Phá Giá Tiền Tệ Là Gì [Mục Đích, Ưu Nhược Điểm & Ví Dụ]

Phá Giá Tiền Tệ Là Gì ✅Mục Đích, Ưu Nhược Điểm & Ví Dụ✅Mời Bạn Tham Khảo Mục Đích Và Các Tác Động Của Phá Giá Tiền Tệ Ở Bài Viết Sau Đây.

Phá Giá Tiền Tệ Là Gì

Phá giá tiền tệ trong tiếng Anh là Currency Devaluation. Đây là việc giảm giá trị của đồng nội tệ so với các loại ngoại tệ so với mức mà chính phủ đã cam kết duy trì trong chế độ tỷ giá hối đoái cố định. Nói cách khác, phá giá tiền tệ là việc đánh tụt sức mua danh nghĩa của tiền tệ nước mình so với ngoại tệ hay nâng cao tỷ giá hối đoái của một đơn vị ngoại tệ.

Phá Giá Tiền Tệ Là Gì
Phá Giá Tiền Tệ Là Gì

2 Cách 🆗 Đầu Tư Vàng 🆗 Sinh Lời Nhất

Phá Giá Tiền Tệ Để Làm Gì

Mục đích của phá giá tiền tệ là để làm tăng sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa và thông qua đó cải thiện cán cân thanh toán vãng lai.

Khi đồng nội tệ giảm giá thì sẽ làm tăng tỷ giá danh nghĩa, đồng thời nó kéo theo tỷ giá thực tăng sẽ kích thích xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu, cải thiện cán cân thương mại. 

Đầu Tư 7 👍 Tiền Nhàn Rỗi 👍 Hiệu Quả, Sinh Lời Nhất

Phá Giá Tiền Tệ Bằng Cách Nào

Để có thể phá giá tiền tệ thì ngân hàng Nhà nước buộc phải bỏ đồng nội tệ ra mua ngoại tệ. Thực ra thì đây chính là phát hành thêm các dòng tiền vào nền kinh tế, tăng lượng tiền mạnh hơn. Cung tiền theo đó được tăng theo cấp số nhân.

Share Cho Bạn 2✅  Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm ✅ Ngân Hàng Chính Xác Nhất

Ưu Nhược Điểm Của Phá Giá Tiền Tệ

Chia sẻ cho các bạn một vài Ưu Nhược Điểm Của  Currency Devaluation mà không phải ai cũng biết đến ở bài viết sau đây.

Ưu điểm:

 • Khi giá trị của ngoại tệ tăng lên thì kéo theo doanh thu xuất khẩu cũng tăng. Song hành với đó là việc truyền ngoại tệ mới vào nước này.
 • Còn khi dự trữ vàng không được chi tiêu, nhưng tích lũy. Với sự mất giá, nhà nước không cần phải chi thêm tiền để ổn định tiền tệ quốc gia.
 • Do giá hàng nhập khẩu tăng không thể tránh khỏi, nhu cầu đối với hàng hóa trong nước tăng lên.
 • Sản xuất riêng đang phát triển.
 • Cán cân thanh toán của đất nước đang được cải thiện.

Nhược điểm:

 • Mất lãi suất trong nước từ các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Sự tăng trưởng của tỷ giá hối đoái do nhu cầu gia tăng từ dân số.
 • Tăng chi phí cho việc mua nguyên liệu và hàng hóa ngoài nước.
 • Do vòng xoáy lạm phát phá giá, sức mua của người dân và mức sống của họ đang giảm và lạm phát đang gia tăng.
 • Giảm lợi ích xã hội.
 • Niềm tin của người dân đối với đồng tiền quốc gia đang giảm.
 • Gia tăng vốn ra nước ngoài.
 • Sự suy yếu mạnh mẽ của các ngân hàng và dịch vụ tài chính.
 • Giảm nhập khẩu.

7 Cách  🤑 Gửi Tiết Kiệm 🤑 Ngân Hàng Sinh Lời Nhất

Những Tác Động Của Phá Giá Tiền Tệ Đối Với Nền Kinh Tế

Dưới đây là Những Tác Động Của Phá Giá Tiền Tệ Đối Với Nền Kinh Tế mà bạn cần biết.

Trong ngắn hạn

Khi mức giá cả và tiền lương tương đối cứng nhắc thì ngay lập tức việc Currency Devaluation sẽ làm cho tỷ giá hối đoái thực tế thay đổi theo, nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia và có xu hướng làm tăng xuất khẩu ròng vì hàng xuất khẩu rẻ đi một cách tương đối trên thị trường quốc tế còn hàng nhập khẩu đắt lên tương đối tại thị trường nội địa.

Trong trung hạn

GDP hay còn được gọi chính là tổng cầu gồm các thành tố chi cho tiêu dùng của dân cư, chi cho đầu tư, chi cho mua hàng của chính phủ và xuất khẩu ròng. Việc phá giá làm tăng cầu về xuất khẩu ròng và tổng cung sẽ điều chỉnh như sau:

 • Nếu nền kinh tế đang ở dưới mức sản lượng tiềm năng thì các nguồn lực nhàn rỗi sẽ được huy động và làm tăng tổng cung
 • Nếu nền kinh tế đã ở mức sản lượng tiềm năng thì các nguồn lực không thể huy động thêm nhiều và do đó tổng cung cũng chỉ tăng lên rất ít dẫn đến việc tăng tổng cầu kéo theo giá cả, tiền lương tăng theo và triệt tiêu lợi thế cạnh tranh của việc phá giá.

Trong dài hạn

Nếu như trung hạn thì phá giá tiền tệ kèm theo chính sách tài chính thắt chặt có thể triệt tiêu được áp lực tăng giá trong nước thì trong dài hạn các yếu tố từ phía cung sẽ tạo ra áp lực tăng giá.

Hàng nhập khẩu trở nên đắt tương đối và các doanh nghiệp sử dụng đầu vào nhập khẩu sẽ có chi phí sản xuất tăng lên dẫn đến phải tăng giá; người dân tiêu dùng hàng nhập khẩu với giá cao hơn sẽ yêu cầu tăng lương và gây áp lực làm cho tiền lương tăng. Cuối cùng việc tăng giá cả và tiền lương trong nước vẫn triệt tiêu lợi thế cạnh tranh do phá giá.

Tham Khảo Thêm 🔝 Dòng Tiền Thuần 🔝 Là Gì Công Thức Tính

Ví Dụ Về Phá Giá Tiền Tệ

Sau đây tiennhanroi.vn đưa Ví Dụ Về Phá Giá Tiền Tệ cho các bạn dễ hiểu hơn nhé.

Ví dụ1: nhà nước lúc đầu cam kết tỷ giá hối đoái một năm chỉ dao động ở mức 5%, tuy nhiên vì lý do nào đó nhà nước đã “điều chỉnh tỷ giá” tăng lên 8%, thay vì mức cam kết giữ nguyên tỉ giá như lúc đầu, thì đó cũng có thể coi là sự “phá giá tiền tệ”.

Ví dụ2: Trước khi phá giá, 1 đồng USD chỉ đổi được trung bình 8 đồng CNY (Nhân dân tệ). Sau khi đồng CNY bị phá giá, 1 USD đã đổi được hơn 10 đồng CNY.

Tìm Hiểu Thêm 👍 Dòng Tiền Ròng 👍 Là Gì Công Thức

Phá Giá Tiền Tệ Việt Nam

Phá Giá Tiền Tệ Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến cán cân vãng lai, lạm phát, Luồng vốn vào – ra trong nền kinh tế, Tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế Việt Nam, ngân sách.

Chính vì vậy để thực hiện chính sách phá giá đồng nội tệ, phá giá phải được xem xét và cân nhắc một cách kỹ lưỡng các mặt lợi và hại dựa trên tất cả các khía cạnh của nền kinh tế; phải đảm bảo nền kinh tế đã có đủ các điều kiện để có thể phát huy tốt mặt tích cực và hạn chế được những mặt tiêu cực của việc phá giá. Đồng thời, mức độ phá giá là bao nhiêu cũng phải được cân nhắc cẩn thận, dựa trên tình hình cụ thể.

Cia Sẻ Bạn ❣️ Chiết Khấu Là Gì ❣️ 3 Cách Tính Nhanh

Phá Giá Tiền Tệ Trung Quốc

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) là cú đòn hiểm nhằm đối phó xung khắc thương mại với Mỹ. Tuy lúc này là công hiệu, nhưng có nhiều hạn chế, gây hệ lụy khiến nước khác bị vạ lây.

Lần đầu tiên, dưới sức ép gia tăng của cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã có động thái phá giá đồng nội tệ, khiến tỉ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng đô la Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua – ở mức 7 NDT/USD.

Một vấn đề được đặt ra là quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn, do đó, việc điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc sẽ tác động đến thương mại hai nước.

Khi đồng Nhân dân tệ yếu sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ đi khi xuất khẩu, chiếm lợi thế cạnh tranh với hàng nội địa. Việt Nam là một quốc gia có giao dịch thương mại khá lớn với Trung Quốc. Do vậy, việc đồng tiền Trung Quốc mất giá, đồng Việt Nam tăng giá so với Nhân dân tệ thì hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ tràn vào Việt nam nhiều hơn,

Tiết Lộ Bạn ❌ Lãi Suất Chiết Khấu ❌ Cách Tính Là Gì

Phá Giá Tiền Tệ Theo Cách Tiếp Cận Hệ Số Co Giãn

Hiện nay thì có 3 hướng tiếp cận nghiên cứu ảnh hưởng của phá giá là cách tiếp cận co giãn elasticity approach và cách tiếp cận hấp thụ Absorption approach nghiên cứu ảnh hưởng của phá giá lên cán cân Tài khoản vãng lai, còn cách tiếp cận tiền tệ Monetary approach nghiên cứu ảnh hưởng của phá giá lên cán cân thanh toán.

Thông điệp chủ yếu của cách tiếp cận co giãn là tồn tại hai tác động chủ yếu của việc phá giá đồng tiền lên cán cân Tài khoản vãng lai, tác động thứ nhất làm giảm thâm hụt trong khi tác động thứ hai lại góp phần khiến mức thâm hụt trở nên trầm trọng hơn.

Trong mô hình nghiên cứu về phá giá qua cách tiếp cận co giãn, một số giả định đã được đưa ra nhằm đơn giản hóa vấn đề.

 • Thứ 1: Mô hình tập trung vào các điều kiện cầu và giả định độ co giãn giá của cung các hàng hóa xuất khẩu nội địa và hàng nhập khẩu từ nước ngoài là co giãn hồn tồn – tức hàng hóa trong nước và hàng hóa nước ngồi có mức giá cố định, do đó sự thay đổi trong mức giá tương đối của chúng hoàn toàn là do sự thay đổi trong tỷ giá hối đối danh nghĩa.
 • Thứ 2: Mô hình giả định cán cân Tài khoản vãng lai cân bằng trước khi tiến hành phá giá, tức trị giá xuất khẩu tính theo đồng nội tệ bằng đúng trị giá nhập khẩu.

❓Nếu bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Phá Giá Tiền Tệ thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé.

Viết một bình luận