Cách Phân Biệt Tiền Giả Và Tiền Thật [10 Cách Kiểm Tra Nhanh Nhất]

Cách Phân Biệt Tiền Giả Và Tiền Thật ✅ 10 Cách Kiểm Tra Nhanh Nhất ✅ Hướng Dẫn Bạn Chi Tiết Những Dấu Hiệu Nhận Biết Chính Xác.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Tiền Giả

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta nhận thấy rằng, tiền giả xuất hiện trong các giao dịch rất nhiều. Và đây chính là một vấn đề vô cùng nguy hiểm bởi nó có những ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng đến kinh tế của từng cá nhân hay của các doanh nghiệp.

Tiền giả ngày nay được làm rất tinh vi, tuy nhiên dù làm tinh vi đến đâu cũng chỉ gần giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố bảo an hoặc có làm giả một số yếu tố nhưng không tinh xảo và có thể nhận biết được. Để nhằm mục đích có thể góp phần giảm thiểu rủi ro về tiền giả thì bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu về cách phân biệt tiền thật giả và Những Dấu Hiệu Nhận Biết Tiền Giả bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm 📌 Cách Phân Biệt Tiền Đô Thật Và Giả 📌 5 Cách Chính Xác Nhất

10 Cách Phân Biệt Tiền Giả Nhanh Nhất

Những đồng tiền giả gần giống hoàn toàn với tiền thật khiến nhiều người dân nhầm tưởng. Cùng tìm hiểu 5 Cách Phân Biệt Tiền Giả 500k Chính Xác Nhất để không bị nhầm lẫn nhé:

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

Đồng tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Người dân có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, khi mở ra tờ tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu. Bạn cũng có thể kéo, xé nhẹ ở mép tờ tiền, tiền thật thì rất khó rách hay bai giãn.

Tiền giả chủ yếu được in trên nylon nên không có độ đàn hồi đặc trưng
Tiền giả chủ yếu được in trên nylon nên không có độ đàn hồi đặc trưng

Tiền giả chủ yếu được in trên nylon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như polymer.

Soi tiền trước nguồn sáng

Soi tiền trước nguồn sáng là cách phân biệt rõ nhất. Theo đó, dưới nguồn sáng có thể thấy các hình bóng chìm trên tiền giả thường không tinh xảo; các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, sắc nét; hình định vị không khớp khít…

Yếu tố hình ẩn trên tờ tiền thật
Yếu tố hình ẩn trên tờ tiền thật

Tờ tiền thật có hình bóng chìm nhìn thấy rõ từ cả hai mặt, thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Tiền mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giá 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

Kiểm tra các yếu tố in nổi

Một cách kiểm tra trực quan nữa là vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra độ nổi, nhám ráp của nét in ở chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Kiểm tra các yếu tố in nổi
Kiểm tra các yếu tố in nổi

Đối với tiền giả, khi làm động tác này thì chúng ta sẽ thấy có cảm giác trơn lì, không nhám ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

Kiểm tra mực đổi màu

Người dân có thể chao nghiêng tiền để kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi trên tiền. Mực đổi màu chỉ có ở ba mệnh giá500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng, khi quan sát sẽ thấy mực chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại.

Tiền giả có thể có yếu tố đổi màu nhưng đổi không đúng màu như tiền thật; không có dải Iriodin hoặc có in giả mà không lấp lánh.

Có thể bạn quan tâm đến ⏭️ Cách Phân Biệt Tiền Giả 500k ⏭️ Chính Xác Nhất

Kiểm tra dây bảo an

Bên cạnh đó, dải Iriodin (dây bảo an) chỉ có ở các mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng và 100.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, là dải màu vàng chạy dọc theo mặt sau tờ tiền; riêng mệnh giá 100.000 đồng đặt tại mặt trước. Dải Iriodin này sẽ lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn khi tờ tiền được chao nghiêng.

Kiểm tra dây bảo an trên tờ tiền
Kiểm tra dây bảo an trên tờ tiền

Kiểm tra hình ẩn nổi

Khi đặt tờ tiền ngang tầm mắt, hình ẩn nổi sẽ xuất hiện.

 • Ở mệnh giá 200.000 đồng, 10.000 đồng, hình ẩn nổi là “VN”.
 • Ở mệnh giá 50.000 đồng và 20.000 đồng, hình ẩn nổi là chữ “NH”.

Tiền giả: Trên tờ tiền giả có thể xuất hiện OVI, IRIODIN hoặc không. Nhưng khi chao nghiêng OVI không đổi màu hoặc đổi màu không đúng như màu ở tiền thật còn IRIODIN không có ánh kim mà chỉ có màu vàng.

Kiểm tra các cửa sổ trong suốt

Cửa sổ lớn của tờ tiền có số mệnh giá dập nổi, cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn là chi tiết nền nhựa trong suốt, sắc sảo. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Cửa sổ trong suốt của các tờ tiền
Cửa sổ trong suốt của các tờ tiền

Trong khi đó ở tiền giả, cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật, trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn.

Vò tiền trong lòng bàn tay

Đồng tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng
Tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng

Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy, khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để biết thật giả

Có 1 số yếu tố hoa văn khi nghiêng qua nghiêng lại sẽ thấy hoa văn đổi màu. Tiền giả thì không đổi màu hoặc màu không như tiền thật.

Trên tờ tiền có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó có in số mệnh giá, khi nghiêng qua nghiêng lại ta thấy dãy băng này lấp lánh rất đẹp. Tiền giả thì không có yếu tố này hoặc có thì không lấp lánh mà in chết 1 màu.

Nhận biết tiền giả bằng cách ngửi

Một trong những cách thức cực kỳ nhanh thường được các nhân viên ngân hàng áp dụng để nhận biết đâu là tiền 500 nghìn thật và giả đó là ngửi tờ tiền.

Ở tờ tiền 500 nghìn thật sẽ có mùi Polymer đặc trưng. Thay vào đó, tiền giả thường có mùi tiền rất hôi kiểu như mùi nhựa, mùi túi nilon, dựa vào đặc điểm này các nhân viên ngân hàng chỉ cần ngửi ngang mũi là biết được ngay. Đây cũng là một cách nhận biết tiền 500 giả rất đáng để bạn ghi nhớ nếu lỡ có nghi ngờ trong ví mình tờ tiền đó không phải là thật.

Tham khảo thêm thông tin về 🔻 Tiền Giả 🔻 Nguồn Gốc, Quy Định, Hình Ảnh Tiền Giả A-Z

Ảnh So Sánh Tiền Thật Và Tiền Giả

Sau đây là một số Ảnh So Sánh Tiền Thật Và Tiền Giả mà các bạn có thể tham khảo:

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả thiết kế các chi tiết không sắc nét.
Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 giả thiết kế các chi tiết không sắc nét.
Tiền giả mệnh giá 200k
Tiền giả mệnh giá 200k
Phân biệt tiền thật và giả thông qua chi tiết iriodin
Cách Phân Biệt Tiền Giả 500k thông qua chi tiết iriodin
Phân biệt tiền thật và giả thông qua độ đàn hồi và độ bền
Cách Phân Biệt Tiền Giả 500k thông qua độ đàn hồi và độ bền

Cách Kiểm Tra Tiền Giả Bằng Điện Thoại

Phần mềm soi tiền giả trên điện thoại thông minh siêu tiện lợi. Phân biệt tiền giả đơn giản, cách soi tiền giả đúng cách, cách soi tiền giả đơn giản bằng smartphone. Không cần máy móc cồng kềnh vẫn có thể soi tiền giả mọi lúc mọi nơi.

Bạn chỉ cần lên cửa hàng và tải ứng dụng Phần mềm soi tiền giả trên điện thoại thì đã có thể sử dụng để phân biệt. Với phần mềm soi tiền giả trên điện thoại thì các bạn sẽ có thể phân biệt tiền giả một cách nhanh chóng chính xác nhờ ánh sáng màu của đèn khi chiếu lên tờ tiền.

Cách Kiểm Tra Tiền Giả Bằng Điện Thoại
Cách Kiểm Tra Tiền Giả Bằng Điện Thoại

Cũng từ đó mà các bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn mỗi khi ra đường chỉ với chiếc điện thoại mà các chủ thể cũng sẽ không cần bất cứ một cỗ máy nặng nề nào khác để nhằm mục đích có thể xác định được đâu là tiền giả và thật. Công nghệ tiên tiến và thông minh trên ứng dụng phần mềm soi tiền giả trên điện thoại sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Có thể bạn sẽ cần đến thông tin 🏷 Các Hình Thức Rửa Tiền Phổ Biến 🏷 6 Hoạt Động Rửa Tiền

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Tien-Lao.jpg

Cách Phân Biệt Tiền Giả 50k

Để biết Cách Phân Biệt Tiền Giả 50k, Ngân hàng Trung ương khuyến cáo người dân cần chú ý đến các đặc điểm như sau:

 • Hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chữ Việt Nam nằm dưới bóng chìm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tờ tiền giả đậm hơn nền giấy, không tinh vi và rõ nét, không sáng trắng khi soi tờ tiền trước nguồn sáng như trên tờ tiền thật.
 • Tờ tiền giả không có yếu tố mực phát quang khi soi tờ tiền dưới ánh sáng đèn cực tím. Cụ thể: mặt trước tờ tiền giả không có cụm số 50 000 không màu phát quang dưới ánh sáng đèn cực tím.
 • Các chi tiết màu vàng cam xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh mặt trước và màu vàng cam ở hình định vị mặt sau của tờ tiền giả không phát quang màu vàng dưới ánh sáng đèn cực tím.
 • Dòng series ngang màu đen (kiểu số từ nhỏ đến lớn) trên tờ tiền giả không phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.
 • Yếu tố nét nổi và định vị: Mặt trước của tờ tiền giả không có yếu tố in lõm nên không có độ nổi của nét in ở các vị trí: dòng chữ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá. Có thể kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ tay lên các yếu tố này. Hình định vị trên tờ tiền giả không khớp khít giữa hai mặt như tờ tiền thật.
Đặc điểm bảo an của tờ 500k polymer
Đặc điểm bảo an của tờ 500k polymer

Cách Phân Biệt Tiền Giả 100k

Các đặc điểm chính nhận dạng để các bạn biết Cách Phân Biệt Tiền Giả 100k như sau:

 • Trên tờ tiền giả có cắt dán các hình cửa sổ lớn và cửa sổ nhỏ bằng cách khoét thủng hình hai cửa sổ và dùng màng mỏng nilon trong suốt dán lên. Trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố DOE (hình hoa cúc cách điệu, nhìn thấy khi soi trước nguồn sáng đèn đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn sợi đốt…). Trên cửa sổ lớn có dập số 100.000 đồng nhưng nét thô và không rõ như trên tờ tiền thật. Nhìn bằng mắt thường hoặc dùng tay có thể nhận ra vết dán quanh mép cửa sổ.
 • Hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và hình bóng chìm hoa sen sáng trắng (nằm dưới vị trí bóng chìm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong tờ tiền giả đầm hơn nền giấy, không tinh vi và rõ nét; không sáng trắng khi soi tờ tiền trước nguồn sáng như trên tờ tiền thật.
 • Màu sắc của tờ tiền giả gần giống như tiền thật nhưng đậm hơn.
 • Trên tờ tiền giả không có yếu tố mực phát quang khi soi tờ tiền dưới ánh sáng đèn cực tím. Nếu như mặt trước tờ tiền thật có cụm số 100000 không màu và phát quang dưới ánh sáng đèn cực tím thì tờ tiền giả không có. Các chi tiết màu vàng xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng giữa phong cảnh ở mặt sau của tờ tiền giả không phát quang màu vàng cam dưới ánh sáng đèn cực tím. Dòng seri dọc màu đỏ (kiểu số đều nhau) trên tờ tiền giả không phát quang màu da cam khi soi dưới đèn cực tím. Dòng số seri ngang màu đen (kiểu số từ nhỏ đến lớn) trên tờ tiền giả không phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.
 • Mặt trước của tờ tiền giả không có yếu tố in lõm nên không có độ nổi của nét in ở các vị trí: dòng chữ “CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá, hình Quốc huy. Có thể kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ tay lên các yếu tố này.

Mời bạn đọc tìm hiểu 🔰 Đầu Cơ Là Gì 🔰 Phân Biệt Đầu Cơ Và Đầu Tư, Rủi Ro & Ví Dụ

Cách Phân Biệt Tiền Giả 200k

Thời gian gần đây, trong lưu thông xuất hiện tiền giả polymer 200.000đ có hình thức khá giống tiền thật, làm giả một số yếu tố bảo an nhưng không tinh xảo, có thể nhận biết bằng tay và mắt thường. Sau đây là một số Cách Phân Biệt Tiền Giả 200k:

 • Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật.
 • Hình định vị (hình ảnh trên mặt trước và hình ảnh trên mặt sau in trên cùng một vị trí) không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng.
 • Mực đổi màu được in giả bằng mực nhũ vàng, khi chao nghiêng không đổi từ màu vàng sang màu xanh lá cây như yếu tố mực đổi màu (OVI) của tiền thật.
 • Kiểm tra cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn (DOE) như tiền thật.
 • Khi soi tờ tiền dưới đèn cực tím (UV), các ký tự in bằng mực không màu thường phát quang, rất dễ nhận biết. Ngoài ra, dưới đèn cực tím (UV) số sêri dọc và số sêri ngang không phát quang, có làm giả mực không màu phát quang nhưng cường độ yếu, không sáng rõ như tiền thật.

Cách Kiểm Tra Tiền Euro Giả

Tiền giấy Euro có các loại mệnh giá 500, 200, 100, 50, 20, 10 và 5 euro. Để phát hiện tiền giả, bạn nên chú ý vào những Cách Kiểm Tra Tiền Euro Giả dưới đây:

 • Nhờ phương pháp in đặc biệt nên khi sờ vào tờ tiền giấy người tiêu dùng sẽ cảm thấy “hình in nổi” rất khác biệt.
 • Nhìn vào tờ tiền và đưa trước nguồn sáng, các đặc điểm như hình mờ, dây chỉ bảo hiểm và hình ảnh nhìn xuyên qua đều hiển thị. Cả ba đặc điểm này đều được nhìn thấy từ mặt trước và mặt sau của tờ tiền thật.
Cách Kiểm Tra Tiền Euro Giả qua quan sát màu mực
Cách Kiểm Tra Tiền Euro Giả qua quan sát màu mực
 • Nghiêng tờ tiền trên mặt trước của nó, bạn có thể thấy hình ảnh thay đổi trên vạch nền ba chiều ở tiền mệnh giá nhỏ, hoặc mảng nền ba chiều ở tờ tiền mệnh giá lớn. Nếu nghiêng tờ tiền ở mặt sau, bạn có thể nhìn thấy ánh lấp lánh của vạch ngũ sắc ở những tờ tiền mệnh giá thấp, hoặc mực đổi màu ở tờ mệnh giá cao.

Có thể bạn quan tâm đến ⏭️ Phá Giá Tiền Tệ Là Gì ⏭️ Mục Đích, Ưu Nhược Điểm & Ví Dụ

Cách Phân Biệt Tiền Won Giả

Tiếp tục là một số Cách Phân Biệt Tiền Won Giả:

 • Dải đồ họa Holo nằm ở góc trái bên trên của mặt trước tờ tiền. Tùy vào góc nhìn sẽ quan sát được hình ảnh bản đồ Hàn Quốc, biểu tượng âm dương và 4 quẻ kinh dịch xuất hiện trong quốc kì của Hàn Quốc nằm ở cùng một vị trí. Dưới nền của dải đồ họa này in nổi những họa tiết hình học 2D giúp dễ dàng nhận diện tiền giả.
 • Dải sọc xanh chuyển động với nhiều hình biểu tượng âm dương được in nổi theo nhiều hướng khác nhau. Nếu di chuyển tờ tiền lên xuống thì sẽ thấy biểu tượng âm dương chuyển động sang trái sang phải. Ngược lại nếu di chuyển tờ tiền qua trái qua phải thì sẽ thấy biểu tượng âm dương chuyển động lên xuống. Nếu soi tờ tiền dưới ánh sáng mặt trời thì có thể nhìn rõ hơn chuyển động của những biểu tượng âm dương này.
 • Dãy số seri của tờ tiền (nằm ở phía trên bên trái và phía dưới bên phải mặt trước tờ tiền) được in với cỡ chữ lớn dần theo chiều từ trái sang phải. Đây là một khác biệt rất rõ nét nếu đem so sánh với dãy số seri trên các tờ 1000, 5000 và 10.000 KRW – vốn có dãy seri được in cùng một độ lớn như nhau.
 • Lật phía mặt sau của tờ tiền ra và nhìn vào dãy số 50.000 bên dưới góc phải sẽ thấy độ chuyển màu của mực in khi nhìn nghiêng. Màu mực chuyển từ hồng tím (hồng cánh sen) sang xanh lục hoặc chuyển từ xanh lục về hồng tím.
Mặt trước phía bên trái của tờ 10000 won có 3 dấu chấm nếu dưới ánh sáng nó sẽ bị đổi màu
Mặt trước phía bên trái của tờ 10000 won có 3 dấu chấm nếu dưới ánh sáng nó sẽ bị đổi màu
 • Dải chữ ẩn này nằm ẩn ngay bên phải bức chân dung. Khi nhìn dưới ánh sáng mặt trời, có thể thấy được dòng chữ “Ngân hàng Hàn Quốc 50000” (“한국은행 BANK OF KOREA 50000”).

Cách Phân Biệt Tiền Úc Giả

Mọi tờ tiền của Úc đều có các chi tiết bảo mật hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên, vị trí của chúng trên tờ tiền mệnh giá khác nhau có thể khác nhau. Sau đây là những Cách Phân Biệt Tiền Úc Giả mà bạn nên biết.

 • Tiền Úc được in trên chất liệu nhựa polymer và tinh xảo. Tiền giả có thể mỏng hơn, hoặc dày hơn. Sẽ rất khó khăn nếu muốn xé tờ tiền thật. Nếu vò tờ tiền thật, chúng sẽ co giãn và trở lại hình dáng ban đầu.
Tiền Úc thật ở trên và tiền giả ở dưới
Tiền Úc thật ở trên và tiền giả ở dưới
 • Nếu cầm tờ tiền thật đưa lên ánh sáng, sẽ thấy Australian Coat of Arms.
 • Cấu trúc kim cương được in bên trong một vòng tròn trên cả hai mặt của tờ tiền. Nếu bạn đưa tờ tiền lên ánh sáng, các cạnh bên trong kết hợp hoàn hảo với nhau tạo thành một ngôi sao bảy cánh.
 • Cửa sổ trong suốt là một phần không thể thiếu của tờ tiền Úc. Những hình ảnh màu trắng in trong đó không dễ dàng bị phai mờ vì cọ xát. Kiểm tra những hình dập nổi trong đó, là hình dợn sóng trong tờ tiền $10, là con số thể hiện giá trị trong tờ tiền mệnh giá $20, $50 và $100 đôla.
 • Hãy kiểm tra các chi tiết bảo mật khác nếu bạn nghi ngờ đó là tờ giấy bạc giả. Dùng ngón tay chạm vào có thể cảm nhận được vì chi tiết này được in bằng một loại mực nổi đặc biệt.
 • Những gì được in ở nền tờ tiền phải sắc nét. Tìm kiếm những thứ bất thường như: hình in bị nhòe, đường kẻ dày hơn hoặc mỏng hơn, hoặc sự khác biệt trong màu sắc.

Cần nhận thêm thông tin đầy đủ nhất về Cách Phân Biệt Tiền Giả đừng ngần ngại LIÊN HỆ để được admin chia sẻ miễn phí cho bạn nhé.

Viết một bình luận