Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Phải Làm Sao [10 Cách Đòi] 

Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Phải Làm Sao ✅ 10 Cách Đòi ✅ Chia Sẻ Bạn Đọc Thông Tin Đầy Đủ Nhất Về Những Điều Cần Cân Nhắc Trước Khi Cho Mượn

Có Nên Cho Bạn Mượn Tiền

Theo Cheryl Lock – một cây bút người Đức với nhiều bài viết về tài chính cá nhân được đăng trên các tạp chí nổi tiếng như Forbes, NBC News, Business Insider…, một trong những vấn đề gây trở ngại lớn cho hầu hết chúng ta khi bắt đầu thực hiện kế hoạch tự do tài chính, là quyết định có cho người khác mượn tiền hay không. Vậy Có Nên Cho Bạn Mượn Tiền? Cùng Tiennhanroi.vn tìm hiểu sau đây:

Theo tỷ phú Lý Gia Thành – người được tạp chí Forbes đánh giá là người giàu nhất Hong Kong, đứng thứ 15 thế giới với khối tài sản ước tính 27,8 tỷ USD, “người có thể cho bạn mượn tiền mà không đặt ra bất cứ điều kiện nào, chắc chắn là quý nhân trong số quý nhân của bạn”.

Tuy nhiên về lý trí, khi chúng ta cho bạn bè mượn tiền và thường không tính lãi suất, thì có nghĩa là bạn vừa làm “ứ đọng” một khoản vốn của mình. Bởi vì khoản này không thể sinh lời, cũng không thể phát triển được. Chưa kể, nó có thể bị mất đi cùng với mối quan hệ trên. Những “quyết định tài chính” đầy rủi ro như vậy tất nhiên có thể phá hủy kế hoạch tự do tài chính của các bạn bất cứ lúc nào.

Cho bạn vay tiền có thể mất cả tiền lẫn bạn
Cho bạn vay tiền có thể mất cả tiền lẫn bạn

Và để giải quyết vấn đề này, Cheryl Lock đã nêu ra 4 yếu tố mà bạn cần tự hỏi thật kỹ trước khi đưa ra quyết định:

 • Chỉ đồng ý khi có đủ tiền mặt
 • Nếu đang chia sẻ tiền bạc với vợ hoặc chồng, hãy hỏi ý kiến họ
 • Hãy dành thời gian để xem xét, trò chuyện và bàn luận về vấn đề của họ trước khi ra quyết định.
 • Không nên cho mượn ngay một số tiền lớn.

Cùng xem thêm nội dung liên quan về ️💲 Cách Từ Chối Khi Người Yêu Mượn Tiền ️💲 Xử Lý Khéo Léo Nhất

Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Có Nên Đòi Lại

Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Có Nên Đòi Lại? Người ta vẫn thường hay rỉ tai nhau “cho vay là dại mà trả lại là ngu”. Không phải tự nhiên mà các chủ nợ lại luôn vướng vào hoàn cảnh loay hoay không biết đòi nợ như thế nào, đắn đo không biết có nên đòi lại không. Lý do là vì ai cũng muốn nhắc nợ một cách “dĩ hòa vi quý”, tránh gây sứt mẻ tình cảm hiện tại.

Thế nhưng, tiền bạc là giá trị công sức mà các bạn đã làm ra, các bạn nên lấy lại những gì thuộc về mình, dùng số tiền ấy đầu tư cho cuộc sống tốt hơn. Khi không muốn nhắc nợ trực tiếp để làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thì các bạn có thể sử dụng những cách nhắc nợ gián tiếp như: cập nhật tình trạng hết tiền trên mạng xã hội, nhờ bạn chung hỏi dùm hoặc thể hiện sự quan tâm đến người nợ tiền…

Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Phải Làm Sao

Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả Phải Làm Sao? Khi bạn bè vay tiền không hoàn trả số tiền cho vay đến hạn, các bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Thỏa thuận với người vay về việc kéo dài thời hạn trả nợ;
 • Nếu hai bên không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án.
 • Nếu bên vay có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhằm chiếm đoạt tài sản thì bên cho vay có thể tố giác đến cơ quan công an về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trường hợp bạn bè vay không trả tiền và 2 bên không thỏa thận được với nhau thì các bạn có thể gửi đơn đến Tòa án yêu cầu giải quyết vụ việc. Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn khởi kiện dân sự theo mẫu trong đó chỉ rõ yêu cầu kiện đòi tiền.
 • Hợp đồng vay tiền đã thỏa thuận
 • Kết luận của cơ quan Công an về hành vi vi phạm
 • Các tài liệu kèm theo chứng minh việc đã đòi tiền mà bên vay không trả…

Tham Khảo Thêm 📌Cách Đòi Tiền Tế Nhị 📌 Văn Minh Không Mất Lòng

10 Cách Lấy Lại Tiền Khi Cho Bạn Mượn Hiệu Quả Nhất

Sẽ có đôi lúc các bạn phiền lòng, đắn đo suy nghĩ để tìm cách đòi nợ bạn bè. Hiểu được khó khăn đó, TienNhanRoi.vn xin chia sẻ đến bạn đọc 10 Cách Lấy Lại Tiền Khi Cho Bạn Mượn Hiệu Quả Nhất bên dưới:

Thi thoảng hỏi han, “quan tâm”

Đừng ngại giao tiếp với bên vay, nhất là sau khi cho vay tiền. Sự sao nhãng sẽ làm bạn thêm ngại ngùng khi đến lúc phải đòi tiền mới gọi điện. Hãy giữ liên lạc thường xuyên với họ.

Sau đó, hôm nào cần tiền, các bạn chỉ cần hỏi han quan tâm gia đình, sức khỏe “bạn thân”, rồi chợt nhớ: À, có gì bạn gửi cho mình số tiền ABC trước ngày…. nhé. Mình đang kẹt tiền.

Bạn cũng nên biết người bạn đó vay tiền của bạn để làm gì, để có cách đòi nợ tế nhị nhất. Chẳng hạn, họ mượn tiền bạn để xây nhà: thi thoảng bạn hỏi han xem nhà cửa xây dựng đến đâu, nhà đẹp không? Cách đòi nợ này có vẻ bóng gió nhưng rất lịch sự, thông minh, khéo léo mà đúng luật, hiệu quả lắm.

Nhắc nhở nhẹ nhàng khi gặp trực tiếp

Những lời tán gẫu để tạo không khí vui vẻ, khéo léo nhắc nhở và đòi nợ nhẹ nhàng để kích thích sự tự giác của con nợ cũng là một cách đòi nợ hiệu quả. Hoặc các bạn có thể đề cập đến một chủ đề nợ nần của một người khác với nội dung tương tự với tình huống của các bạn hiện tại. Như vậy con nợ sẽ nhận ra ngay việc phải trả tiền cho bạn.

Cách đòi nợ qua tin nhắn

Nếu thấy khá khó nói trực tiếp khi bạn muốn đòi nợ nhất là bạn bè thân thiết, hãy nhắn tin cho họ qua tin nhắn facebook hay điện thoại.

Đừng dùng lời lẽ quá gay gắt nhé, hãy nhẹ nhàng mà hiệu quả. Ví dụ như bạn ơi mình đang cần tiền, thu xếp trả mình vào cuối tháng này nhé. Đừng đòi nợ quá gấp, hay để cho họ khoảng 1 tuần đến 2 tuần để thu xếp. Chứ quá gấp thì lại làm khó họ gây nên mất tình cảm. Đây là 1 trong những cách đòi nợ hiệu quả nhất mà rất nhiều người áp dụng thành công.

Gợi Ý Cho Bạn ⛳Tin Nhắn Đòi Nợ Hay ⛳ Cách Đòi Nợ Hiệu Quả

Đòi nợ qua mạng xã hội

Ngày nay các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok trở thành một ứng dụng được mọi người yêu thích và trở thành một phần trong cuộc sống.

Tận dụng điều này, cách đòi nợ khi cho bạn mượn tiền không trả mà bạn có thể áp dụng là đăng một dòng trạng thái nói bóng gió về việc bị nợ tiền (chỉ nói chung chung, không nên tag tên) lên MXH mà cả hai cùng dùng, đối phương đọc được thì phản ứng tự nhiên “chột dạ” sẽ thúc đẩy việc tự giác trả tiền rất hiệu quả.

Trình bày hoàn cảnh khó khăn với con nợ

Cách “kể khổ” này khá hiệu quả để lấy được lòng thương cảm của bên vay nợ về hoàn cảnh khó khăn của bạn để thấy trách nhiệm với số nợ và trả tiền. Đây cũng là cách đòi tiền khi cho bạn mượn tiền không trả rất hữu ích.

Trình bày hoàn cảnh khó khăn với con nợ
Trình bày hoàn cảnh khó khăn với con nợ

Các bạn có thể nói nhẹ nhàng rằng có ai đó đang vay mượn bạn mà chưa trả nhưng trong lúc này bạn lại vô cùng cần tiền. Nếu là một người bạn tốt, chắc chắn đối phương sẽ động lòng và tìm cách trả nợ cho bạn, dù ít hay nhiều.

Một cách khác nữa là các bạn có thể buông một lời nói dối trắng về nguồn gốc món tiền cho mượn. Tiếp theo, nói với họ rằng các bạn cần lại món tiền đó gấp và yêu cầu họ trả lại cho bạn một cách chân thành và khẩn thiết nhất.

Gợi Ý Những Phương Án ✳️ Cách Đòi Nợ ✳️ Hiệu Quả, Khéo Và Thông Minh Nhất

Tạo cơ hội để trừ nợ

Mỗi người đều có một số tài lẻ hoặc kỹ năng có thể kiếm tiền nếu người ấy là chủ tiệm làm tóc, spa… và bạn có nhu cầu thì cách xử lý khi cho bạn mượn tiền không trả trong trường hợp này là hãy tạo cơ hội cho họ trừ nợ bằng cách sử dụng dịch vụ thường xuyên.

Hoặc bạn có thể lựa chọn cách đòi nợ theo kiểu gán nợ khi bạn tinh ý một chút để biết khi nào người vay có tiền rồi nhờ bạn hỗ trợ mình. Ví dụ, nếu lúc trước các bạn cho người quen của mình mượn một khoản tiền thì các bạn có thể đòi bằng cách nhờ mượn lại khi cần gấp bằng hoặc gần bằng với số tiền mà trước đó mà bạn đã cho mượn

Đề nghị chi trả các hóa đơn thanh toán

Bạn có thể tạo hoàn cảnh rủ đối phương đi ăn uống, mua sắm và đề nghị họ thanh toán giúp. Hoặc nhờ họ chuyển khoản thanh toán các hóa đơn điện, nước với lý do “hình như” họ còn nợ bạn một khoản tiền nào đó.

Hầu hết bạn bè của bạn tại thời điểm này sẽ vui vẻ thực hiện mà không cảm thấy bị xúc phạm. Tuy nhiên nếu họ từ chối, bạn hãy nói với họ rằng bạn đã chờ đợi số tiền họ đã vay và mong muốn được trả nợ.

Nhờ các ví điện tử đòi nợ giùm

Đây là cách đòi nợ khéo khi cho bạn mượn tiền không trả dành cho các bạn thường xuyên trao đổi và sử dụng các ví điện tử như Momo, Zalo Pay, Moca, VNPay… đối với những món tiền không quá lớn, các bạn có thể dùng tính năng đòi tiền mừng lễ, tiền lì xì khi đến các dịp ngày lễ.

Yêu cầu đối phương chuyển tiền với lời nhắn nhủ nhẹ nhàng. Đồng thời mở đường để giao dịch trả nợ thuận tiện ngay trên ví điện tử. Với những phần quà hấp dẫn khi thực hiện giao dịch trên các ví này, bên vay sẽ rất vui vẻ để thực hiện thao tác trả nợ khi vừa không bị phiền lòng khi bị nhắc nợ.

Chia Sẻ Bạn Đọc 🔝 Cách Đòi Nợ Hiệu Quả Qua Điện Thoại 🔝 Gọi Điện Đòi Nợ

Nói thẳng với con nợ

Những lời ngọt ngào nhẹ nhàng đã trao đi mà đối phương vẫn không hồi âm về số tiền nợ thì cách đòi nợ là các bạn hãy chủ động gặp mặt trực tiếp hoặc gọi điện nói thẳng vấn đề này với người ấy rằng bạn không muốn phiền vì một số tiền đã vay. Tuy nhiên, lúc này thì bạn cũng không nên đe dọa hay bắt ép họ trả tiền ngay mà nên dùng thái độ chân thành nhưng cứng rắn để nhắc nhở họ.

Hình Đòi Nợ Khéo
Đòi Nợ Khéo

Còn nếu người vay quá chày cối thì các bạn có thể nói thẳng và yêu cầu họ phải cho các bạn ngày chính xác để trả nợ. Đừng quá lo lắng làm thế sẽ mất lòng bởi vì điều đó là tự nhiên. Có vay thì phải có trả, vì thế không nên quá bận tâm.

Chia nhỏ khoản nợ bằng cách trả góp

Với bạn bè khi vay một khoản tiền quá lớn không đủ khả năng trả một lần thì các bạn có thể linh động cho họ chia nhỏ khoản nợ để trả dần như khi bạn mua trả góp vậy. Tích tiểu thành đại và dần theo thời gian các bạn sẽ nhận về đủ số tiền đã cho vay.

Bạn có thể đề nghị đối phương trả góp cho đến khi hết nợ bằng cách để họ có thời gian làm việc và để dành tiền trả nợ theo từng tháng. Cách này vừa giúp các bạn lấy lại được tiền vừa giúp đối phương đỡ áp lực lại vừa không làm mất đi tình cảm giữa hai bên. Đây có lẽ là phương thức nhân nhượng giúp người bạn đó dễ thở hơn, không phải quá đau đầu khi phải dồn một cục tiền lớn để trả nợ.

Nhất định đừng bỏ qua ️⛳ Cách Đòi Nợ Người Thân ⛳ Hiệu Quả Nhất

Những Cân Nhắc Trước Khi Cho Bạn Mượn Tiền

Cuối cùng là Những Cân Nhắc Trước Khi Cho Bạn Mượn Tiền mà các bạn không nên bỏ qua:

 • Trước khi cho vay các bạn cần chọn mặt gửi vàng: đừng để lòng tốt bị lợi dụng và giúp đỡ nhầm người.
 • Bạn có nhiều tiền thì hãy nghĩ đến chuyện cho vay. Đừng chuyển gánh nặng của người khác sang vai của mình khi bản thân không có điều kiện giúp đỡ họ.
 • Đừng bao giờ cho ai đó mượn ngay một khoản tiền lớn, nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ họ. Đối mặt với tiền bạc, con người thường bộc lộ ra tính cách thật.
 • Nếu có thể, hãy bắt đầu cho họ mượn một khoản tiền nhỏ, với thời gian trả nợ và hình thức trả nợ rõ ràng. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ thấy được phần nào cách người đó đối xử với tiền bạc và với lời hứa của chính họ với bạn.

Cần nhận thêm thông tin đầy đủ nhất về chủ đề Cho Bạn Mượn Tiền Không Trả, đừng ngần ngại BÌNH LUẬN hoặc LIÊN HỆ để được admin chia sẻ miễn phí cho bạn nhé. 

Viết một bình luận