Mở Quán Ăn Nhỏ [10 Ý Tưởng Mô Hình + Kinh Nghiệm Hay]

Mở Quán Ăn Nhỏ ✅ 10 Ý Tưởng Mô Hình + Kinh Nghiệm Hay ✅ Gợi Ý Các Mô Hình Mở Quán Ăn Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất.

Có Nên Mở Quán Ăn Nhỏ Không

Có Nên Mở Quán Ăn Nhỏ Không? Trong các mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thì mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ là lựa chọn của nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người đang có ý định khởi nghiệp với số vốn hạn chế.

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày càng thu hút nhiều vốn đầu tư, bởi nhu cầu ăn uống của mọi người ngày một tăng cao. Kinh doanh quán ăn nhỏ ít rủi ro hơn so với các quán ăn lớn hay nhà hàng vì vốn đầu tư ít, nhanh hoàn vốn, dễ kiếm lãi sớm. Vì vậy nếu bạn đang có ý định kinh doanh dịch vụ ăn uống thì mở quán ăn nhỏ là một lựa chọn khá tốt và an toàn nếu có ít vốn.

Tham khảo thêm cách🔰Mở Quán Nhậu Kinh Doanh🔰 Những kinh nghiệm hay nhất

Ưu Nhược Kinh Doanh Quán Ăn

Khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần xác định rõ ưu, nhược điểm để có thể lên kế hoạch kinh doanh phù hợp. Vì vậy hãy xem ngay các Ưu Nhược Điểm Của Kinh Doanh Quán Ăn Nhỏ sau đây để biết thêm nhé!

Ưu điểm:

 • Chi phí vốn bỏ ra để mở quán ăn thường ít hơn so với các nhà hàng, vì vậy khả năng hoàn vốn nhanh, dễ có lãi
 • Vì ăn uống là nhu cầu hằng ngày của con người nên việc mở quán ăn sẽ ít có rủi ro thất bại hơn các mô hình kinh doanh khác.
 • Doanh thu ổn định vì hiện nay với đời sống bận rộn, con người ít có thời gian nấu ăn, thay vào đó họ thường ăn ngoài tại các hàng quán.

Nhược điểm:

 • Có nhiều quán ăn nhỏ được mở ra nên việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn
 • Diện tích các quán ăn thường nhỏ, gây khó khăn cho việc khách đến và đi, đôi lúc khiến khách phải chời đội vì hết chổ ngồi.
 • Lợi nhuận của quán ăn thường mang tính ổn định chứ không thể tăng cao bởi quy mô nhỏ, lượng khách trung bình, khó có thể tăng theo thời gian.

Mở Quán Ăn Cần Những Giấy Tờ Gì

Chia sẻ kinh nghiệm Mở Quán Ăn Cần Những Giấy Tờ Gì? Xem ngay nhé!

Dù là kinh doanh quán ăn nhỏ hay lớn thì bạn vẫn phải xin giấy phép kinh doanh để đảm bảo hoạt động đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, trước khi quán đi vào hoạt động, bạn phải chuẩn bị thêm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra còn có một số giấy phép khác như giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, nếu nhà hàng của bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ. Nếu không có giấy tờ, bạn có thể bị phạt, bị đình chỉ kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu. Đây là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về thủ tục mở nhà hàng.

Cùng tham khảo thêm ️⛳ Đầu Tư Gì Với 100 Triệu ️⛳ 15 Ý Tưởng Kinh Doanh Sinh Lời Nhất

Chi Phí Mở Quán Ăn

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn? Theo kinh nghiệm của những người đi trước, mô hình này không cần vốn đầu tư cao và rất nhanh dễ thu hồi vốn và mức vốn bạn cần chuẩn bị khoảng 50 – 80 triệu. Bao gồm các khoản:

 • Chi phí mặt bằng

Tùy theo vị trí mặt bằng mà giá thuê mặt bằng cho các quán ăn dao động từ 3 – 6 triệu / tháng. Nếu không gian rộng rãi, có chỗ để xe thì chi phí sẽ cao hơn.

 • Chi phí nguyên vật liệu

Vì là hình thức kinh doanh quán ăn nhỏ nên cần phải nhập nguyên liệu hằng ngày, do đó, giá cả thực phẩm sẽ có sự biến động liên tục và chi phí này sẽ rơi vào khoảng 1-3 triệu / ngày.

 • Tiền thuê nhân viên

Với một quán nhỏ, bạn chỉ cần 2 nhân viên làm ca là có thể đáp ứng nhu cầu. Chi phí cho nhân viên từ 2 – 3 triệu/tháng/ca/người. Hoặc bạn có thể giảm bớt tiền này bằng cách cùng người thân quản lý và phục vụ.

Với quán ăn nhỏ, chỉ cần 2 nhân viên theo ca là có thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ. Chi phí cho nhân viên từ 2 – 3 triệu / tháng / ca / người. Hoặc bạn có thể giảm khoản tiền này bằng cách tận dụng người thân trong gia đình mình.

 •  Trang trí quán ăn
  • Chi phí này khoảng từ 2 – 3 triệu.
  • Chi phí dụng cụ, công cụ phục vụ kinh doanh như bàn ghế, bát, chén, đĩa, nĩa…chiếm khoản 10 – 30 triệu (tùy theo quy mô quán).
  • Ngoài ra, bạn cũng phải dự trù một khoản để đóng thuế và các chi phí phát sinh khác.

Lợi Nhuận Mở Quán Ăn

Lợi Nhuận Mở Quán Ăn là bao nhiêu? Các quán ăn nhỏ tuy không mang lại lợi nhuận lớn như các mô hình kinh doanh lớn nhưng lại có khả năng hoàn vốn và thu lợi nhuận nhanh hơn. Đặc biệt, thời gian xoay vòng vốn khi kinh doanh quán ăn tương dối ngắn, chỉ sau 1 ngày bán hàng, bạn đã tính toàn được mình lời lãi bao nhiêu.

Nếu biết tính toán, cân đối thu chi thì trong thời gian ngắn sẽ mang lại lợi nhuận ổn định. Với mỗi phần ăn, các quán thường thu lãi về từ 10.000 – 15.000 đồng. Trong một ngày nếu tiêu thụ từ 100 phần ăn trở lên, bạn sẽ có lãi khoảng 1 – 1,5 triệu. Như vậy, tính ra mỗi tháng có thể lãi từ 30 – 45 triệu đồng. Một mức “hời” khá cao đối với số vốn bỏ ra khá ít.

Có thể bạn quan tâm đến ️🏷 Vốn 200 Triệu Nên Kinh Doanh Gì ️🏷 15 Cách Đầu Tư Sinh Lời Nhất

Những Mô Hình Quán Ăn Nhỏ Đẹp

Tham khảo ngay một số Mô Hình Quán Ăn Nhỏ Đẹp để lấy ý tưởng mở quán cho mình nhé!

Quán ăn bình dân đẹp
Quán ăn bình dân đẹp
Quán ăn nhỏ phong cách hiện đại, trẻ trung
Quán ăn nhỏ phong cách hiện đại, trẻ trung
Quán ăn vặt nhỏ, đơn giản
Quán ăn vặt nhỏ, đơn giản

Nguyên Tắc Kinh Doanh Quán Ăn

Để kinh doanh quán ăn được thành công, ít gặp rắc rối thì chủ quán cần lưu ý 4 nguyên tắc kinh doanh sau đây.

Xác định thực đơn cụ thể

Việc xác định rõ quán ăn của mình sẽ bán gì, bán cho ai ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng. Các quán nên tập trung vào một phân khúc nhỏ của thị trường, phục vụ một nhóm khách hàng nhất định. Từ đó, sản phẩm kinh doanh của quán sẽ chuyên biệt hơn và có thể cạnh tranh trên thị trường.

Lấy chất lượng làm điểm thu hút

Dù kinh doanh sản phẩm nào thì chất lượng dịch vụ luôn là một trong những tiêu chí quan trọng quyết định sự quay lại của khách hàng. Khi nhu cầu của con người về chất lượng dịch vụ ngày càng cao thì các chủ quán ăn nhỏ càng cần phải nhanh nhạy trong việc thấu hiểu và làm hài lòng khách hàng, tránh làm phật lòng khách – đây là điều nguy hiểm nhất.

Giữ giá, khuyến mãi, ưu đãi và thực hiện marketing

Thị trường biến động kéo theo sự thay đổi thất thường của giá nguyên vật liệu và các chi phí hoạt động khác. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ về giá, giá cả nếu liên tục thay đổi thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự hài lòng của khách. Vì vậy, các quán ăn nên định giá các món ăn của mình trong phạm vi lợi nhuận có thể để duy trì danh tiếng và giữ chân những khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cũng như các chương trình quảng cáo tiếp thị cũng là điều cần lưu ý khi kinh doanh quán ăn. Đôi khi một vài ưu đãi nhỏ cũng có thể là điểm cộng rất lớn trong mắt thực khách.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng

Tìm nhân viên chất lượng. Một số tiêu chí thường thấy ở các quán ăn nhỏ là độ tin cậy của đội ngũ nhân viên, sự tháo vát, thành thạo công việc, sẵn sàng làm nhiều công việc cùng lúc,…. Hãy tuyển và quán triệt nhân viên về quy định của quán để tránh làm mất lòng khách.

Có thể bạn quan tâm đến ️🏷 Có 500 Triệu Nên Đầu Tư Gì ️🏷 15 Cách Kinh Doanh Lợi Nhuận Cao

Cách Lên Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Ăn

Hướng dẫn bạn đọc Cách Lên Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Ăn chi tiết, cụ thể.

 • Bước 1:  Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu. Lợi ích của việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng hiện nay, đồng thời hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh và tìm ra điểm yếu để có thể làm tốt hơn.
 • Bước 2: Lên ý tưởng phong cách kinh doanh quán ăn, hãy lựa chọn mô hình quán ăn phù hợp với khách hàng mục tiêu
 • Bước 3: Xác định chi phí đầu tư cho quán ăn, lập kế hoạch tài chính cụ thể về nguồn vốn, chi phí, doanh thu và lợi nhuận,…
 • Bước 4: Lựa chọn mặt bằng, mặt bằng phải phù hợp với khách hàng mục tiêu và đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng.
 • Bước 5: Thiết kế không gian quán ăn phù hợp với mô hình, phong cách đã lựa chọn
 • Bước 6: Thiết kế menu, xác định cao gồm những món nào, giá cả ra sao, thiết kế đẹp mắt để thu hút khách hàng.
 • Bước 7: Mua sắm trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho quán
 • Bước 8: Tuyển dụng nhân sự phù hợp
 • Bước 9: Mua sắm nguyên vật liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phù hợp với chi phí của quán.
 • Bước 10: Lập kế hoạch marketing gia tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng.

Những Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn

Bên cạnh cách lên kế hoạch chi tiết mở quán ở trên thì bạn cũng nên lưu ý đến Những Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn mà Tiennhanroi.vn chia sẻ sau đây nhé!

 • Xác định nguồn vốn ngay từ ban đầu và lên kế hoạch tiết kiệm phù hợp
 • Phải luôn nhớ chuẩn bị giấy tờ kinh doanh quán ăn đầy đủ, nắm rõ các vấn đề liên quan đến pháp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm.   
 • Hãy trau dồi các kiến thức về ẩm thực, là một chủ quán ăn thì đây là điều bắt buộc.
 • Lên ý tưởng kinh doanh quá ăn độc đáo, tránh chọn các hình thức kinh doanh quá lõi thời hoặc trùng với nhiều người
 • Lựa chọn phân khúc khách hàng, đây gọi là đánh vào thị trường ngách
 • Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu để dễ tiếp cận họ
 • Thiết kế và trang trí cho quán ăn thật độc đáo để thu hút khách hàng

Chia sẻ thêm các 🔰Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng Lẩu Nướng🔰Chi tiết

10 Ý Tưởng Mở Quán Ăn Hiệu Quả Nhất

Xem ngay 10 Ý Tưởng Mở Quán Ăn Hiệu Quả Nhất sau đây để tham khảo cách khởi nghiệp.

Mở quán cơm bình dân

Mô hình quán ăn bình dân cho khách lựa chọn món đang là một trong những phương thức kinh doanh quán ăn nhỏ thu lợi nhuận cao hiện nay và rất dễ để thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo thị trường, tìm hiểu tâm lý khách hàng và túi tiền của họ để có thể lên menu phù hợp.

Quán cơm bình dân là điểm đến quen thuộc của sinh viên, công nhân, viên chức, người lao động vì giá thường rẻ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đó là lý do tại sao hình thức kinh doanh này lại phổ biến như vậy, các quán được mọc lên như nấm xung quanh các công sở, trường học, công trường, …

Mở quán ăn vặt

Các món ăn vặt ngày nay rất phổ biến, từ trẻ em đến người lớn đều yêi thích. Một người bình thường sẽ trả 20.000-50.000 đồng / ngày cho bữa ăn nhẹ bao gồm đồ ăn vặt và thức uống. Vì vậy mở quán ăn vặt là một ý tưởng kinh doanh hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn để khởi nghiệp. Vốn ít nhưng lại thu hút nhiều thực khách.

Chia sẻ thêm các ý tưởng🔰 Kinh Doanh Nhà Hàng 🔰Hay nhất

Mô hình quán ăn nhỏ nhượng quyền

Đây là hình thức mở quán ăn nhr dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Với hình thức nhượng quyền, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro khi tự mở quán và xây dựng thương hiệu ngay từ ban đầu.

Khi kinh doanh, bạn sẽ được bên nhượng quyền hướng dẫn cách kinh doanh, công thức nấu ăn và lượng khách hàng đã có từ trước. Một số cửa hàng nhượng quyền như 3 Râu, KFC, Phở 24, Dairy Queen, Sườn Cây,…

Mô hình kinh doanh quán ăn sáng

Kinh doanh quán ăn sáng không bao giờ lỗi thời kể cả ở thành phố hay nông thôn, vì đồ ăn sáng luôn là món thiết yếu. Bất cứ ai, bất kể địa phương hay tầng lớp nào thì nhu cầu ăn sáng của họ là một yếu tố bắt buộ. Đó là lý do tại sao mô hình này luôn thành công, có thể đạt được doanh thu ổn định.

Trước khi mở quán, bạn cần xác định tệp khách hàng tại khu vực bạn định mở quán họ là dân văn phòng hay công nhân, học sinh, sinh viên,… họ cần loại thực phẩm nào? Từ đó, một danh sách các menu phù hợp sẽ được tạo ra với những món ăn sáng truyền thống như bánh mì, cơm, phở, bún, … hoặc có thể đột phá để tạo ra những món ăn sáng mới hấp dẫn và tiện lợi, thu hút nhiều người.

Mở quán cơm chay

Mở quán ăn chay cũng là một hình thức kinh doanh quán ăn nhỏ rất thu hút thực khách hiện nay. Hiện nay, nhiều người có xu hướng chuyển dần sang ăn chay vì những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe. Các nhóm khách hàng ngày càng mở rộng và phát triển là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra lợi nhuận nhất định cho hình thức quán cơm chay.

Đừng bỏ lỡ bài viết ️🔥 Vốn 30 Triệu Nên Kinh Doanh Gì ️🔥 15 Cách Đầu Tư Siêu Lợi Nhuận

Mở quán nhậu đêm

Kinh doanh quán nhậu bình dân về đêm hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Với nhu cầu ăn uống, tụ tập bạn bè, đồng nghiệp, liên hoan,… thì quán nhậu bình dân về là lựa chọn của nhiều người.

Kinh doanh quán nhậu đêm chắc chắn có lãi nếu bạn có một không gian quán rộng rãi, đồ ăn ngon và thái độ phục vụ tốt. Tuy nhiên, với quán nhậu, bạn phải có tinh thần thép, một cái đầu tỉnh táo để xử lý những sự cố do thực khách khi say xỉn gây ra.

Mô hình quán ăn di động

Với mô hình này, bạn có thể lựa chọn kinh doanh trên các loại xe tải nhỏ, xe đẩy hàng,… để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Với tính linh hoạt cao, bạn có thể đưa nhà hàng của mình đến với khách hàng ở nhiều địa điểm hơn.

Không cần mặt bằng rộng để xây dựng quán ăn rộng rãi với khu vực bếp, không cần tốn nhiều chi phí để thuê Đầu bếp, Phục vụ, … Chỉ với một chiếc ô tô nhỏ gọn với đầy đủ đồ dùng cần thiết và đồ ăn là có thể phục vụ thực khách ngay. Kinh doanh mô hình quán ăn lưu động có nhiều ưu điểm như vốn đầu tư thấp, giá cả cạnh tranh, khả năng thất bại thấp, lượng khách hàng mở rộng, đa dạng, …

Mở quán hủ tiếu đêm

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức những bát “hủ tiếu” thơm ngon, thanh đạm dù ở trong các ngõ hẻm, khu dân cư hay ngay cả trong các quán ăn lớn. Món hủ tiếu đơn giản, giá cả phải chăng nhưng mang hương vị đặc trưng riêng được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Vì vậy bạn có thể lựa chọn mô hình quán hủ tiếu đêm để kinh doanh.

Một số người từng kinh doanh hủ tiếu chia sẻ rằng, chỉ cần sắm một chiếc xe đẩy, một chiếc bếp than, chuẩn bị một nồi nước dùng ngon, một chiếc tủ kính nhỏ để đựng thịt sạch sẽ, một ít gia vị, bát tô với thìa, đũa, nước chấm và một ít đồ lặt vặt là có thể mở một quán hủ tiếu nhỏ vỉa hè về đêm. Chi phí khoảng 3 triệu nhưng bán được vài ngày là lấy lại vốn, chỉ cần chăm chỉ lúc đầu là được.

Cùng tham khảo thêm ️⛳ Vốn 20 Triệu Nên Kinh Doanh Gì ️⛳ 15 Cách Đầu Tư Hiệu Quả Nhất

Mở quán bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là đặc sản khá nổi tiếng và bình dân ở Hà Nội, chỉ khoảng 25.000 – 30.000 đồng một suất. Với bí quyết làm mắm tôm của từng quán bún đậu, loại mắm này không còn vị tanh mà ngược lại có vị thơm ngon, hấp dẫn, nhờ đó bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hãy tận dụng điều này để mở quán riêng cho mình nhé!

Vì là món khoái khẩu của nhiều người nên ngày càng có nhiều quán bán bún đậu mọc lên, đặc biệt là các khu dân cư, nơi tập trung đông sinh viên, nhân viên văn phòng,… Nhiều người nắm bắt được xu hướng nên đã mở quán bún đậu mắm tôm và kiếm được rất nhiều tiền từ nó.

Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm

Mở quán kinh doanh phở

Mô hình quá phở là cơ sở phục vụ nhu cầu ăn sáng và ăn trưa hàng ngày, hướng đến đối tượng khách hàng bình dân, cần ăn nhanh. Khi kinh doanh quán phở cần lưu ý:

 • Các loại phở của quán cần đa dạng, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Mô hình quán phở không cần đầu tư quá nhiều về mặt ý tưởng cũng như không gian cầu kỳ.
 • Giữ cho không gian thoải mái, sạch sẽ, thuận tiện cho khách ra vào nhanh chóng.

Đừng bỏ lỡ bài viết ️🔥 Vốn 5 Triệu Nên Kinh Doanh Gì ️🔥 15 Ý Tưởng Đầu Tư Làm Giàu

Nếu cần nhận thêm thông tin về các ý tưởng Mở Quán Ăn thì đừng ngần ngại LIÊN HỆ để được admin chia sẻ miễn phí cho bạn nhé. 

Viết một bình luận