Tự Do Tài Chính Là Gì [10 Cách Để Tự Do Tài Chính Nghỉ Hưu Sớm]

Tự Do Tài Chính Là Gì ✅ 10 Cách Để Tự Do Tài Chính Nghỉ Hưu Sớm ✅ Cùng Khám Phá Thông Tin Hướng Dẫn Những Bí Quyết Hay Nhất

Tự Do Tài Chính Là Gì

Từ khóa “Tự do tài chính” được tìm kiếm khá nhiều thời gian gần đây. Đây cũng là mục đích hướng đến của nhiều người. Nhưng các bạn thực sự hiểu bản chất Tự Do Tài Chính Là Gì chưa? Cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé.

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền của chúng ta đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Có thể hiểu đơn giản, tự do tài chính là việc “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, các bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Có Bao Nhiều Tiền Mới Tự Do Tài Chính

Tự do tài chính không hẳn là phải giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà đó là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (Thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, Có Bao Nhiều Tiền Mới Tự Do Tài Chính?

Không có 1 con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Có người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Các bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính chi tiết, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 📥 Kiếm Thêm Thu Nhập Ngoài Lương ️📥 10 Cách Kiếm Tiền Thời Gian Rảnh

7 Cấp Độ Tự Do Tài Chính

Trong cuốn sách “Tự do tài chính” của Sabatier, 7 Cấp Độ Tự Do Tài Chính bao gồm: rõ ràng, tự túc, thoải mái, ổn định, linh hoạt, độc lập tài chính và của cải dồi dào.

Cấp độ 1: Rõ ràng

Bước đầu tiên là kiểm tra tình hình tài chính của các bạn. Hãy nắm rõ bạn có bao nhiêu tiền, bạn nợ bao nhiêu và mục tiêu của các bạn là gì. Sabatier nói: “Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”.

Cấp độ 2: Tự túc

Tiếp theo, các bạn sẽ muốn tự đứng trên đôi chân của mình, ở khía cạnh tài chính. Tức là là các bạn kiếm đủ để trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn như đóng góp từ bố và mẹ.

Ở cấp độ này, Sabatier lưu ý, các bạn có thể đang sống bằng đồng lương hoặc vay nợ để trang trải cuộc sống.

Cấp độ 3: Thoải mái

Những người ở cấp độ này sau khi chi trả phí sinh hoạt, họ có một khoản để dành cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp và đầu tư cho hưu trí.

Vượt qua cấp độ 2 đồng nghĩa với việc các bạn tự tạo cho mình một khoảng thời gian về tài chính. Điều mà Sabatier lưu ý không nhất thiết có nghĩa là kiếm được một mức lương lớn hơn nhiều.

Sabatier nói: “Chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn thực sự tiết kiệm được số tiền đó. Thực tế, rất nhiều người Mỹ sống bằng các khoản nợ”.

Mức 4: Ổn định

Những người đạt đến Cấp độ 4 đã trả được nợ lãi suất cao. Chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng, và đã cất giữ chi phí sinh hoạt cho sáu tháng vào quỹ khẩn cấp. Tích lũy khoản tiết kiệm khẩn cấp giúp đảm bảo rằng tài chính của các bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những trường hợp bất ngờ.

Sabatier nói: “Ở cấp độ này, bạn không phải lo lắng nếu mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác”.

Các chuyên gia tài chính cho biết: Khi tính toán số tiền mà các bạn cần phải tiết kiệm, hãy suy nghĩ về bức tranh tài chính của các bạn có thể trông như thế nào trong những hoàn cảnh khó khăn. Thay vì chỉ quan tâm đến chi phí sinh hoạt hàng ngày”.

“Nếu bạn bị mất việc làm, bạn phải thực hiện một số thay đổi. Chẳng hạn, bạn có thể sẽ cắt giảm tiền tập gym, tiền đi spa…”, Christine Benz, giám đốc tài chính cá nhân và lập kế hoạch nghỉ hưu tại Morningstar, nói với Grow. “Hãy nghĩ về mức sinh hoạt phí tối thiểu mà bạn cần”.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Những người ở cấp độ 5 đã tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Với khoản tiền này, Sabatier gợi ý các bạn có thể nghỉ việc một năm nếu bạn muốn.

Sabatier lưu ý rằng số tiền kia không nhất thiết phải là tiền mặt. Đó có thể là tổng số tiền từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư của các bạn. Miễn là các bạn có thể tiếp cận số tiền đó để khi cần. Các bạn có thể dừng làm việc mà không phải suy nghĩ quá nhiều.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Theo định nghĩa của Sabatier, những người đã đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư của họ.

Sabatier nói: “Người đạt được cấp độ này thường có một trong hai điều: Có một khoản tiền lớn trong danh mục đầu tư đang sinh lãi hoặc bạn có bất động sản cho thuê và dòng tiền từ tiền thuê trang trải chi phí sinh hoạt hoặc kết hợp cả hai”.

Để đến được đây, các bạn phải dùng phần lớn tiền của mình để đầu tư. Điều này có thể khiến các bạn phải chuyển sang một lối sống đơn giản, chi li hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo Sabatier, theo đuổi lối sống này đòi hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ để thoát khỏi những khuôn mẫu truyền thống về tài chính cá nhân.

“Mọi người đang được dạy để tiết kiệm 5-10-15% thu nhập của họ và có thể bạn sẽ có thể nghỉ hưu khi 65 tuổi. Rất may, nhiều người trẻ bắt đầu hiểu rằng nếu tôi tích cực tiết kiệm và đầu tư, tôi có thể làm việc ít hơn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tương lai và số phận của mình” – Sabatier chia sẻ.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Những người độc lập về tài chính sống bằng thu nhập từ danh mục đầu tư của họ dựa vào “quy tắc 4%”. Đây là một quy tắc cho rằng nhà đầu tư nghỉ hưu có thể rút 4% từ danh mục cổ phiếu và trái phiếu mà chắc chắn rằng số tiền còn lại sẽ tiếp tục tăng và không cạn kiệt.

Mặc dù các nhà kinh tế tranh luận liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không nhưng tính toán đằng sau nó là cơ sở để thiết lập con số FIRE – số tiền mà các bạn cần để nghỉ hưu và sống thoải mái bằng tiền đầu tư của mình.

Trong khi những người ở cấp độ 6 cần theo dõi sự thay đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo việc nghỉ hưu vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch thì những người ở cấp độ 7 không phải lo lắng như thế.

Cùng tìm hiểu thêm bí quyết hay 💎 Kiếm Thêm Thu Nhập Online ️💎 10 Cách Kiếm Thêm Tại Nhà Dễ Nhất

Các Nguyên Tắc Để Đạt Được Tự Do Tài Chính

Tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không bị áp lực kiếm tiền và công việc. Các Nguyên Tắc Để Đạt Được Tự Do Tài Chính các bạn cần tuân thủ như sau:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Vì thế, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính, các bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Các bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền.Cùng với đó, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt tự do tài chính. Các bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm, các bạn sẽ không bao giờ giàu có và đạt tự do về tiền bạc.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người gia tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và không thể tiết kiệm tiền. Nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu các bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết, lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, các bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích 👍 Cách Tạo Ra Nhiều Nguồn Thu Nhập ️👍 30 Nguồn Thu Nhập Thụ Động

Các Bước Lên Kế Hoạch Tự Do Tài Chính

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn bản thân mình có thể tự do tài chính để thoải mái làm những điều mà mình mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để đạt được điều này. Sau đây là Các Bước Lên Kế Hoạch Tự Do Tài Chính mà các bạn nên nắm vững:

 • Bước 1: Xác định tình trạng tài chính hiện tại: Gồm các thông tin tài chính của cá nhân như: 
  • Dòng tiền: Dòng tiền thường xuyên; dòng tiền kinh doanh; dòng tiền đầu tư
  • Tài sản ròng: Tài sản tiêu dùng; tài sản kinh doanh; tài sản đầu tư
 • Bước 2: Thông tin về tài sản gồm bảng cân đối tài sản và tháp tài sản
  • Bảng cân đối tài sản dựa trên các thông tin: thu nhập, chi tiêu, số tiền có thể đầu tư, tài sản đầu tư và tài sản nợ.
  • Tháp tài sản gồm 4 lớp: lớp bảo vệ, lớp tạo thu nhập, lớp tăng trưởng, lớp rủi ro.
 • Bước 3: Xác định hồ sơ rủi ro. Trong đầu tư sẽ có 2 chiều: tích cực là chúng ta đạt được lợi nhuận và tiêu cực là chúng ta chịu rủi ro. Để thực hiện đầu tư thông minh trước tiên bạn phải xác định hồ sơ rủi cho phù hợp với khẩu vị của bản thân để có được chiến lược phù hợp.
 • Bước 4: Xác định mục tiêu và lập kế hoạch: Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trong tài chính cá nhân để hướng tới tự do tài chính.
 • Bước 5: Kiên trì và thực hiện theo đúng kế hoạch. Không ngừng học hỏi và tìm hiểu các hình thức phù hợp nhất với tình hình tài chính cá nhân.

Bản Đồ Tự Do Tài Chính

Bản đồ tự do tài chính của Robert T. Kiyosaki hay còn gọi là Kim tứ đồ. Là thuật ngữ được đặt cho mô hình về tiền trên thế giới và cách kiếm tiền, có tác dụng định hướng suy nghĩ và hành động để chúng ta hướng tới tự do tài chính tuổi 45. 

Bản đồ tự do tài chính
Bản đồ tự do tài chính

Kim tứ đồ được tạo ra từ 2 đường thẳng vuông góc, phân chia thành 4 khu vực. Đại diện cho 4 nhóm công việc với 4 cách kiếm tiền khác nhau.

Trong đó:

Nhóm bên trái là nhóm thu nhập chủ động. Nhóm này cần nhiều thời gian và công sức. Nếu ngưng làm việc thì nguồn thu nhập của các bạn cũng ngưng. Đa số chúng ta thuộc nhóm này.

 • E (Employee ): Người làm công ăn lương. Ví dụ như: Bác sĩ, giáo viên, công nhân viên….
 • S (Self-Employed): Tự làm chủ hoặc doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ như: Luật sư mở văn phòng riêng, chủ quán ăn, quán cafe…

Nhóm bên phải là nhóm thu nhập thụ động. Bạn có thể sử dụng thời gian, công sức của người khác hoặc tài sản của mình để tạo ra thu nhập mà không bị giới hạn bởi thời gian. Tiền có thể được tạo ra ngay cả khi bạn đang ngủ.

 • B (Business Owner): Chủ doanh nghiệp ( Doanh nghiệp >500 nhân viên). Ví dụ như: Ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup,… 
 • I (Investor): Nhà đầu tư. Ví dụ như: Nhà đầu tư bất động sản, cổ phiếu…

Có thể bạn sẽ cần đến thông tin bí quyết ✴️ Tăng Thu Nhập Cá Nhân ✴️ Bật Mí 10 Cách Tăng Hiệu Quả Nhất

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Tien-Lao.jpg

10 Cách Tự Do Tài Chính Qua Đầu Tư Tạo Thu Nhập Thụ Động

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính, hay muốn nghỉ hưu sớm, cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai? Vậy thì tham khảo ngay 10 Cách Tự Do Tài Chính Qua Đầu Tư Tạo Thu Nhập Thụ Động sau đây nhé.

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn so với thị trường cổ phiếu. Khi các bạn mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ sử dụng dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng khá an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, những ai không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và khẩu vị rủi ro thấp.

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là mảnh đất béo bở cho bất cứ ai muốn đầu tư tạo thu nhập thụ động.

Bạn dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng các bạn cần kiến thức chuyên môn để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư an toàn, sinh lời bền vững.

Cổ Phiếu Đầu Cơ
Đầu tư chứng khoán tạo thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro

Đầu tư cổ phiếu tạo thu nhập lớn nhưng song song đó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Dễ thua lỗ do biến động thị trường nếu không có kiến thức chứng khoán.

Cùng khám phá thêm về đầu cơ chứng khoán qua bài viết ️⛳ Cổ Phiếu Đầu Cơ ️⛳ 4 Cách Đầu Cơ Chứng Khoán x2 x5

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh là lựa chọn của không ít người có ý tưởng và máu làm ăn. Bạn cần có mô hình kinh doanh để xây dựng kế hoạch cụ thể. Kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận lớn, giúp các bạn chủ động tài chính nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên, thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, khó khăn tìm kiếm khách hàng, cũng như các rủi ro dịch bệnh… ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để tạo thu nhập. Các bạn có thể lựa chọn hợp tác đầu tư kinh doanh vào các mô hình để giảm rủi ro và đảm bảo phát triển ổn định.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản luôn mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh rất lớn, với số vốn lớn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… tạo nguồn thu lớn và bền vững.

Bất Động Sản là kênh sinh lời cao phổ biến, đa dạng
Bất Động Sản là kênh đầu tư sinh lời cao phổ biến, đa dạng

Nhưng trước khi bước vào thế giới bất động sản, điều quan trọng là các bạn phải tự hỏi bản thân những câu hỏi này để giúp mình quyết định loại hình bất động sản mà bạn muốn tham gia. Tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của các bạn và chi phí bạn muốn đầu tư, các bạn có vô số lựa chọn đầu tư bất động sản để lựa chọn.

Mời bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về kênh đầu tư này tại ️🏷 Đầu Tư Bất Động Sản ️🏷 8 Cách & 7 Chiến Lược Sinh Lời

Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn cho những ai muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời gian để có thể sinh lời. Thế nhưng ít nhất vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả, các bạn sẽ không lo vàng bị mất giá như tiền mặt.

Tiếp thị liên kết

Hình thức thu nhập thụ động này chắc không còn xa lạ. Đặc biệt với các bạn trẻ ngày nay. Chứng kiến sự đổ bộ của cụm từ “link ở bio” trên đa nền tảng như Tik Tok, Facebook, Instagram,… Tiếp thị liên kết tức là các bạn sẽ quảng bá sản phẩm cho một bên khác trên nền tảng xã hội bằng cách “chèn” liên kết sản phẩm đến tài khoản của bạn.

Nó được coi là thu nhập thụ động vì theo lý thuyết, các bạn có thể kiếm tiền chỉ bằng cách thêm liên kết sản phẩm. Trên thực tế, các bạn sẽ không kiếm được gì nếu không thu hút được người xem bấm vào “link” và mua thứ gì đó.

Cùng tham khảo thêm chi tiết tại 💲 Tiếp Thị Liên Kết 💲 10 Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing

Thu nhập từ cho thuê nhà

Đầu tư vào tài sản cho thuê là một trong khoản thu nhập thụ động phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể là “rich kids” chính hiệu, sở hữu nhiều căn nhà và muốn cho thuê. Hoặc bạn vay nợ để mua và sử dụng tiền cho thuê để trả cả lãi và gốc hàng tháng.

Thị trường bất động sản cho thuê khá là “hot” gần đây. Một phần là do các bạn di chuyển nhiều hơn, công việc cũng thay đổi trong nhiều thành phố. Ngoài ra, điều kiện tài chính một số người không cho phép để có thể sở hữu một căn nhà cho riêng mình cho nên việc đi thuê là lựa chọn phù hợp nhất.

Trở thành Youtuber chuyên nghiệp

Thật ra mô hình kiếm tiền thụ động từ từ việc trở thành Youtuber chuyên nghiệp không hề mới. Mô hình dòng tiền khi các bạn sở hữu một kênh Youtube có nhiều lượt xem như sau: Với mỗi video mà bạn sản xuất ra, thu hút được người xem và người xem đó sẽ xem được quảng cáo của Google Adsense. Người dùng hứng thú quảng cáo và click vào, bạn – chủ kênh có tiền.

Có thể kiếm được nhiều tiền với Youtube
Có thể kiếm được nhiều tiền với Youtube

Hoặc các bạn có thể chèn link bán hàng nào đó ở bên dưới mô tả để người dùng mua hàng. Mỗi ngày đều có người xem và tiếp tục làm các hoạt động như vậy là các bạn có tiền vào đều đặn rồi.

Xem hướng dẫn chi tiết tại 💎 Cách Kiếm Tiền Trên Youtube 💎 10 Cách Dễ, Kiếm Nhiều Nhất

Viết Blog

Blog là nguồn thu nhập thụ động hoàn hảo cho các nhà văn hoặc những người đam mê sở thích viết lách. 

Blog (viết tắt của “weblog”) là một tạp chí trực tuyến hoặc trang web hiển thị thông tin theo thứ tự thời gian đảo ngược. Với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên. Đó là một nền tảng nơi các cây văn chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề.

Blog của các bạn trở thành một nguồn thu nhập thụ động thông qua quảng cáo hiển thị hình ảnh, tiếp thị liên kết và / hoặc bán sản phẩm kỹ thuật số. Để kiếm thu nhập thụ động thông qua quảng cáo hiển thị hình ảnh, ccacs bạn sẽ muốn tập trung vào SEO Web (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Khi blog của bạn liên tục nhận được lưu lượng truy cập, các công ty thậm chí có thể liên hệ với đối tác trong các dự án. 

Cho vay ngang hàng

Hình thức cho vay ngang hàng (P2P) là khoản vay cá nhân được thực hiện giữa người vay và bạn, được bên thứ ba là trung gian kết nối lại.

Cơ hội với hình thức cho vay ngang hàng: các bạn sẽ kiếm được một khoản thu nhập thụ động thông qua việc người vay trả lãi cho các khoản mà bạn đã cho họ vay. Nhưng vì khoản vay không thế chấp nên các bạn cũng sẽ đối diện với rủi ro nguy cơ vỡ nợ. 

Để giảm thiểu rủi ro với hình thức vay này các bạn cần đa dạng danh mục cho vay của bạn bằng cách đầu tư số tiền nhỏ hơn cho nhiều khoản vay. Hoặc tìm hiểu kỹ càng lịch sử, thông tin của những người vay tiền từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt. 

Nếu bạn muốn sớm tự do tài chính bằng việc kinh doanh thì tham khảo ngay 📍 Vốn Ít Nên Kinh Doanh Gì ️📍 15 Ý Tưởng Vốn Nhỏ Hiệu Quả

Những Bí Quyết Để Nghỉ Hưu Sớm Tự Do Tài Chính

Nếu bạn nắm được Những Bí Quyết Để Nghỉ Hưu Sớm Tự Do Tài Chính dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ không còn phụ thuộc vào tiền bạc nữa.

 • Bạn cần có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Với mỗi mục tiêu cụ thể đã đặt ra, các bạn cần đặt ra kế hoạch cụ thể. Và nên nhớ cần kiểm soát, điều khiển và theo dõi kế hoạch của mình từng ngày để thay đổi thật phù hợp với bản thân.
 • Xác định rõ phương tiện kiếm tiền mình có thể áp dụng ngay, ví dụ như nghề nghiệp, gọi vốn, đầu tư,… và từ đó cố gắng và phát triển để phương tiện kiếm tiền đó ngày càng hiệu quả.
 • Luôn luôn không ngừng cố gắng, tỉ mỉ hoàn thành hết các công việc của mình. Đó là điều thiết yếu các bạn cần phải làm thì mới đạt được mục tiêu đặt ra.
 • Ngoài việc tự giác trau dồi các kiến thức, kỹ năng cho bản thân, các bạn cũng cần học tập từ những người xung quanh. Đôi khi có những kiến thức mà trong sách vở không có, các bạn chỉ có thể học tập từ chính cuộc sống thực.
 • Duy trì các mối quan hệ xã hội tốt đẹp để có thể liên kết và hợp tác. Nhờ đó để công việc được thuận lợi, giúp các bạn tiến xa hơn trong mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Cần nhận thêm thông tin đầy đủ nhất về những cách Tự Do Tài Chính hiệu quả, đừng ngần ngại LIÊN HỆ để được admin chia sẻ miễn phí cho bạn nhé. 

Viết một bình luận