Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền [10 Bí Quyết Dạy Con Về Tiền Bạc]

Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền ✅ 10 Bí Quyết Dạy Con Về Tiền Bạc ✅ Chia Sẻ Cho Các Bố mẹ Về Các Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền.

Những Lý Do Cần Dạy Trẻ Cách Tiết Kiệm Tiền

Tiết kiệm tiền là câu chuyện của tất cả mọi người, không riêng gì người lớn. Việc dạy con hiểu được giá trị đồng tiền và cách tiết kiệm tiền từ bé rất quan trọng, nó góp phần tạo nên một con người tốt trong tương lai. Dưới đây là Những Lý Do Cần Dạy Trẻ Cách Tiết Kiệm Tiền mà bố mẹ nên biết để dạy con của mình.

Nói đến việc dạy con cách tiết kiệm tiền, nhiều bậc cha mẹ cho rằng con cái chưa biết gì nên không cần quan tâm đến việc dạy con khoản này, Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh), thói quen tài chính của trẻ em bắt đầu hình thành từ năm 7 tuổi – đó chính là lời nhắc nhở các bậc cha mẹ nên xây dựng và trau dồi trí kiến thức, sự hiểu biết về tiền bạc ngay từ bây giờ.

Dạy trẻ cách tiết kiệm phù hợp ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết quý trọng sức lao động, hiểu được giá trị của đồng tiền, tạo nên tâm lý chủ động, độc lập, linh hoạt và trở thành người có trách nhiệm trong chi tiêu khi trưởng thành.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền từ nhỏ là một cách giúp trẻ ngày càng trưởng thành hơn, từ đó hình thành ý thức và thái độ tích cực đối với tiền bạc, đồng thời hình thành thói quen tích lũy tốt. Tiền bạc không phải dễ dàng có được nên phải dạy cho con biết quý trọng đồng tiền, sống tiết kiệm thay vì phung phí.

Đọc thêm các 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Gia Đình 🔰Để hiểu lý do cần dạy con tiết kiệm

Cách Dạy Con Lên Kế Hoạch Tiết Kiệm Chi Tiêu

Để dạy con cách tiết kiệm chi tiêu đúng cách thì đầu tiên bố mẹ cần hướng dẫn con cách lập kế hoạch tiết kiệm chi tiêu theo 3 cấp độ như sau.

Cấp độ 1: Dạy con cách phân loại thu nhập

Ở cấp độ này, bố mẹ nên hướng dẫn con cách phân chia tiền đến từ tất cả các nguồn thành các nhóm cụ thể như: chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm, quyên góp,.. Việc phân loại và giải thích đúng mục đích của từng nhóm sẽ giúp trẻ có ý thức tiết kiệm rõ ràng hơn.

Cấp độ 2: Dạy con cách xác định mức độ ưu tiên của các khoản chi tiêu

Hãy để con xác định việc yêu thích của mình rồi lên mức độ ưu tiên. Nếu con thích làm từ thiện, giúp đỡ mọi người thì nên ưu tiên nhóm quyên góp, nếu con thích có một chút lợi nhuận thì sẽ được ưu tiên nhóm đầu tư hơn. Việc xác định mức độ ưu tiên này sẽ phụ thuộc vào tính cách của những đứa trẻ, tuy nhiên dù là nhóm nào được ưu tiên hơn thì vẫn phải giữ vững phương châm “hợp lý và tiết kiệm”.

Cấp độ 3: Dạy con tiết kiệm thông minh

Con cái thường nhìn vào cha mẹ để hình thành một số thói quen và tính cách của mình. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy biến mình thành tấm gương sáng trong việc tiết kiệm thông minh cho con cái.

  • Khi đi siêu thị mua đồ, hãy dạy con cách xem giá của các mặt hàng, bao gồm cả mặt hàng đang khuyến mãi. Sau đó, hãy đưa ra quyết định mua sắm theo cách tiết kiệm nhất và giải thích cho trẻ hiểu tại sao chúng ta cần tiết kiệm nhiều như vậy, cái nào cần thiết, cái nào không cần thiết,…
  • Cuối tháng, khi thanh toán tiền điện, nước, gas thì hãy giải thích cho con hiểu chúng ta có thể giảm số tiền phải trả vào tháng sau như thế nào. Hoặc khi muốn làm từ thiện, quyên góp, bố mẹ cũng phải hướng dẫn trẻ tặng đúng cách, đúng đối tượng chứ không được lãng phí.

Chi tiết hơn về các ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️ Hiệu quả

Các Phương Pháp Dạy Trẻ Cách Quản Lý Tiền Bạc

Để trẻ có thể biết cách quản lý tiền bạc thì các bố mẹ cần tìm các phương pháp dạy con phù hợp, dễ hiểu. Vì vậy các bố mẹ có thể tham khảo thử Các Phương Pháp Dạy Trẻ Cách Quản Lý Tiền Bạc sau đây nhé!

  • Dạy con nhận biết các tờ tiền: Trẻ em còn nhỏ có thể chưa hiểu được giá trị của đồng tiền nhưng các bé vẫn có thể học các mệnh giá cụ thể. Bố mẹ có thể sử dụng các trò chơi về tiền để giúp trẻ nhận biết và phân biệt các tờ tiền. Giới thiệu cho trẻ kích thước, màu sắc, đặc điểm và giá trị của từng tờ tiền để trẻ ghi nhớ.
  • Cho con chơi các trò chơi về tài chính: Hãy cùng con chơi các trò chơi vận động kỹ năng tài chính như trò chơi cờ tỷ phú. Đây không chỉ là trò chơi giải trí thông thường mà nó còn có thể dạy trẻ rất nhiều điều về kiến thức tài chính cá nhân, thông qua đó luyện được kỹ năng đàm phán, hiểu được sự cân bằng giữa việc kiếm tiền và tiêu tiền trong cuộc sống.
  • Hãy để bé đi chợ, siêu thị cùng: Các bậc phụ huynh có thể đưa con đi chợ, siêu thị để mua sắm cùng. Thông qua đó giúp trẻ tìm hiểu về giá của từng sản phẩm, so sánh giá của chúng với nhau, giải thích cho con về chất lượng của từng món đồ, thảo luận về sự chênh lệch giá cả giữa hai loại và đưa ra quyết định phù hợp nhất.
  • Thảo luận và khen thưởng con: Các bố mẹ đừng nên quên động viên hoặc khen thưởng khi trẻ thực hành tiết kiệm thành công. Con cái luôn thích được khuyến khích và tặng quà, thông qua việc động viên và khen thưởng sẽ khiến con cảm thấy khoản tiết kiệm của mình thật có ý nghĩa.

Chia sẻ thêm các🤑 Kinh Nghiệm Tiết Kiệm Tiền 🤑Chi tiết

10 Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền Hay Nhất

Thiếu kỷ luật tài chính ngay từ nhỏ sẽ khiến trẻ khó trưởng thành. Vì vậy, hãy dạy con về cách tiết kiệm tiền từ bé có thể giúp con cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong việc quản lý tài chính của chính mình trong tương lai. Dưới đây là 10 Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền Hay Nhất được Tiennhanroi.vn tổng hợp chia sẻ cho bạn.

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch

Một trong những cách dạy con tiết kiệm tiền hay nhất đó là hãy dạy con cách đặt mục tiêu và lên kế hoạch. Hãy hỏi con về sở thích và mong muốn trong tương lai để cùng xác định mục tiêu cụ thể của việc tiết kiệm. Khi con có mục tiêu cụ thể để làm động lực thì việc lên kế hoạch tiết kiệm và thực hiện kế hoạch đó sẽ được đảm bảo lâu bền hơn.

Giáo dục cho con về vai trò của lao động

Hãy giáo dục cho con về vai trò của lao động để con hiểu hơn về bản chất của việc tiết kiệm tiền. Từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy và chỉ cho con biết về vai trò của lao động, thông qua đó trẻ sẽ cảm thấy trân trọng từng đồng tiền hơn.

Hầu hết các bố mẹ đều có thói quen cho con tiền tiêu vặt một cách tùy tiện theo ý muốn của trẻ. Đây được coi là một thói quen xấu cần từ bỏ ngay. Nếu bạn đáp ứng mọi yêu cầu về tiền bạc của con sẽ khiến con ỷ lại và không hiểu được giá trị thực sự của đồng tiền mà bố mẹ vất vả làm ra. Vì vậy bố mẹ nên dạy trẻ cách “kiếm tiền” một cách chân chính để giúp con quản lý tài chính tốt hơn.

Áp dụng các cách🔰Tiết Kiệm Tiền Mỗi Ngày🔰 để dạy con tiết kiệm

Dạy con phân loại tiết kiệm

Bố mẹ nên dạy con cách lập ngân sách và phân loại chi tiêu hợp lý bằng cách chia tiền thành 4 khoản, mỗi khoản sẽ có một ý nghĩa và mục tiêu nhất định.

  • Khoản để dành: Khoản tiền tiết kiệm cho một mục đích cụ thể trong tương lai (30%).
  • Khoản đầu tư: Khoản tiền dạy bé cách đầu tư vào một mục đích nào đó (30%).
  • Khoản cho đi: Khoản tiền để giúp đỡ người khác (10%).
  • Khoản chi tiêu: Khoản tiền được tiêu tùy ý bé (30%).

Dạy trẻ biết xác định rõ nhu cầu của bản thân

Muốn dạy con cách tiết kiệm tiền thành công thì cần dạy cho con cách xác định rõ nhu cầu của bản thân. Với tâm lý của trẻ nhỏ thì chúng luôn muốn mua mọi thứ mà chúng thích, tuy nhiên việc sẽ khiến trẻ trở thành người chi tiêu theo cảm tính, không nhận biết rõ ràng nhu cầu của mình và sẽ gây ra tình trạng lãng phí.

Dạy trẻ khái niệm “muốn” và “cần”. “Nhu cầu cần” là những thứ phải có để tồn tại và “nhu cầu muốn” là những thứ được mong muốn nhưng không thực sự cần thiết. Từ đó khi con bạn yêu cầu một điều gì đó, bạn nên hỏi rõ ràng “đây là thứ con muốn hay cần?”, nhờ đó mà trẻ có thể tiết kiệm được những thứ không cần thiết.

Hình thành thói quen bỏ ống heo

Hãy dạy con hình thành thói quen bỏ ống heo. Khi con bạn có tiền, hãy dạy con cách bỏ tiền vào ống heo tiết kiệm. Hãy để con kiểm soát tiền thay vì bố mẹ giữ hộ, điều này sẽ giúp con trẻ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn với số tiền đó.

Nhiều bậc cha mẹ suy nghĩa rằng để trẻ giữ tiền sớm dễ sinh ra nông nỗi mà không nghĩ rằng trẻ sẽ mất niềm tin vào cha mẹ nếu lời hứa “giữ hộ” mãi bị phá vỡ. Việc dạy con tiết kiệm tiền thông qua bỏ heo đất mỗi khi nhận tiền vừa thúc đẩy trẻ có mơ ước vừa giúp trẻ có khái niệm về dự phòng trong tương lai.

Chia sẻ🔰 Cách Tiết Kiệm Tiền Bỏ Ống Heo 🔰Hiệu quả nhất

Dạy trẻ cách tiết kiệm điện, nước

Hãy dạy con tiết kiệm tiền từ những điều nhỏ nhặt nhất như tiết kiệm điện, nước. Việc tiết kiệm điện, nước thông qua các hành động đơn giản như rút phích cắm khi không sử dụng, hạn chế vòi xả nước to, sử dụng quạt trần thay vì điều hoà, tận dụng ánh sáng tự nhiên và ban ngày,…. tất cả những việc này đều dễ thực hiện và mang lại hiệu quả tiết kiệm cao.

Dạy con trân trọng thức ăn, không phung phí

Bỏ thừa đồ ăn không phải là việc hiếm gặp, nhất là ở những gia đình có điều kiện và có trẻ nhỏ. Từ việc trẻ chưa biết quý trọng thức ăn sẽ dẫn đến việc trẻ không tôn trọng giá trị, công sức của người làm ra thức ăn và gây lãng phí tiền của. Do đó hãy dạy con việc trân trọng thức ăn, không phung phí nhé!

Chìa khóa để dạy trẻ tránh lãng phí thức ăn là tạo cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, đơn giản, cho trẻ biết nguồn gốc của những thực phẩm mà trẻ vẫn ăn hàng ngày, hãy để trẻ xem và giúp thực hiện quá trình chế biến thức ăn, từ đó sẽ giúp trẻ có cái nhìn trân trọng thức ăn hơn.

Tận dụng triệt để đồ cũ bằng việc tái sử dụng

Việc tận dụng triệt để đồ cũ bằng việc tái sử dụng là một cách giúp tiết kiệm tiền hiệu quả mà bố mẹ nên dạy cho con cái. Thay vì vứt đi món đồ cũ thì ta có thể tái chế chúng thành một món đồ có chức năng mới.

Ví dụ, thay vì bỏ một chiếc quần jean dài thì hãy cắt nó thành một chiếc quần đùi ngắn mặc ở nhà. Thay vì vứt đi những chiếc chậu bị vỡ thì hãy tận dụng chúng để trồng cây. Ngoài ra, với những thứ mình không thích sử dụng nữa thì có thể bán rẻ, thanh lý để có thêm tiền. Đây cũng là một cách tiết kiệm tiền tối đa mà ai cũng cần học.

Học hỏi thêm các🔰 Cách Để Dành Tiền Hiệu Quả 🔰Để tiết kiệm

Cho trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp

Việc cho trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp sẽ giúp trẻ thấu hiểu các hoàn cảnh khó khăn và trân trọng giá trí của đồng tiền hơn.

Đối với trẻ từ 6-7 tuổi, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện như quyên góp tiền tiêu vặt cho những hoàn cảnh khó khăn, thông qua đó trẻ sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền, trân trọng nó cũng như học cách yêu thương, chia sẻ với những người khó khăn xung quanh nhiều hơn.

Chăm sóc sức khoẻ thật tốt

Hãy dạy cho con cách chăm sóc sức khoẻ thật tốt để tiết kiệm tiền bởi sức khoẻ chính là chìa khoá giúp ta thực hiện được mọi mong muốn. Nếu sức khoẻ bị tổn hại thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để chữa trị cũng như bồi dưỡng, thay vào đó chúng ta có thể chăm tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh,… để có sức khoẻ thật tốt giúp hạn chế tiêu tốn các chi phí không mong muốn.

Học hỏi thêm 🔰Cách Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật 🔰 Giúp con tiết kiệm tiền hiệu quả

Để nhận thêm thông tin về những Cách Dạy Con Tiết Kiệm Tiền hiệu quả thì hãy để lại thông tin LIÊN HỆ trực tiếp tại MENU website tiennhanroi.vn ngay bên dưới để được admin chia sẻ miễn phí nhé. 

Viết một bình luận