Các Hình Thức Rửa Tiền Phổ Biến [6 Hoạt Động Rửa Tiền]

Các Hình Thức Rửa Tiền Phổ Biến ✅ 6 Hoạt Động Rửa Tiền ✅ Tham Khảo Ngay Thông Tin Về Các Phương Thức Rửa Tiền Ở Việt Nam

Hình Thức Rửa Tiền Là Gì

Toàn cầu hóa đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại cùng với đó cũng làm trầm trọng hơn một số tệ nạn. Một trong những hậu quả đáng tiếc đó là hoạt động rửa tiền trở nên dễ dàng hơn, từ đó khuyến khích những hoạt động phi pháp khác. Vậy Hình Thức Rửa Tiền Là Gì? Hãy cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu ngay sau đây:

Rửa tiền là hành vi hay hình thức hoạt động của một cá nhân/tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là “hợp pháp”. Rửa tiền tiếng Anh là money laundering. Trong đó, danh từ money có nghĩa là tiền, laundering là có nghĩa đen là giặt giũ, rửa.

Hoạt Động Rửa Tiền Là Gì

Nếu bạn vẫn chưa biết Hoạt Động Rửa Tiền Là Gì thì có thể hiểu rằng các cá nhân và tổ chức tội phạm tham nhũng luôn có nhu cầu muốn che giấu đi nguồn gốc của khoản tiền mà họ thu được từ những hoạt động bất hợp pháp để không gây nghi ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Chính vì thế, những người này cần có thời gian và công sức để tạo ra những chiến lược cho phép họ sử dụng an toàn những khoản tiền thu được mà không bị nghi ngờ. Các hoạt động như vậy thường được gọi là hoạt động rửa tiền. Sau khi tiền phạm pháp đã “rửa” hay “làm sạch” thì số tiền đó có thể được sử dụng để tích lũy tài sản, chẳng hạn như họ sẽ mua lại bất động sản hoặc dùng cho các chi tiêu khác.

Tìm Hiểu Thêm Tại 📌 Rửa Tiền Là Gì 📌 Ví Dụ Về Rửa Tiền, Mục Đích, Quy Trình A-Z

Ba Giai Đoạn Của Rửa Tiền Là Gì

Quy trình rửa tiền luôn được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận và sâu sát. Các đối tượng khi thực hiện rửa tiền đều luôn tìm mọi cách để đảm bảo bí mật, an toàn cho những dòng tiền bất hợp pháp này. 3 giai đoạn chính của quy trình rửa tiền diễn ra như sau:

  • Giai Đoạn 1: Sắp xếp để đưa tiền phạm pháp vào hệ thống tài chính, các kênh đầu tư. Đây là giai đoạn cửa sổ và dễ bị phát hiện nhất khi thực hiện rửa tiền. Nếu giai đoạn này trót lọt, thì những giai đoạn sau sẽ diễn ra rất thuận lợi.
  • Giai Đoạn 2: Phân tán để các khoản tiền linh hoạt chuyển đổi: chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, chuyển từ việc đầu tư hoặc mua đi bán lại,… Thực hiện việc phân tán nhiều lần, nguồn gốc ban đầu của tài sản càng khó bị truy vết.
  • Giai Đoạn 3: Đây là giai đoạn mà các đối tượng rửa tiền sẽ bắt đầu gom các dòng tiền lại thành một cụm quy mô như ban đầu. Lúc này, tiền đã được “rửa” sạch, có thể dễ dàng sử dụng công khai mà không cần đề phòng bất cứ điều gì.
Quy trình rửa tiền điển hình
Quy trình rửa tiền điển hình

Các Hình Thức Rửa Tiền Ở Việt Nam

Hiện nay hình thức rửa tiền của các đối tượng được thực hiện rất tinh vi với nhiều hình thức khác nhau để nhằm lách luật. Sau đây là một số Các Hình Thức Rửa Tiền Ở Việt Nam thường được thực hiện.

Rửa tiền qua các giao dịch đổi tiền mặt

Đây là một trong các Các Hình Thức Rửa Tiền thông dụng nhất của tội phạm. Theo đó lợi dụng sự thông dụng của việc sử dụng tiền mặt, các đối tượng sẽ thực hiện đổi tiền từ đồng tiền nước này sang đồng tiền nước khác. Ví dụ như các đối tượng có thể chuyển tiền từ đồng USD sang đồng bảng Anh.

Thông qua việc mua kim loại quý như vàng, bạc, kim cương…

Cách thứ hai trong Các Hình Thức Rửa Tiền cũng được các đối tượng thực hiện khá nhiều đó là sử dụng những đồng tiền trái phép để mua vàng, bạc, kim cương… những tài sản này thường gọn nhẹ và có giá trị cao dễ dàng mua ở mọi nơi trên thế giới. Để tránh sự nghi ngờ của cơ quan pháp luật, các đối tượng sẽ chia nhỏ khoản tiền ra để mua tại nhiều địa điểm khác nhau.

Thông qua đầu tư vào gửi tiết kiệm, mua tín phiếu, trái phiếu

Nhiều tội phạm lại tinh vi hơn lựa chọn cách rửa tiền thông qua việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc mua trái phiếu, tín phiếu… Sau một thời gian nhất định, khoản tiền này sẽ được rút ra và sử dụng là một khoản tiền hợp pháp.

Thông qua hệ thống ngân hàng “ngầm”

Ngân hàng “ngầm” là những công ty, tổ chức vốn không phải là ngân hàng nhưng lại có hoạt động và chức năng cần giống như chức năng của một ngân hàng kiểu truyền thống.

Hiện nay ngân hàng “ngầm” này hoạt động trên khắp thế giới với dịch vụ rẻ hơn, bí mật hơn các ngân hàng chính thống. Vì vậy giúp cho các giao dịch rửa tiền được trở nên dễ dàng hơn. Những địa chỉ cần nhận tiền tẩy rửa thông thường là những quốc gia khao khát đầu tư tài chính nhưng ít quan tâm đến nguồn gốc đồng tiền, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng rửa tiền thành công.

Ngoài Các Hình Thức Rửa Tiền, Có thể bạn quan tâm đến ⏭️ Phá Giá Tiền Tệ Là Gì ⏭️ Mục Đích, Ưu Nhược Điểm & Ví Dụ

Rửa Tiền Qua Ngân Hàng

Rửa Tiền Qua Ngân Hàng là một trong số các hình thức rửa tiền phổ biến. Tại một số nước khi mà hệ thống ngân hàng của họ hoạt động kém hiệu quả thì thường sẽ tồn tại hệ thống ngân hàng không chính thức, hay còn được gọi là ngân hàng ngầm.

Hệ thống ngân hàng ngầm này sẽ hoạt động và luân chuyển tài chính giống như các ngân hàng chính thức khác, tuy nhiên, chi phí dịch vụ rẻ hơn và bí mật hơn các ngân hàng hợp pháp. Các ngân hàng ngầm kiểu này thường có đại diện ở nhiều nước khác nhau để dễ dàng thực hiện dịch vụ chuyển tiền từ nước này sang nước khác, hoặc chuyển tiền từ thành phố này sang thành phố khác trong cùng một quốc gia.

Ngân hàng là lĩnh vực có nguy cơ cao nhất về rửa tiền
Ngân hàng là lĩnh vực có nguy cơ cao nhất về rửa tiền

Bọn tội phạm thường lợi dụng nguyên tắc giữ bí mật của những ngân hàng ngầm này để đem tiền đến gửi và yêu cầu nhận khoản tiền đó lại ở một thành phố khác hoặc một quốc gia khác.

Phương Thức Rửa Tiền Qua Máy POS

Điểm mấu chốt của Phương Thức Rửa Tiền Qua Máy POS là không ghi đúng giá trị của hàng hóa, dịch vụ để tạo ra căn cứ chuyển ít hơn hoặc nhiều hơn so với giá trị thực của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Với thủ đoạn này, các bên mua, bán thường có thỏa thuận, thông đồng với nhau trước.

Bên cạnh Các Hình Thức Rửa Tiền ➡ TienNhanroi.vn tiết lộ cho bạn ☕ 7 Cách Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi [SINH LỜI NHẤT HIỆN NAY]

Rửa Tiền Qua Paypal

Nguy cơ trốn thuế, rửa tiền qua cổng thanh toán quốc tế Paypal là điều có thể thấy rõ. Thực tế việc chuyển tiền qua Internet đã rất thông dụng trên thế giới và Việt Nam. Vấn đề ở đây là kiểm soát những biến tướng đằng sau.

Tiêu biểu như Paypal và một số cổng trung gian thanh toán khác, người ta có thể tiến hành giao dịch trao đổi, bù trừ ngoại tệ với nhau ngay ở trên tài khoản và cả giao dịch “chợ đen”.

Trong các nhóm kín, chợ đen mua bán tiền Paypal và một số cổng thanh toán quốc tế khác diễn ra liên tục, quản trị viên cập nhật cả tỷ giá giao dịch cho thành viên.
Trong các nhóm kín, chợ đen mua bán tiền Paypal và một số cổng thanh toán quốc tế khác diễn ra liên tục, quản trị viên cập nhật cả tỷ giá giao dịch cho thành viên.

Đặc biệt trên mạng Internet, một người có thể sử dụng nhiều tài khoản ảo để lách luật, trốn thuế. Ví dụ, hạn mức tiền được phép mang ra nước ngoài là 5.000 USD, nhưng chuyển tiền qua mạng không ai có thể khống chế được. Thậm chí, chuyển một lúc mấy chục ngàn USD cũng không ai kiểm soát.

Đáng chú ý là hiện tượng chảy máu ngoại tệ. Khi người dân có nhu cầu chuyển tiền cho con du học, đầu tư, mua thẻ xanh định cư… điều này sẽ nảy sinh kết nối giữa thị trường ngoại tệ trên mạng với thị trường ngoại tệ ngầm ở Việt Nam. Câu chuyện này có thể diễn ra rất nhộn nhịp và khủng khiếp. Nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Như vậy việc rửa tiền từ Việt Nam ra nước ngoài qua các cổng trung gian thanh toán quốc tế, không phải kê khai nguồn gốc thu nhập, không rõ đã đóng thuế hay chưa nhưng cứ chuyển một cách tràn lan qua mạng hoàn toàn có thể xảy ra.

Rửa Tiền Bằng Thẻ ATM

Quá trình Rửa Tiền Bằng Thẻ ATM đều được thực hiện theo các bước:

Người mua vào trang web bán hàng, chọn lựa sản phẩm họ ưa thích, nhập số thẻ tín dụng và mã số xác nhận, thông tin về người mua, kế đến hàng sẽ được chuyển về địa chỉ của họ. Quy trình tưởng như khép kín này lại chứa đựng một nguy cơ tiềm ẩn: lộ thông tin thẻ tín dụng. Điều gì sẽ xảy ra nếu như một hacker cao tay chiếm được quyền kiểm soát trang web bán hàng đó?

Hacker sẽ có được một cơ sở dữ liệu chứa đầy thông tin thẻ tín dụng, thông tin thanh toán: tất cả những gì cần thiết để sử dụng trái phép thẻ tín dụng đó. Nếu casher không phải là một hacker cao tay, anh ta có thể mua thẻ tín dụng từ những hacker khác, trong một số diễn đàn rửa tiền của Việt Nam, thẻ tín dụng được chia sẻ hàng ngày và miễn phí.

Vậy hacker làm gì với thẻ tín dụng có được? Họ sẽ cố gắng biến tiền trong thẻ thành tiền sạch của mình, gọi là “carding” và tiền này phải có được yêu cầu tiên quyết: sạch, không sợ bị pháp luật sờ gáy. Đầu tiên, các casher lười biếng sẽ tìm đến cách dễ nhất để tiêu thụ thẻ là bán lại cho người khác. Giá thẻ tín dụng chùa dao động tùy thời điểm và tùy loại thẻ.

Những thẻ có khả năng chi trả cao như American Express sẽ có giá cao, khoảng từ 1 – 2 USD, còn lại là Visa, Master, Discover có giá thấp hơn: từ 0,5 – 1 USD. Một thị trường chợ đen được hình thành và giá bán hầu như được thống nhất. Các casher sẽ bán thẻ cho người cần sử dụng, nhận tiền qua thẻ ATM hoặc tiền ảo trên mạng (Egold, Liberty Reverse…), thẻ điện thoại. Cả hai đều sử dụng nick chat Yahoo và đây là cách có thể gọi là an toàn nhất.

Ngoài Các Hình Thức Rửa Tiền, Mời bạn đọc tìm hiểu 🔰 Đầu Cơ Là Gì 🔰 Phân Biệt Đầu Cơ Và Đầu Tư, Rủi Ro & Ví Dụ

Các Hình Thức Rửa Tiền Online

Một trong Các Hình Thức Rửa Tiền Online phổ biến hiện nay đó là cờ bạc trực tuyến, lợi dụng truyền thông xã hội để thực hiện cho vay ngang hàng hoặc đầu tư trực tuyến trên các mạng lưới khác nhau. Từ việc thành lập tài khoản trung gian kêu gọi người khác đầu tư mà các cơ quan quản lý cũng như không thể kiểm soát hết được, cũng tạo cơ hội để chuyển hóa tiền bất hợp pháp thành tiền hợp pháp.

Rửa Tiền Online thông qua trang cờ bạc trực tuyến ngày càng tinh vi
Rửa Tiền Online thông qua trang cờ bạc trực tuyến ngày càng tinh vi

Việc chuyển tiền thông qua ngân hàng trực tuyến, có nhiều hoạt động gián tiếp mà không cần phải có chủ tài khoản trực tiếp giao dịch. Vì vậy, không thể biết được chính xác người đang thực hiện giao dịch có phải chủ tài khoản hay không.

Bên cạnh đó, sự ra đời của tiền kĩ thuật số với hơn 3.000 đồng tiền ảo trên thị trường, thì việc mua bán, giao dịch tiền ảo giữa quốc gia này với quốc gia khác cũng không cần thông qua các cơ quan ngân hàng trung gian, hay sự giám sát của bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào. Cho nên mối quan ngại về việc rửa tiền và tài trợ khủng bố bằng tiền ảo là rất lớn và không thể xem nhẹ.

Các Chiêu Trò Rửa Tiền Khác

Sau đây là Các Chiêu Trò Rửa Tiền Khác bên cạnh các thủ đoạn đã đề cập ở trên:

  • Mua chuộc, hối lộ cán bộ, nhân viên tài chính;
  • Rửa tiền thông qua hoạt động tín dụng; kết hợp với giới luật sư, kế toán thực hiện hoạt động rửa tiền;
  • Sử dụng “con la tiền”. “Con la tiền” là một người nhận tiền từ một bên thứ ba bằng tài khoản ngân hàng của họ và chuyển số tiền đó cho một người khác hoặc rút số tiền đó ra (tiền mặt) và đưa cho người khác, nhận hoa hồng từ việc làm đó. 
  • Tiền cũng có thể được rửa qua các cuộc đấu giá và bán hàng trực tuyến.

Bên cạnh Các Hình Thức Rửa Tiền, Mời Bạn Tham Khảo 5 👍 Chức Năng Của Tiền Tệ 👍 Vai Trò & Ví Dụ Từ A-Z

Hoạt Động Rửa Tiền Ở Việt Nam

Hiện nay, cùng với mặt trái của nền kinh tế thị trường, hoạt động Rửa Tiền ở Việt Nam diễn ra vô cùng phức tạp với thủ đoạn tinh vi, kín kẽ, khiến nó ngày càng trở nên khó kiểm soát và khó phát hiện. Rửa tiền ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hầu hết các quốc gia, do sự tồn tại của các nền kinh tế phải dựa vào sự lưu thông tiền tệ.

Theo tài liệu của Ngân hàng nhà nước, Cục phòng, chống rửa tiền đã chuyển giao 857 vụ việc liên quan đến 5.614 báo cáo giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, trong quá trình thu thập, xử lý báo cáo giao dịch đáng ngờ, báo cáo tiền mặt có giá trị lớn và báo cáo chuyển tiền điện tử, Cục phòng, chống rửa tiền đã phát hiện nhiều yếu tố/dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến gian lận hoặc hoạt động phạm tội của các tổ chức, cá nhân để từ đó đề xuất, tham mưu cho các cấp lãnh đạo hoặc thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Nếu các bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Các Hình Thức Rửa Tiền thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé. 

Viết một bình luận