Những Người Không Nên Cho Vay Tiền [15 Kiểu Người Nên Tránh] 

Những Người Không Nên Cho Vay Tiền ✅ 15 Kiểu Người Nên Tránh ✅ Mời Bạn Đọc Cùng Tìm Hiểu Chi Tiết Những Nguyên Tắc Cho Vay Tiền

Có Nên Cho Người Khác Vay Tiền

Tiền bạc luôn là một vấn đề hết sức nhạy cảm. Câu hỏi Có Nên Cho Người Khác Vay Tiền luôn được đặt ra khiến nhiều người đau đầu suy nghĩ. Hãy cùng Tiennhanroi.vn tìm hiểu câu trả lời cho bản thân trong bài viết hôm nay nhé.

Người Do Thái là những người giỏi về quản lí tài sản nhất, họ lưu truyền một câu nói rất chí lý như thế này: Đừng bao giờ cho bạn bè mượn tiền, cho một người mượn cũng đồng nghĩa với việc bớt đi một người bạn. Khi các bạn cho vay tiền thì có thương lượng, bàn bạc đàng hoàng, tử tế. Thế nhưng khi trả lại tiền thì rất có thể không cần tới thể diện, mặt mũi.

Việc có nên cho người khác vay tiền không cũng phải xem hoàn cảnh thực tế ra làm sao. Vào những lúc đối phương thật sự cấp bách, túng thiếu thì các bạn có thể cho mượn, cho vay. Còn nếu như đối phương vay tiền chỉ để mua một ngôi nhà, một cái xe đắt tiền hoặc đầu tư kiếm lợi thì chúng ta cần phải xem xét lại việc nên hay không nên cho vay tiền.

Tham Khảo Thêm 📌 Có Nên Cho Bạn Trai Mượn Tiền 📌 8 Dấu Hiệu + 5 Cách Xử Lý

Khi Nào Nên Cho Người Khác Vay Tiền

Vậy Khi Nào Nên Cho Người Khác Vay Tiền? Đồng tiền mà chúng ta đổ mồ hôi công sức để làm ra không thể cứ cho không những người không xứng đáng. Nhưng nếu đó là người thân thiết mà các bạn đã hiểu rõ, có thể tin tưởng và biết họ đang gặp khó khăn thật sự thì đừng chần chừ giúp đỡ nếu các bạn có khả năng.

10 Nguyên Tắc Cho Vay Tiền Cần Biết

Vấn đề vay và trả tiền đôi khi cũng là một nghệ thuật sống. Bởi tiền bạc chính là mồ hôi công sức của chúng ta làm nên, cho người khác vay rồi không trả sẽ rất sợ, mà không cho có khi lại mất lòng. Các bạn nên nắm rõ 10 Nguyên Tắc Cho Vay Tiền Cần Biết sau đây để biết cách ứng xử hợp lý khi bị hỏi vay tiền.

Tìm hiểu hoàn cảnh của đối phương

Trước khi cho vay tiền, các bạn cần phải hiểu rõ được hoàn cảnh của đối phương. Với người có thu nhập ổn định, có khả năng sẽ trả thì không khó khăn gì nhưng với người không có đủ tài chính, thậm chí muốn trả nhưng không thể trả nổi thì các bạn cần xem xét thêm nhiều yếu tố. 

Đồng thời các bạn cũng tìm hiểu tính cách của người đó ra sao thì mới quyết định cho vay hay không. Với những người có thói hư tật xấu như lười biếng, tham lam, ỷ lại, lợi dụng… Những người mà bạn đã biết có tính cách như vậy thì không nên dính dáng chuyện bạc tiền.

Minh bạch lý do vay tiền

Một trong các nguyên tắc trước khi quyết định cho vay là chúng ta cần biết rõ lý do vay tiền của người thân hay bạn bè. Nếu quyết định cho vay ngay mà không cần biết lý do có thể biến ta thành những người thiếu nguyên tắc trước những quyết định tài chính. Có thể dẫn đến việc người vay nghĩ rằng ta có nhiều tiền đến nỗi không cần bận tâm về khoản cho vay. Từ đó họ có thể thiếu trách nhiệm hơn trong việc trả nợ.

Minh bạch lý do vay tiền
Minh bạch lý do vay tiền

Việc minh bạch nguyên nhân cần vay tiền cũng phần nào gia tăng sự tin cậy ở người hỏi vay. Về phần lý do đó có chính đáng hay không thì sự suy xét nằm ở phía chúng ta. Nhưng các bạn hãy đảm bảo rằng mình biết lý do là gì để từ đó xác định các bước tiếp theo trong quá trình cho vay.

Mời bạn xem thêm 💡💡 Có Nên Cho Bạn Gái Vay Tiền ️️💡💡 Chia Sẻ 5 Cách Xử Lý Hay Nhất

Xem xét tới độ tin cậy của đối phương

Mỗi một người tìm tới bạn để vay tiền, mối quan hệ thân thiết là không giống nhau. Cũng như độ tin cậy của người đó trong lòng bạn là bao nhiêu cũng không giống nhau. Điều này quyết định tới việc các bạn có thể cho người đó mượn bao nhiêu tiền.

Có những người chỉ là mối quan hệ bạn bè xã giao, người đó cần tiền gấp nên mượn bạn một khoản nhỏ. Các bạn có thể cho người ta mượn, cho dù người đó về sau biến mất không dấu vết thì đành thôi. Tình bạn giữa hai người có thể cũng chỉ đáng giá vài đồng.

Còn với những người bạn tốt thực sự, họ mượn bạn một khoản tương đối nhưng không quá nhiều. Thường bản thân họ cũng biết rằng tình bạn giữa hai người không thể chỉ đáng giá chừng đó. Nhất định họ sẽ nghĩ mọi cách, bằng mọi giá để trả lại bạn tiền.

Trong phạm vi mà bản thân có chấp nhận được, các bạn hãy đưa ra tính toán nhanh trong tình huống tệ nhất để xem xem bản thân bạn có thể chấp nhận mất được hay không. Nếu chấp nhận được thì hãy cho mượn, còn không chấp nhận được thì thôi, đừng cho vay nữa.

Giảm số tiền cho vay càng ít càng tốt

Giảm số tiền cho vay càng ít càng tốt cũng là một nguyên tắc khi cho người vay khác tiền mà bạn nên nắm chắc. Bằng cách này, không những không làm tổn thương tình cảm mà còn giảm thiểu rủi ro cho mình. Đây cũng là một cách tốt để các bạn đặt quyền lựa chọn vào tay đối phương để họ quyết định có tiếp tục vay hay không

Không cho người lạ vay tiền

Cho người quen vay tiền đã khó, cho người ngoài xa lạ không quen biết vay tiền còn rủi ro hơn. Chính vì thế các bạn nên nhớ không nên cho người lạ vay tiền.

Không cho người lạ vay tiền
Không cho người lạ vay tiền

Nếu như người lạ đó lại là bạn bè hay người quen của bạn thân hay người thân của bạn, mà người thân bạn lại làm người bảo lãnh thì sao. Lời khuyên trong trường hợp này là các bạn cũng không nên cho vay. Bởi nếu như người lạ kia trở mặt, mối quan hệ của bạn và người thân cũng sẽ gặp vấn đề. Lúc này các bạn không thể bắt người thân trả nợ thay người kia, mà cũng không thể lấy lại được số tiền.

Có thể bạn đọc sẽ quan tâm đến bài viết ️️💰 Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả ️️️💰 10 Cách Đòi

Thỏa thuận mức cho vay phù hợp

Thực tế cho thấy, số tiền mà người vay đề xuất thường không phù hợp với điều kiện cho phép của chúng ta. Để xác định con số phù hợp, mỗi chúng ta cần cân nhắc nếu trong trường hợp không may mà khoản vay này không được hoàn trả, thì những ảnh hưởng mà nó gây ra có nằm trong mức ta có thể chấp nhận được hay không.

Cùng thống nhất kế hoạch trả nợ rõ ràng

Thông thường, khi cho bạn bè người thân vay nợ, chúng ta không có những ràng buộc rõ ràng trong kế hoạch trả nợ. Và điều này có thể dẫn đến những lúng túng về sau khiến chúng ta dễ thất vọng nếu không được trả theo đúng kỳ vọng. Chính vì thế, việc thống nhất kế hoạch trả nợ rõ ràng ngay từ đầu là rất cần thiết.

Ngay cả khi không có hợp đồng vay nợ dạng văn bản, bạn vẫn nên đề ra kế hoạch trả nợ với các mốc thời gian cụ thể. Người hỏi vay cần biết chính xác thời gian để họ thanh toán dứt điểm số tiền vay. Hoặc nếu trong tình hình tài chính khó khăn hơn. Đôi bên có thể thỏa thuận để trả theo từng tháng. Điều này sẽ giúp ta và đối phương tránh những suy nghĩ tiêu cực không đáng có.

Xác định kỳ vọng được trả nợ từ đầu để tránh thất vọng

Các chuyên gia tài chính nhấn mạnh rằng chúng ta cần xác định rõ mỗi trường hợp cho vay tiền là rất khác biệt bởi vì các mối quan hệ thân sơ khác nhau cũng như hoàn cảnh cá nhân của mỗi người là riêng biệt.

Nếu có những khoản vay mà ta rất tin tưởng sẽ được hoàn trả cuối cùng lại thành khoản “cho luôn” một cách bất đắc dĩ, thì lại có những trường hợp mà khoản tiền cho vay nên được xem như là món quà và chúng ta không trông đợi gì thêm. Việc giúp đỡ một người thân đang gặp khó khăn sẽ mang lại sự thanh thản trong tâm hồn chúng ta, nó cũng như không ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ mà ta muốn duy trì.

Cùng xem thêm nội dung liên quan về ️💲 Cách Từ Chối Khi Người Yêu Mượn Tiền ️💲 Xử Lý Khéo Léo Nhất

Từ chối một cách khéo léo

Cho bạn vay tiền là tình cảm, còn không cho bạn vay tiền là bổn phận. Nếu như một người bạn chỉ vì chúng ta không cho vay tiền mà lựa chọn cắt đứt mối quan hệ, tuyệt giao. Vậy thì đó không phải là lỗi của chúng ta. Nhưng từ chối cũng cần phải khéo léo, khiến cho đối phương hiểu rằng các bạn không muốn làm họ mất thể diện.

Từ chối lời mượn tiền không hợp lý của người khác cũng cần phải có học vấn. Bởi vì tự chúng ta đánh giá được sự không hợp lý, không thỏa đáng cho nên không thể cho mượn. Những lúc cần phải từ chối thì các bạn nên từ chối, đừng lo lắng tới việc sẽ gây tổn hại tới mối quan hệ tình cảm.

Từ chối thẳng những người vay có “lịch sử” nợ xấu

Dù thân thiết đến mức nào, các chuyên gia cho biết hãy tránh xa nếu người đã từng gặp rắc rối tài chính, không uy tín hỏi vay tiền. Chúng ta cần thận trọng trong những trường hợp này để bản thân mình không trở thành nơi mà ai cũng trông chờ hỗ trợ tài chính bất cứ khi nào họ cần. Việc từ chối thẳng thừng này sẽ giúp tiền của chúng ta an toàn hơn. Cũng như khiến đối phương không tiếp tục hỏi vay nữa.

Tham Khảo Thêm 📌Cách Đòi Tiền Tế Nhị 📌 Văn Minh Không Mất Lòng

15 Người Tuyệt Đối Bạn Không Nên Cho Vay Tiền 

Sau đây là 15 Người Tuyệt Đối Bạn Không Nên Cho Vay Tiền. Khi cho những kiểu người này vay tiền, các bạn chẳng những mất tiền, mất tình cảm mà còn có thể rước họa vào thân.

Người thân có tính cách không đáng tin, có thói hư tật xấu

Một trong những người không nên cho vay tiền đầu tiên đó là những người thân có tính cách không đáng tin, có thói hư tật xấu.

Bạn hãy thử nghĩ, nếu cho người thân vay tiền nhưng sau đó họ lại không muốn trả, làm sao ta dám đòi. Nhất là những người vốn dĩ có những thói hư tật xấu như lười biếng, tham lam, ỷ lại, lợi dụng… Những người bạn đã biết có tính cách như vậy thì càng không nên dính dáng tới chuyện bạc tiền. Vì nếu cho mượn thì đôi khi tiền mất mà tình cảm máu mủ ruột rà cũng sứt mẻ theo.

Người có tài chính và thu nhập không ổn định

Một trong những người không nên cho vay tiền tiếp theo đó là người có tài chính và thu nhập không ổn định.

Nếu như năng lực của họ chỉ đủ để chi tiêu sinh hoạt thường ngày, phải đi vay mượn một số tiền đáng kể vì lý do riêng chẳng hạn như mua nhà, mua xe, làm đám cưới cho con cái… Dù họ có ký cam kết trả nợ với lãi suất cao đến mấy đi nữa thì cũng rất khó có đủ khả năng chi trả lại món nợ này cho bạn.

Người không có ý định trả nợ

Người không có ý định trả nợ cũng là một trong những người không nên cho vay tiền.

Người không có ý định trả nợ cũng là một trong những người không nên cho vay tiền
Người không có ý định trả nợ cũng là một trong những người không nên cho vay tiền

Vốn dĩ có những người vẫn sống với cái logic vớ vẩn là “tiền đã mượn được thì làm sao phải trả” hay “mượn mà không phải trả thì mới là oai”. Những người này chính là những kẻ tham lam lợi dụng, thích “chơi bẩn” khi có cơ hội và cũng không biết trân trọng thành quả lao động của người khác.

Gặp những kiểu người này bạn nên tuyệt đối tránh xa, vì cho họ mượn tiền đôi khi lại mất luôn cả mối quan hệ, nặng hơn còn là kiện tụng, ẩu đả, ảnh hưởng cả danh dự của chính bạn.

Người mượn bạn số tiền nhỏ, luôn trễ hẹn

Một trong những người không nên cho vay tiền mà bạn cần lưu ý đó là mượn bạn số tiền nhỏ, luôn trễ hẹn.

Có đôi khi, họ chỉ tìm đến bạn để vay mượn vài trăm ngàn, hoặc cùng lắm là 1-2 triệu đồng. Số tiền không lớn nên từ chối cũng ngại, bạn thường dễ dàng chấp nhận cho vay, dù đôi khi họ luôn trễ hẹn trả nợ.

Gợi Ý Những Phương Án ✳️ Cách Đòi Nợ ✳️ Hiệu Quả, Khéo Và Thông Minh Nhất

Người xa lạ không quen biết

Người xa lạ không quen biết là những người các bạn tuyệt đối không nên cho vay tiền.

Cho người ta quen biết vay tiền đã lo, cho người ngoài mà ta không quen không biết còn rủi ro hơn. Đôi khi họ sẽ hứa hẹn những khoảng lợi ích khổng lồ hay lãi suất cao, nhưng nên nhớ quy luật của đầu tư là lợi nhuận càng cao rủi ro cũng sẽ càng cao.

Bạn lâu ngày bỗng dưng xuất hiện để vay tiền

Bạn lâu ngày bỗng dưng xuất hiện để vay tiền cũng được xếp vào danh sách những người không nên cho vay tiền.

Dù trong trí nhớ của bạn người đó cách đây nhiều năm là người tốt thì cũng đừng chủ quan. Vì bạn không hề biết bấy nhiêu năm không gặp, cuộc sống của họ thế nào. Mọi thứ đều vô thường kể cả tâm tính con người, bạn không rõ được bản chất hiện tại của họ, càng không rõ hành tung của họ, vậy khả năng tiền đưa đi không thể quay về là rất cao.

Người dính vào tệ nạn, đạo đức, phẩm hạnh kém

Một trong những người không nên cho vay tiền nữa đó là Người dính vào tệ nạn, đạo đức, phẩm hạnh kém.

Nếu biết được một người vướng vào các tệ nạn xấu, tính cách và đạo đức kém thì bạn không những không nên cho mượn tiền mà còn cần hạn chế qua lại với họ.

Họ bản chất là những kẻ biết tranh thủ thời cơ, tận dụng rồi trục lợi cho bản thân, không đáng để tin tưởng. Cho dù họ có năn nỉ hay cầu xin, hoặc lấy tài sản ra để thế chấp thì cũng nên khéo léo từ chối yêu cầu vay mượn. Giao dịch hay trao đổi với kiểu người này rất dễ dính vào rắc rối.

Những người thích nhậu nhẹt

Những người thích nhậu nhẹt, tiệc tùng thì họ không dễ gì làm ăn lương thiện và trả tiền cho mình một cách đàng hoàng đâu. Đây là những người mà các bạn không nên cho vay tiền.

Cho lần thứ nhất là sẽ có những lần thứ 2, thứ 3,… giúp hoài cũng không giúp họ cải thiện được. Chi bằng cho họ vất vả đi làm kiếm tiền thì họ mới quý đồng tiền của họ mà bớt nhậu.

Xem Thêm ✳️ Hình Ảnh Cho Vay Tiền Không Trả ✳️ Trốn Nợ Tiền

Người đã mượn tiền bạn rất nhiều lần

Những người đã mượn tiền bạn rất nhiều lần thì các bạn cũng nên lưu ý, tốt nhất không nên cho họ vay tiền nữa.

Những người đã mượn tiền bạn rất nhiều lần thì tốt nhất không nên cho họ vay tiền nữa
Những người đã mượn tiền bạn rất nhiều lần thì tốt nhất không nên cho họ vay tiền nữa

Cho mượn đều đều tuần nào cũng mượn, tháng nào cũng mượn thì phải xem lại, mục đích của họ là gì? Tại sao họ làm mãi mà không đủ sống hay sao phải mượn liên tục? Họ có đang lợi dụng mình để chuộc lợi hay không (vay mình không lãi, cho người khác mượn lấy lãi làm mình bị mang tiếng còn họ đứng không hưởng lợi),….

Người mượn tiền rất nhiều người

Các bạn cũng lưu ý không nên cho vay tiền những người đã mượn tiền rất nhiều người. Biết người đó có trả cho những người kia chưa, biết họ có đang ôm nợ quá nhiều hay không mà cho mượn thêm. Như vậy sẽ có rủi ro rất lớn.

Người đã mượn tiền bạn nhưng chưa trả

Có câu hay là “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”, cho mượn lần thứ 1 mà không trả thì các bạn chớ dại dột cho vay thêm nhé.

Người không có thiếu tiền mà vẫn mượn

Người không có thiếu tiền mà vẫn mượn cũng thuộc những đối tượng các bạn không nên cho vay tiền. Họ có nhà khá giả hoặc làm lương cao lắm nhưng lại thích mượn tiền để thử lòng, không thì mượn để xem coi mình đối với họ có tốt hay không, có coi họ quan trọng hay không.

Tham Khảo Thêm 📌 STT Đòi Nợ 📌 Hay, Thâm Thúy

Người nói mượn nợ bằng miệng

Quy tắc là cái gì cũng cần phải có bằng chứng, đối với những người vay số tiền nhỏ không nói nhưng nếu vay số tiền kha khá mà không nhắc gì tới chuyện ghi chép giấy tờ đảm bảo thì các bạn không nên cho những người này vay tiền. Nhắn tin thì còn có thể, chứ mượn thông qua điện thoại hay nói miệng thì nên hạn chế.

Người là chủ hụi

Nghe tên chủ hụi là không phải “dạng vừa đâu”. Bởi vì có cho mượn họ cũng cần số lớn. Còn mượn số nho nhỏ thì bạn có thấy vô lý không? Những người làm chủ hụi là người cầm tiền trong tay mà họ hỏi mượn tiền thì đó là một điều rất lạ. Do đó đây cũng là một trong số những người các bạn không nên cho vay tiền.

Người bán hàng đa cấp

Một trong những người không nên cho vay tiền nữa đó là Người bán hàng đa cấp.

Những người làm nghề này mà nói kẹt tiền để lấy hàng thì các bạn đừng bao giờ cho mượn. Họ đang mắc bẫy công ty xấu. Việc chúng ta cần làm bây giờ là khuyên họ sớm rời bỏ công ty. Nếu họ thật sự cần tiền để xoay xở khi thất nghiệp thì có thể cho. Chứ tuyệt đối không tiếp tay cho công ty xấu hoành hành.

Nhất định đừng bỏ qua ️⛳ Cách Đòi Nợ Người Thân ⛳ Hiệu Quả Nhất

Nếu các bạn còn vẫn thắc mắc, băn khoăn gì về Những Người Không Nên Cho Vay Tiền thì bạn vui lòng để lại thông tin mục LIÊN HỆ tại Menu website tiennhanroi.vn hoặc BÌNH LUẬN bên dưới nhé. 

Viết một bình luận