Tiền Bẩn Là Gì [Những Ai Cần Rửa & Cách Rửa Tiền Bẩn]

Tiền Bẩn Là Gì ✅ Những Ai Cần Rửa & Cách Rửa Tiền Bẩn ✅ Mời Bạn Đọc Cùng Tìm Hiểu Chi Tiết Về Những Tác Động Và Hậu Quả Của Rửa Tiền

Tiền Bẩn Là Gì

Tiền bẩn (tiếng Anh: Black Money) là các khoản tiền là một người hay tổ chức kiếm được thông qua các hoạt động phi pháp. Hầu hết các bên thu được tiền bẩn sẽ cố gắng chuyển số tiền bất hợp pháp này thành tiền hợp pháp thông qua các phương pháp rửa tiền. Hôm nay hãy cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu sâu hơn về loại tiền bẩn nhé.

Tiền bẩn có thể từ các doanh nghiệp làm ăn công khai, chẳng hạn khi họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Có hai phương pháp để làm việc này.

 • Một là khai gian giá trị những dịch vụ mà bản chất là hợp pháp.
 • Hai là khai (như trong hóa đơn) một dịch vụ hoàn toàn không có (kể cả việc lập công ty ma).
Một số hình thức của tiền bẩn
Một số hình thức của tiền bẩn

Trong các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn kinh doanh là phản ánh tính toàn cầu hóa nhiều nhất, mà một trong những biểu hiện là việc khai man giá chuyển giao (transfer price) để tránh thuế của các công ty xuyên quốc gia.

“Tiền Bẩn” Khác Gì Với “Tiền Sạch”

Đồng tiền không hề có dung mạo riêng, sạch hay bẩn tùy thuộc vào người giữ nó qua cách họ kiếm tiền và tiêu tiền. Vậy “Tiền Bẩn” Khác Gì Với “Tiền Sạch” như thế nào?

Khác với tiền sạch, những đồng tiền “bẩn” thường có được từ nguồn tiền từ những lao động bất hợp pháp như: Buôn lậu, mua bán chất ma túy, vũ khí và các loại hàng hoá bị cấm mua bán, trao đổi; tiền của các tổ chức tội phạm có được do làm tiền giả, tống tiền, tổ chức đánh bạc; nguồn tiền tham nhũng từ nhận hối lộ, tham ô của các viên chức Nhà nước hoặc do lợi dụng chức vụ, địa vị trong bộ máy Nhà nước mà có như lợi dụng việc biết trước các thông tin về chủ trương, chính sách, quy hoạch… để trục lợi.

Bên cạnh đó nguồn tiền “bẩn” còn có được do trốn thuế dù thu nhập là hợp pháp. Song, vì “bẩn” nên không thể trực tiếp đưa vào lưu thông, không thể sử dụng ngay được mà nó phải được “rửa sạch” thông qua rất nhiều phương thức và thủ đoạn khác nhau.

Có thể bạn sẽ cần đến thông tin 🏷 Các Hình Thức Rửa Tiền Phổ Biến 🏷 6 Hoạt Động Rửa Tiền

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Tien-Lao.jpg

Những Ai Cần Rửa Tiền Bẩn

Những Ai Cần Rửa Tiền Bẩn? Chúng ta có thể xếp những người rửa tiền (ngoài các tổ chức khủng bố, một hiện tượng tương đối mới) làm ba nhóm:

 • Những người buôn lậu (ma túy, vũ khí, lao động bất hợp pháp…).
 • Những người tham nhũng.
 • Những người muốn tránh thuế, nói chung là những người muốn giữ kín thu nhập thật sự (dù là hợp pháp) của mình.

Tất nhiên, ba nhóm trên không hoàn toàn biệt lập: tham nhũng, rửa tiền, và kinh doanh bất chính có nhiều chỗ giống nhau, cấu kết với nhau, và tiếp sức cho nhau. Ví dụ, tham nhũng thì cần có người để rửa tiền hối lộ, người rửa tiền này có thể là tội phạm chuyên nghiệp, hoặc công ty ma. Ngược lại, tội phạm và doanh nghiệp cũng thường đút lót các quan chức tham ô để làm ngơ dịch vụ rửa tiền.

Những Cách Rửa Tiền Bẩn Thành Tiền Sạch Phổ Biến

Những Cách Rửa Tiền Bẩn Thành Tiền Sạch Phổ Biến nhất hiện nay tại Việt Nam bao gồm:

Rửa tiền qua ngân hàng

Theo báo cáo tóm tắt đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 của Ngân hàng nhà nước (NHNN), nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng là cao nhất.

Cụ thể, gần 90% tổng số báo cáo giao dịch đáng ngờ thuộc lĩnh vực ngân hàng được gửi đến Cục Phòng, chống rửa tiền.

Mặc dù phải khẳng định rằng: không phải tất cả các khoản tiền thu bất chính đều được tội phạm đưa vào chu trình tẩy rửa tiền, song điều này cũng chứng tỏ, so với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, khả năng bọn tội phạm lựa chọn hệ thống ngân hàng, nhằm hợp pháp hóa các khoản thu bất chính để biến những đồng “tiền bẩn” trên thành “tiền sạch” là cao hơn.

Rửa tiền qua bất động sản

Bất động sản cũng là lĩnh vực được NHNN đánh giá là có nguy cơ rửa tiền cao, chỉ sau lĩnh vực ngân hàng.

Theo NHNN, bất động sản là lĩnh vực thu hút được nhiều nguồn tiền đầu tư có giá trị lớn, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không thông qua sàn giao dịch nên rất khó cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguồn gốc của tiền.

Ngoài ra, đối với các vụ đại án về tham ô thời gian qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng đang bị điều tra về rửa tiền, trong số các tài sản thu được từ các vụ án đều liên quan đến các tài sản là các bất động sản.

Để rửa tiền, các đối tượng phạm tội thường nhờ người thân trong gia đình mua, chuyển nhượng, cho tặng bất động sản. Với các phân tích liên quan đã đưa ra kết luận nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản là cao.

Tìm Hiểu Thêm Tại 📌 Rửa Tiền Là Gì 📌 Ví Dụ Về Rửa Tiền, Mục Đích, Quy Trình A-Z

Ví Dụ Về Rửa Tiền Bẩn

Bên dưới là một số Ví Dụ Về Rửa Tiền Bẩn:

 • Một tổ chức tội phạm có hoạt động kinh doanh. Đây chính là bình phong vững chắc để qua mặt pháp luật. Khi đó, tiền bẩn sẽ được đưa vào tài khoản công ty thông qua doanh thu hàng ngày. Lúc đó tiền đã được chuyển thành dạng thức khác. Khi cần, tổ chức sẽ rút ra từ tài khoản công ty.
 • Chia nhỏ từng khoản tiền rồi chuyển qua lại giữa các tài khoản ngân hàng thông qua chức năng chuyển tiền trên điện thoại. Ngân hàng online phát triển làm tiền đề cho hàng loạt hành vi tội phạm rửa tiền và rất khó kiểm soát.
 • Các kênh tiền ảo được xem là một trong những kênh rửa tiền phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng chính là lý do nhiều quốc gia còn e ngại và chưa cho phép giao dịch tiền ảo.
 • Chuyển tiền xuyên biên giới sang một tài khoản nước ngoài.
 • Dùng tiền mua bất động sản rồi bán lại để tiền bẩn thành tiền sạch.

Tác Động Và Hậu Quả Của Rửa Tiền Bẩn

Cùng tìm hiểu những Tác Động Và Hậu Quả Của Rửa Tiền Bẩn sau đây:

Hoạt động rửa tiền vừa lãng phí nguồn lực kinh tế của xã hội (vào các hoạt động tội phạm sinh ra tiền bẩn, thay vì vào các hoạt động sản xuất thật sự hữu ích), vừa bóp méo sự phân bố các nguồn lực ấy.

Ngoài những ảnh hưởng về phân bố tài nguyên, luồng tiền bẩn cũng sẽ làm sai lệch các thống kê kinh tế. Ngoài ra, ảnh hưởng của mỗi loại tiền bẩn có khác nhau (chẳng hạn tiền bẩn do tham nhũng có ảnh huởng khác tiền bẩn do buôn lậu). Thiếu những con số chính xác, tất nhiên là chính sách kinh tế (nhất là về tiền tệ, như việc điều chỉnh lãi suất) sẽ không thể đúng liều lượng và hữu hiệu được.

Tiền bẩn và hoạt động rửa tiền cũng ảnh hưởng sâu sắc đến phân bố thu nhập (tạo bất công) và làm chao đảo sự tín nhiệm của xã hội vào các thị trường tài chính. Nhìn từ quan điểm tăng trưởng vĩ mô, có thể đây là tai hại nguy hiểm nhất.

Mời bạn đọc tìm hiểu 🔰 Đầu Cơ Là Gì 🔰 Phân Biệt Đầu Cơ Và Đầu Tư, Rủi Ro & Ví Dụ

Những Cách Kiếm Tiền Bẩn

Những Cách Kiếm Tiền Bẩn, thủ đoạn lừa đảo kiếm tiền phổ biến như sau:

 • Giả danh cơ quan tư pháp yêu cầu bị hại chuyển tiền để chứng minh sự trong sạch
 • Làm quen trên mạng xã hội, sau đó gửi quà tặng và yêu cầu đóng các loại phí để nhận quà
 • Đề nghị nâng cấp sim điện thoại
 • Lừa đảo qua sàn ngoại hối, tiền ảo

Nếu bạn cần xem thêm thông tin về Tiền Bẩn, vui lòng để lại thông tin ở phần LIÊN HỆ bên dưới, admin của tiennhanroi.vn sẽ chia sẻ miễn phí cho bạn ngay. 

Viết một bình luận