Lừa Đảo Chuyển Nhầm Tiền [Các Hình Thức + 5 Cách Xử Lý]

Lừa Đảo Chuyển Nhầm Tiền ✅ Các Hình Thức + 5 Cách Xử Lý ✅ Tham Khảo Ngay Thông Tin Về Những Lưu Ý Thủ Đoạn Chuyển Nhầm Tiền

Lừa Đảo Chuyển Nhầm Tiền Là Gì

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được “chuyển tiền nhầm” vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền “chuyển nhầm” trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác bởi đây là một hình thức lừa đảo rất tinh vi. Nội dung sau đây TienNhanRoi.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết xem Lừa Đảo Chuyển Nhầm Tiền Là Gì nhé.

Lừa đảo chuyển nhầm tiền là chiêu trò lừa đảo vô cùng tinh vi, chủ yếu nhắm tới những người nhẹ dạ cả tin, những người để lộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng. Sau khi cố tình chuyển khoản nhầm, các đối tượng lừa đảo sẽ tiếp tục thực hiện các kịch bản nhằm chiếm đoạt tài sản nạn nhân thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Kịch bản lừa đảo chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng vô cùng khó đoán. Đồng thời, đánh thẳng vào lòng tốt của nạn nhân là những người nhẹ dạ, cả tin, khiến họ rất dễ mắc bẫy. Nếu chưa biết tới chiêu thức lừa đảo này từ trước, có lẽ đa số những người nhận được tiền chuyển nhầm từ người khác sẽ khó tránh khỏi bị lừa.

Cùng xem thêm nội dung liên quan về ️💲 Lừa Đảo Cho Vay Qua Mạng ️💲 Các Hình Thức + 10 Cách Xử Lý

Những Hình Thức Lừa Đảo Chuyển Tiền Nhầm

Có thể thấy, với sự phát triển của công nghệ và xã hội, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi và khó nhận biết. Sau đây là Những Hình Thức Lừa Đảo Chuyển Tiền Nhầm mà các bạn nên nắm rõ để không “sập bẫy” chiêu trò này.

  • Sau khi nạn nhân nhận được tiền, đối tượng sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính để liên hệ, dọa nạt và yêu cầu họ trả lại số tiền đã nhận như một khoản vay cùng với số lãi suất cắt cổ.
  • Mạo danh ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc có người chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập đường link website mạo danh nhằm dẫn dụ lấy thông tin như tên truy cập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
  • Hoặc là, đối tượng lừa đảo chuyển tiền cho nạn nhân, sau đó liên hệ giới thiệu mình đang sống tại nước ngoài và muốn được nhận lại số tiền đã chuyển khoản nhầm. Để trả lại số tiền, nạn nhân phải sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Không ngờ, sau khi điền xong thông tin, số tiền trong tài khoản của người nhận đã bị rút sạch.

Lưu Ý Thủ Đoạn Chuyển Nhầm Tiền Vào Tài Khoản

Nhất định đừng bỏ qua những Lưu Ý Thủ Đoạn Chuyển Nhầm Tiền Vào Tài Khoản sau đây:

  • Không sử dụng số tiền chuyển nhầm vào việc chi tiêu cá nhân. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật thì sẽ có đại diện ngân hàng liên hệ để làm việc. Hoặc các bạn có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo.
  • Đối với số tiền chuyển nhầm lớn thì các bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh. Hoặc có thể liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.
  • Các bạn tuyệt đối không chuyển hoàn cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này.
  • Không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình. Cần phải chờ ngân hàng giải quyết trước.
  • Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, các bạn cần kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không.
  • Không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng…

Cùng tìm hiểu ngay những thông tin ️⛳ Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao ️️⛳ 10 Cách Xử Lý Hiệu Quả

5 Cách Xử Lý Khi Bị Lừa Đảo Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản

Tiếp tục là 5 Cách Xử Lý Khi Bị Lừa Đảo Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản vô cùng hữu ích dành cho bạn đọc:

Không vội vàng chuyển trả

Không vội vàng chuyển trả chính là cách xử lý đầu tiên khi các bạn bị lừa đảo chuyển tiền nhầm tài khoản.

Để tránh rơi vào những cái bẫy do kẻ gian cố tình sắp xếp, khi tài khoản ngân hàng của các bạn vô tình nhận được tiền chuyển nhầm, các bạn không nên vội vàng chuyển trả nếu vẫn chưa xác định được chủ tài khoản thật sự.

Không sử dụng tiền chuyển nhầm vào chi tiêu cá nhân

Khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm, các bạn cần lưu ý không sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân và chỉ làm việc với ngân hàng để trả lại tiền cho người chuyển nhầm. Tuyệt đối không chuyển hoàn lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng.

Nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép dưới 10 triệu đồng, người thực hiện vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 05 triệu đồng (theo điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ).

Nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép trên 10 triệu đồng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Theo đó, nếu sử dụng, chiếm đoạt số tiền từ 10 – 200 triệu đồng do được người khác chuyển nhầm, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu chiếm đoạt số tiền trên 200 triệu do người khác chuyển nhầm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️️💰 Lừa Đảo Vay Tiền Qua Thẻ ATM ️️️💰 5 Chiêu Trò + Cách Đối Phó

Liên hệ với ngân hàng làm việc

Các bạn có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo về việc nhận tiền chuyển nhầm hoặc đợi đại diện ngân hàng liên hệ làm việc.

Nếu nhận được điện thoại từ ngân hàng, các bạn cần kiểm tra xem đó có đúng là số điện thoại của ngân hàng hay không. Để chắc chắn hơn, các bạn nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp.

Trường hợp khoản tiền chuyển nhầm có giá trị nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại. Còn đối với số tiền lớn, chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh.

Trình báo tới cơ quan chức năng

Nếu xét thấy vụ việc có tính chất lừa đảo, các bạn có thể trình báo vụ việc tới cơ quan công an nơi cư trú để được giải quyết kịp thời. Đây chính là cách xử lý nhanh và an toàn nhất khi bị lừa đảo chuyển tiền nhầm.

Sau khi nhận được tin tố giác, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận thông tin và lấy lời khai, lời trình bày ban đầu. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành xác minh vụ việc xem có dấu hiệu của tội phạm hay không để có căn cứ quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án đó.

Có thể các bạn sẽ cần đến thông tin ️về 📌 Lừa Đảo Cho Vay Tiền Qua Điện Thoại ️️️📌 6 Chiêu Trò + Cách Đối Phó

Không cung cấp thông tin bảo mật

Các bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập tài khoản; Mật khẩu giao dịch một lần (OTP) cho bất cứ ai (kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng) và dưới bất cứ hình thức nào.

Cảnh giác với các yêu cầu truy cập đường link website, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân. Đây là cách xử lý mà các bạn cần nắm chắc khi bị lừa đảo chuyển nhầm tiền.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những thủ đoạn Lừa Đảo Chuyển Nhầm Tiền, hãy để lại BÌNH LUẬN ngay dưới đây hoặc mục LIÊN HỆ

Viết một bình luận