Độc Lập Tài Chính Là Gì [10 Bí Quyết Để Nghỉ Hưu Sớm]

Độc Lập Tài Chính Là Gì ✅ 10 Bí Quyết Để Nghỉ Hưu Sớm ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Những Bí Quyết Để Tự Chủ Tài Chính

Độc Lập Tài Chính Là Gì

Độc Lập Tài Chính Là Gì? Liệu chúng ta có thể đạt được độc lập về tài chính khi còn trẻ? Cùng TienNhanRoi.vn đi tìm lời giải đáp qua bài viết hôm nay nhé.

Độc lập về tài chính có nghĩa là các bạn đã hoàn toàn đủ khả năng tài chính chi trả cho mọi hóa đơn sinh hoạt, vui chơi, xã giao với khoản thu nhập mà bạn có được từ nhiều nguồn. Để có thể độc lập tài chính, các bạn cần phải xây dựng cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Điều này cho phép các bạn tiếp tục tạo ra tiền bất kể bạn có đi làm công hay không.

Nói theo cách dễ hiểu thì nguồn thu nhập chính cộng với thu nhập thụ động của bạn sẽ giúp cho bạn trang trải mọi khoản phí cho lối sống hiện tại của mình. Bao gồm tất cả những khoản bổ sung nhỏ ngoài những điều cơ bản mà bạn hiện đang hưởng (ví dụ: Sáng ăn phở ở Hà Nội nhưng tới chiều bạn có thể đi uống cafe ở Sài Gòn, những chuyến du lịch gia đình vào những dịp trong năm) thì các bạn sẽ được coi là độc lập về tài chính.

Độc Lập Tài Chính Tiếng Anh Là Gì

Độc Lập Tài Chính Tiếng Anh Là Gì? Độc lập về tài chính trong tiếng Anh là: Financial Independence.

Cùng tham khảo thêm ️💰 Tự Do Tài Chính ️💰 10 Cách Để Tự Do Tài Chính Nghỉ Hưu Sớm

Phân Biệt Độc Lập Tài Chính Và Tự Do Tài Chính

Cùng Phân Biệt Độc Lập Tài Chính Và Tự Do Tài Chính thông qua bảng so sánh bên dưới nhé:

Độc lập tài chínhTự do tài chính
Thu nhậpBạn đang có công việc chính (mức lương được coi là cao) -> Công việc chủ động Nhiều nguồn khác nhau: không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính.
Những nguồn thu nhập phụ sẽ bổ sung vào hầu hết các khoản.
Hóa đơnCó khả năng thanh toán các hóa đơn trong sinh hoạt của mình: điện, nước, gas…Bạn gần như không lo lắng về hóa đơn
Khoản nợNhững khoản nợ về nhà, xe,… luôn thanh toán đúng hẹn và không rơi vào tình trạng nợ xấuKhông có. Bạn hoàn toàn tự do không sợ những kỳ hạn tới ngày trả tiền
Tiết kiệmRất ít người có thể trong giai đoạn này mà có thể có tiền tiết kiệmĐã có một khoản tiền tiết kiệm, để đề phòng những trường bất trắc như đau, ốm, bệnh, tật, sửa nhà,…
Đầu tư Đầu tư ít, kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động khác. Hoặc có thể là không.Sử dụng những khoản tiền nhàn rỗi đi đầu tư, tiền lời dùng để tái đầu tư và cho vào mục tiết kiệm.
Nghỉ hưuKéo dài tới khi bạn đã nghỉ hưu Có thể nghỉ hưu sớm nếu bạn thích. Không bị trói buộc bởi bất kỳ điều gì

Những Lý Do Bạn Cần Độc Lập Tài Chính Nghỉ Hưu Sớm

Sau đây là Những Lý Do Bạn Cần Độc Lập Tài Chính Nghỉ Hưu Sớm:

 • Trên thực tế, con đường tài chính của những người theo đuổi độc lập về tài chính thường sẽ tốt hơn so với mức trung bình được thấy ở nhóm còn lại.
 • Những người độc lập tài chính có khả năng chi tiêu ít, thông minh và sở hữu thu nhập ổn định, nhanh chóng đạt được những mục tiêu đề ra trong cuộc sống và dễ dàng chống chọi với các rắc rối lớn.
 • Sau khi độc lập về tài chính, chất lượng cuộc sống hiển nhiên được nâng cao. Gia đình được sống trong điều kiện đủ đầy, không cần phải lo nghĩ về tiền bạc.
 • Đời sống tinh thần cũng sẽ được chăm chút nhiều hơn. Có thể nói độc lập kinh tế chính là sự tự do, vô lo, vô nghĩ. Được làm những gì mình thích, có đủ năng lực và điều kiện để thực hiện ước mơ của mình.

Nhất định đừng bỏ lỡ những cách 📥 Kiếm Thêm Thu Nhập Ngoài Lương ️📥 10 Cách Kiếm Tiền Thời Gian Rảnh

Công Thức Tính Độc Lập Tài Chính Để Nghỉ Hưu Sớm

Vậy Công Thức Tính Độc Lập Tài Chính Để Nghỉ Hưu Sớm như thế nào?

Độc lập tài chính cá nhân và nghỉ hưu sớm ở tuổi 50 là vạch đích đặt ra của nhiều bạn trẻ. Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được mong muốn đó một khi thỏa mãn được công thức sau:

Số tiền tiết kiệm và đầu tư trước khi nghỉ hưu phải có giá trị gấp 25 lần số tiền dùng để chi tiêu hàng năm và dự kiến lượng chi tiêu cho mỗi năm nghỉ hưu sớm phải ít hơn lượng chi tiêu bình quân hàng năm của người Việt.

Các Bước Lên Kế Hoạch Độc Lập Về Tài Chính

Để dễ hình dung các bạn cần phải làm gì thì tham khảo ngay Các Bước Lên Kế Hoạch Độc Lập Về Tài Chính sau đây:

 • Bước 1: Để độc lập tài chính và có cuộc sống thoải mái sau khi nghỉ hưu sớm bạn nên lập ra kế hoạch dài hạn trong tương lai. Một kế hoạch cụ thể sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu sớm hơn và tránh những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.
 • Bước 2: Sau khi đã lập được kế hoạch độc lập tài chính, bước tiếp theo bạn nên làm đó chính là bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ.
 • Bước 3: Quyết định nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải chấp nhận với những rủi ro sau khi đã về hưu.
 • Bước 4: Trả hết các khoản nợ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn đủ khả năng độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm.
 • Bước 5: Để độc lập tài chính và có một cuộc sống an toàn sau khi đã nghỉ làm các bạn nên lập ra cho mình một vài phương án dự phòng.

Cùng tìm hiểu thêm bí quyết hay 💎 Kiếm Thêm Thu Nhập Online ️💎 10 Cách Kiếm Thêm Tại Nhà Dễ Nhất

10 Cách Để Được Độc Lập Tài Chính

Khi độc lập tài chính, chúng ta không cần phải dựa vào bất kỳ ai khác ngoài bản thân để có thể đáp ứng các nhu cầu về tài chính của mình. Cùng tham khảo ngay 10 Cách Để Được Độc Lập Tài Chính để áp dụng từ bây giờ nhé:

Tìm một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập

Khi còn trẻ, dồi dào sức lực ngay khi có thêm một vài giờ rảnh rỗi mỗi tuần, thì một công việc bán thời gian hoặc công việc phụ kiếm thêm thu nhập, giúp các bạn đạt được sự độc lập về tài chính sớm hơn. Hãy suy nghĩ thật kỹ tới điều này.

Theo dõi cẩn thận chi tiêu của bạn

Độc lập về tài chính khi còn trẻ không phải là gạt bỏ mọi thứ các bạn yêu thích trong cuộc sống. Bạn vẫn có thể thưởng thức cà phê, trò chơi điện tử và đi chơi đêm cùng bạn bè nếu thích. Nhưng độc lập về tài chính khi còn trẻ đòi hỏi các bạn phải quan tâm hơn đến vấn đề chi tiêu của mình.

Điều này có nghĩa là lập kế hoạch chi tiêu theo cách cho phép các bạn mua nhiều hơn những gì khiến bạn hạnh phúc và ít hơn những gì không mang tới ý nghĩa cho cuộc sống. Vì thế, nếu các bạn thực sự thích một chiếc xe hơi đẹp, có thể thuê một căn hộ nhỏ hơn hoặc rẻ hơn để có ngân sách phù hợp với nhu cầu.

Hoặc nếu không quan tâm đến xe hơi nhưng yêu thích du lịch quốc tế, các bạn có thể lái một chiếc xe đã qua sử dụng để tiền tiêu vào thứ thực sự quan trọng đối với bạn.

Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích 👍 Cách Tạo Ra Nhiều Nguồn Thu Nhập ️👍 30 Nguồn Thu Nhập Thụ Động

Sống dưới mức thu nhập

Hãy sống dưới mức thu nhập, chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và tiết kiệm phần còn lại là điều quan trọng giúp các bạn được độc lập về tài chính. Có rất nhiều cách để bạn hạn chế số tiền phải chi tiêu, biến việc tiết kiệm trở nên thoải mái và dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Tìm một dịch vụ điện thoại rẻ hơn.
 • Mua sắm gần nơi mình sống để tiết kiệm tiền xăng. Chọn cửa hàng giảm giá, có ưu đãi, sản phẩm tốt thay vì tiêu dùng nhanh.
 • Bám sát những thứ các bạn đang có để lập danh sách mua sắm tối ưu, tránh việc mua quá nhiều.
 • Giới hạn bản thân đi chơi các cuộc vui chơi đắt đỏ.
 • Tham khảo các cửa hàng tiết kiệm, cửa hàng ký gửi quần áo và đồ gia dụng.

Trả hết các khoản nợ

Thật sự mắc nợ là một chuyện rất đáng sợ. Cho nên để sống thoải mái và tự do thì các bạn phải lo trả hết tất cả khoản nợ sớm nhất có thể; dừng hoàn toàn các khoản đầu tư. 

Các bạn nên trả nợ có tính toán từ khoản nhỏ nhất đến khoản lớn nhất không cần quan tâm lãi suất cao hay thấp. Bởi việc trả một khoản nợ nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi trả dứt được một khoản nợ nào đó bản thân sẽ cảm thấy phấn chấn, tự tin rằng mình sẽ làm được. Cách này đã được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng nó giúp con người thoát nợ nhanh hơn so với những cách thông thường bởi nó đánh vào tâm lý và hành vi của con người.

Số tiền để trả nợ đến từ thu nhập cố định của các bạn. Từ khoản cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm để trả nợ, từ những công việc làm thêm để tăng thu nhập. 

Có thể bạn sẽ cần đến thông tin bí quyết ✴️ Tăng Thu Nhập Cá Nhân ✴️ Bật Mí 10 Cách Tăng Hiệu Quả Nhất

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Tien-Lao.jpg

Lựa chọn thông minh với thẻ tín dụng và khoản vay

Khi còn trẻ là thời kỳ mà nhiều người mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn với tiền bạc. Những sai lầm có thể mất hàng tháng, hàng năm để phục hồi lại tài chính. Nếu các bạn muốn tránh những sai lầm này và thực sự độc lập về tài chính hãy học cách sử dụng thông minh với thẻ tín dụng và các khoản vay có lãi suất.

Đối với thẻ tín dụng, các bạn hãy tập thói quen thanh toán đầy đủ hóa đơn hàng tháng. Tránh các khoản lãi suất khiến các bạn khó có thể trải nghiệm tự do tài chính như vay tiêu dùng hoang phí, mua sắm đồ hiệu,…

Tiết kiệm hàng tháng

Sau khi đã trả hết khoản nợ là lúc tâm lý chúng ta đã được thoải mái nhất và các bạn nên bắt đầu quản lý các khoản chi tiêu và tiết kiệm hàng tháng vào khoản khẩn cấp.

Với khoản tiền tiết kiệm này các bạn vẫn chưa thể có thể tiêu xài cho những việc thỏa mãn bản thân được. Mà nó chỉ nên được dùng giúp các bạn vượt qua những lúc khó khăn “không hẹn mà đến”, phục hồi khó khăn

Đầu tư vào khoản lương hưu tiết kiệm

Bạn nên đầu tư khoảng 15% thu nhập hàng tháng vào khoản lương hưu tiết kiệm này. Nghe có vẻ hơi xa xôi nhưng điều này là hoàn toàn cần thiết nếu sau này khi về già các bạn muốn có cuộc sống an nhàn. Các bạn nên chủ động đầu tư vào một tài khoản có sinh lãi. 

Khi đầu tư như vậy sau thời gian dài đi làm số tiền này sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, lớn dần lên, trở thành một khoản ổn định, chu cấp cho cuộc sống và giúp các bạn tận hưởng niềm vui. 

Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập bằng việc kinh doanh thì tham khảo ngay 📍 Vốn Ít Nên Kinh Doanh Gì ️📍 15 Ý Tưởng Vốn Nhỏ Hiệu Quả

Xây dựng tài chính vững mạnh

Bên cạnh những khoản đầu tư ổn định cho tương lai, nếu còn dư tiền các bạn có thể làm giàu bằng cách đầu tư vào những khoản mạo hiểm hơn như kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bất động sản…

Vừa có thể làm giàu vừa có thể phát triển sự nghiệp và đem lại cuộc sống tốt nhất cho gia đình, con cái. Nếu có thua lỗ cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, rơi vào khó khăn. 

Thanh lý các mặt hàng không sử dụng

Cảm giác hồi hộp khi lục tung đống đồ đạc của mình để xem thứ gì có thể biến thành tiền khi mang đi thanh lý thực sự rất thú vị. Nó khiến bạn có lối sống tối giản và lưu tâm hơn trong việc chi tiêu. Các bạn đang có những vật dụng nào trong nhà mà không sử dụng tới? Đó có thể là một vài bộ quần áo dễ thương, chiếc xe đạp không còn dùng tới, hoặc thậm chí là một vài cuốn sách.

Tạo danh sách bán những thứ mà các bạn không cần dùng đến và rao bán trên mạng xã hội. Nếu không đủ lượng tương tác từ bạn bè, hãy giao nó đến tiệm ký gửi để những người khác tìm chủ mới cho món đồ. Các bạn có thể kiếm được 1 số tiền từ những thứ mình không dùng đến.

Đầu tư vào bản thân

Còn trẻ, các bạn có quyền đầu tư cho những sở thích và đam mê nằm ngoài công việc. Đó có thể là nhiếp ảnh hoặc cải thiện kỹ năng giao tiếp để tìm kiếm được một cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Nuôi dưỡng những kỹ năng này có thể giúp các bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Vì vậy, nếu có thời gian rảnh rỗi, các bạn hãy cân nhắc đăng ký các khóa học online để nâng cao khả năng của mình.

Tìm hiểu chi tiết về ⏳ Cách Đầu Tư Tiền Thông Minh ️⏳ 10 Cách Kiếm Tiền Hiệu Quả Nhất

Những Bí Quyết Để Tự Chủ Tài Chính Tuổi 45

Cuối cùng là Những Bí Quyết Để Tự Chủ Tài Chính Tuổi 45 mà các bạn không nên bỏ lỡ:

 • Khi quyết định liên quan đến tiền của mình, các bạn không thể thực sự tin tưởng bất kỳ ai khác ngoài chính bản thân.
 • Nếu các bạn không học cách chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, các bạn sẽ không bao giờ có được sự an tâm.
 • Khi lập các dự báo tài chính cho bản thân hoặc doanh nghiệp, hãy luôn tạo ra ba kịch bản: một kịch bản cho thấy mọi thứ sẽ như thế nào nếu mọi thứ diễn ra như mong đợi; một trong đó cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ trở nên tầm thường; và một trong đó cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ sụp đổ.
 • Chiến lược đạt được mục tiêu độc lập tài chính có 2 trọng tâm chính. Đó là xác định một mục tiêu tài chính cụ thể và có kế hoạch thực hiện nó bằng cách tiết kiệm cùng với đầu tư đều đặn, kỷ luật, giúp cho dòng vốn đầu tư sinh sôi và tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bạn một cách bền vững và lâu dài.

Nếu có nhu cầu tham khảo thêm thông tin về Độc Lập Tài Chính, hãy click ngay vào phần LIÊN HỆ dưới đây của website tiennhanroi.vn để được hỗ trợ miễn phí và đầy đủ nhất. 

Viết một bình luận