Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng [10 Bí Quyết Hay Nhất]

Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng ✅ 10 Bí Quyết Hay Nhất ✅ Học Hỏi Các Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng Cực Hay.

Những Lý Do Bạn Cần Sắp Xếp Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng

Có những lý do nào khiến bạn cần sắp xếp chi tiêu hợp lý trong 1 tháng? Đa số mọi người đi làm và được trả lương theo tháng, vì vậy với số tiền nhận được hàng tháng thì yêu cầu mỗi bản thân chúng ta cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý trong vòng 1 tháng với số thu nhập đó, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó bạn phải chi trả cho nhiều thứ khác nhau trong cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh việc cố gắng gia tăng thu nhập thì việc sắp xếp chi tiêu cá nhân cũng là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

Việc sắp xếp chi tiêu hợp lý đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, nó ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định ở hiện tại và tương lai. Cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng sẽ giúp bạn:

 • Có nguồn tài chính ổn định để đảm bảo cuộc sống được diễn ra tốt đẹp
 • Có quỹ dự phòng để giải quyết những trường hợp khẩn cấp.
 • Góp phần đạt được mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà,…
 • Sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Tham khảo thêm➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Để biết cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng

Công Thức Chi Tiêu Hợp Lý

Thế nào là một công thức chi tiêu hợp lý? Thực tế, hiện nay không có một công thức chi tiêu hợp lý nào cố định, mỗi công thức sẽ phù hợp với một hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của từng cá nhân, gia đình. Tuy nhiên trong đó có hai công thức nổi bật, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay đó là:

Công thức chi tiêu theo 6 chiếc lọ tài chính

 • Lọ 1– chiếm 55% thu nhập dùng cho các nhu cầu thiết yêu hằng ngày
 • Lọ 2 – chiếm 10% thu nhập dùng để tiết kiệm dài hạn như mua nhà, mua ô tô,cho con học đại học,..
 • Lọ 3 – chiếm 10% thu nhập dùng để nâng cao trí thức như học thêm, mua sách,..
 • Lọ 4 – chiếm 10% thu nhập dành cho hưởng thụ, giải trí
 • Lọ 5 – chiếm 10% thu nhập dùng để đầu tư sinh lời
 • Lọ 6 – chiếm 5% còn lại dành cho quỹ từ thiện, giúp đỡ người khó khăn

Công thức chi tiêu 50/30/20

 • 50% thu nhập dành cho những việc thiết yếu như tiền nhà, tiền ăn uống, điện nước,…
 • 30% thu nhập dành cho các chi tiêu mong muốn, giải trí,..
 • 20% thu nhập dùng để tiết kiệm và để trả nợ.

Các Bước Lên Kế Hoạch Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng

Để quản lý tài chính thật tốt thì bạn cần có khả năng lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý. Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn sử dụng tiền một cách hiệu quả và chủ động hơn trong mọi tình huống. Dưới đây là Các Bước Lên Kế Hoạch Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng bạn có thể tham khảo.

 • Bước 1: Nhìn nhận tình hình tài chính cá nhân hiện tại trong vòng 1 tháng
 • Bước 2: Xác định các mục tiêu tài chính cần đạt được, đó có thể là mục tiêu chi tiêu, mục tiêu đầu tư, mục tiêu tích lũy,…
 • Bước 3: Phân loại các khoản chi tiêu trong một tháng, có thể là thiết yếu, đầu tư, giải trí, trả nợ,…
 • Bước 3: Cắt giảm những khoản chi tiêu không thiết yếu. Ghi chép đầy đủ các chi phí hàng ngày, sau đó đó rà soát, cân nhắc điều chỉnh những khoản chi không thiết yếu.
 • Bước 4: Lập một kế hoạch chi tiêu chi tiết trong 1 tháng cho bản thân
 • Bước 5: Tuân thủ theo kế hoạch chi tiêu đã lập

Học hỏi thêm cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 Hiệu quả

10 Bí Quyết Chi Tiêu Trong 1 Tháng Hợp Lý Nhất

Việc áp dụng các mẹo chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Hãy áp dụng ngay 10 Bí Quyết Chi Tiêu Trong 1 Tháng Hợp Lý Nhất sau đây để cải thiện tình hình tài chính nhé!

Theo Dõi Thu Chi Hằng Tháng – Cách Quản Lý Chi Tiêu Hợp Lý

Cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng mà tất cả mọi người nên quan tâm đó chính là hãy kiểm soát thu chi hằng tháng một cách cụ thể. Sau khi đã lập ngân sách, hãy cố gắng chi tiêu theo đúng kế hoạch và thường xuyên ghi chép các khoản thu chi đó. Bằng cách đó, bạn có thể biết mình đã chi tiêu vào những khoản nào và có cần điều chỉnh khoản nào hay không?

Hãy tạo thói quen ghi chú các khoản chi trong ngày vào một sổ tay, trên excel hoặc trong các ứng dụng hỗ trợ quản lý thu chi trên điện thoại. Hãy ghi chép thật cụ thể và đừng bỏ qua khoản chi nào dù là số tiền nhỏ nhất. Cuối mỗi tháng, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể về thói quen chi tiêu hiện tại của mình.

Cắt Giảm Chi Phí Không Cần Thiết – Cách Chi Tiêu Tài Chính Hợp Lý

Cắt giảm chi phí không cần thiết là một trong những cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng. Cuộc sống hằng ngày với nhiều thứ phải lo toan, nếu bạn vẫn giữ thói quen mua sắm phung phí, không cần thiết thì bản thân bạn sẽ không đảm bảo được tài chính ổn định.

Trong trường hợp không cần thiết, hãy hạn chế mua quần áo, mỹ phẩm, đồ công nghệ,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạm dừng đăng ký các dịch vụ như 4G nếu nhà bạn có Wifi, tạm thời không xem Netflix, có thể tự thu gom quần áo để giặt thay vì dùng máy giặt, tự làm việc nhà thay vì thuê người giúp việc,….

Mua Hàng Đã Qua Sử Dụng – Chi Tiêu Cá Nhân Hợp Lý

Mua hàng đã qua sử dụng là một cách giúp chi tiêu cá nhân hợp lý trong vòng 1 tháng. Thông qua cách này, bạn vẫn có thể sở hữu những món hàng chất lượng mà giá lại giảm đi đáng kể, chỉ bằng một phần số tiền bỏ ra nếu mua món mới.

Có những món hàng bạn có thể mua lại và sử dụng thay vì mua mới. Bạn có thể mua lại sách cũ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đầy đủ nội dung với giá rẻ, mua lại bộ quần áo hiệu đã qua sử dụng nhưng vẫn còn dùng tốt, mua lại các đồ dùng cho gia đình như xô, chậu cũ,…

Học hỏi các 🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để chi tiêu hợp lý

Sử Dụng Tín Dụng Khôn Ngoan – Cách Tiết Kiệm Chi Tiêu Hợp Lý

Một cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng khác mà mọi người cần nên quan tâm đó chính là sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan. Để kế hoạch tài chính đảm bảo theo đúng kế hoạch đã định thì việc sử dụng hẻ tín dụng một cách hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

Các giải pháp hữu hiệu giúp bạn cải thiện điểm tín dụng là: Cố gắng giữ số dư của bạn dưới hạn mức thẻ, luôn đảm bảo thanh toán kịp thời các hóa đơn tiêu dùng đúng hạn, hãy giữ cân bằng giữa số nợ hiện tại và số tiền có thể vay, con số này nên dưới 30%.

Tự Chuẩn Bị Bữa Ăn – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Cho Bản Thân

Tự chuẩn bị bữa ăn cho mình cũng là một cách chi tiêu hợp lý cho bản thân trong 1 tháng. Tự nấu ăn cho mình vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Hãy hạn chế chi tiền vào những bữa ăn nhanh đắt tiền ngoài hàng quán, nó không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bạn.

Đồng thời, việc tự chuẩn bị bữa ăn còn giúp cho các chi phí đi kèm như chi phí xăng dầu, chi phí vận chuyển đối với dịch vụ giao hàng tận nhà cũng được tiết giảm. Tương tự như đồ ăn, bạn cũng có thể tự chuẩn bị đồ uống bằng các công thức có sẵn trên mạng.

Không Để Chi Phí Ăn Uống Vượt Quá Hạn Mức – Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng

Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức là một cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng mà mọi người nên lưu tâm. Nếu tiền ăn uống mỗi tháng của bạn vượt quá 20% thu nhập thì nên xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp. Việc vượt quá hạn mức này cho thấy bạn đang chi tiêu không có kế hoạch và khoa học.

Việc chi tiêu vào ăn uống vượt hạn mức khiến bạn vứt bỏ một lượng thức ăn dư thừa đáng kể, điều đó vô cùng lãng phí. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến quỷ tài chính sụt giảm nhanh chóng. Ngoài ra những bữa tiệc, liên hoan với bạn bè, đồng nghiệp cũng ngốn không ít tiền trong ví của bạn, hãy hạn chế điều đó lại nhé!

Ngoài hạn chế vượt mức chi phí ăn uống, tham khảo thêm🔰 Cách Tiết Kiệm Tiền Theo Tuần🔰 Chi tiết

Tránh Các Cơn Bão Sale

Để đảm bảo duy trì chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì hãy tránh xa các cơn bão sale. Các chương trình sale luôn có một sức hút đặc biệt đối với tất cả mọi người, đó là cách những nhãn hàng, siêu thị thu hút người tiêu dùng nhưng bạn thì nên tránh xa.

Đừng chỉ mua nó vì nó rẻ mà hãy suy nghĩ món đồ đó có công dụng gì? Nó có phù hợp với mình hay không? Món đồ tuy rẻ nhưng nếu không có nhu cầu sử dụng thì cũng trở thành đồ bỏ đi. Do đó, đừng để các chương trình sae “quét sạch” ví tiền của bạn, thay vào đó cần có kế hoạch mua sắm khoa học, có hạn mức cụ thể, tránh mua sắm quá nhiều những món không cần thiết.

Hạn Chế Vay Mượn

Hạn chế vay mượn cũng là một cách chi tiêu hợp trong 1 tháng. Các khoản nợ không chỉ khiến bạn cảm thấy áp lực về tiền bạc mà còn ảnh hưởng đến quá trình đạt được các mục tiêu tài chính, vì vậy hãy hạn chế tối đa việc vay mượn tiền bạc để tiêu xài cho những mục đích không cần thiết. Ngoài ra nếu có nợ thì hãy nhanh chóng lên kế hoạch trả nợ trong thời gian sớm nhất.

Giảm Ăn Vặt

Ăn vặt thường xuyên vừa khiến bạn tiêu tốn chi phí, mất cân bằng chi tiêu trong 1 tháng vừa là nguy cơ khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường, béo phì,… Với thời buổi kinh tế thị trường giá cả tăng vụt như hiện nay thì đồ ăn vặt không hề rẻ, với 1 ly trà sữa 50.000 đồng thì bạn có thể dùng số tiền đó để chuẩn bị bữa ăn cho 2 – 3 người một cách đầy đủ.

Tạo Thói Quen Tiết Kiệm Năng Lượng

Hãy bắt đầu tạo thói quen tiết kiệm năng lượng, đây là một cách để tiết kiệm chi tiêu hợp lý. Việc tiết kiệm điện, nước sẽ giúp giảm áp lực về các hóa đơn hàng tháng, đồng thời cũng là một cách bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Từ nay hãy bắt đầu ngay từ những thói quen nhỏ nhất như tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp hay khi không quá nóng, sử dụng bóng đèn có tính năng tiết kiệm điện, không để vòi nước chảy trong thời gian chờ, kiểm tra đường ống để tránh rò rỉ, có thể giặt tay quần áo thường ngày thay vò giặt máy, hạn chế sử dụng ấm siêu tốc,…

Học hỏi thêm 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật 🔰 Giúp chi tiêu hợp lý

Nếu bạn cần xem thêm thông tin về những Cách Chi Tiêu Hợp Lý Trong 1 Tháng thì hãy để lại thông tin ở phần LIÊN HỆ bên dưới, admin Tiennhanroi.vn sẽ chia sẻ miễn phí cho bạn ngay. 

Viết một bình luận