Dòng Tiền Là Gì [Cách Phân Tích & Quản Lý Dòng Tiền A-Z]

Dòng Tiền Là Gì ✅Cách Phân Tích & Quản Lý Dòng Tiền A-Z✅Sau Đây Tiền Nhàn Rỗi Chia Sẻ Cho Bạn Cách Phân Tích Dòng Tiền Hiệu Qủa Nhất.

Dòng Tiền Tiếng Anh Là Gì

Dòng tiền tên tiếng anh còn được gọi là Cash Flow ký hiệu là CF

Dòng Tiền
Dòng Tiền

Dòng Tiền Là Gì

Dòng tiền được hiểu là sự chuyển động, sự lưu chuyển vào, ra hay ( thu và chi) của các khoản tiền tệ trong một doanh nghiệp. Việc lưu chuyển dòng tiền sẽ liên quan đến việc lưu chuyển của dòng tiền thuần và dòng tiền ròng.

Ví dụ: Bạn mở cửa hàng tạp hóa, khách đến mua hàng và thanh toán thì khoản tiền đó gọi là dòng tiền vào. Khi bạn chi tiền để nhập hàng và các vật liệu liên quan để phục vụ cho việc kinh doanh cửa hàng của mình thì đó gọi là dòng tiền ra.

Trọn Bộ Khái Niệm 🤑 Cash Flow 🤑 Fcfe, Fcff, Fcf Là Gì

Quản Lý Dòng Tiền Là Gì

Quản trị dòng tiền hay còn được gọi quản lý dòng tiền là việc doanh nghiệp đề ra các chiến lược để thực hiện các hoạt động và có sự đánh giá, nhằm điều chỉnh sự vận động của dòng tiền trong doanh nghiệp, với mục đích là tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp thu được.

Quản lý dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp chủ động nắm bắt được tình hình tài chính, cũng như hiệu quả của việc sử dụng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Đây cũng sẽ là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Có thể nói, quản lý dòng tiền tốt sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp, quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Báo Cáo Dòng Tiền Là Gì

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay là báo cáo dòng tiền là một loại báo cáo tài chính thể hiện dòng tiền ra và dòng tiền vào của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định (tháng, quý hay năm tài chính). Báo cáo này là một công cụ giúp nhà quản lý, tổ chức kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp. 

Bảng báo cáo dòng tiền mặt thông thường gồm có: Dòng tiền vào: Các khoản thanh toán của khách hàng cho việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ, Lãi tiền gửi ngân hàng, Lãi tiết kiệm và lợi tức đầu tư, Đầu tư của cổ đông.

Dòng tiền ra: Chi mua cổ phiếu, nguyên nhiên vật liệu thô, hàng hóa để kinh doanh hoặc các công cụ, Chi trả lương, tiền thuê và các chi phí hoạt động hàng ngày, Chi mua tài sản cố định – máy móc, thiết bị văn phòng,…Chi trả lợi tức, Chi trả thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và các thuế, phí khác.

Mời Bạn Tham Khảo 🔝 Dòng Tiền Ròng 🔝 Là Gì

Dòng Tiền Đều Đầu Kỳ Là Gì

Dòng tiền đều đầu kỳ là dòng tiền mà các khoản thu hoặc chi xảy ra ở đầu mỗi kỳ hạn

Ví dụ: Nếu bạn yêu cầu người thuê nhà thanh toán vào đầu mỗi năm số tiền 100 triệu đồng/năm thì số tiền đó sẽ được gọi là dòng tiền đều đầu kỳ.

Dòng Tiền Đều Cuối Kỳ Là Gì

 Dòng tiền đều cuối kỳ là các khoản tiền nhận hoặc trả chỉ xảy ra vào cuối mỗi thời kỳ.

Ví dụ: Bạn cho thuê một căn nhà, người thuê sẽ thanh toán tiền nhà vào cuối mỗi năm với mức giá thuê là 100 triệu đồng/năm thì số tiền đó sẽ được gọi là dòng tiền đều cuối kỳ.

Tiết Lộ Bạn 👍 Dòng Tiền Thuần 👍 Là Gì, Công Thức Tính 

Dòng Tiền Âm Là Gì

Dòng tiền âm (tiếng anh Nagative Cash Flow) là các khoản chi ra nhiều hơn các khoản nhận vào. Một vài nguyên nhân như là sản phẩm khó bán hay họ đang đầu tư thêm các khoản cho doanh nghiệp,…

Việc đảm bảo giữ được dòng tiền luôn luôn dương là một điều tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Các công ty muốn báo cáo về dòng tiền của mình thì sẽ đặt ra một bản báo cáo gọi là Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Phân Loại Các Dòng Tiền

Phân loại các Dòng tiền có 3 dạng như sau:

 • Dòng tiền hoạt động: Gồm tất cả tiền mặt được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh chính của công ty.
 • Dòng tiền đầu tư: Các khoản mua tài sản vốn và đầu tư vào các dự án kinh doanh khác
 • Dòng tiền tài trợ: Các khoản thu được từ việc phát hành nợ và vốn cổ phần cũng như các khoản thanh toán của công ty.

Tìm Hiểu Ngay 🤑 Đầu Tư Gì 🤑 Năm 2023 Kiếm Nhiều Tiền Nhất

Sơ Đồ Dòng Tiền

Sau đây TienNhanRoi.Vn chia sẻ cho bạn Sơ Đồ Dòng Tiền cho những bạn nào đang cần nhé.

Sơ Đồ Dòng Tiền
Sơ Đồ Dòng Tiền
 • Kỳ hạn giao dịch thanh toán những khoản phải chi tiền 30 ngày ( xanh biển )
 • Kỳ hạn tồn dư 60 ngày ( màu đỏ )
 • Phải thu triển khai được sau 120 ngày ( xanh lá )

Có nghĩa rằng doanh nghiệp sẽ bị thiếu vắng dòng tiền 90 ngày ( màu vàng )

Dòng Tiền Vào Gồm Những Gì

Dòng tiền vào bao gồm các khoản như sau:

 • Tiền thu được từ việc bán sản phẩm hoặc khoản tiền mặt đã thu.
 • Các khoản phải thu.
 • Cổ tức tiền mặt.
 • Lợi tức tiền mặt.

Xem ngay 🆙 Những Cách Kiếm Tiền Không Tưởng 🆙 1 Vốn 4 Lời

Dòng Tiền Ra Gồm Những Gì

Dòng tiền đi ra là toàn bộ các chi phí bằng tiền mặt mà tổ chức trả cho nhân viên, nhân công, các nhà cung cấp, thuế, lãi suất vay nợ…

Phân Tích Dòng Tiền Để Làm Gì

Phân tích dòng tiền sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát hơn về doanh nghiệp. Không những vậy, cách phân tích này còn giúp doanh nghiệp tìm ra khả năng, xu hướng cân đối dòng tiền cho nhu cầu của từng hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, cơ cấu dòng tiền của từng hoạt động trong doanh nghiệp.

phân tích dòng tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với “sức khỏe” của dòng tiền trong doanh nghiệp, là thước đo tối ưu giúp CEO đo lường được các khoản tiền thu chi của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể.

Khi phân tích, CEO sẽ nắm bắt chính xác tình hình dòng tiền của doanh nghiệp, nhận biết thời gian quay vòng vốn, quy luật ra vào của dòng tiền,…để chủ động trong việc sử dụng vốn hợp lý, đảm bảo dòng tiền doanh nghiệp luôn ổn định, vững vàng. 

Đừng Bỏ Qua ❣️ Dcf Là Gì ❣️ Công Thức Và Phương Pháp

Cách Tính Dòng Tiền

Tiết lộ cho bạn Cách Tính Dòng Tiền đơn giản nhất sau đây nhé.

Dòng tiền = Dòng tiền thu vào – Dòng tiền chi ra

Phân Tích Dòng Tiền Trong Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ có ba phần riêng biệt, mỗi phần là một hoạt động đặc thù – hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính.

 • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Đây là nguồn cốt yếu sinh ra tiền mặt cho công ty và cũng là lượng tiền mặt mà bản thân công ty kiếm được chứ không phải các khoản vốn đến từ hoạt động đầu tư và tài chính bên ngoài.
 • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Phần lớn các giao dịch đầu tư đều tạo ra dòng tiền âm (dòng tiền đi ra), chẳng hạn như chi phí vốn cho tài sản, máy móc thiết bị, mua lại doanh nghiệp và mua chứng khoán đầu tư.
 • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Phần này đề cập đến nợ và các giao dịch vốn chủ sở hữu. Các công ty phải liên tục vay và trả nợ. Việc phát hành chứng khoán ít xảy ra hơn.

8 Cách 🔝 Đầu Tư Bất Động Sản 🔝 Sinh Lời

Cách Lập Kế Hoạch Dòng Tiền

Dưới đây là cách lập kế hoạch dòng tiền tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Dự báo dòng tiền vào

Để tiện cho công tác dự báo và lập kế hoạch dòng tiền, người ta có thể chia dòng tiền vào trong doanh nghiệp thành 3 loại: 

 • Dòng tiền vào từ các hoạt động kinh doanh
 • Dòng tiền vào từ các hoạt động đầu tư 
 • Dòng tiền vào từ các hoạt động đầu tư tài chính 

Bước 2: Dự đoán dòng tiền ra

Cũng như dòng tiền vào thì dòng tiền ra bao gồm 3 loại: 

 • Dòng tiền ra từ các hoạt động kinh doanh
 • Dòng tiền ra từ hoạt động đầu tư
 • Dòng tiền ra từ hoạt động tài chính

Bước 3: Tính dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Dòng tiền thuần được tính bằng sự chênh lệch giữa dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp trong cùng kỳ báo cáo.

Bước 4Xác định số tiền dư cuối kỳ và số tiền thừa hoặc thiếu

Kết hợp với số tiền còn tồn đầu kỳ, doanh nghiệp có thể xác định số tiền cuối kỳ dựa trên công thức sau: 

Số tiền tồn cuối kỳ = Tiền tồn đầu kỳ + Dòng tiền thuần trong kỳ. 

Từ đó đối chiếu với số dư cần thiết để xác định chính xác số vốn bằng tiền dư thừa hay thiếu hụt dựa trên mức chênh lệch giữa số tiền cuối kỳ với số dư tiền cần thiết. 

Bước 5: Đưa ra các phương án thích hợp để xử lý số tiền thừa hoặc thiếu

 • Nếu thiếu hụt vốn bằng tiền thì doanh nghiệp cần xem xét, cân nhắc sử dụng các giải pháp thích hợp để cân bằng về dòng tiền như xem xét vay vốn, thu hồi nợ và thắt chặt các khoản chi tiêu bằng tiền… 
 • Ngược lại dư thừa vốn bằng tiền, thì doanh nghiệp cũng cần chủ động xem xét thêm khả năng sử dụng tiền đầu tư thích hợp để tăng mức sinh lời của đồng tiền. 

Những Cách Quản Lý Dòng Tiền Hiệu Quả

Tiết lộ cho bạn đọc Những Cách Quản Lý Dòng Tiền Hiệu Quả sau đây. Bạn tham khảo thêm nhé.

 • Số hóa quy trình kế toán
 • Theo dõi chu kì tiền mặt
 • Đánh giá chiến lược các khoản đầu tư tiềm năng
 • Đo lường tình trạng thanh khoản

Sharea Cho Bạn 10 🤑 Cách Phân Biệt Tiền Giả 🤑 Và Tiền Thật Nhanh Nhất

Quản Lý Dòng Tiền Trong Bán Lẻ

TienNhanRoi.vn chia sẻ cho các bạn cách Quản Lý Dòng Tiền Trong Bán Lẻ hiệu quả nhất.

Quản lý tối ưu công nợ của cửa hàng

Quản lý tối ưu công nợ của cửa hàng chính là bước đầu tiên trong quá trình quản lý dòng tiền. Quan niệm bán chịu, bán thiếu cho khách hàng của các chủ cửa hàng bán lẻ chính là một quan niệm sai lầm rất dễ dẫn đến việc dòng tiền bị đình trệ, không quay vòng được.

Ước tính doanh số một cách hiệu quả

Bất kì hình thức kinh doanh siêu thị; cửa hàng bán lẻ nào đều cần tính toán và dự đoán chính xác doanh số và tỷ suất lợi nhuận để tồn tại. Khác với việc đo đạc một sân bóng chỉ cần đúng kích thước; hãy sử dụng các phương pháp dự báo định lượng để phân tích dữ liệu ngành; xu hướng người mua và dữ liệu doanh thu trong quá khứ.

Tạo ra bản kế hoạch chi tiết về dự báo dòng tiền

Trước tiên bạn hãy bắt tay vào việc tạo riêng cho mình một kế hoạch dự báo dòng tiền bằng cách kiểm soát lượng tiền mặt  có sẵn, cũng như các nguồn thu khác nếu có.

Sau đó là dự đoán chi tiết các khoản tiền chi ra trong thời gian cụ thể, mục đích chi trả vào cái gì ví dụ như  tiền thuê nhà, tiền hàng tồn kho, tiền lương cho nhân viên, những khoản thuế, những khoản phải trả khác, trang trí cửa hàng, các khoản nợ phải thanh toán, chi phí quảng cáo,…để có thể quản lý dòng tiền của cửa hàng tốt hơn.

Bám sát tài chính của bạn

Tài chính của bạn có thể nhanh chóng vượt ra tầm kiểm soát nếu như không có một bảng tính toán ngân sách. Một ngân sách kinh doanh siêu thị; cửa hàng bán lẻ cụ thể là chìa khóa cho phép không chỉ lập kế hoạch chi tiêu; mà còn giữ toàn bộ chi phí trong tầm kiểm soát để kịp thời điều chỉnh theo yêu cầu kinh doanh siêu thị, cửa hàng bán lẻ.

Những Phần Mềm Quản Lý Dòng Tiền Hay

Chia sẻ cho các bạn Những Phần Mềm Quản Lý Dòng Tiền Hay nhất dưới đây, giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp với doanh nghiệp của mình.

 • Phần mềm Odoo 
 • Phần mềm SAP
 • Phần mềm Bravo
 • Phần mềm Vntrip TMS
 • Phần mềm Accounting Seed
 • Phần mềm Sage Live
 • Phần mềm Misa
 • Phần mềm Money Manager Ex
 • Phần mềm Oracle ERP
 • Phần mềm Home Budget
 • Phần mềm Sinnova – ERP

TienNhanRoi.vn Share Cho Bạn ✅ Các Kênh Đầu Tư ✅ Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả Nhất

❓Nếu bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Dòng Tiền thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé.

Viết một bình luận