Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên [10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất]

Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên ✅ 10 Bí Quyết Hiệu Quả Nhất ✅ Hướng Dẫn Sinh Các Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên Hiệu Quả Nhất.

Sinh Viên Tiết Kiệm Tiền Để Làm Gì

Sinh viên tiết kiệm tiền để làm gì? Sinh viên là những người còn ngồi trên ghế giảng đường, hầu như chưa có khả năng tự chủ tài chính, vì vậy việc tiết kiệm tiền trong giai đoạn này là rất cần thiết. Dưới đây là một số lý do chính đòi hỏi sinh viên cần tiết kiệm tiền.

 • Chưa có thể tạo ra tài chính, còn phụ thuộc tài chính vào gia đình nên cần tiết kiệm để có thể tran trải đủ chi phí sinh hoạt trong một khoảng thời gian nhất định được cho phép.
 • Sinh viên cần học thêm nhiều kỹ năng để chuẩn bị hành trang trước khi ra trường nên việc tiết kiệm tiền có thể sẽ giúp các bạn sinh viên có tiền tham gia các lớp học kỹ năng mềm, học ngoại ngữ, tin học,…
 • Vì chưa chủ động tài chính nên sinh viên hãy tiết kiệm tiền phòng trù những lúc ốm đau bất ngờ, có thể dùng số tiền tiết kiệm mua thuốc và một số vật dùng y tế đơn giản cho bản thân.
 • Tiết kiệm tiền để khi trường lớp có hoạt động cần đóng góp thì bạn không cần phải xin thêm gia đình.
 • Tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho một số chi phí khi ra trường như làm hồ sơ xin việc, chi phí đi lại giai đoạn đầu đi làm,…

Khám phá thêm 🔰Quy Tắc 6 Chiếc Lọ Tài Chính 🔰Bên cạnh các Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên

Tại Sao Cần Rèn Luyện Kỹ Năng Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng tiết kiệm tiền cho sinh viên? Thực tế, việc tiết kiệm tiền là một thói quen tốt mà bất kỳ đối tượng nào cũng cần học hỏi bao gồm cả sinh viên. Tiết kiệm ở đây không có nghĩa là không tiêu tiền, bủn xỉn mà là vì những mục tiêu lớn hơn trong tương lai cũng như đề phòng những bất trắc trong cuộc sống nên ta tiết kiệm tiền để dự phòng.

Đối với sinh viên, những người sắp sửa bước vào đời, sắp tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân mình mà không còn sự che chở, bảo bọc của gia đình, bố mẹ nên cần phải rèn luyện kỹ năng tiết kiệm tiền ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường để tạo thành thói quen, như vậy sau này mới có thể tự chủ, tự quản lý tài chính và tự lo liệu cho cuộc sống của mình được.

Những Sai Lầm Khi Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên Cần Tránh

Tiết kiệm tiền khôn phải việc đơn giản, đặc biệt đối với sinh viên – đối tượng chưa có thể tạo ra tiền nên càng khó hơn. Vì vậy trong quá trình chi tiêu và tiết kiệm tiền, các sinh viên dễ mắc những sai lầm không đáng có gây ảnh hưởng đến kế hoạch của mình. Sau đây là những sai lầm khi tiết kiệm tiền cho sinh viên cần tránh:

 • Sai lầm lớn nhất là không có mục tiêu tiết kiệm. Việc tiết kiệm bao nhiêu tiền? Trong thời gian bao lâu? Điều này cần phải được vạch ra rõ ràng để có thể lập kế hoạch cụ thể.
 • Lập ngân sách theo kiểu “thu không bù chi”, đây còn gọi là “lạm phát mức sống”. Rất nhiều sinh viên mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn đó, nó khiến kế hoạch tiết kiệm tiền bị thất bại. Vì vậy hãy đánh giá lại tình hình tài chính của bản thân rồi thực hiện cắt giảm chi tiêu, xếp ưu tiên các mục tiêu tài chính rồi lập một kế hoạch chi tiêu khác.
 • Thiếu thực tế và khắt khe với những khoản chi tiêu. Ngược với “lạm phát mức sống” thì việc lập kế hoạch tiết kiệm quá khắt khe cũng sẽ phản tác dụng nếu sinh viên muốn tiết kiệm tiền. Việc quá khắt khe sẽ khiến sinh viên dễ mệt mỏi vì phải kiềm chế bản thân, đến khi không chịu được, bạn sẽ chi tiêu lu bù, nhiều hơn so với kế hoạch bạn từng lập.
 • Không lên kế hoạch cho những chi phí thất thường, việc này sẽ khiến bạn bị bất ngờ trong việc chi tiêu. Do đó trong ngân sách, hãy thêm vào “Khoản chi khác” bao gồm một ít tiền mặt cho những chi phí dự tính trước hoặc không dự tính trước hàng tháng.

Khám phá thêm các 👉Cách Tiền Đẻ Ra Tiền 👈Nhanh nhất

10 Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Sinh viên là đối tượng được cha mẹ chu cấp một khoản tiền tiêu vặt hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh viên đều chi tiêu vượt quá số tiền được cho, vậy có cách nào giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả không? Áp dụng ngay 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên sau đây nhé!

Giảm chi phí thuê trọ

Thuê phòng trọ là một trong những khoản chi phí mà sinh viên phải chi trả khá lớn hằng tháng. Đây là khoản chi phí cố định hàng tháng nhưng rất dễ để tiết kiệm.

Để tiết kiệm chi phí thuê phòng cho sinh viên thì các bạn nên tham khảo phương án chọn ký túc xá cho học sinh nghèo, khó khăn về tài chính. Nếu ở ký túc xá của trường, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn so với việc phải thuê phòng trọ bên ngoài.

Ngoài ra nếu bạn không muốn ở ký túc xá thì có thể thuê phòng ở những nơi xa trung tâm thành phố một tí thì chi phí sẽ giảm đi đáng kể. Hãy tham khảo chọn phòng ở những tuyến đường có xe buýt qua lại để việc bắt xe đi học sẽ tiết kiệm được chi phí.

Cuối cùng thì bạn có thể ở ghép phòng với bạn. Hãy tìm một người bạn thực sự đáng tin cậy, tốt nhất nên cùng quê hoặc cùng lớp để chia tiền phòng, đây là một cách tiết kiệm tiền cho sinh viên hiệu quả.

Thay đổi phương tiện đi lại

Giá xăng xe ngày càng tăng, việc đi lại bằng xe máy chắc hẳn sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí cho tiền xăng. Do đó thay đổi phương tiện đi lại cũng là một cách tiết kiệm tiền tốt cho sinh viên.

Nếu bạn ở gần trường thì hãy chọn cách dậy sớm đi bộ hoặc đi xe đạp để đi học. Nếu bạn ở xa thì hãy chọn xe buýt với sự hỗ trợ của nhà nước, giá vé xe buýt hiện nay rẻ hơn so với giá xăng rất nhiều.

Tìm hiểu cách ️💰 Kiếm Tiền Nhanh ️💰 Các cách hay nhất

Mượn hoặc xin giáo trình

Đặc thù của chương trình đại học khác với học phổ thông, ở đại học có những môn chỉ học trong 1 học kỳ rồi hoàn toàn không cần sử dụng lại. Vì vậy, việc mua giáo trình mới và chỉ sử dụng trong một học kỳ rồi bỏ thực sự rất phí và gây tốn kém.

Với đặc thù này của đại học thì các bạn sinh viên nên tận dụng các nguồn tài liệu của thư viện hoặc có thể xin tài liệu từ các anh chị khóa trên. Hầu hết các thư viện trường học đều cho mượn sách giáo khoa và rất nhiều tài liệu tham khảo, nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi học kỳ.

 Làm thêm công việc bán thời gian

Đa số chương trình học của đại học chỉ tốn 1 buổi một ngày, vậy nên bạn có thể tận dụng thời gian rãnh để làm thêm các công việc part time để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Có rất nhiều việc làm cho sinh viên tại các thành phố, tại những nơi gần trường đại học. Vậy nên bạn có thể xin việc làm bán thời gian trong thời gian rãnh, chỉ cần không cản trở việc học là được.

Sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm

Chăm chỉ học tập, không rớt môn

Môi trường đại học khác với phổ thông, ở đại học nếu bạn không qua môn thì bắt buộc phải thi lại hoặc học lại, điều này sẽ khiến bạn bị tốn tiền nộp cho nhà trường để được thi lại hoặc học lại.

Việc nợ môn không chỉ làm mất thời gian của bạn mà còn tốn rất nhiều chi phí để học lại môn học, đây là một số tiền không hề nhỏ. Chính vì vậy, hãy luôn ưu tiên cho việc học để có kết quả học tập cao, tránh nợ môn, ngoài ra việc học tốt còn giúp bạn có cơ hội được nhận học bổng của trường. Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên mà bạn nên thực hiện.

Nấu ăn ở nhà

Khám phá những món ăn mới lạ ở một nơi xa luôn là điều thú vị đối với các bạn sinh viên, tuy nhiên điều này rất dễ gây tốn nhiều chi phí, thay vào đó bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí cho bản thân.

Một bữa ăn nhỏ do chính bạn chuẩn bị, nó đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc đi ăn ở ngoài hàng ngày. Hơn nữa, bữa ăn do chính tay bạn nấu cũng sẽ đảm bảo vệ sinh hơn, đừng để thói quen ăn uống không lành mạnh khiến bạn bị bệnh rồi lại tốn thêm tiền thuốc than.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân cũng là một cách để bạn quản lý tài chính của mình. Các bạn sinh viên hãy hình thành thói quen này ngay từ sớm, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Với số tiền bạn có mỗi tháng, hãy vạch ra chi tiết những khoản cần chi, bao gồm những khoản chi tiêu như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền học, tiền ăn, tiền mua đồ, tiền đi chơi, tiền mua sách,… Hãy chia nhỏ thành các khoản cần chi và nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập nên.

Xem thêm ➡️Cách Lập Kế Hoạch Tiết Kiệm Tiền ⬅️10 Phương Pháp Hiệu Quả

Mua đồ cũ còn sử dụng tốt

Ai cũng thích dùng đồ mới, tuy nhiên việc sử dụng đồ cũ mà còn dùng tốt sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm được kha khá đấy.

Với một số mặt hàng, bạn hoàn toàn có thể mua đồ cũ với giá thấp hơn nhưng chất lượng không thua kém đồ mới như quần áo, sách vở, các đồ dụng trong phòng như bếp điện, xô chậu, ấm nước,… bạn có thể lên các shop chuyên bán đồ thanh lý để tham khảo.

Tận dụng tối đa lợi thế của thẻ sinh viên

Sinh viên là đối tượng được hưởng rất nhiều ưu đãi khi đi học hoặc các hoạt động mua bán ở bên ngoài. Bạn nên tận dụng chiếc thẻ sinh viên của mình tron mọi trường hợp có ưu đãi nhé!

Sinh viên thường được hưởng các ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ như xem phim, đi xe buýt, sử dụng gói cước điện thoại. Vé xem phim cho sinh viên thường chỉ rơi vào tâm 45 nghìn, bên cạnh đó thẻ sinh viên còn giúp bạn hưởng ưu đãi giảm lên đến 50% khi mua vé xe buýt và sử dụng các gói cước rẻ hấp dẫn đến từ các nhà mạng.

Lên thư viện để tiết kiệm điện

Sinh viên đi ở trọ sẽ khó có thể chịu được cái nắng nóng mùa hè, vì vậy các bạn có thể lựa chọn thư viên làm nơi tránh nóng mùa hè rất hớp lý mà không mất phí.

Hãy đến thư viện của trường vào mùa hè, nơi này có quạt mát, wifi miễn phí, hơn nữa đây là môi trường cực kỳ tốt giúp bạn có một tinh thần học tập hiệu quả. Vừa học tốt, tránh nóng lại tiết kiệm được một khoản tiền điện không nhỏ thì còn gì tuyệt vời bằng.

Lên thư viện để tiết kiệm điện
Lên thư viện để tiết kiệm điện

Cách Chi Tiêu Tiết Kiệm Cho Sinh Viên

Là một sinh viên phải đi học xa nhà, bạn phải đối mặt với việc sống tự lập, lo toan từng ngày. Vì vậy ngay sau đây Tiennhanroi.vn xin chia sẻ thêm một số cách chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên cực bổ ích.

 • Sử dụng thẻ ngân hàng không tốn phí hàng tháng: Hàng tháng, nhiều ngân hàng sẽ thu một số khoản phí từ khách hàng như phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản, phí rút tiền,… nếu cộng lại thì bạn sẽ mất kha khá tiền trong tài khoản, vì vậy bạn có thể chọn các thẻ ngân hàng phí thấp hoặc không mất phí để tiết kiệm hơn.
 • Chỉ mua sắm khi thật sự cần thiết. Vì chưa chủ động tài chính nên hãy chỉ chi tiêu cho những việc cần thiết thay vì thấy thích là mua.
 • Tận dụng ưu đãi dành cho sinh viên. Hiện nay có rất nhiều chương trình, nhiều cửa hàng ưu đãi, giảm giá cho sinh viên, vì vậy nếu bạn có nhu cầu mua gì thì hãy tận dụng các ưu đại này nhé!
 • Sinh viên thay vì mua thẻ tập gym thì có thể đổi qua chạy bộ hoặc tập thể dục ở công việc hoặc tại phòng.
 • Luyện tập tính cẩn thận. Tính cẩn thận sẽ giúp bạn tránh bị trộm ví, mất điện thoại hoặc không bị trộm vào lấy mất đồ,… Ngoài ra việc sử dụng các vật dụng hàng ngày cẩn thận cũng giúp kéo dài hạn sử dụng của chúng, tiết kiệm một khoản chi phí kha khá nếu không phải mua sắm lại.

Xem ngay➡️ Cách Kiếm Tiền Của Người Giàu ⬅️Những bí quyết hay nhất

Liên hệ với chúng tôi nhận thêm thông tin về các Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Sinh Viên hay nhất bằng cách để lại thông tin LIÊN HỆ trực tiếp tại MENU website tiennhanroi.vn ngay bên dưới nhé. 

Viết một bình luận