Ngân Hàng Phát Mãi Nhà Có Nên Mua Không [8 Kinh Nghiệm] 

Ngân Hàng Phát Mãi Nhà Có Nên Mua Không ✅ 8 Kinh Nghiệm ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Những Lý Do NH Phát Mãi Bất Động Sản

Nhà Đất Phát Mãi Là Gì

Nhà Đất Phát Mãi Là Gì? Có nên mua nhà đất phát mãi không? Nếu bạn đọc đang có những thắc mắc này thì hãy cùng TienNhanRoi.vn tìm hiểu sau đây.

Trước khi tìm hiểu nhà đất phát mãi là gì, chúng ta cần làm rõ khái niệm phát mãi tài sản. Hiểu đơn giản, phát mãi tài sản là quá trình ngân hàng hoặc đơn vị cho vay vốn đứng ra công bố và bán tài sản đảm bảo đang thế chấp tại ngân hàng trong trường hợp người vay không thể thanh toán khoản nợ ngân hàng quá hạn theo đúng quy định của pháp luật. Mục đích của quá trình này là nhằm trả một khoản nợ mà người vay không trả được.

Ngân hàng ồ ạt bán nhà phát mại để thu hồi nợ
Ngân hàng ồ ạt bán nhà phát mại để thu hồi nợ

Nhà đất phát mãi còn được gọi là nhà đất bị tịch biên. Thông thường, những ngôi nhà này được chủ nhà sử dụng để vay thế chấp tài sản với ngân hàng. Tức là, người vay cần giao ra một tài sản có giá trị tương đương khoản tiền vay để đảm bảo việc thanh toán khoản nợ sau này và người đi vay vẫn có quyền sở hữu tài sản đảm bảo. Trong trường hợp người vay không trả được nợ, ngân hàng sẽ tiến hành tịch biên tài sản và phát mãi để thu hồi nợ.

Mời bạn xem thêm ⚡⚡ Thủ Tục Vay Ngân Hàng Mua Nhà ️️⚡⚡ Mới Nhất

Những Lý Do Ngân Hàng Phát Mãi Nhà, Bất Động Sản

Những Lý Do Ngân Hàng Phát Mãi Nhà, Bất Động Sản là vì người đi vay không có khả năng tự bán tài sản để hoàn trả vốn vay cho ngân hàng khi đến hạn. Lúc này, ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục kiện ra tòa, kê biên tài sản và ủy quyền cho một số đơn vị bán ra thị thường thông qua hình thức đấu giá.

Cụ thể, khi một khoản nợ đã đến thời điểm phải trả cho ngân hàng nhưng người vay không có khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ tịch biên tài sản và phát mại nhà đất đã thế chấp trước đó để bù đắp vào khoản vay của người đi vay.

Có Nên Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng Không

Có Nên Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng Không? Giá của nhà phát mại thường rẻ hơn so với giá thị trường. Chính vì thế không ít nhà đầu tư cố gắng săn lùng nhà phát mại ngân hàng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, người mua cũng có thể gặp rủi ro tiềm ẩn khi giao dịch bởi nhà phát mại thường phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm.

Trước hết, các bạn phải hiểu rằng ngân hàng không phải là tổ chức chuyên kinh doanh bất động sản, họ chỉ quan tâm đến việc thu hồi vốn vay (thường dao động từ 70% đến 80%). Các ngân hàng có xu hướng ưu tiên cho con nợ tự bán tài sản để trả nợ, để tránh mọi thủ tục kiện tụng và chi phí kiện tụng. Nếu không thành, ngân hàng mới làm thủ tục phát mại, đưa con nợ ra tòa, thu giữ tài sản, ủy quyền cho công ty bán đấu giá tài sản ra thị trường.

Có Nên Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng Không
Có Nên Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng Không

Các bạn có thể gặp phải những vấn đề phức tạp trong mối quan hệ 3 bên gồm chủ sở hữu tài sản (con nợ), ngân hàng và người mua. Chẳng hạn như trường hợp người thi hành án không hợp tác khi giao tài sản: nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá thì bị chủ nhà cũ chống đối không chịu bàn giao tài sản.

Không những thế, cơ quan bán đấu giá cũng hay bị khiếu nại vì những sai sót như không thông báo cho người bị thi hành án cùng tham gia phiên đấu giá, khiếu nại vì cho rằng giá tài sản bị bán ra thấp hơn giá thị trường.

Cập nhật thêm thông tin về 🌟 🌟 Có Nên Vay Tiền Mua Đất Mua Nhà ️️️🌟🌟 10 Sai Lầm Cần Tránh

Thủ Tục Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng

Thủ Tục Mua Nhà Phát Mãi Của Ngân Hàng thường diễn ra như sau:

 • Bước 1. Ngân hàng thông báo phát mãi

Bộ phận phụ trách xử lý tài sản sẽ thông báo về việc xử lý tài sản bằng văn bản cho các cơ quan liên quan theo địa chỉ được lưu trữ tại các cơ quan đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý các tài sản đảm bảo trước khi xử lý tài sản đảm bảo. Những nội dung bắt buộc phải có khi đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định của pháp luật bao gồm:

 • Lý do mà tài sản bị xử lý
 • Các thông tin về tài sản
 • Các nghĩa vụ được bảo đảm
 • Các thông tin về thời gian, địa điểm xử lý tài sản cũng như phương thức xử lý tài sản đảm bảo
 • Bước 2. Định giá tài sản

Người vay vốn và phía ngân hàng có quyền thỏa thuận về định giá tài sản đảm bảo. Trường hợp không có thỏa thuận thì tài sản thế chấp sẽ được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản. Quá trình định giá phải đảm bảo tính khách quan, phù hợp với giá thị trường tại thời điểm định giá.

 • Bước 3. Bán tài sản nhà đất

Nếu bên đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với bên nhận đảm bảo và thanh toán các chi phí phát sinh trước thời điểm xử lý tài sản đảm bảo thì có quyền nhận lại tài sản đó. Trừ khi pháp luật có quy định khác về thời điểm được nhận lại tài sản đảm bảo trước khi xử lý.

Trong trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản đảm bảo hoặc bên đảm bảo không thực hiện nghĩa vụ thì tài sản này được bán đấu giá. Khoản tiền thu được từ việc xử lý nhà đất phát mại sẽ được thanh toán trước cho chủ sở hữu tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 • Bước 4. Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý phát mại

Số tiền thu được từ việc xử lý phát mãi tài sản sau khi thanh toán chi phí liên quan đến thủ tục phát mãi như phí bảo quản hồ sơ, phí thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp được các bên thanh toán theo thứ tự ưu tiên theo quy định. Theo sự thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý phát mại
Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý phát mại
 • Bước 5. Chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người kế sở hữu

Nếu Pháp luật có quy định việc chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ sở hữu tài sản, hợp đồng mua bán tài sản giữa chủ sở hữu tài sản hoặc người thi hành án với người mua tài sàn về việc xử lý tài sản đảm bảo thị hợp đồng cầm cố tài sản, thế chấp tài sản được dùng để thay thế cho các loại giấy tờ này.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm ☑️ Vay Mua Nhà Trả Góp ️️️️☑️ 10 Ngân Hàng Lãi Suất Thấp Nhất

Lưu Ý Khi Mua Bất Động Sản Phát Mãi

Mặc dù người mua sẽ có cơ hội sở hữu nhà ở với giá thấp hơn thị trường khi mua nhà phát mại. Tuy vậy, người mua cần nắm rõ những Lưu Ý Khi Mua Bất Động Sản Phát Mãi dưới đây:

 • Đối với việc tìm danh sách nhà đất phát mại, các bạn nên tìm kiếm trên các trang website uy tín của các tổ chức ngân hàng, các công ty bất động sản uy tín đã được ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản gán nợ.
 • Các bạn khi mua nên sử dụng thanh toán có mặt ba bên để đảm bảo ngân hàng nhận được tiền hoàn vốn sau khi tài sản được bán. Không nên thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu tài sản.
 • Để hạn chế những rủi ro pháp lý, các bạn nên đến các trung tâm bán đấu giá uy tín để mua hồ sơ đấu giá. Bởi lẽ, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án thường chỉ giao tài sản cho các trung tâm đấu giá uy tín để bán phát mãi.

8 Kinh Nghiệm Mua Nhà Đất Ngân Hàng Phát Mại

Không thể phủ nhận sức hút lợi nhuận của những bất động sản phát mãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua, các bạn nên xem xét nhiều khía cạnh của vấn đề và tham khảo thêm kinh nghiệm từ mọi người xung quanh để tránh gặp phải rắc rối pháp lý về sau. Đồng thời, đừng bỏ qua 8 Kinh Nghiệm Mua Nhà Đất Ngân Hàng Phát Mại sau đây nhé!

Tìm hiểu thông tin từ nguồn chính thống

Các bạn khi mua nhà đất phát mãi nên tìm hiểu kỹ các thông tin về bất động sản sắp mua như lý do phát mãi, chủ sở hữu có đồng ý bàn giao lại tài sản hay không, nhà đất có thuộc quy hoạch hay không…

Bên cạnh đó, các bạn nên làm việc và mua hồ sơ đấu giá tại các trung tâm bán đấu giá có uy tín để được bảo trợ pháp lý khi có rủi ro phát sinh. Tất nhiên, với hình thức này, bất động sản sẽ bị tăng giá do phát sinh thêm các chi phí như tiền môi giới, lãi phạt, tổ chức đấu giá…

Tìm danh sách nhà đất phát mãi

Thêm một kinh nghiệm vô cùng quan trọng nữa đó là người mua nên tham khảo danh sách nhà đất phát mãi từ các công ty bất động sản uy tín đã được các ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản gán nợ. Danh sách này cũng phải được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên website của các ngân hàng.

Nhất định đừng bỏ lỡ bí quyết ️️🤑 Vay Tiền Mua Nhà Trả Góp 20 Năm ️️🤑 Chia Sẻ 10 Kinh Nghiệm + Nơi Vay

Tìm hiểu kỹ giấy tờ pháp lý

Để tránh những rủi ro về tranh chấp, kiện tụng về sau, các bạn nên tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sử hữu bất động sản được ngân hàng hoặc người bán cung cấp. Nếu không nắm rõ tình trạng pháp lý của tài sản, các bạn không nên dấn thân vào một phi vụ đầy tính mạo hiểm như thế này.

Tìm hiểu kỹ giấy tờ pháp lý khi mua nhà đất phát mãi của ngân hàng
Tìm hiểu kỹ giấy tờ pháp lý khi mua nhà đất phát mãi của ngân hàng

Thanh toán an toàn

Để tránh những rủi ro khi thanh toán hay đặt cọc, tốt nhất các bạn nên sử dụng dịch vụ thanh toán ba bên tại các ngân hàng. Tránh thanh toán trực tiếp cho chủ nhà (con nợ) bởi vì tính phức tạp của các mối quan hệ luôn tiềm ẩn các rủi ro và có thể phát sinh vào bất kỳ lúc nào.

Hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn

Hiểu rõ một số rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra cũng là một kinh nghiệm quan trọng khi mua nhà phát mãi ngân hàng. Điển hình như việc người phải thi hành án không chịu hợp tác. Nhiều người sau khi hoàn tất thủ tục mua nhà bán đấu giá thì bị chủ cũ chống đối, không chịu bàn giao tài sản. Lúc này các bạn phải chờ một thời gian để trung tâm bán đấu giá yêu cầu với cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Việc này sẽ mất nhiều thời gian.

Bỏ túi ngay kinh nghiệm ️🔑 Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm ️🔑 10 Kinh Nghiệm Quý Nhất

Mua tại các trung tâm đấu giá uy tín

Để tránh gặp phải những rủi ro phát sinh, các bạn nên làm việc và mua hồ sơ đấu giá tại các trung tâm bán đấu giá có uy tín để được bảo trợ pháp lý.

Theo ý kiến của các chuyên gia, chúng ta nên mua nhà đất phát mãi từ các trung tâm đấu giá vì những căn nhà tại đây đã được bảo trợ pháp lý nên sẽ ít rủi ro hơn. Tuy nhiên với hình thức này sẽ khiến bất động sản bị tăng giá do phát sinh thêm các chi phí như lãi phạt, tiền môi giới, tổ chức đấu giá.

Tìm hiểu và so sánh giá bất động sản phát mãi

Để tìm mua bất động sản phát mãi một cách nhanh chóng và an toàn, các bạn nên tham khảo danh sách nhà đất phát mãi từ các công ty bất động sản đã được ngân hàng ký gửi ủy thác bán tài sản gán nợ một cách thường xuyên. 

Tìm hiểu và so sánh giá bất động sản phát mãi
Tìm hiểu và so sánh giá bất động sản phát mãi

Đồng thời, các bạn cũng có thể tìm nhanh trên mạng thông qua các trang tin rao vặt nhà đất được niêm yết trên các web của một số ngân hàng. Sau đó, các bạn nhờ các chuyên gia tư vấn nhà đất, môi giới bất động sản hoặc so sánh giá trên các trang thương mại điện tử bất động sản để thẩm định giá. Khi giá tài sản phát mãi rẻ hơn 20 – 30% so với thị trường thì người mua mới nên xuống tiền.

Cùng tìm hiểu chi tiết 💎 Vay Ngân Hàng Mua Đất ️️💎 10 Ngân Hàng Vay Lãi Thấp Nhất

Thường xuyên liên lạc với các nhân viên công ty đấu giá

Các bạn cũng nên thường xuyên liên lạc với các nhân viên của công ty phụ trách đấu giá uy tín cũng như truy cập các trang web công bố của ngân hàng để có danh sách nhà đất phát mãi mới nhất. Sau đó, nhờ các chuyên gia tư vấn nhà đất, các môi giới bất động sản, các trang web rao vặt bất động sản để thẩm định giá. Khi giá tài sản phát mãi rẻ hơn 20 – 30% so với giá thị trường thì người mua mới có lời.

Nếu có nhu cầu tham khảo thêm về Ngân Hàng Phát Mãi Nhà, hãy BÌNH LUẬN ngay hoặc click vào phần LIÊN HỆ dưới đây của website TienNhanRoi.vn để được hỗ trợ miễn phí và đầy đủ nhất. 

Viết một bình luận