giúp bạn chi tiêu hợp lý cho gia đình đó chính là tận dụng các món đồ cũ của mình để thanh lý hoặc cho những người có nhu cầu thuê lại.

Chúng ta hay nói “Cũ ta mới người”, vì vậy những món đồ cũ còn sử dụng được thì nên thanh lý hoặc cho thuê thay vì vứt đi. Mặc dù số tiền thanh lý đó có thể không giúp bạn mua một món đồ mới nhưng ít nhất là nó có thể mang lại một khoản phí để bạn trả cho những chi phí khác trong gia đình.

Tái Sử Dụng Triệt Để – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong Gia Đình

Một cách chi tiêu hợp lý khác trong gia đình đó là tái sử dụng triệt để. Những vật dụng cũ, không bị hư hỏng thì có thể tái chế lại để thay đổi công dụng của chúng.

Một số hình thức tái sử dụng bạn có thể tham khảo như hãy cho con nhỏ sử dụng quần áo, sách vở, cặp sách của anh chị, các con có thể sử dụng chung máy tính, bàn học,… Tái sử dụng và gia tăng giá trị sử dụng cho một đồ vật nào đó sẽ góp phần tiết kiệm tài chính cho gia đình bạn.

Hạn Chế Dùng Thẻ Tín Dụng – Mẹo Chi Tiêu Hợp Lý

Một mẹo chi tiêu hợp lý mà rất nhiều người trẻ thường quên đi đó chính là hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Giờ đây, việc làm thẻ tín dụng không còn khó khăn như trước nữa, vì vậy nhiều người sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách và lạm dụng nó, do đó nhanh chóng trở thành con nợ. Đặc biệt hơn khi không thanh toán đúng hạn, bạn sẽ bị phạt phí trả chậm và chịu lãi suất cao.

Thẻ tín dụng là giải pháp được ưa chuộng khi không có tiền mặt bởi tính tiện lợi và các tiện ích của nó. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận trong mỗi lần quẹt thẻ vì đây là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu xài hoang phí mọi thứ. Tốt nhất hãy bám sát kế hoạch chi tiêu hàng tháng và sử dụng thẻ tín dụng thông minh.

Học hỏi thêm cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 Hiệu quả

Tận Dụng Khuyến Mãi Khi Cần Mua Nhu Yếu Phẩm – Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm Hợp Lý

Một cách chi tiêu tiết kiệm hợp lý khác mà tất cả các gia đình nên áp dụng đó chính là hãy tận dụng các khuyến mãi, giảm giá khi cần mua nhu yếu phẩm, các đồ dùng cần thiết cho gia đình.

Hiện nay là thời buổi mua sắm trực tuyến bùng nổ vì nó không chỉ có giá ưu đãi mà còn mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Vì vậy hãy tận dụng các đợt giảm giá lớn để mua đồ nhu yếu phẩm cần thiết, như vậy sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản kha khá.

Lên Danh Sách Trước Khi Mua Sắm  – Cách Tiết Kiệm Tiền Đi Chợ

Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền đi chợ đó là hãy lên danh sách trước khi đi mua sắm. Danh sách này có thể được lập trước khi đi chợ hoặc siêu thị, việc lập danh sách này sẽ giúp cho gia đình kiểm soát được những khoản mua sắm không cần thiết.

Tất cả chúng ta đều dễ dàng bị thu hút khi đi mua đồ ở các cửa hàng, siêu thị vì nhiều ưu đãi đi kèm. Vì vậy, hãy lên danh sách trước khi mua sắm, kiểm tra tủ quần áo, tủ lạnh, biết những thứ cần mua và những thứ không thực sự cần thiết, tham khảo giá trước khi mua và mang theo đúng số tiền cần chi trả cho các món đồ cần thiết

Nấu Ăn Tại Nhà – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình 3 Người

Gia đình có 3 người thì việc nấu ăn tại nhà là một trong những cách giúp cho gia đình có thể chi tiêu hợp lý. Nấu ăn tại nhà sẽ giúp gia đình ít tốn kém hơn và lựa chọn thực phẩm đảm bảo hơn, nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ. Buổi tối bạn có thể nấu ăn nhiều hơn một chút để sáng mai có thể hâm nóng lại mang theo đi làm ăn trưa, sẽ rất tiết kiệm đó.

Học hỏi các 🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để chi tiêu hợp lý

Giải Trí Tại Nhà – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình 4 Người

Hãy chọn cách giải trí tại nhà thay vì đến các trung tâm vui chơi, đây là một cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người trở lên. Trẻ em thường thích đi xem phim hoặc đến các trung tâm vui chơi, tuy nhiên, mặc dù gia đình đã chuẩn bị một ngân sách riêng cho việc này nhưng việc đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ cũng có thể khiến bạn chi tiêu quá mức.

Để tiết kiệm chi phí, thay vì đưa cả gia đình 4 người đi đến các địa điểm vui chơi, giải trí tốn phí thì bạn có thể dạy cho con mình các hoạt động vui chơi lành mạnh ngay tại nhà như chơi cờ, xem phim,… Nếu bạn muốn con mình vận động cơ thể thì có thể tổ chức một buổi dã ngoại ở công viên gần nhà hoặc cho trẻ tham gia các buổi tập thể dục của bố mẹ.

Tiết Kiệm Điện, Nước – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình 5 Người

Điện và nước là hai hạng mục ảnh hưởng trực tiếp đến ngân quỹ gia đình bạn. Vì vậy, hãy học cách tiết kiệm tiền cho những khoản này, đặc biệt là đối với các gia đình đông thành viên từ 5 người trở lên.

Tiết kiệm điện, nước cũng là một cách chi tiêu hợp lý. Bạn nên tắt các thiết bị điện không sử dụng, sử dụng nước một khoa học hơn, rút phích cắm khỏi ổ điện khi không sử dụng, sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện,…Ngoài ra, bạn có thể đầu tư cho ngôi nhà của mình một bộ thu năng lượng và sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, như vậy sẽ tiết kiệm điện rất nhiều.

Dạy Trẻ Tiết Kiệm

Một cách quản lý tài chính gia đình mà mọi người thường bỏ qua đó là giáo dục trẻ nhỏ về giá trị của đồng tiền và học cách tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Tùy từng độ tuổi sẽ có những cách phù hợp để trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền trong cuộc sống, hãy dạy trẻ tiết kiệm tiền và không chi tiêu quá mức ngay từ khi còn trẻ.

Tiết kiệm là công việc chung của cả gia đình, không chỉ của người lớn. Vì vậy trẻ em có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng đúng nhu cầu của mình như sử dụng điện, nước hợp lý, giảm bớt việc phải mua quá nhiều đồ chơi, đồ dùng chưa dùng hết cho con.

Gia Tăng Thu Nhập

Cuối cùng thì việc gia tăng thu nhập cũng là một cách hữu hiệu giúp cho gia đình chi tiêu hợp lý. Tăng thêm nguồn thu để thu luôn cao hơn chi là cách tiết kiệm hiệu quả cho gia đình. Tuy nhiên hãy sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính như cổ phiếu, chứng khoán,… để tăng thu nhập thụ động.

Tìm hiểu cách ️💰 Kiếm Tiền Nhanh ️💰 Để gia tăng thu nhập

Nếu bạn đọc cần chia sẻ thêm về Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Gia Đình thì hãy click ngay ngay vào phần LIÊN HỆ của Tiennhanroi.vn để được chúng tôi hỗ trợ miễn phí nhé!

Viết một bình luận